Hướng Dẫn Cử Hành Phụng Vụ Tết Tân Sửu 2021

print

 HƯỚNG DẪN  CỬ HÀNH PHỤNG VỤ TẾT TÂN SỬU 2021

Gp Xuân Lộc

.I. CHẦU THÁNH THỂ TẠ ƠN CUỐI NĂM..

II. THÁNH LỄ GIAO THỪA – TẠ ƠN THIÊN CHÚA.

III. MÙNG MỘT TẾT – THÁNH LỄ TÂN NIÊN.

IV. MÙNG HAI TẾT – KÍNH NHỚ TỔ TIÊN, ÔNG BÀ CHA MẸ.

V. MÙNG BA TẾT – THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM.

VI. CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI SỐNG ĐỜI THÁNH HIẾN (MÙNG BỐN TẾT)

I. CHẦU THÁNH THỂ TẠ ƠN CUỐI NĂM

 LỜI DẪN

Kính thưa Cộng đoàn,

Te Deum laudamus! Chúng ta con ca ngợi Chúa, ôi lạy Chúa! Đây là tâm tình mà giờ đây, trong những giờ phút cuối cùng của một năm sắp qua, cộng đoàn giáo xứ chúng ta bồi hồi dâng lên Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương chúng ta với một tình yêu khôn tả, đã luôn hiện diện với chúng ta trong mọi khoảnh khắc thời gian để chăm sóc, giữ gìn và dẫn dắt chúng ta.

Xin Chúa Thánh Thần làm lòng mỗi người chúng ta biết xúc động trước tình yêu không bến không bờ của Chúa. Xin Thần Chân Lý cũng thương dẫn chúng ta vào năm mới với trái tim được làm tươi trẻ lại trong đức tin, niềm vui và hy vọng. 

 • Kính mời cộng đoàn đứng.
 • Linh mục chủ sự tiến ra đặt Mình Thánh Chúa.
 • Hát một bài tôn thờ Thánh Thể (quỳ).
 • Thinh lặng giây lát, rồi đọc tâm tình mở đầu.

Lạy Chúa Giêsu, với tình yêu lạ lùng khôn ví, Chúa đã thiết lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng con, đồng hành và dẫn dắt chúng con trong cuộc hành trình trần thế này. Chúa biết chúng con tự sức mình không thể chịu đựng nổi những gánh nặng cuộc đời, không thể sống một đời thánh thiện, nên Chúa đã ở lại với chúng con, yêu thương, chăm sóc chúng con, và từng bước, cầm tay dẫn dắt chúng con tiến về Quê Trời.

Thật hạnh phúc vì trong khoảnh khắc cuối cùng của năm cũ, chúng con được quây quần bên Chúa, chia sẻ với Chúa mọi nỗi niềm của một năm sắp qua và khẩn xin Chúa cho chúng con sống thánh thiện và bình an trọn một năm sắp đến.  

 • Thinh lặng 5 giây.
 • Kính mời cộng đoàn đứng.

Lời Chúa:                                                                                                 Hc 50,22   

Lời Chúa trong sách Huấn Ca.

       Giờ đây hãy chúc tụng Thiên Chúa muôn loài,

       Đấng đã làm những điều vĩ đại ở khắp nơi,

       Đấng đã làm cho đời sống chúng ta nên cao quý

       ngay từ thuở ta còn trong lòng mẹ,

       và đối xử với chúng ta theo lòng lân tuất của Người.

 • Kính mời cộng đoàn ngồi.
 • Thinh lặng 5 giây rồi bắt đầu hướng dẫn TÂM TÌNH TẠ ƠN.

Lạy Chúa Giêsu, giờ phút cuối cùng của năm cũ luôn được coi là những khoảnh khắc rất thiêng liêng để chúng con dâng lời tạ ơn Chúa. Nhưng lạy Chúa, làm sao chúng con có thể dâng lên Chúa lời tạ ơn sau một năm với đầy những biến động bởi đại dịch Covid-19, kéo theo biết bao hệ lụy về kinh tế, xã hội và cả tôn giáo. Những ngày đã qua, có lúc chúng con kinh hoàng nghe biết đó đây trên trái đất hằng trăm, có khi hằng ngàn người chết mỗi ngày. Ngay phút giây này, khi chúng con được thanh thản ở bên Chúa, thì còn biết bao người vẫn đang trải qua những nỗi lo âu, sợ hãi từng ngày. Bên cạnh đó, trong năm qua, nhiều đồng bào miền Trung đã chịu biết bao mất mát, thiệt hại, khổ đau vì lũ lụt và giông bão.

Thân lạy Chúa, bên cạnh những mất mát thể chất, nhiều người trong chúng con đã trải qua những đớn đau tinh thần lớn lao. Những bất trung, đổ vỡ nơi gia đình. Những tội lỗi nơi bản thân và nơi con cái. Tất cả đã và đang làm nên những vết hằn đớn đau sâu thẳm nơi trái tim chúng con và có khi khoét sâu nơi lòng cha mẹ, bạn đời hoặc con cái nỗi khốn khổ mà chúng con không thể đo lường.

Hơn nữa, trong phận người tội lỗi, hư hèn, cuộc đời chúng con còn phải gánh chịu những đớn đau, áp lực bởi sự vô nghĩa của đời sống, sự tàn tật và hư hoại của xác hồn, tính chóng qua và cái chết nơi chúng con, lắm lúc như dẫn chúng con vào ngõ cụt tuyệt vọng, khiến lòng đau đớn kêu lên: “Tất cả chúng con đã trở nên như người nhiễm uế, mọi việc lành của chúng con khác nào chiếc áo dơ. Tất cả chúng con héo tàn như lá úa, và tội ác chúng con đã phạm, tựa cơn gió, cuốn chúng con đi(Is 64,5); có lúc chúng con mang cùng tâm tình của Thánh Phaolô: “Tôi thật là một người khốn nạn! Ai sẽ giải thoát tôi khỏi thân xác phải chết này?(Rm 7,24).

Thế nhưng, lạy Chúa, trong đớn đau của con người tội lỗi và hư hoại, trong khốn quẫn của phận người giữa bao thử thách, hiểm nguy, trong hoảng sợ của kiếp người trôi dạt giữa trần thế đầy sự dữ, đổi thay, hiểm nguy với sự chết như chấm dứt tất cả, chúng con không biết mình sẽ đi về đâu, tìm đâu ra chốn nương tựa, thì Chúa vẫn ở với chúng con, mạnh mẽ bảo chúng con: “Đừng sợ!” “Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian(Ga 16,33). Chúa xót thương tha thứ tội lỗi và chữa lành tâm hồn thương tích của chúng con. Chúa yêu thương chăm sóc cuộc đời chúng con đến từng hơi thở và cầm tay dẫn dắt chúng con vượt qua thế giới hư hoại, chóng qua, phải chết này để đến Ngôi Nhà Vĩnh Cửu, nơi mà chúng con mới thực tìm thấy sự yên nghỉ đích thực sau cuộc lữ hành trần thế gian lao. Nên giờ đây, chúng con sung sướng thưa lên: “Đấng đã làm cho đời sống chúng con nên cao quý ngay từ thuở còn trong lòng mẹ, và đối xử với chúng con theo lòng lân tuất của Người(x. Hc 50,22).

 • Thinh lặng 5 giây – Nên thay đổi người đọc.

Lạy Chúa, cuộc đời chúng con được phủ lấp bằng muôn ân phúc của Chúa, của cha mẹ và mọi người. Nhiều ân phúc chúng con nhận ra, nhưng nhiều hơn những ân huệ chúng con chẳng thấy.

Tình yêu Chúa chăm sóc chúng con từng ngày qua cha mẹ, bạn bè và nhiều người, vậy mà lắm khi chúng con như dửng dưng không muốn hiểu. Chúng con coi đó như là điều tất yếu phải được để có khi sống thật vô tâm. Nếu không có những hy sinh, vất vả của cha mẹ, không có một đời đạo đức, thầm lặng chu toàn bổn phận, thì làm sao chúng con, là con cái, có được cuộc sống tốt đẹp ngày nay, làm sao Hội Thánh có được những thế hệ gia đình tiếp nối trong đức tin vững mạnh, giữ được những truyền thống đạo đức quý giá đang nuôi dưỡng đời sống giáo xứ.

Nhờ đức tin và ơn Chúa nâng đỡ, có những người vợ, người chồng chăm sóc bạn đời bệnh tật từ nhiều năm qua, làm sáng lên vẻ đẹp trung tín của tình yêu hôn nhân. Có những con cái đang từng ngày chăm sóc cha mẹ bệnh tật, già yếu với sự trìu mến, dịu hiền làm tỏa rạng vẻ đẹp hiếu thảo. Họ đang trở nên những người được Chúa chúc phúc, đang để lại những mẫu gương đức tin sống động cho thế hệ sau. Đó là sức sống mạnh mẽ của đức tin trong Hội Thánh mà nếu thiếu nó, cuộc sống chúng con và gia đình sẽ thành một bãi tha ma, xã hội thành một hỏa ngục.

Tạ ơn Chúa, chúng con cũng muốn tạ ơn cha mẹ, tạ ơn muôn người đã và đang góp phần làm nên vẻ đẹp và hạnh phúc cho cuộc đời chúng con. Giờ phút này đây, lòng chúng con đang tràn đầy nỗi xúc cảm lớn lao khi nhìn lại tình thương của Chúa, của Hội Thánh, của gia đình và mọi người, để bồi hồi thưa lên: “Lạy Thiên Chúa, giữa nơi đền thánh, chúng con hồi tưởng lại tình Chúa yêu thương(Tv 48,10)

Cuộc đời chúng con vốn dĩ chỉ là hư vô, khổ đau và phải chết. Nhưng Chúa đã đến với chúng con, yêu thương cứu độ chúng con. Nhờ có Chúa, mọi công việc đơn điệu hằng ngày, kể cả buồn phiền và khổ đau, mang ý nghĩa và giá trị mới, cao cả và bất diệt. Chúng con không còn tiến bước trong vô vọng, nhưng đầy hy vọng và an bình trong bàn tay trìu mến của Chúa là Cha, Đấng đang ở bên con, bên đứa con bé nhỏ của Ngài, để giúp nó vượt qua cuộc lữ hành trần thế đầy hiểm nguy mà đưa về ngôi nhà vĩnh cửu. Nhờ Chúa, cuộc đời chúng con, ngay giữa khổ đau và cái chết, trong tuyệt vọng mà vẫn tìm thấy hy vọng. Chỉ nơi Chúa, chúng con tìm thấy sức mạnh của hy vọng để bước vào tương lai!

Vâng, “Việc Chúa làm cho con, ôi vĩ đại! Con thấy mình chan chứa một niềm vui(x. Tv 48,10), và nghẹn lời thốt lên: “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương(Tv 118,1).  

 • Thinh lặng 5 giây. Kính mời cộng đoàn đứng.

NHD: Kính mời cộng đoàn đứng để cùng dâng bài ca Tạ Ơn.

LM: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa giàu lòng thương xót đã tuôn đổ trên nhân loại, trên Hội Thánh, trên Giáo xứ và trên từng người, từng gia đình chúng ta muôn ơn lành hồn xác trong suốt năm qua. Nhiều ơn lành được chúng ta nhận biết, nhưng còn nhiều hơn những ân phúc mà chúng ta chưa thể nhận ra.

Trong giờ phút linh thiêng bước từ năm cũ sang năm mới, hiệp cùng với Đức Maria, Thánh Cả Giuse, với đạo binh các Thiên Thần và toàn thể các Thánh, với toàn thể Hội Thánh và muôn người thành tâm thiện chí, chúng ta hân hoan chúc tụng Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã thương ban, và khẩn xin Chúa giữ gìn và trợ giúp chúng ta, trợ giúp Hội Thánh và gia đình nhân loại đang quằn quại trong khổ đau vì đại dịch.  

 • Hát: TE DEUM (Ngài Là Thiên Chúa – Anh Minh dịch – Hải Linh phổ nhạc) nếu không, thay thế bằng một bài hát tạ ơn như TÁN TỤNG HỒNG ÂN (hát trang trọng và tâm tình).  

ĐK. Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la. Xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên. Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con xin dâng lời cảm tạ. Cho đời con vững một niềm tin xin dâng lời cảm mến. Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi xin dâng lời cảm tạ. Tay hồng ân Chúa đưa con về xin dâng lời cảm mến. Chúa  cho con trời mới đất mới đường đời con đổi mới. Con (i) ca ngợi
lòng thương xót Chúa muôn muôn đời.

 1. Đời đời Người đã thương con, đời đời Người vẫn thương con. Thương con như gà mẹ ủ ấp con dưới cánh, Chúa thương yêu, ấp ủ con đêm ngày.
 2. Nhiệm mầu tình Chúa cao siêu loài người được Chúa nâng niu. Nâng niu tựa con ngươi trong mắt Chúa Chúa nâng niu gìn giữ luôn đêm ngày.
 • Hát xong thì Linh mục chủ sự đọc:[1]

LM: Hãy ca tụng Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần.

