Hương lòng cho những người đã qua đời trong chiến tranh

print

Hương lòng cho những người đã qua đời trong chiến tranh

 

Quý vị và các bạn thân mến,

Cuộc chiến tranh giữa Ucraina và Nga vẫn chưa kết thúc thì cả thế giới lại phải chứng kiến thêm một cuộc chiến tranh khốc liệt khác, giữa phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (hiện kiểm soát Dải Gaza, Palestine) và Israel. Sau những cuộc tấn công đẫm máu của Hamas vào Israel, hôm mùng 07 tháng Mười năm 2023 vừa qua, đã khiến cho hơn 1.200 người Israel thiệt mạng, trong đó có 40 trẻ em, khoảng 2.700 người bị thương và hàng trăm con tin bị Hamas bắt giữ, Israel đã bắt đầu tấn công Hamas dữ dội để đáp trả và giải cứu các con tin. Tính đến ngày 28 tháng Mười năm 2023, tình hình chiến sự ở Dải Gaza đang bước vào giai đoạn cao trào và tình trạng khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng. Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế Hamas, đã có khoảng 7.707 người chết ở Gaza, phần lớn là thường dân, trong đó có hơn 3.500 trẻ em, do các trận oanh kích không ngừng của Israel, kể từ sau ngày 07 tháng Mười. Dải Gaza bị cô lập với thế giới, từ ngày 27 tháng Mười năm 2023 vì liên lạc viễn thông và internet bị cắt. Hơn 2,4 triệu người dân mắc kẹt trong nơi được cho là “địa ngục trần gian”, với cuộc sống thiếu thốn, đầy hoang mang và hỗn loạn.

Ngày 28 tháng Mười vừa rồi, theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nhân viên y tế, bệnh nhân và thường dân ở Dải Gaza đã trải qua một đêm “tối tăm và sợ hãi”, do mất điện và mất liên lạc trên toàn khu vực, vì trong một đêm Dải Gaza bị bắn phá dữ dội và bị tấn công trên bộ. Các bệnh viện trên khắp Gaza đang hoạt động ở công suất tối đa khi vừa điều trị cho các bệnh nhân, vừa “che chắn cho hàng nghìn thường dân”. Do đó, các bệnh viện này không thể tiếp nhận bệnh nhân mới. Mỗi giờ, đều có thêm người bị thương. Nhưng xe cứu thương không thể tiếp cận những người này do mất liên lạc. Các nhà xác đã đầy. Hơn một nửa số người chết là phụ nữ và trẻ em.

Quý vị và các bạn thân mến,

Bất cứ cuộc chiến tranh nào dù diễn ra với bất cứ lý do gì thì cũng là phi lý và phi nhân. Vô số người dân vô tội bị chết oan ức và thê thảm. Vậy mà chiến tranh vẫn cứ diễn ra. Những người nắm trong tay quyền lực về chính trị và vũ khí vẫn ngang nhiên sử dụng súng đạn để đạt cho được mục đích của mình, bất chấp sự thiệt mạng, đau thương và mất mát của người khác. Trong những phát biểu mạnh mẽ nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Gaza, hôm 11 tháng Mười năm 2023, Đức Thánh cha Phanxicô đã kêu gọi Hamas thả tất cả các con tin và khẳng định rằng Israel có quyền tự vệ. Ngài tuyên bố: “Chiến tranh luôn là một thất bại, nó là sự hủy diệt tình huynh đệ của con người” và Đức Thánh cha kêu gọi cả hai phía hãy vì hòa bình mà chấm dứt bạo lực ở Thánh địa. Theo Đức Thánh cha, chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan không giúp đạt được giải pháp cho cuộc xung đột giữa người Israel và người Palestine, mà chỉ khơi dậy hận thù, bạo lực, trả thù và chỉ khiến cả hai thêm đau khổ. Ngài cũng khẳng định rằng Trung Đông không cần chiến tranh nhưng cần hòa bình, một nền hòa bình được xây dựng trên đối thoại và lòng can đảm của tình huynh đệ.

Tất cả chúng ta không đứng ngoài những băn khoăn, trăn trở của Giáo hội về tình hình chiến tranh và hòa bình của thế giới. Bởi lẽ, tất cả mọi người sống trên mặt đất này, dù là người Ucraina hay Nga, Israel hay Palestine hay người Việt Nam… đều là con một Cha trên trời và tất cả đều là anh chị em với nhau. Do vậy, chúng ta không đứng bên ngoài những nỗi đau đớn, khắc khoải đó của con người hôm nay, nhưng những ưu sầu và lo lắng của họ, nhất là những người nghèo và đau khổ vì cô đơn, bất lực trên những nẻo đường đời, cũng chính là ưu sầu và lo lắng của chúng ta – những môn đệ của Chúa Kitô (GS, 1). Trong những phút cầu nguyện này, chúng ta hướng lòng về các nạn nhân đã thiệt mạng trong các cuộc chiến tranh tang thương đã và đang diễn ra. Chúng ta nài xin lòng nhân lành của Chúa, đặc biệt trong tháng cầu nguyện cho các linh hồn này, thương xót linh hồn các nạn nhân đáng thương ấy và sớm đưa họ về hưởng hạnh phúc bên Chúa. Xin Chúa cũng thúc đẩy lòng yêu mến hòa bình nơi tâm hồn những nhà lãnh đạo, những vị có trách nhiệm và khơi dậy lòng nhân đạo nơi những người đang cầm vũ khí, để họ sớm từ giã vũ khí và các cuộc chiến tranh được sớm chấm dứt.

Lạy Chúa, xin thương xót linh hồn những anh chị em đã qua đời trong cuộc chiến tranh và tấn công đẫm máu giữa Ucraina – Nga và Israel – Palestine. Xin Chúa đón đưa linh hồn họ vào nước Chúa vĩnh cửu và được hưởng niềm vui bất diệt với Chúa muôn đời. Amen.

Duy An