CĐ: Hãy hát mừng và tôn vinh Người muôn đời.

LM: Lạy Chúa, chúc tụng Chúa trên các tầng trời.

CĐ: Chúa đáng được ca ngợi, hiển vinh và suy tôn muôn đời.

LM: Lạy Chúa xin nhậm lời con cầu nguyện.

CĐ: Và cho tiếng con kêu lên tới Chúa.

LM: Chúa ở cùng anh chị em.

CĐ: Và ở cùng cha.

LM: Chúng ta dâng lời cầu nguyện:

Lạy Chúa, lượng từ bi Chúa vô biên, lòng nhân lành Chúa vô tận, chúng con cảm tạ Chúa uy nghi nhân hậu vì những ơn Chúa đã ban. Chúng con xin Chúa nhân từ nhậm lời những ai kêu cầu Chúa và đừng bỏ rơi họ, nhưng đưa họ về hưởng phúc đời sau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

 • Kính mời Cộng Đoàn quỳ.
 • Có thể bớt các đèn, tạo một bầu khí trầm lắng hơn cho buổi SÁM HỐI.

Lạy Chúa Giêsu, trong những phút cuối cùng của năm cũ, chúng con muốn đặt mình dưới ánh mắt của Chúa, nhìn lại cuộc sống và trách nhiệm của chúng con suốt một năm qua, để xin ơn tha thứ của Chúa.

Là người cha, người mẹ trong gia đình, chúng con hẳn có kinh nghiệm đớn đau khi đứa con hư hỏng, rơi vào nghiện ngập, bài bạc dẫn đời nó đến ngõ cụt bất hạnh và sự chết. Nhất là khi những lời dạy yêu thương của chúng con bị chúng khước từ. Chúng ngoan cố sống theo dục vọng bất chấp tương lai. Lòng chúng con đớn đau, chấn động vì tội lỗi và sự, cố chấp của chúng.

Thế nhưng nhìn lại đời mình suốt năm qua, chính chúng con đã nhiều lần làm cho lòng Chúa đớn đau, chấn động vì tội lỗi, sự cứng đầu, ương ngạnh của chúng con.

 • Mỗi phần xét mình có thể là một người dẫn.
 1. NHÌN LẠI TƯƠNG QUAN VỚI CHÚA
 2. Trong năm qua, tôi có làm gì khiến Chúa phải đớn đau không? Có bỏ lễ Chúa Nhật và bỏ bổn phận cầu nguyện tại gia đình không? Trong mọi công việc tôi có nhớ đến Chúa, có để Chúa dự phần vào đời sống gia đình không?
 • Thinh lặng 4 giây.
 1. Trong ngày sống, tôi có nhớ đến Chúa, hay chỉ nghĩ đến tiền bạc và thú vui trần gian?
 • Thinh lặng 4 giây.
 1. Lạy Chúa, xin thánh hóa tâm hồn chúng con.

Đ. Lạy Chúa, xin thánh hóa tâm hồn chúng con. 

 • Cộng đoàn hát Điệp khúc bài: HÃY TRỞ VỀ – Ngọc Kôn

ĐK: Hãy trở về, trở về với Cha nhân lành, hãy trở về, trở về để sớm hồi sinh. Hãy trở về, trở về sống trong an bình, trở về, trở về để mãi sống trong ân tình.

 1. NHÌN LẠI TƯƠNG QUAN VỚI GIA ĐÌNH
 2. Tôi có bao giờ để ý đến nhu cầu hay cảm xúc vui buồn của bạn đời, của con cháu trong cuộc sống hằng ngày không? Tôi có nhận ra nỗi đớn đau của họ vì lời nói và cách cư xử của tôi không?
 • Thinh lặng 4 giây.
 1. Tôi có nói những lời ân cần, cư xử trìu mến đối với bạn đời và con cái không? Tôi có dành cho họ những quan tâm, phụ giúp và những nụ cười không?
 • Thinh lặng 4 giây.
 1. Lạy Chúa, xin thánh hóa gia đình chúng con.

Đ. Lạy Chúa xin thánh hóa gia đình chúng con. 

 • Cộng đoàn hát Điệp khúc bài: HÃY TRỞ VỀ – Ngọc Kôn
 1. NHÌN LẠI TƯƠNG QUAN VỚI THA NHÂN
 2. Tôi có gian dối, bất công hoặc gây gỗ, xúc phạm đến tha nhân không? Tôi còn hận thù hoặc ghen ghét ai không? Tôi có thực lòng yêu tha nhân chưa?
 • Thinh lặng 4 giây.
 1. Gia đình tôi có cư xử tốt với hàng xóm, có làm gì để giúp đỡ những người nghèo khổ, bệnh tật chưa? Tôi có tin rằng Chúa chẳng bao giờ chịu thua tình yêu và lòng quảng đại của tôi đối với người nghèo không?
 • Thinh lặng 4 giây.
 1. Lạy Chúa, xin thanh tẩy và thánh hóa chúng con.

Đ. Lạy Chúa, xin thanh tẩy và thánh hóa chúng con. 

 • Cộng đoàn hát Điệp khúc bài: HÃY TRỞ VỀ – Ngọc Kôn

Lạy Chúa, tội lỗi, tật xấu như gánh nặng đang đè trên chúng con. Tối nay, tất cả chúng con muốn tiến lên để đặt tất cả gánh nặng đời mình dưới chân Chúa, dâng tội lỗi chúng con cho Chúa để được thứ tha và chữa lành. Tội lỗi như những cục đá mà chúng con đang lăm le ném vào người thân hoặc tha nhân, có khi muốn ném cả vào Chúa. Giờ đây, chúng con muốn đặt xuống dưới chân Chúa, cho lòng chúng con nhẹ đi nỗi oán hờn, cho đời chúng con can đảm bỏ mình để thứ tha, cho trái tim mở ra để yêu thương phục vụ, ngõ hầu cuộc đời chúng con nên thánh thiện, gia đình chúng con nên ấm áp yêu thương.

Xin cho chúng con trở nên hiện thân lòng thương xót của Chúa cho nhau và cho mọi người trong năm mới này.

Lúc này, chúng con chạnh lòng nhớ đến những người không có mái nhà trở về mừng năm mới, những người lưu lạc xa quê, những người bệnh tật và khổ đau, những người bị đẩy ra ngoài lề xã hội, xin tình thương Chúa nâng đỡ và ủi an họ, xin Chúa là mùa xuân yêu thương của họ. Amen.

 • Cộng đoàn cùng hát: “Xin cho lòng chúng con”.
 • Nếu giờ Chầu liền sau Thánh lễ thì hát Tantum Ergo.
 • Nếu giờ Chầu tách khỏi Thánh lễ thì hát “Này con là Đá…” – Lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng và tiếp tục như thường lệ.
 • Cuối giờ Chầu có thể chọn một bài Tạ Ơn, Chúc Tụng Chúa hay bài hát về Đức Mẹ.

II. THÁNH LỄ GIAO THỪA – TẠ ƠN THIÊN CHÚA

 • Hát Kinh Chúa Thánh Thần (quỳ).
 • Đọc Kinh Tin Cậy Mến.
 • Kính mời cộng đoàn ngồi.

LỜI DẪN

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

Một năm trôi qua, quỹ thời gian đời tôi ngắn lại. Ngày đầu năm mới chúng ta được mời gọi nhìn đến tận cùng đời người để suy xét nghiêm túc về giây phút mỗi người chúng ta trình diện Chúa.

Sinh ra trong phận người tội lỗi, trần gian như nấm mồ chôn chặt con người trong sự chết và hư hoại. Dẫu cuộc sống trần thế có thành công rực rỡ, được nhiều người tán dương, thì chẳng ai có thể giữ chắc được của cải, địa vị, và rồi sẽ phải bỏ lại tất cả cách đớn đau, tuyệt vọng. Thế mà tiền bạc đang lôi kéo nhiều Kitô hữu bê trễ việc Chúa, thậm chí bỏ Chúa. Không có Chúa thì chẳng thứ tội nào họ sợ, mà “Lương bổng mà tội lỗi trả cho người ta là cái chết; còn ân huệ Thiên Chúa ban là sự sống đời đời(Rm 6,23).

Thế gian đang qua đi cùng với dục vọng của nó. Còn ai thi hành ý muốn Thiên Chúa thì tồn tại mãi mãi(1Ga 2,17). Cả đời chỉ miệt mài tìm kiếm tiền bạc, thì đồng nghĩa với hư hoại, tật nguyền và sự chết! Chúng ta đang đứng trước một chọn lựa hệ trọng. Đó là chọn sống cho Chúa hay cho mình; gieo đời mình vào tay Chúa để được sống hay tìm kiếm thế gian để cuối cùng phải chết đời đời.

Hãy can đảm thay đổi bậc thang giá trị sống, biết tìm Chúa hơn tìm mình để thấy được tình yêu Chúa chăm sóc đời ta thật tuyệt vời! Hãy lo sống đạo đức hơn chỉ làm giàu của, lo làm đẹp tâm hồn hơn làm đẹp thân xác! Đó mới là con đường dẫn cuộc đời chúng ta đến ý nghĩa và gia đình đến hạnh phúc. Rồi một ngày sẽ đến, trên đường tiến về cõi đời đời, ngỡ ngàng thốt lên: Thật, đời con chỉ cần mình Chúa mà thôi! 

Kính mời cộng đoàn đứng.

 1. NGHI THỨC NHẬP LỄ
 • Hát Ca Nhập Lễ: x. Tv 133,3
 • Chủ tế làm dấu Thánh Giá và chào chúc cộng đoàn, rồi nói những lời mời gọi dưới đây hoặc tương tự:

LM: Anh chị em rất thân mến,

Hội Thánh luôn gợi ý cho chúng ta không nên kết thúc năm cũ mà không dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ vì muôn ơn lành Chúa ban. Nhờ Chúa, chúng ta được tạo thành, được sống và hiện hữu.[2]

Vì vậy, trong giờ phút linh thiêng này, cộng đoàn chúng ta cùng ca ngợi Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã tuôn đổ trên mỗi người chúng ta, trên gia đình và giáo xứ, trên Hội Thánh và nhân loại. Xin cho lòng chúng ta tràn ngập niềm vui khi dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn, vì biết rằng: Chúa yêu thương chúng ta cách nhiệm mầu và luôn đồng hành chăm sóc cuộc đời chúng ta.

 • Hát: TE DEUM [3] (bản văn tiếng Việt ở phía dưới) nếu không, thay thế bằng một tạ ơn như TÁN TỤNG HỒNG ÂN (xin hát cách trang trọng và thật tâm tình).

ĐK. Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la. Xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên. Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con xin dâng lời cảm tạ. Cho đời con vững một niềm tin xin dâng lời cảm mến. Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi xin dâng lời cảm tạ. Tay hồng ân Chúa đưa con về xin dâng lời cảm mến. Chúa  cho con trời mới đất mới đường đời con đổi mới. Con (i) ca ngợi
lòng thương xót Chúa muôn muôn đời.

 1. Đời đời Người đã thương con, đời đời Người vẫn thương con. Thương con như gà mẹ ủ ấp con dưới cánh, Chúa thương yêu, ấp ủ con đêm ngày.
 2. Nhiệm mầu tình Chúa cao siêu loài người được Chúa nâng niu. Nâng niu tựa con ngươi trong mắt Chúa Chúa nâng niu gìn giữ luôn đêm ngày.
 • Hát xong thì Linh mục chủ sự đọc:[4]

LM: Hãy ca tụng Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần.

CĐ: Hãy hát mừng và tôn vinh Người muôn đời.

LM: Lạy Chúa, chúc tụng Chúa trên các tầng trời.

CĐ: Chúa đáng được ca ngợi, hiển vinh và suy tôn muôn đời.

LM: Lạy Chúa xin nhậm lời con cầu nguyện.

CĐ: Và cho tiếng con kêu lên tới Chúa.

LM: Chúa ở cùng anh chị em.

CĐ: Và ở cùng cha.

LM: Chúng ta dâng lời cầu nguyện:

Lạy Chúa, lượng từ bi Chúa vô biên, lòng nhân lành Chúa vô tận, chúng con cảm tạ Chúa uy nghi nhân hậu vì những ơn Chúa đã ban. Chúng con xin Chúa nhân từ nhậm lời những ai kêu cầu Chúa và đừng bỏ rơi họ, nhưng đưa họ về hưởng phúc đời sau.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

 • Kinh Vinh Danh
 • Lời Nguyện Nhập Lễ: Lễ Giao Thừa (Sách lễ Rôma tr. 1038).
 1. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
 2. Bài đọc I:         Ds 6,22-27

“Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel và Ta sẽ chúc lành cho chúng”

Bài trích sách Dân Số

Chúa phán cùng Môsê rằng: “Hãy nói với Aaron và con cái nó rằng: Các ngươi hãy chúc lành cho con cái Israel; hãy nói với chúng thế này: “Xin Chúa chúc lành cho con, và gìn giữ con. Xin Chúa tỏ nhan thánh Chúa cho con, và thương xót con. Xin Chúa ghé mặt lại cùng con, và ban bằng yên cho con”. Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel, và Ta sẽ chúc lành cho chúng”.

Đó là Lời Chúa.

 1. Đáp ca:               Tv 120,1-2.3-4.5-6.7-8

Đáp: Ơn phù hộ chúng ta ở nơi danh Chúa, là Đấng dựng nên cả đất trời.

 1. Tôi ngước mắt nhìn lên rặng núi, ơn phù hộ tôi đến tự nơi nao? Ơn phù hộ tôi đến từ Đức Chúa là Đấng dựng nên cả đất trời.
 2. Xin Đấng gìn giữ bạn đừng để bạn lỡ chân trật bước, xin Người chớ ngủ quên. Đấng gìn giữ Ít-ra-en, lẽ nào chợp mắt ngủ quên cho đành.
 3. Chính Chúa là Đấng canh giữ bạn, chính Chúa là Đấng vẫn chở che, Người luôn luôn ở gần kề. Ngày sáu khắc, vầng ô không tác hoạ, đêm năm canh, vành nguyệt chẳng hại chi.
 4. Ngày sáu khắc, vầng ô không tác họa. Đêm năm canh, vành nguyệt chẳng hại chi, Chúa gìn giữ bạn không khi bất hạnh, bảo vệ cho sinh mạng an toàn.

5.Chúa giữ gìn bạn khỏi mọi điều bất hạnh, giữ gìn cho sinh mệnh an toàn. Chúa giữ gìn bạn lúc ra vào lui tới, từ giờ đây cho đến mãi muôn đời.

 1. Bài đọc II: 1Tx 5,16-26.28

“Hãy cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh”

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Thêxalônica.

Anh em thân mến, anh em hãy vui mừng luôn. Hãy cầu nguyện không ngừng. Trong mọi việc, hãy cảm tạ Chúa. Vì đó là thánh ý Thiên Chúa về tất cả anh em trong Chúa Giêsu Kitô. Đừng dập tắt Thánh Thần; đừng khinh khi các lời tiên tri, nhưng hãy nghiệm xét mọi sự, điều gì tốt hãy giữ lại. Hãy tránh xa sự dữ dưới mọi hình thức.

Xin chính Thiên Chúa bình an thánh hoá anh em toàn diện, để thần trí, linh hồn và thể xác anh em được gìn giữ toàn vẹn trong ngày Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta ngự đến. Đấng đã kêu gọi anh em, chính Người là Đấng Trung Tín. Chính Người sẽ thực hiện. Thưa anh em, xin anh em cũng cầu nguyện cho chúng tôi nữa. Tất cả anh em hãy hôn chào nhau một cách thánh thiện. Chúc anh em được đầy ân sủng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Đó là Lời Chúa.

 1. Tung hô Tin mừng:  1Sb 29, 10.11b

Allêluia. Allêluia. Lạy Chúa là Thiên Chúa Israel tổ phụ chúng con, Chúa đáng được chúc tụng; mọi tạo vật trên trời dưới đất đều là của Chúa. Allêluia.

 1. Tin Mừng: Mt 5,1-10

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp. Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. Phúc cho những ai ăn ở thuận hòa, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ”.

Ðó là Lời Chúa.

 1. Giảng
 2. Lời Nguyện Chung

LM: Anh chị em thân mến,

Trong đêm giao thừa linh thiêng, chúng ta nhìn lại năm qua để nhận ra muôn hồng ân Chúa ban, bao yêu thương Chúa dành, nhưng cũng thấy biết bao vô ơn và tội lỗi của chúng ta. Chúng ta tạ ơn và xin lỗi Chúa, đồng thời dâng lời nguyện xin:

 1. “Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh”. Xin cho mọi thành phần dân Chúa trong Hội Thánh Việt Nam nhận ra tình yêu thắm thiết Chúa tặng ban, cả trong thử thách và gian nan, để sống thánh thiện, yêu thương mà chúc tụng danh Người.
 2. “Phúc cho những ai xây dựng hoà bình”. Xin cho chính quyền các cấp thêm đức độ và khôn ngoan, biết yêu nước – thương dân, biết hành động vì ích chung, để mang lại cho người dân Việt cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình an.
 3. “Chúa chúc phúc cho dân Người trong cảnh thái bình”. Xin cho người dân Việt Nam trong và ngoài nước luôn biết yêu mến quê hương, giữ vững tình nghĩa gia đình, cư xử tốt với nhau, để cuộc sống ngày càng tỏa rạng lòng tốt và niềm vui.
 4. “Nguyện Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em”. Xin cho mọi gia đình trong giáo xứ chúng ta trong năm mới này biết nỗ lực sống đức tin, nhiệt thành thực thi đức ái, để gia đình trở nên Mái Ấm của Lòng Chúa Thương Xót, mà được chan chứa ân sủng, niềm vui và bình an.

LM: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã luôn đồng hành và chăm sóc chúng con trong tình yêu của Chúa suốt năm qua. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, xin thương thánh hóa đời sống chúng con và ban cho chúng con một năm mới bình an. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

III. PHỤNG VỤ THÁNH THỂ

 • Trình dâng lễ vật.
 • Kinh Tiền Tụng Chung IV về Tạ Ơn.
 • Kinh Nguyện Thánh Thể
 1. NGHI THỨC KẾT LỄ
 • Nếu tổ chức chúc xuân, thì thực hiện sau Lời Nguyện Hiệp Lễ.

PHÉP LÀNH KẾT LỄ

LM: Chúa ở cùng anh chị em.

CĐ: Và ở cùng cha.

 1. Xin Thiên Chúa là nguồn suối mọi phúc lành ban cho anh chị em muôn ơn: tuôn đổ trên anh chị em dư tràn phúc lành của Ngài, và giữ gìn anh chị em suốt cả năm được hồn an xác mạnh.

CĐ: Amen.

 1. Xin Thiên Chúa gìn giữ anh chị em được vẹn toàn trong đức tin, ban cho anh chị em được bền bỉ trong đức cậy, và cùng với lòng nhẫn nại thánh thiện được kiên vững đến cùng trong đức mến.

CĐ: Amen.

3 Xin Thiên Chúa xếp đặt ngày tháng và công ăn việc làm của anh chị em trong bình an của Ngài, xin Ngài nhận lời cầu nguyện của anh chị em trong mọi nơi mọi lúc, và thương dẫn đưa anh chị em đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

LM: Và xin phúc lành của Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con V và Thánh Thần xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.

CĐ: Amen.

III. MÙNG MỘT TẾT – THÁNH LỄ TÂN NIÊN

 • Đọc Kinh Truyền Tin. Kinh Tin Cậy Mến.
 • Tùy nghi đọc những kinh theo thói quen của giáo xứ.
 • Không hát hoặc đọc Kinh Chúa Thánh Thần.
 • Kính mời cộng đoàn ngồi.

LỜI DẪN

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

Những giờ phút đầu năm đang khơi lên trong chúng ta tâm tình tạ ơn hòa trong hối tiếc khi nhìn lại quá khứ, và niềm hy vọng chen lẫn lo âu khi hướng đến tương lai.

Giữa thế giới tràn ngập bóng đêm tội lỗi, khổ đau, hư hoại và sự chết, nhiều người không còn tìm thấy ý nghĩa sống. Chúng ta thật hạnh phúc vì tin vào Đức Kitô, Đấng đã chết và sống lại, Đấng là hiện thân Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, Đấng có thể lau sạch mọi giọt lệ và làm cho mọi sự trở nên mới mẻ (x. Kh 21,4), Đấng luôn ở với chúng ta. Trong mọi hoàn cảnh, dù khổ đau và thất vọng đến đâu, Chúa vẫn luôn đón tiếp, nâng đỡ và yêu thương chúng ta.  Chỉ khi cậy trông nơi Chúa, chúng con mới tìm được bình an đích thực bởi: “hạnh phúc duy nhất của chúng ta trên trần gian này, đó là yêu mến Chúa và biết rằng Người yêu mến chúng ta” (Thánh Gioan Vianey)[5].

Hãy bám chặt vào Chúa trong mọi hoàn cảnh! Hãy để Chúa ôm lấy ta trong vòng tay thương xót của Người! Hãy để Chúa cầm tay dẫn ta bước vào năm mới vì: “Trong mọi tình huống, dù đau khổ và khó khăn đến đâu, chúng ta vẫn có thể tin chắc rằng Chúa ở với chúng ta và ‘làm mọi sự trở nên tốt lành cho những ai yêu mến Người(Rm 8,28)[6].

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria và Thánh Giuse, xin Chúa Thánh Thần len lỏi vào trái tim chúng ta, thắp sáng lửa yêu, thúc đẩy chúng ta đem lòng thương xót của Chúa đến cho mọi người, không chỉ thoa dịu những nỗi thống khổ thể xác và tinh thần của tha nhân, mà còn giúp họ hoàn thành cuộc đời cách tốt đẹp và bình an.  

Với những tâm tình ấy, chúng ta cùng đứng để bước vào thánh lễ. 

 1. NGHI THỨC NHẬP LỄ
 • Hát Ca Nhập Lễ: x. Dc 2,11-12
 • Chủ tế làm dấu Thánh Giá, nói lời chào chúc rồi cử hành Nghi thức dâng Năm Mới cho Chúa Thánh Thần theo truyền thống của Giáo Hội (nhiệm ý – được hưởng ơn Toàn xá).
 • Khi tổ chức Nghi Thức Dâng Năm Mới lên Chúa Thánh Thần, có thể cho một số thiếu nhi và đại diện gia trưởng – hiền mẫu cầm đèn dầu màu cháy sáng, tham gia đoàn rước, tiến lên gian Cung Thánh, đứng thành hai vòng cung trước Bàn Thờ, trong khi hát kinh Chúa Thánh Thần thì nâng cao đèn cháy sáng tạo bầu khí đạo đức và trang trọng.

LM: Anh chị em thân mến,

Trong những giờ phút khởi đầu năm mới, truyền thống của Giáo Hội[7] khẩn cầu Chúa Thánh Thần là Thần Chân Lý và Tình Yêu, xin Người dẫn dắt chúng ta, giúp chúng ta khôn ngoan trong những chọn lựa và mạnh mẽ trước mọi thử thách. Xin Ngài thắp lên trong chúng ta đức tin, đức cậy và đức mến là những nhân đức thiết yếu đem lại giá trị cho lòng đạo đức và cuộc đời Kitô giáo (x. Gl 5,25).

Giờ đây, chúng ta tha thiết khẩn nài xin Chúa Thánh Thần ngự đến trong tâm hồn chúng ta, đồng hành với chúng ta trong năm mới này, hướng dẫn chúng ta làm theo thánh ý Chúa, đổ đầy tâm hồn chúng ta ân huệ của Ngài là “bác ái, hoan lạc và bình an”[8], luôn sống thánh thiện mà làm chứng cho Chúa và đạt tới sự sống đời đời.  

 • HÁT: chọn một bài về Chúa Thánh Thần mà cả cộng đoàn có thể hát thật trang trọng và sốt sắng.
 • Sau khi hát xong, Linh mục dang tay đọc Lời Cầu Nguyện:

LM: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa, mọi suy tưởng và mơ ước của con người, Chúa đều biết rõ. Xin đổ tràn Thần Khí để Người thanh tẩy và đổi mới tâm hồn chúng con. Nhờ đó, chúng con sẽ xứng đáng ca ngợi Chúa và yêu mến Chúa hết dạ hết lòng. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

 • Kinh Vinh Danh – Đang khi hát kinh Vinh Danh, đoàn cầm đèn sáng trở về ghế của mình.
 • Lời Nguyện Nhập Lễ: Lễ Tân Niên – Sách lễ Rôma tr. 1040.
 1. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
 2. Bài đọc I:             St 1,14-18

“Những vật sáng hãy trở thành dấu chỉ thời gian, ngày và năm tháng”

Bài trích sách Sáng Thế

Thiên Chúa còn phán: “Hãy có những vật sáng trên vòm trời và hãy phân chia ngày và đêm, và trở thành dấu chỉ thời gian, ngày và năm tháng, để soi sáng trên vòm trời và giãi sáng mặt đất”. Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa đã làm nên hai vầng sáng lớn: Vầng sáng lớn hơn làm chủ ban ngày, và vầng sáng nhỏ hơn làm chủ ban đêm. Và Ngài cũng làm nên các tinh tú. Thiên Chúa đặt chúng trên vòm trời để soi sáng trên mặt đất và làm chủ ngày đêm, và phân chia ánh sáng với tối tăm. Thiên Chúa thấy tốt đẹp.

Ðó là Lời Chúa.

 1. Đáp ca:        Tv 89, 2. 3-4. 5-6. 12-13. 14. 16 (17c)

Ðáp: Lạy Chúa, xin Ngài củng cố sự nghiệp tay chúng tôi làm ra.

 1. Ôi Thiên Chúa, trước khi núi non sinh đẻ, trước khi địa cầu và vũ trụ nở ra, tự thuở nầy qua thuở kia, vẫn có Ngài.
 2. Thực ngàn năm ở trước thiên nhan, tựa hồ như ngày hôm qua đã khuất, như một đêm thức giấc cầm canh. Chúa khiến con người trở về bụi đất, Ngài phán: “Hãy trở về gốc, hỡi con người”.
 3. Chúa khiến họ trôi đi, họ như kẻ mơ màng buổi sáng, họ như cây cỏ mọc xanh tươi. Ban sáng cỏ nở hoa và xanh tốt, buổi chiều nó bị xén đi và nó héo khô.
 4. Xin dạy chúng tôi biết đếm ngày giờ, để chúng tôi luyện được lòng trí khôn ngoan. Lạy Chúa, xin trở lại, chớ còn để tới bao giờ? xin tỏ lòng xót thương tôi tớ của Ngài.
 5. Xin cho chúng tôi sớm được no phỉ ân tình của Chúa, để chúng tôi mừng rỡ hân hoan trọn đời sống chúng tôi. Xin cho các bầy tôi nhìn thấy sự nghiệp của Chúa, và cho con cháu họ được thấy vinh quang Ngài.
 6. Bài đọc II:                                          Pl 4,4-8

“Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa”

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Philipphê.

Anh em thân mến, anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em! Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hoà rộng rãi, Chúa đã gần đến. Anh em đừng lo lắng gì cả. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện. Và bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Kitô Giêsu. Ngoài ra, thưa anh em, những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý.

Ðó là Lời Chúa.

 1. Tung hô Tin Mừng:                 1Sb 29, 10. 11b

Allêluia. Allêluia. Lạy Chúa là Thiên Chúa Israel tổ phụ chúng con, Chúa đáng được chúc tụng; mọi tạo vật trên trời dưới đất đều là của Chúa. Allêluia.

 1. Tin Mừng:                   Mt 6,25-34

“Các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy bảo các con. Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không  hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao? Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư? Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng coi chúng mọc lên thế nào? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông, cũng không phục sức được bằng một trong những đóa hoa đó. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay còn, mai bị ném vào lò lửa, mà còn được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con, hỡi những kẻ kém lòng tin? Vậy các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: “Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì, hoặc sẽ lấy gì mà mặc?” Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai, vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy”.

Ðó là Lời Chúa.

 1. Giảng.
 2. Lời Nguyện Chung

LM: Anh chị em thân mến,

Chúng ta đón nhận năm mới như hồng ân Chúa ban. Đó là cơ hội cao quý để chúng ta sống trọn hơn tình yêu với Chúa, với người, làm đời sống thêm thánh thiện, thêm ân sủng và vinh quang đời đời. Chúng ta chúc tụng Chúa và dâng lời nguyện xin:

 1. “Các ngươi hãy chúc lành cho con cái Israel”. Xin cho mọi thành phần dân Chúa bước vào năm mới với trái tim hân hoan và tin tưởng, vì biết rằng Chúa luôn ở với chúng ta, tay Người gìn giữ, chăm sóc và dẫn chúng ta tiến về hạnh phúc đời đời.
 2. “Xin Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho chúng con”. Xin cho người dân Việt biết sống đạo lý làm người, tôn trọng ích chung, sống tình huynh đệ, để mọi người được hưởng phúc lành của Thiên Chúa trong một đất nước phồn vinh, xã hội kỷ cương và công bằng.
 3. Chúa nói: “Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng”. Xin cho những gia đình đang gặp khó khăn biết đến với Chúa, tin tưởng vào tình yêu và quyền năng của Chúa, để tìm được ánh sáng chân lý, sức mạnh và hy vọng cho gia đình mình.
 4. “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa”. Xin cho tất cả chúng ta quyết tâm sống năm mới thánh thiện, yêu thương nơi gia đình, nhân hậu với tha nhân, để đời sống mỗi người ngày càng đầy tràn tình yêu của Chúa, và xây dựng gia đình trở nên Mái Ấm của Lòng Chúa Thương Xót.

LM: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con thêm thời gian tại thế để hoàn thiện đời mình. Xin giúp chúng con sống tốt từng ngày theo thánh ý Chúa, hết lòng yêu thương gia đình và tha nhân, để vui hưởng cuộc đời tại thế và đạt tới hạnh phúc đời đời Chúa hứa ban. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ:           Amen.

 1. PHỤNG VỤ THÁNH THỂ
 • Trình dâng lễ vật.
 • Kinh Tiền Tụng IV (Sách Nghi Thức Thánh Lễ tr. 64).
 1. NGHI THỨC KẾT LỄ
 • Nếu tổ chức chúc xuân, thì thực hiện sau Lời Nguyện Hiệp Lễ.

PHÉP LÀNH KẾT LỄ

LM: Chúa ở cùng anh chị em.

CĐ: Và ở cùng cha.

 1. Xin Thiên Chúa là nguồn suối mọi phúc lành ban cho anh chị em muôn ơn: tuôn đổ trên anh chị em dư tràn phúc lành của Ngài, và giữ gìn anh chị em suốt cả năm được hồn an xác mạnh.

CĐ: Amen.

 1. Xin Thiên Chúa gìn giữ anh chị em được vẹn toàn trong đức tin, ban cho anh chị em được bền bỉ trong đức cậy, và cùng với lòng nhẫn nại thánh thiện được kiên vững đến cùng trong đức mến.

CĐ: Amen.

3 Xin Thiên Chúa xếp đặt ngày tháng và công ăn việc làm của anh chị em trong bình an của Ngài, xin Ngài nhận lời cầu nguyện của anh chị em trong mọi nơi mọi lúc, và thương dẫn đưa anh chị em đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

LM: Và xin phúc lành của Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con V và Thánh Thần xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.

CĐ: Amen.

NGHI THỨC DÂNG NĂM MỚI LÊN ĐỨC MẸ

 • Nếu cử hành Nghi thức Dâng Năm Mới Lên Đức Trinh Nữ Maria (nhiệm ý), không công bố: “Lễ xong …”.
 • Linh mục chủ tế sau Lời Nguyện Hiệp Lễ, cúi chào Bàn thờ rồi tiến đến tòa Đức Mẹ, một gia trưởng, gia mẫu đem hoa và nến tiến đến, ngài thay mặt đoàn dân đặt hoa và nến trước tượng Đức Mẹ (nhiệm ý) trong khi NHD đọc.

 Lời dẫn: Giờ đây, trước khi trở về sum họp gia đình ngày đầu năm, chúng ta cùng hướng về Mẹ Maria để dâng năm mới lên Mẹ.

 NHD: Lạy Mẹ Maria, ngước nhìn lên Mẹ với lòng yêu mến, tin tưởng, chúng con dâng gia đình, bản thân và mọi công ăn việc làm của chúng con trong năm mới này lên Mẹ.

Xin Mẹ cúi xuống ôm lấy đoàn con, che chở, dẫn dắt chúng con vượt thắng cám dỗ, giữ tâm hồn trong sạch, sống đời thánh thiện và xây đắp gia đình nên Mái Ấm của Lòng Chúa Thương Xót.  

 • Hát một bài dâng mình cho Đức Mẹ.
 • Làm dấu kết thúc.

 

 

IV. MÙNG HAI TẾT – KÍNH NHỚ TỔ TIÊN, ÔNG BÀ CHA MẸ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC

 1. Thánh lễ CHIỀU THỨ BẢY (13/02/2021): Mùng Hai Tết

Năm nay, Mùng Hai Tết là ngày Thứ Bảy, việc cử hành thánh lễ chiều Thứ Bảy dựa vào Hướng Dẫn của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích:

– Vì là lễ buộc, nên linh mục được phép chọn cử hành thánh lễ Chúa Nhật VI Thường Niên hoặc Thánh lễ Mùng Ba Tết (Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm) (x. Bộ Phụng Tự, Notiae 1984, tr. 603).

– Nhưng dựa vào luật hướng dẫn về nhu cầu mục vụ, chiều hôm đó các linh mục vẫn có thể cử hành thánh lễ Mùng Hai Tết (Kính nhớ Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ) (x. Những Quy Luật Tổng Quát về Năm Phụng Vụ và Niên Lịch số 58).

Chiều thứ Bảy, Mùng Hai Tết, ngày cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ, nhiều giáo xứ còn có thói quen cử hành thánh lễ chiều tại nghĩa trang, xét theo chuẩn mực ưu tiên của mục vụ, linh mục nên cử hành Thánh Lễ Mùng Hai Tết, cầu nguyện cho ông bà cha mẹ. Nhưng khuyến khích các tín hữu tham dự thánh lễ vào ngày Chúa Nhật, cầu nguyện cho công ăn việc làm vốn là một yếu tố quan trọng xây đắp đời sống đức tin của các tín hữu.

Việc cử hành tại Nghĩa Trang: vì lòng đạo đức và hiếu thảo với ông bà, cha mẹ của các tín hữu, nên nhiều giáo xứ cử hành thánh lễ mùng 02 Tết tại nghĩa trang. Điều cần nhớ, thánh lễ mùng 02 Tết để cầu nguyện cho bậc cha mẹ, những người còn sống hoặc đã qua đời. Vì vậy:

– Giữ nguyên bản văn của ngày lễ mùng Hai mà luật phụng vụ chỉ định, không thay đổi thành bản văn lễ cầu hồn.

– Giữ lễ phục mầu trắng theo luật phụng vụ, không mặc mầu tím.

 1. Thánh lễ CHÚA NHẬT (14/02/2021): Mùng Ba Tết.

Các linh mục được phép cử hành các thánh lễ theo Phụng Vụ Mùng Ba Tết (IM 374).

 • Thánh lễ ngày Mùng Hai Tết luôn là một cơ hội quý giá để khơi lớn tình gia đình và lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ.
 • Nếu có thể để gia đình ngồi chung với nhau khi dự lễ và gợi ý cho con cái tỏ bày hành động hiếu thảo cách nào đó với cha mẹ.
 • Nếu tổ chức Nghi thức Chúc Thọ ông bà, cha mẹ, người cao tuổi trong giáo xứ, xin làm sau Lời Nguyện Hiệp Lễ.
 • Hát Kinh Chúa Thánh Thần (quỳ).
 • Tùy nghi đọc những kinh theo thói quen của giáo xứ.
 • Kính mời cộng đoàn ngồi.
 1. LỜI DẪN TẠI NHÀ THỜ

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

Hôm nay, Mùng Hai Tết, Giáo Hội Việt Nam hướng chúng ta về tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người còn sống cũng như đã qua đời.

Nghĩ về cha mẹ thường khơi lên trong ta những cảm xúc bồi hồi khó tả, vì cha mẹ dành cho ta một tình yêu vô vị lợi và sâu thẳm lạ lùng. Tình yêu không thể đo lường, thách đố mọi khó khăn và coi nhẹ cả sự chết để trải rộng trìu mến chăm sóc, giữ gìn đời con.

Nói về công ơn cha mẹ thì không mỹ từ nào có thể diễn tả đủ. Cha mẹ dành cho con một yêu thương không điều kiện, không đòi hỏi, không chờ đáp trả, chỉ đơn giản phát xuất từ sâu thẳm đáy lòng trào tràn một tình yêu vô tận mong đời con an vui, hạnh phúc.

Xin cho những người còn cha, còn mẹ, hết lòng biết ơn các ngài. Hãy nói những lời trìu mến, cư xử ân cần, dành giờ cho cha mẹ và luôn làm vui lòng các ngài, bất chấp tuổi già ít nhiều khó thương.

Những ai không còn mẹ cha biết năng tưởng nhớ và cầu nguyện cho các ngài, xin cho các ngài được hưởng hạnh phúc trong Chúa.

Xin cho các bậc cha mẹ trong giáo xứ chúng ta trở nên gương mẫu đức tin, quyết tâm xây dựng gia đình nên Mái Ấm của Lòng Chúa Thương Xót, để con có thể học được từ cha mẹ lòng mến Chúa – yêu người, sự khiêm nhường và hiền hòa, trách nhiệm và tươi vui, giúp chúng sống đạo đức và đủ khả năng xây dựng gia đình chúng sau này được toàn vẹn. 

Hướng lòng về cha mẹ cũng đưa tâm hồn chúng ta hướng về Thiên Chúa là cội nguồn tình yêu và sự sống, để yêu mến, biết ơn và trung tín phụng thờ Người.

Với những tâm tình ấy, mời cộng đoàn đứng tham dự thánh lễ.

 1. LỜI DẪN TẠI NGHĨA TRANG

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

Hôm nay, Mùng Hai Tết, đứng trước mộ phần (& bên di cốt) của cha mẹ, người thân, hẳn lòng nhiều người dâng trào xúc cảm khi ký ức gợi về bao trìu mến, bao hy sinh mà cha mẹ dành cho ta. Ai đó lại nhói đau khi nghĩ đến những vô ơn, lầm lỗi gây đớn đau cho mẹ cha ngày nào.

Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng có thể đổi mới hiện tại. Mỗi sáng thức dậy, xin Chúa cho ta biết sống trọn ngày yêu Chúa – yêu người. Yêu như Chúa là yêu đến cùng, phục vụ và tha thứ đến cùng, hy sinh không điều kiện, không đòi người thân xứng đáng mới yêu. Khi yêu như Chúa thì tự tình yêu mang đến ân sủng và niềm vui cho ta. Tình yêu này chúng ta phải xin Chúa mỗi ngày. Đừng bắt bạn đời, con cái đổi thay theo ý mình mới yêu. Hãy cứ yêu họ và cư xử với họ như những gì Chúa muốn ta làm! Đó là khoa sự phạm hữu hiệu nhất để dạy cho bạn đời và con cái bài học yêu như Chúa yêu. Bài học yêu như Chúa càng thấm nhập lòng người, càng làm Gia Đình nên Mái Ấm của Lòng Chúa Thương Xót.

Cuộc đời chúng ta bên nhau dẫu vài chục năm cũng chẳng là dài, huống nữa lại có quá nhiều bất trắc. Hãy quý trọng thời gian bên nhau! Hãy yêu quý nhau và trân trọng hạnh phúc gia đình! Hãy coi ngày hôm nay như ngày duy nhất còn lại để yêu Chúa, yêu gia đình. Từng lời nói, hành động thấm đậm tình Chúa, không chỉ đem niềm vui đến gia đình, mà còn chứa đựng tính vĩnh cửu cho đời ta. Đừng vì chút tự ái, nóng nảy mà chất lên nhau những khổ đau để rồi một lúc nào đó như lúc này, đứng trước mộ phần người đã khuất, lòng ta chùng xuống khi thấy cái cố chấp của ta ngày nào sao thật phi lý, dại khờ. Đừng để ngày sau cùng đứng trước Chúa, lòng ta đớn đau, vì tội lỗi, ích kỷ làm ta mất đi bao cảm nếm tình yêu của Chúa, muốn hoán cải mà không còn cơ hội.

“Con phải sống thế nào từ đây?” Đó là câu hỏi mà chúng ta sẽ hỏi Chúa trong thánh lễ này. Mời cộng đoàn đứng!

 1. NGHI THỨC NHẬP LỄ
 • Hát Ca Nhập Lễ: …
 • Dấu Thánh Giá – Lời chào – Hành động Sám Hối.
 • Kinh Vinh Danh
 • Lời Nguyện Nhập Lễ (Kính nhớ Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ – Sách lễ Rôma tr. 1042)
 1. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
 2. Bài đọc I:     Hc 44,1.10-15

“Chúng ta hãy ca ngợi những vị danh nhân, cũng là cha ông của chúng ta qua các thế hệ”

Bài trích sách Huấn Ca

Giờ đây, chúng ta hãy ca ngợi những vị danh nhân, cũng là cha ông của chúng ta qua các thế hệ. Nhưng các vị sau đây là những người đạo hạnh, công đức của các ngài không chìm vào quên lãng. Dòng dõi các ngài luôn được hưởng một gia tài quý báu đó là lũ cháu đàn con. Dòng dõi các ngài giữ vững các điều giao ước; nhờ các ngài, con cháu cũng một mực trung thành. Dòng dõi các ngài sẽ muôn đời tồn tại, vinh quang các ngài sẽ chẳng phai mờ. Các ngài được mồ yên mả đẹp và danh thơm mãi lưu truyền hậu thế. Dân dân sẽ kể lại đức khôn ngoan của các ngài và cộng đoàn vang tiếng ngợi khen.

Ðó là Lời Chúa.

 1. Đáp ca:      Tv 127,1-2.3.4-5a.5b-6

Đáp: Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ Chúa, ăn ở theo đường lối của Người.

 1. Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ Chúa, ăn ở theo đường lối của Người. Công khó tay bạn làm, bạn được an hưởng, bạn quả là lắm phúc nhiều may.
 2. Hiền thê bạn trong cửa trong nhà khác nào cây nho đầy hoa trái; và bầy con tựa những cây ôliu mơn mởn, xúm xít tại bàn ăn.
 3. Đó chính là phúc lộc Chúa dành cho kẻ kính sợ Người. Xin Chúa từ Sion xuống cho bạn muôn vàn ơn phúc.
 4. Ước chi trong suốt cả cuộc đời bạn được thấy Giêrusalem phồn thịnh, được sống lâu bên đàn con cháu. Nguyện chúc Israel vui hưởng thái bình
 5. Bài đọc II:     Ep 6,1-4.18.23

“Hãy tôn kính cha mẹ. Ðể ngươi được hạnh phúc                                          và hưởng thọ trên mặt đất này”

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông Ðồ gửi tín hữu Êphêsô.

Hỡi những kẻ làm con cái, hãy vâng phục cha mẹ trong Chúa: đó là lẽ phải. Hãy thảo kính cha mẹ ngươi, đó là giới răn thứ nhất kèm theo lời hứa rằng: “để ngươi được phần phúc và sống lâu dài trên mặt địa cầu”. Còn phần anh em là những kẻ làm cha mẹ, anh em chớ làm cho con cái anh em tức giận, nhưng hãy giáo dục chúng theo lời dạy bảo và khuyên răn của Chúa. Bằng mọi lời cầu xin và khẩn nguyện, anh em hãy cầu nguyện mọi lúc trong Thánh Thần. Hãy tỉnh thức ân cần lo việc đó và cũng hãy cầu nguyện cho tất cả các thánh. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha, và nguyện xin Chúa Giêsu Kitô ban cho anh em ơn bình an và lòng mến cùng với lòng tin.

Ðó là Lời Chúa.

 1. Tung hô Tin Mừng

Allêluia. Allêluia. Hạnh phúc thay người nào kính sợ Chúa, những ưa cùng thích mệnh lệnh Chúa truyền ban. Trên mặt đất, con cháu của họ sẽ hùng cường. Dòng dõi kẻ ngay lành được Chúa thương giáng phúc. Allêluia.

 1. Tin Mừng:              Mt 15,1-6

“Hãy thảo kính cha mẹ”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, những người biệt phái và mấy luật sĩ từ Giêrusalem tụ tập lại bên Chúa Giêsu, và họ thấy vài môn đệ Người dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch, nghĩa là không rửa trước. Vậy những người biệt phái và luật sĩ hỏi Người: “Sao môn đệ ông không giữ tập tục của tiền nhân mà lại dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch?” Người đáp: “Hỡi bọn giả hình, Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi, như lời chép rằng: “Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Chúng sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì chúng dạy những giáo lý và những luật lệ loài người”. Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người: rửa bình, rửa chén và làm nhiều điều như vậy”. Và Người bảo: “Các ngươi đã khéo bỏ giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục của các ngươi. Thật vậy, Môsê đã nói: “Hãy thảo kính cha mẹ”, và “ai rủa cha mẹ, người đó phải chết”. Còn các ngươi thì lại bảo: “Nếu ai nói với cha mẹ mình rằng: Những của tôi có thể giúp cha mẹ được, nay tôi muốn nó trở thành Corban (nghĩa là của dâng cúng)”, rồi các ngươi không để cho kẻ ấy giúp gì cho cha mẹ nữa. Như thế các ngươi hủy bỏ lời Chúa bằng những tập tục truyền lại cho nhau”.

Ðó là Lời Chúa.                                                           

 1. Giảng.
 2. Kinh Tin Kính (nếu là lễ chiều thứ Bảy)
 3. Lời Nguyện Chung

LM: Anh chị em thân mến,

Ngày Mùng Hai Tết, Giáo Hội hướng chúng ta về ông bà, cha mẹ, những người đã có công sinh thành, dưỡng dục chúng ta, để yêu mến, tôn kính và bày tỏ lòng thảo hiếu với các ngài. Chúng ta thiết tha xin Chúa chúc phúc cho ông bà, cha mẹ chúng ta:

 1. “Công đức các ngài không chìm vào quên lãng”. Xin cho ông bà, cha mẹ chúng ta được Chúa tuôn đổ muôn ơn xác hồn, sống an vui trong tình yêu vâng phục, thảo kính của con cháu, và cho những vị đã qua đời được hưởng vinh phúc Nước Trời.
 2. Nhờ cha mẹ, con cháu một mực trung thành với giao ước. Xin cho ông bà, cha mẹ hết lòng xây dựng một gia đình đạo đức, chăm lo giáo dục đức tin cho con cháu, để các thành viên trong gia đình khi hết lòng mến Chúa – yêu người thì cũng một lòng mến thương nhau.
 3. “Kẻ làm con, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa”. Xin cho con cháu biết tỏ lòng hiếu kính đối với các bậc sinh thành bằng lời nói dịu hiền, cử chỉ tôn kính, chăm sóc ân cần và siêng năng cầu nguyện cho các ngài.
 4. “Ai vâng lệnh Đức Chúa sẽ làm cho mẹ an lòng”. Xin cho gia đình chúng ta trong năm mới này biết sống đạo đức, ân cần giúp đỡ nhau, trao tặng nhau nhiều nụ cười mỗi ngày, để gia đình trở nên Mái Ấm của Lòng Chúa Thương Xót, mà được chan chứa niềm vui và đầy tràn phúc lành của Thiên Chúa.

LM: Lạy Chúa, xin cho chúng con một lòng thờ Chúa và thảo kính mẹ cha như Chúa dạy, để chúng con được Chúa chúc phúc và lòng thảo hiếu của chúng con góp phần mang lại cho cha mẹ và gia đình niềm vui ơn cứu độ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

III. PHỤNG VỤ THÁNH THỂ

 • Nên cử các gia đình để dâng lễ vật.
 • Kinh Nguyện Thánh Thể.
 1. NGHI THỨC KẾT LỄ
 • Nếu giáo xứ có tổ chức chúc thọ, thì thực hiện sau Lời Nguyện Hiệp Lễ.

PHÉP LÀNH KẾT LỄ (Thánh lễ tại Nhà Thờ)

 • Sau Lời Nguyện Hiệp Lễ hoặc sau nghi thức chúc thọ thì ban phép lành như thường lệ. Nếu linh mục muốn, ngài có thể cử hành Nghi Thức Chúc Lành cho Các Gia Đình trích từ Sách Các Phép, trong trường hợp này, NHD mời gọi:

Lời dẫn: Trong ngày cầu nguyện cho cha mẹ, ông bà, giờ đây, bằng Nghi Thức Chúc Lành của Hội Thánh, linh mục khẩn xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn ơn trên từng gia đình trong giáo xứ, giúp họ xây nên một gia đình thánh thiện, chan chứa Lòng Thương Xót của Chúa, để tìm được niềm vui tại thế và hạnh phúc đời đời.

LM: Chúa ở cùng anh chị em.

CĐ: Và ở cùng cha.

 • Linh mục dang tay đọc:

LM:  Lạy Chúa là Đấng tạo thành dân Chúa và là Đấng Cứu Chuộc rất nhân hậu, Chúa đã muốn gia đình thành lập trong khế ước hôn nhân, trở nên Bí tích của tình yêu Đức Kitô và Hội Thánh. Chúng con nài xin Chúa tuôn đổ phúc lành dồi dào trên các gia đình đang tụ họp nơi đây vì Danh Chúa. Xin cho những thành viên của các gia đình này luôn gắn bó với nhau bằng một tình yêu tinh tuyền, một tinh thần đạo đức sâu xa và một đời cầu nguyện thiết tha. Xin cho họ biết chăm sóc lẫn nhau, biết quan tâm đến nhu cầu của tha nhân và biết dùng lời nói, gương lành mà tuyên xưng đức tin nơi Chúa là Cha. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. [9]

CĐ: Amen.

LM: Và xin phúc lành của Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con V và Thánh Thần xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi. 

CĐ: Amen.

LM: Lễ xong chúc anh chị em đi bình an.

CĐ: Tạ ơn Chúa.

 • Hát bài thích hợp.

 

PHÉP LÀNH KT L (Thánh lễ tại Nghĩa Trang)

 • Sau Lời Nguyện Hiệp Lễ, linh mục ban phép lành với công thức thường lệ, hoặc muốn, ngài có thể dùng Các Lời Nguyện Trên Dân Chúng được quy định trong Sách Nghi Thức Thánh Lễ từ tr. 121-126. Trong trường hợp này, NHD mời gọi:

Lời dẫn: Giờ đây, chúng ta cùng tha thiết khẩn xin Chúa chúc lành cho chúng ta và gia đình.

LM: Chúa ở cùng anh chị em.

CĐ: Và ở cùng cha.

 • Linh mục dang tay đọc:

LM:  Lạy Chúa, xin trợ giúp những người đang khẩn cầu Chúa và nhân từ gìn giữ những người đặt niềm hy vọng vào lòng Chúa xót thương, để họ luôn trung thành sống thánh thiện, được đầy đủ ở đời tạm này, và được thừa hưởng lời hứa của Chúa đến muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. [10]

CĐ: Amen.

LM: Và xin phúc lành của Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con V và Thánh Thần xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi. 

CĐ: Amen.

 • Sau Phép Lành Trọng Thể, Linh mục có thể đọc Lời Nguyện cầu nguyện cho các linh hồn, rồi rảy Nước Thánh trên các phần mộ. Đây là hành động đạo đức để cầu nguyện cho các linh hồn, linh mục có thể làm hoặc bỏ:

Lời dẫn: Giờ đây, linh mục dâng  Lời Cầu Nguyện cho các tín hữu đang an nghỉ nơi đây.

LM: Chúng ta dâng lời cầu nguyện:

 • Linh mục thinh lặng giây lát rồi dang tay đọc một trong hai lời nguyện sau đây:

LM: Lạy Chúa, Chúa đã tạo dựng đất trời và định vị cho muôn vàn tinh tú; Chúa đã dùng nước Rửa Tội để tái tạo và giải thoát con người đang bị dây tử thần trói buộc giam cầm; Chúa truyền cho Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, sau khi bẻ gãy xiềng xích ngục tù trỗi dậy để cứu độ những kẻ có lòng tin và phục hồi thân xác của họ. Vậy, lạy Chúa, xin thương xót nhìn đến và cho thân xác các tín hữu Chúa đang yên nghỉ trong các mộ phần này, được sống lại làm một với các thánh khi đến giờ Chúa phán xét. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

 • Hoặc:

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa, Chúa đã dạy chúng con biết rằng trong ngày tận thế, thân xác mọi người đã chết đều sẽ trỗi dậy. Kẻ dữ sống lại trong ô nhục. Người lành sống lại trong vinh quang. Chúng con xin phó dâng cho Chúa những người thân yêu của chúng con mà thân xác họ đang yên nghỉ trong những mộ phần này, xin cho thân xác họ mai ngày sẽ sống lại trong cuộc sống mới. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

 • Linh mục đi rảy Nước Thánh trên các ngôi mộ, trong lúc ca đoàn có thể hát những bài hát cầu hồn.
 • Các tín hữu cầu nguyện tại mộ phần của người thân rồi ra về

 

V. MÙNG BA TẾT – THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC

 1. Xin ơn Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm là một hành động thiết thực gắn bó mật thiết vào cuộc sống mỗi người, mỗi gia đình mà mỗi tín hữu Kitô cần học biết cách thánh hóa và tiến dâng lên Thiên Chúa để vừa khẩn xin cho lợi ích thân xác, vừa nài xin ơn cứu độ cho mình, cho gia đình và mọi người.
 2. Ngày Mùng Ba Tết, ngày Cầu Mùa, là cơ hội quý giá để các mục tử giáo dục đức tin cho dân Chúa, giúp họ biết thánh hóa cuộc sống hằng ngày, thực hiện mọi việc làm với niềm tin tưởng, phó thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa như thánh Phaolô dạy: “dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa(1Cr 10,31) và “hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa”. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người(Rm 12,1).

 

 • Hát Kinh Chúa Thánh Thần (quỳ).
 • Tùy nghi đọc những kinh theo thói quen của giáo xứ.
 • Có thể sử dụng một trong hai lời dẫn sau.
 • Kính mời cộng đoàn ngồi.

LỜI DẪN I

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

Giáo Hội Việt Nam dành Ngày Mùng Ba Tết để cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, cho công ăn việc làm tốt đẹp, cho những vất vả lao động của chúng ta được thánh hóa và những ước mơ của gia đình được Chúa thương chúc lành.

“Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên”. Lời này dạy chúng ta nhìn nhận giới hạn của bản thân để đặt trọn niềm cậy trông vào Chúa Đấng làm chủ vũ trụ và hết lòng yêu thương con người. Khi hướng mọi việc làm về Chúa, đặt nó trong thánh ý của Ngài là chúng ta góp phần xây dựng một xã hội trật tự và công bằng, gìn giữ môi trường sống an lành và lan tỏa tình thương làm cuộc sống người với người thân thiện, đáng yêu hơn.

Xin cho chúng ta biết đặt lương tâm, tinh thần trách nhiệm và trái tim yêu thương trong mọi việc mình làm, để trở nên men muối và ánh sáng mọi nơi chúng ta hiện diện, trở nên người cha, người mẹ tỏa rạng vẻ đẹp thánh thiện của Chúa giữa gia đình và để mọi việc chúng ta làm vừa sinh hoa trái đời này, vừa nên phần phúc đời sau.

Xin cho thế giới được sớm vượt qua cơn đại dịch đầy hiểm nguy; cho những ai thất nghiệp sớm tìm được việc làm để ổn định cuộc sống gia đình. Xin phó dâng năm mới này trong tay Chúa. Xin Chúa tuôn đổ muôn ơn xác hồn để nhà nhà được ấm no hạnh phúc, đất nước được an bình thịnh trị và nhiều người được hưởng niềm vui ơn cứu độ.

Kính mời cộng đoàn đứng. 

LỜI DẪN II

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

Hôm nay, Mùng Ba Tết, chúng ta quy tụ nơi Nhà Chúa để cảm tạ Chúa đã ban cho ta sức khỏe, khả năng để lao động, góp phần nuôi dưỡng bản thân và gia đình, cộng tác vào công trình sáng tạo của Chúa và xây dựng Nước Trời tại thế.

Đức Kitô, Con Thiên Chúa làm người, đã tận tụy lao động và chấp nhận tình trạng nghèo khó vật chất để làm chúng ta giàu về tinh thần (x. 2Cr 8,9). Người không đến để làm chúng ta giàu có của cải trần gian, nhưng để chúng ta trở nên con cái Thiên Chúa và thừa hưởng sự sống vĩnh cửu[11]. Thánh Giuse, người Cha của gia đình Nazarét, cũng là gương mẫu của người lao động cần cù, người cha yêu thương và đầy trách nhiệm với gia đình.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria và Thánh Giuse, xin Chúa đón nhận những vất vả lao động, mọi khó khăn mưu sinh trong thời đại dịch này. Xin Chúa thương soi sáng và ban sức mạnh, giúp chúng ta nỗ lực thực hiện mọi việc làm hằng ngày với lương tâm Kitô giáo, với trách nhiệm và lòng dũng cảm, với tình yêu của người con cái Chúa. Nhờ đó, chính Chúa nuôi dưỡng gia đình chúng ta không chỉ bằng lương thực phần xác, mà cả ân sủng tâm hồn, bảo đảm cho gia đình sự bình an và yêu thương tại thế, và cho chúng ta hưởng niềm vui cứu độ đời đời. 

Xin dâng lên Chúa toàn thể nhân loại đang từng ngày lo lắng cho sự no đủ của bản thân và gia đình. Xin dâng lên Chúa những anh chị em thất nghiệp, những gia đình đói khổ, xin Chúa nâng đỡ và chăm sóc họ với lòng thương xót vô biên của Người.

Chúng ta cùng đặt trên đĩa thánh hôm nay tất cả cuộc sống, lo âu, khó nhọc và hy vọng của ta và gia đình trong năm mới này. Xin Chúa đưa chúng ta vào năm mới với lòng dũng cảm của đức tin, sự thanh thản của đức cậy và niềm vui không vơi cạn của người con cái Chúa, người được Chúa yêu thương, chúc phúc và được Chúa luôn ở cùng.

Kính mời cộng đoàn đứng.

 1. NGHI THỨC NHẬP LỄ
 • Hát Ca Nhập Lễ: …
 • Hành động Sám Hối
 • Kinh Vinh Danh
 • Lời Nguyện Nhập Lễ (Thánh lễ Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm – Sách lễ Rôma tr. 1044)
 1. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
 2. Bài đọc I:    St 2,4b-9.15

“Thiên Chúa đem con người đặt vào vườn địa đàng, để họ trồng tỉa”

Bài trích sách Sáng Thế.

Trong ngày Thiên Chúa tạo dựng trời đất, thì chưa có bụi cây nào mọc ngoài đồng, không có một cây rau cỏ nào nẩy mầm ngoài đồng ruộng, vì Chúa là Thiên Chúa chưa cho mưa rơi xuống đất, và chưa có người để trồng trọt, nhưng lúc đó mạch nước từ đất vọt lên, tưới khắp mặt đất.

Vậy Thiên Chúa lấy bùn đất nắn thành con người, thổi sinh khí vào lỗ mũi và con người trở thành một vật sống. Thiên Chúa lập một vườn tại Eđen về phía đông và đặt vào đó con người mà Ngài đã dựng nên. Thiên Chúa cho từ đất mọc lên mọi thứ cây trông đẹp, ăn ngon, với cây sự sống ở giữa vườn, và cây biết lành biết dữ. Vậy Thiên Chúa đem con người đặt vào vườn địa đàng, để họ trồng tỉa và coi sóc vườn.

Ðó là lời Chúa.

 1. Đáp ca:            Tv 103,1bc.14,14b-15,20-21,22-23,24

Đáp: Lạy Chúa là Thiên Chúa con thờ, Chúa muôn trùng cao cả!

 1. Lạy Chúa là Thiên Chúa con thờ, Chúa muôn trùng cao cả! Ngài khiến mọc cỏ xanh nuôi sống đàn gia súc, làm tốt tươi thảo mộc cho người thế hưởng dùng.
 2. Từ ruộng đất, họ kiếm ra cơm bánh, chế rượu ngon cho phấn khởi lòng người, xức dầu thơm cho gương mặt sáng tươi, nhờ cơm bánh mà no lòng chắc dạ.
 3. Đêm trở lại khi Chúa buông màn tối, chốn rừng sâu, muông thú tung hoành. Tiếng sư tử gầm lên vang dội, chúng săn mồi, gào xin Chúa cho ăn.
 4. Ánh dương lên, chúng bảo nhau về, tìm hang hốc, chui vào nằm nghỉ. Đến lượt con người ra đi làm lụng, những mải mê tới lúc chiều tà.
 5. Công trình Ngài, lạy Chúa, quả thiên hình vạn trạng! Chúa hoàn thành tất cả thật khôn ngoan, những loài Chúa dựng nên lan tràn mặt đất.
 6. Bài đọc II:                Cv 20,32-35

“Những đồ gì tôi và những kẻ ở với tôi cần dùng, thì chính hai bàn tay này đã làm ra”

Bài trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, Phaolô nói với các trưởng giáo đoàn Êphêxô rằng: “Bây giờ, tôi xin ký thác các ông cho Thiên Chúa và cho lời ân sủng của Người, Người là Đấng có quyền năng kiến tạo và ban cho các ông được dự phần gia nghiệp làm một với tất cả mọi người đã được thánh hoá. Tôi đã không ham muốn bạc, vàng, hay y phục của ai hết, như chính các ông đã biết. Những đồ gì tôi và những kẻ ở với tôi cần dùng, thì chính hai bàn tay này đã làm ra. Bằng mọi cách, tôi đã chỉ bảo cho các ông rằng phải làm việc như vậy, để nâng đỡ những người yếu đuối, và ghi nhớ lời Chúa Giêsu đã phán: “Cho thì có phúc hơn là nhận”.

Ðó là lời Chúa.

 1. Tung hô Tin Mừng

Allêluia. Allêluia. Chúa phán: “Hỡi tất cả những ai khó nhọc và gánh nặng, hãy đến với Ta, Ta sẽ bổ sức cho”. Allêluia.

 1. Tin Mừng:    Mt 25,14-30

“Ông đã trao cho tôi năm nén bạc, đây tôi làm lợi được năm nén khác

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mathêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này rằng: “Có một người kia sắp đi xa, liền gọi các đầy tớ đến mà giao phó tài sản của ông. Ông trao cho người này năm nén bạc, người kia hai nén, người khác nữa một nén, tùy theo khả năng mỗi người, đoạn ông ra đi. Người lãnh năm nén bạc, ra đi và dùng tiền ấy buôn bán làm lợi được năm nén khác. Cũng vậy, người lãnh hai nén cũng làm lợi ra hai nén khác. Còn người lãnh một nén, thì đi đào lỗ chôn giấu tiền của chủ mình. Sau một thời gian lâu dài, ông chủ các đầy tớ trở về và đòi họ tính sổ. Vậy người lãnh năm nén bạc đến, mang theo năm nén khác mà nói rằng: ‘Thưa ông, ông đã trao cho tôi năm nén bạc, đây tôi làm lợi được năm nén khác’. Ông chủ bảo người ấy rằng: ‘Hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín, vì ngươi đã trung tín trong việc nhỏ, ta sẽ đặt ngươi làm những việc lớn, ngươi hãy vào hưởng sự vui mừng của chủ ngươi’. Người đã lãnh hai nén bạc cũng đến và nói: ‘Thưa ông, ông đã trao cho tôi hai nén bạc, đây tôi đã làm lợi được hai nén khác’. Ông chủ bảo người ấy rằng: ‘Hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín, vì ngươi đã trung tín trong việc nhỏ, ta sẽ đặt ngươi làm những việc lớn, ngươi hãy vào hưởng sự vui mừng của chủ ngươi’. “Còn người lãnh một nén bạc đến và nói: ‘Thưa ông, tôi biết ông là người keo kiệt, gặt chỗ không gieo và thu nơi không phát, nên tôi khiếp sợ đi chôn giấu nén bạc của ông dưới đất. Đây của ông, xin trả lại ông”. Ông chủ trả lời người ấy rằng: “Hỡi đầy tớ hư thân và biếng nhác, ngươi đã biết ta gặt chỗ không gieo, thu nơi không phát: vậy lẽ ra ngươi phải giao bạc của ta cho người đổi tiền, và khi ta trở về, ta sẽ thu cả vốn lẫn lời. Bởi thế, các ngươi hãy lấy nén bạc lại mà trao cho người có mười nén. Vì người có sẽ cho thêm và sẽ được dư dật, còn kẻ chẳng có, thì vật gì coi như của nó, cũng lấy đi. Còn tên đầy tớ vô dụng, các ngươi hãy ném nó ra ngoài vào nơi tối tăm, ở đó sẽ phải khóc lóc, nghiến răng”.

Ðó là Lời Chúa.

 1. Giảng.
 2. Kính Tin Kính (thánh lễ Chúa Nhật)
 3. Lời Nguyện Chung

LM: Anh chị em thân mến,

Mùng Ba Tết, chúng ta xin Chúa chúc phúc cho công việc làm ăn của chúng ta. Ước gì chúng ta biết thực hiện việc lao động với tinh thần trách nhiệm, với tình huynh đệ và tinh thần hợp tác để vừa mang lại của nuôi thân, vừa sinh nhiều hoa trái Nước Trời:  

 1. “Ngài ban lương thực cho chúng đúng thời giờ”. Xin cho các mục tử đã được Chúa chọn làm quản lý của gia đình Hội Thánh luôn cử hành các Mầu Nhiệm Thánh cách đạo đức, đầy lòng Tin-Cậy-Mến, để các tín hữu ngày càng được chan chứa sự sống của Thiên Chúa và tình yêu mật thiết với Chúa Giêsu.
 2. “Người rộng tay bố thí cho kẻ nghèo khó”. Xin cho các quốc gia có những chính sách phù hợp trong việc phân phối các nguồn lợi cách công bằng, để mọi người dân được hưởng cuộc sống ấm no và xứng hợp với nhân phẩm.
 3. Chúa nói: “Cha Ta làm việc liên lỉ, Ta cũng làm việc như vậy”. Xin cho các Kitô hữu luôn biết tận tụy chu toàn bổn phận với lòng mến Chúa – yêu người, để công việc họ làm vừa tôn vinh Thiên Chúa, vừa mưu ích cho bản thân và tha nhân.
 4. Chúa dạy: “Các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai”. Xin cho mọi người trong giáo xứ chúng ta tích cực lao động với tình yêu và niềm cậy trông nơi Chúa, thanh thản đón nhận mọi sự Chúa ban, và nhận biết bàn tay Chúa luôn chăm sóc đời mình.

LM: Lạy Chúa, Chúa không ngừng làm việc để gìn giữ và cứu độ thế giới. Xin cho chúng con biết ra công làm việc để nuôi dưỡng gia đình và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, đồng thời làm cho tinh thần Tin Mừng ngày càng thâm nhập vào mọi thực tại trần thế. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

III. PHỤNG VỤ THÁNH THỂ

 • Nên tổ chức trình dâng lễ vật, ngoài bánh và rượu, nên dâng cả những dụng cụ lao động hoặc sản phẩm từ đồng ruộng hay từ các xí nghiệp, nhất là nơi các khu công nghiệp.
 • Nên mời các công nhân di dân tham dự đoàn dâng lễ vật trong đồng phục của họ.
 1. NGHI THỨC KẾT LỄ

PHÉP LÀNH KẾT LỄ

LM: Chúa ở cùng anh chị em.

CĐ: Và ở cùng cha.

 1. Xin Thiên Chúa toàn năng loại trừ khỏi anh chị em hết mọi điều tai hại, và đoái thương đổ trên anh chị em phúc lành của Ngài.

CĐ: Amen.

 1. Xin Thiên Chúa gìn giữ anh chị em được vẹn toàn trong đức tin, ban cho anh chị em được bền bỉ trong đức cậy, và cùng với lòng nhẫn nại thánh thiện được kiên vững đến cùng trong đức mến.

CĐ: Amen.

3 Xin Thiên Chúa chúc lành cho công ăn việc làm của anh chị em trong năm mới, xin Ngài dùng  tình thương và quyền năng mà gìn giữ anh chị em mọi lúc, nhất là khi gặp gian nan, và thương dẫn đưa anh chị em đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

LM: Và xin phúc lành của Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con V và Thánh Thần xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.

CĐ: Amen.

NGHI THỨC DÂNG CÔNG ĂN VIỆC LÀM LÊN THÁNH CẢ GIUSE

 • Nếu cử hành nghi thức này, thì sau Phép lành cuối lễ, mời cộng đoàn hướng về Thánh Giuse.
 • Cử đại diện gia trưởng và hiền mẫu dâng hoa và nến (nhiệm ý).

 Lời dẫn: Giờ đây, chúng ta cùng hướng về Thánh Giuse để xin người gia trưởng gia đình Nazarét cầu bầu cho công ăn việc làm của chúng ta, đặc biệt trong năm Giáo Hội dành để tôn kính Ngài.

 NHD: Lạy Thánh Cả Giuse, Tôi Trung của Chúa và là người cha mẫu mực của Thánh gia, thánh nhân đã vất vả lao động nuôi dưỡng gia đình và giáo dục trẻ Giêsu, đã đón nhận những vui buồn, thử thách của đời sống gia đình.

Chúng con nhìn lên Thánh Cả, tin tưởng, phó dâng gia đình và mọi công ăn việc làm của chúng con cho Ngài. Xin Thánh Cả cầu bầu cho công ăn việc làm của chúng con trong năm mới này được đẹp lòng Chúa, cho chúng con biết dùng thành quả để phục vụ gia đình và thực thi đức ái, để tất cả công sức lao động của chúng con vừa sinh ích tại thế, vừa nên vinh phúc Nước Trời.

 • Hát một bài thích hợp về Thánh Giuse hay về Thánh gia.

NGHI THỨC LÀM PHÉP XE [12]

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC

 1. Một vài giáo xứ có thói quen cử hành Nghi thức Làm Phép Xe hoặc các dụng cụ làm việc trong ngày Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm.
 2. 2. Các mục tử cần giúp các tín hữu tránh những suy nghĩ thực dụng để hướng việc làm phép xe đến ý nghĩa đích thực: xin Chúa thánh hóa công ăn việc làm của họ trong năm mới này, cho họ biết làm mọi việc để tôn vinh Chúa, biết sử dụng thành quả Chúa ban để nuôi dưỡng gia đình, đồng thời thực thi đức ái với tha nhân, nhất là những người đang gặp khó khăn.
 3. Nên Cử hành Chúc Lành này cách đạo đức với những lời giáo huấn khôn ngoan, để làm tinh thần đức tin thấm nhập dần vào đời sống thường ngày của các Kitô hữu.

NGHI THỨC LÀM PHÉP XE

 • Nếu thực hiện việc Chúc Lành này sau lễ, thì sau khi dâng Công Ăn Việc Làm lên Thánh Giuse, linh mục và cộng đoàn tiến ra cuối nhà thờ, và tại đây, cử hành Nghi thức Làm Phép Xe. Có thể làm phép các xe bốn bánh lẫn hai bánh.
 • Thật có ý nghĩa khi chủ nhân, tài xế các xe đều hiện diện dâng thánh lễ, rồi xin Chúa chúc lành cho phương tiện của họ.
 • Trong khi linh mục và cộng đoàn tiến ra tiền đường Nhà Thờ, NHD đọc lời dẫn, nếu thời gian kéo dài, có thể hát một bài thích hợp.

Lời dẫn: Khi chúng ta nài xin Chúa chúc lành cho các phương tiện di chuyển, là chúng ta xin Chúa giúp ta biết dùng các phương tiện này mà phục vụ con người và làm thăng tiến đời sống nhân loại. Đồng thời, qua lời khẩn nguyện, Mẹ Hội Thánh nài xin Chúa gìn giữ và che chở những người sử dụng các phương tiện này được bình an và gặp mọi sự lành trên các nẻo đường họ đi[13].

Trong ngày chúng ta xin ơn Thánh Hóa Công Việc Làm Ăn, linh mục khẩn nài phép lành của Chúa trên phương tiện di chuyển của các tín hữu. Đó là việc làm đầy ý nghĩa.

 • Khi linh mục ra tới tiền đường nhà thờ thì mời gọi:

LM: Anh chị em thân mến,

Đức Kitô, Con Thiên Chúa, đã đến trần gian để tập họp mọi người tản mác ở mọi nơi lại. Do đó tất cả những gì dẫn người ta hợp nhất lại với nhau đều đáp lại ý Chúa.

Thế mà những người ở cách nhau vì đồi núi, sông ngòi và đường xa cách trở nay lại được các hệ thống đường xá và xe cộ chế tạo tân kỳ, làm cho xích lại gần nhau.

Vì vậy, chúng ta hãy nài xin Chúa chúc phúc cho những ai đã làm ra phương tiện này, và xin Người nhân từ trợ giúp mọi người khi sử dụng nó.

 • Thinh lặng giây lát, rồi linh mục dang tay đọc Lời nguyện Làm Phép:

Lạy Thiên Chúa toàn năng, Đấng tạo thành trời đất, trong sự khôn ngoan vạn năng của Chúa, Chúa đã ủy thác cho loài người làm ra những phương tiện tốt đẹp. Xin Chúa cho những người sử dụng những chiếc xe này, đi đường được bình an và biết khôn khéo giữ an toàn cho người khác, để khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi, họ luôn cảm thấy có Đức Kitô đồng hành với mình. Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa đến muôn thuở muôn đời.

CĐ: Amen.

 • Linh mục rảy Nước Thánh trên cộng đoàn và trên các xe, trong khi ca đoàn có thể hát một bài thích hợp: TÌNH THƯƠNG CỦA CHÚA (Phương Anh); ĐƯỜNG CON ĐI (Phanxicô).
 • Sau khi rảy Nước Thánh xong, linh mục tiến về tiền đường nhà thờ và đọc lời kết thúc.

LM: Xin Chúa thương gìn giữ anh chị em trên mọi hành trình được bình an và đạt tới sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

 • Hát một bài về Chúa hoặc về Đức Mẹ với tâm tình chúc tụng, phó thác hoặc xin ơn bình an như KINH HÒA BÌNH (Kim Long), TẬN HIẾN CHO MẸ (Huyền Linh), rồi làm dấu kết thúc.

 

 

NGHI THỨC CHÚC LÀNH CÔNG CỤ LAO ĐỘNG[14]

 • Một ít giáo xứ cũng có nhu cầu Chúc Lành Công Cụ Lao Động, nếu thực hiện, thì sau Lời Nguyện Làm Phép Phương Tiện Di Chuyển, thinh lặng một chút, rồi dang tay đọc Lời Nguyện sau đây.

Lời dẫn: Giờ đây, linh mục nài xin Chúa chúc lành cho các công cụ lao động của các tín hữu.

Chủ sự: Lạy Chúa, mọi phúc lành trọn hảo đều từ nơi Chúa mà đến, chúng con xin dâng lời chúc tụng Chúa, vì lòng nhân lành, Chúa luôn gìn giữ các tôi tớ Chúa, là những con người đạo đức và tín thành đang dâng lên Chúa những công cụ lao động của họ.

Xin cho những công khó của họ góp phần vào việc kiện toàn công trình sáng tạo của Chúa và ban cho họ cũng như gia đình một cuộc sống sung túc. Xin giúp họ luôn nỗ lực vì một xã hội tốt đẹp hơn và không ngừng chúc tụng, tôn vinh danh Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

: Amen.

 • Linh mục rảy Nước Thánh trên cộng đoàn và trên các xe, trên các dụng cụ lao động trong khi ca đoàn có thể hát một bài thích hợp.
 • Sau khi rảy Nước Thánh xong, linh mục tiến về tiền đường nhà thờ và đọc lời kết thúc.

LM: Xin Chúa thương gìn giữ anh chị em trên mọi hành trình được bình an và đạt tới sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

 • Hát một bài Chúa hoặc Đức Mẹ với tâm tình chúc tụng, phó thác hoặc xin ơn bình an như CA TÌNH TRI ÂM (Kim Long), DÂNG MẸ (Hoài Đức), DÂNG MẸ (Mi Trầm), rồi làm dấu kết thúc.

 

VI. CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI SỐNG ĐỜI THÁNH HIẾN (MÙNG BỐN TẾT)

LỜI DẪN

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ, 

Hôm nay, anh chị em sống Đời Thánh Hiến hạnh phúc trong vòng tay của cha mẹ và cộng đoàn giáo xứ, để cùng quý cha dâng Thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho các tu sĩ nam nữ trong Giáo xứ, Giáo phận còn sống cũng như đã qua đời.

– Hoàn toàn thuộc về Chúa, người sống Đời Thánh Hiến trở nên hiện thân sống động của Thiên Chúa giàu Lòng Thương Xót giữa thế giới đang đói khát tình thương, niềm vui và hy vọng. Vẻ đẹp thánh thiện phải có nơi người dâng hiến sẽ là sức lôi cuốn và hướng lòng nhiều người lên Thiên Chúa, tìm cho đời mình ý nghĩa cao cả và giá trị trường tồn.

– Hoàn toàn thuộc về Chúa, người sống Đời Thánh Hiến cũng sẽ thuộc về mọi người khi từng ngày tha thiết đem Chúa là chân lý và tình yêu đến cho mọi người bằng một đời yêu thương phục vụ. Cuộc đời họ âm thầm từng ngày dạy dỗ bé thơ, chăm sóc trẻ mồ côi, người khuyết tật, kẻ bụi đời, nâng đỡ người già, người bệnh, người bị gạt ra ngoài lề xã hội… để nhiều mảnh đời cô đơn, khổ đau vì không có Chúa, mất định hướng sống, tìm được thương yêu, lẽ sống và hy vọng giữa thế giới đầy bóng đêm sự dữ và khổ đau này.   

Hôm nay, xin cộng đoàn giáo xứ hiệp với chúng con, những người sống đời thánh hiến, trong tâm tình tạ ơn và khẩn nguyện. Xin cầu nguyện cho chúng con luôn là những tia nắng mùa xuân mang lòng thương xót của Chúa  đến sưởi ấm lòng người nơi nơi.

Với những tâm tình đó, kính mời cộng đoàn đứng để bắt đầu Thánh lễ.

 1. NGHI THỨC NHẬP LỄ
 • Hát Ca Nhập Lễ: …
 • Hành động Sám Hối
 • Kinh Vinh Danh
 • Lời Nguyện Nhập Lễ (Lễ Cầu Cho Tu Sĩ tr. 912)
 1. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
 2. Bài đọc I: 1 Sm 3, 3b-10. 19

“Lạy Chúa, xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang nghe”

Bài trích sách Samuel quyển thứ nhất.

Ngày ấy, Samuel ngủ trong đền thờ Chúa, nơi đặt Hòm Bia Thiên Chúa. Chúa đã gọi Samuel; cậu trả lời: “Này con đây”, rồi chạy đến Hêli và nói: “Này con đây, vì thầy gọi con”. Hêli trả lời: “Ta đâu có gọi, hãy trở về ngủ đi”. Samuel đi ngủ lại. Nhưng Chúa gọi Samuel lần nữa, và Samuel chỗi dậy, chạy đến Hêli và nói: “Này con đây, vì thầy gọi con”. Hêli trả lời: “Này con, Ta đâu có gọi, hãy trở về ngủ đi”. Samuel chưa nhận ra Chúa, và lời Chúa chưa được mạc khải cho cậu. Chúa lại gọi Samuel lần thứ ba. Cậu chỗi dậy, chạy đến Hêli và nói: “Này con đây, vì thầy gọi con”. Hêli biết Chúa đã gọi Samuel, nên nói với Samuel: “Hãy đi ngủ, và nếu Người còn gọi con, thì con nói rằng: ‘Lạy Chúa, xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang nghe’”. Samuel trở về chỗ mình và ngủ lại. Chúa đến gần và gọi Samuel như những lần trước: “Samuel, Samuel!” Và Samuel thưa: “Lạy Chúa, xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang nghe”. Phần Samuel ngày càng lớn lên. Chúa hằng ở cùng cậu, và cậu không để rơi mất lời nào của Chúa.

Đó là Lời Chúa.

 1. Đáp ca: Tv 15, 1-2a & 5, 7-8, 11

Đáp: Lạy Chúa, Chúa là phần gia nghiệp của con (c. 5a).

 1. Xin bảo toàn con, lạy Chúa, vì con tìm nương tựa Chúa; con thưa cùng Chúa: “Ngài là Chúa tể con, Chúa là phần gia nghiệp và phần chén của con, chính Ngài nắm giữ vận mạng của con”.
 2. Con chúc tụng Chúa vì đã ban cho con lời khuyên bảo, đó là điều lòng con tự nhủ, cả những lúc đêm khuya. Con luôn luôn đặt Chúa ở trước mặt con, vì Chúa ngự bên hữu con, con sẽ không nao núng. –
 3. Chúa sẽ chỉ cho con biết đường lối trường sinh, sự no đầy hoan hỉ ở trước thiên nhan, sự khoái lạc bên tay hữu Chúa tới muôn muôn đời!
 4. Bài đọc II: (SBĐNL trang 215) Ep 1, 3-14

“Ngài đã chọn chúng ta trong Người trước khi tạo dựng thế gian”

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.

Chúc tụng Thiên Chúa là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, Đấng đã chúc lành cho chúng ta bằng mọi phúc lành thiêng liêng trên trời, trong Đức Kitô. Như Ngài đã chọn chúng ta trong Người trước khi tạo dựng thế gian, để chúng ta được nên thánh thiện và tinh tuyền trước mặt Ngài trong tình yêu thương. Chiếu theo thánh ý Ngài, Ngài đã tiền định cho ta được phúc làm con nhờ Đức Giêsu Kitô, để chúng ta ca tụng vinh quang ân sủng của Ngài mà Ngài đã ban cho chúng ta được ơn cứu chuộc nhờ máu Người, được ơn tha tội theo sự phong phú của ân sủng Ngài. Ân sủng này, Ngài đã đổ tràn đầy trên chúng ta với tất cả sự khôn ngoan thượng trí, khiến chúng ta được biết mầu nhiệm ý định của Ngài, theo ý Ngài đã định về Người, để kiện toàn trong thời gian viên mãn, là thâu hồi vạn vật trên trời dưới đất trong Đức Kitô. Cũng trong Người mà chúng tôi được kêu gọi làm thừa tự, được tiền định theo ý định của Ngài là Đấng tác thành mọi sự theo thánh ý Ngài, để chúng tôi trở thành lời ca vinh quang của Ngài, chúng tôi là những kẻ trông cậy vào Đức Kitô. Trong Người, cả anh em nữa, sau khi anh em đã nghe lời chân thật là Tin Mừng cứu rỗi anh em, anh em đã tin và được ghi dấu Thánh Thần, như đã hứa. Người là bảo chứng phần gia nghiệp của chúng ta, để chúng ta được ơn cứu chuộc, và được ca ngợi vinh quang Ngài.

Đó là Lời Chúa.

 1. Tung hô Tin Mừng: (Sách BĐNL tr. 222) Pl 3,8-9

Allêluia. Allêluia. Tôi đành chịu thua thiệt và coi mọi sự như phân bón, để được lời Đức Kitô và được ở trong Người. Allêluia.

 1. Tin Mừng: (SBĐNL trang 521) Mt 5,1-10

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp. Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. Phúc cho những ai ăn ở thuận hòa, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ”.

Ðó là Lời Chúa.

 1. Giảng
 2. Lời Nguyện Chung

Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa gọi một số người bước vào đời sống thánh hiến để thuộc trọn về Chúa và thực thi sứ vụ của Người. Họp nhau trong ngày Mùng Bốn Tết, chúng ta cầu nguyện cách riêng cho những người sống đời thánh hiến còn sống cũng như đã qua đời:

 1. “Lạy Chúa, này con xin đến để thực thi ý Chúa”. Xin cho những người sống đời thánh hiến nhiệt thành sống ba lời khuyên Phúc Âm trong sự dẫn dắt và thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, để cuộc đời họ thuộc trọn về Chúa, tỏa sáng vẻ đẹp thánh thiện và lòng thương xót của Chúa giữa cộng đồng nhân loại.
 2. “Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần”. Xin cho các bậc cha mẹ sống đức tin vững mạnh, đức ái nhiệt thành và đời cầu nguyện sâu xa, có sức khơi lên trong con cái tiếng gọi sống đời thánh hiến, để thêm nhiều người đi loan báo Tin Mừng Nước Trời.
 3. Chúa nói: “Thầy ở đâu thì những người phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó với Thầy”. Xin cho những người sống đời thánh hiến suốt đời trung thành phụng sự Chúa và phục vụ Hội Thánh mà nay đã qua đời, được Chúa đón nhận vào vinh quang Nước Chúa.
 4. Chúa nói: “Chính Thầy đã chọn anh em”. Xin cho những người sống đời thánh hiến trong giáo xứ chúng ta quảng đại toàn hiến cuộc đời phụng thờ Chúa và phục vụ tha nhân, để cảm nếm được niềm vui của người được Chúa yêu thương và chúc phúc.

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con sự thánh thiện trong Đức Giêsu Kitô. Xin cho chúng con hết lòng yêu mến, gắn bó với Con Chúa, để trở nên muối men và ánh sáng cho trần gian. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

III. PHỤNG VỤ THÁNH THỂ

 • Nên tổ chức trình dâng lễ vật.

 

 

 1. NGHI THỨC KẾT LỄ

PHÉP LÀNH KẾT LỄ

LM: Chúa ở cùng anh chị em.

CĐ: Và ở cùng cha.

 1. Xin Thiên Chúa toàn năng ban phúc lành cho anh chị em theo lượng khoan dung của Ngài, và cho anh chị em cảm nhận được sự khôn ngoan sinh ơn cứu độ.

CĐ: Amen.

 1. Xin Thiên Chúa gìn giữ anh chị em được vẹn toàn trong đức tin, ban cho anh chị em được bền bỉ trong đức cậy, và cùng với lòng nhẫn nại thánh thiện được kiên vững đến cùng trong đức mến.

CĐ: Amen.

 1. Ước gì, nhờ sự thông hiểu điều hay lẽ phải, anh chị em luôn tiến bước theo huấn lệnh Chúa, và được nên đồng thừa tự với các công dân Nước Trời.

CĐ: Amen.

LM: Và xin phúc lành của Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con V và Thánh Thần xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.

CĐ: Amen.

LM: Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an.

CĐ: Tạ ơn Chúa.

 • Hát một bài thích hợp.

[1] Trích từ “Lời Nguyện Chầu Phép Lành Mình Thánh Chúa” 1967. Bản dịch của HĐGMVN.

[2] x. 1Cr 8,6.

[3] Bản văn tiếng Việt được kèm ở phần sau Bản Hướng Dẫn này.

[4] Trích từ “Lời Nguyện Chầu Phép Lành Mình Thánh Chúa” 1967. Bản dịch của HĐGMVN.

[5] x. ĐGH Bênêđictô XVI, Huấn dụ Kinh Truyền Tin, CN XXI TN, 23/8/2009.

[6] x.  ĐHY Walter Kasper, Lòng Thương Xót, NXB Tôn Giáo 2016, tr. 139.

[7] x. Aliae concessiones, 26, p. 71; x. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, Hướng dẫn về Lòng Đạo Đức Bình Dân và Phụng Vụ: Nguyên Tắc và Định Hướng, 17/12/2001, số 116.

[8] Gl 5,22.

[9] Sách Các Phép, Nghi thức Làm Phép Gia Đình, số 57.

[10] Lời nguyện số 19 – Sách Nghi Thức Thánh Lễ tr. 124.

[11] x. HY Cantalamessa, Yêu Cách Khác, NXB Tôn Giáo 2019, tr. 229.

[12] Rituale Romanum, Sách Các Phép, số 657-672.

[13] x. Rituale Romanum, Sách Các Phép, số 651.

[14] Nghi thức trích từ Book of Blessing, Catholic Book Publishing corp. New York 1989, pp.401-408