Hướng về ánh sáng của tương lai

print

Hướng về ánh sáng của tương lai

 

Vào một buổi chiều muộn, một cô gái trẻ chậm rãi đếm bước chân bên bờ biển, với tâm trạng buồn bã. Cô vừa phạm phải một sai lầm lớn và cô không biết phải làm sao để đối diện với hậu quả nghiêm trọng của nó. Đi được vài bước trên cát, cô dừng lại, quay nhìn đằng sau xem lại những dấu chân mình đã để lại trên cát, nhưng cô chẳng thấy dấu chân nào vì những dấu chân ấy đã bị sóng biển xóa sạch. Đi thêm một quãng nữa thì trời chập choạng tối. Cô gái chợt nhìn thấy trên bãi biển, một bà cụ đang ngồi trên chiếc ghế dài, tay cầm một quyển sách và bên cạnh là một bếp lửa nhỏ đang bừng cháy. Bà cụ cất tiếng gọi cô gái:

– Hãy ngồi xuống đây với ta, con gái. Ta có cái này cho con xem.

Cô gái ngồi xuống bên đống lửa, đón cuốn sách từ tay bà lão và tò mò lật giở cuốn sách. Cô vô cùng kinh ngạc khi đọc thấy ở những trang đầu là những dòng chữ viết về cuộc đời mình, về tất cả những gì diễn ra với cô từ khi mới sinh ra cho đến sai lầm vừa xảy ra. Lật sang trang tiếp theo và những trang sau đó nữa, cô thấy chỉ là những trang giấy trắng. Cô hoang mang hỏi bà cụ:

– Điều này có nghĩa là cuộc đời cháu sẽ kết thúc tại đây, ngay lúc này phải không bà?

Bà cụ mỉm cười từ tốn nói:

– Không đâu con gái. Nó có nghĩa là từ đêm nay, cuộc sống của con mới bắt đầu.

Nói rồi, bà cầm lại cuốn sách, bắt đầu xé từng trang, từ trang đầu tiên cho đến trang cuối cùng có những dòng chữ mà cô đã đọc, đưa chúng về phía ngọn lửa, để cho lửa bén lên cho đến lúc thành than. Xong xuôi, bà đưa cho cô gái phần còn lại của cuốn sách, toàn bộ là những trang giấy trắng. Bà nói tiếp:

– Con xem, sóng đã xóa hết dấu chân của con trên cát. Quá khứ của con không bao giờ trở lại nữa. Chỉ có hiện tại mới là cơ hội để con bắt đầu làm lại mọi sự và bước tiếp về tương lai. Trên những trang giấy còn trắng này, chính con là người viết tiếp những dòng chữ về tương lai và cuộc đời của mình.

Quý vị và các bạn thân mến,

Có lẽ không ai trên đời này dám tự hào tuyên bố rằng mình là người hoàn hảo, không hề sai lỗi, không hề thất bại dù chỉ một lần? Bởi vì đã mang lấy phận người thì tất cả mọi người đều phải nhìn nhận sự yếu đuối, mỏng giòn và tội lỗi của mình. Tác giả thánh vịnh 51 đã khiêm tốn thú nhận rằng: “Lúc chào đời con đã vương lầm lỗi, đã mang tội khi mẹ mới hoài thai” (Tv 51, 7). Câu chuyện mà chúng ta vừa nghe là lời nhắn nhủ chúng ta đừng bao giờ thất vọng khi đối diện với những thất bại và tội lỗi của mình, nhưng biết hy vọng và quyết tâm sửa chữa những sai lầm đã qua trong quá khứ, hầu vươn đến một tương lai hoàn thiện hơn.

Hôm nay, cùng với Giáo hội, chúng ta long trọng mừng Đại lễ Các Thánh Nam Nữ với tâm tình hân hoan và đầy hy vọng hướng về thiên quốc – nơi mà những tiền nhân của chúng ta đang hưởng nhan thánh Chúa, nhờ đã sống thánh và nên thánh. Văn sĩ người Anh Oscar Wilder có một lời phát biểu rất tuyệt vời: “Mọi thánh nhân đều có một quá khứ, mọi tội nhân đều có một tương lai”.

Thật vậy, nhìn lại cuộc đời của các thánh, chúng ta thấy có rất nhiều vị thánh vĩ đại có một quá khứ đầy tội lỗi. Những vị thánh ấy cũng là những con người như chúng ta, với thân phận yếu đuối, mỏng giòn, với cuộc sống và những sinh hoạt bình dị như tất cả chúng ta. Họ cũng từng phạm phải những lỗi lầm nghiêm trọng, cũng có những quá khứ đầy tội lỗi. Nhưng họ đã khiêm tốn trao gửi quá khứ của mình cho lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa, và tin yêu viết nên một tương lai mới bằng ân sủng của Chúa. Họ đã một lòng yêu mến Chúa, đã trung thành sống theo Lời Chúa, và kiên trì chu toàn việc bổn phận của mình trong tình yêu mến tha nhân… Nhờ đó, họ được lãnh nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa và được hưởng sự sống và hạnh phúc đời đời bên Thiên Chúa.

Trong buổi tiếp kiến khoảng 300 tham dự viên Hội nghị “Sự thánh thiện ngày nay”, do Bộ Phong thánh tổ chức, hôm mùng 06 tháng Mười năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã cầu chúc cho gương sáng của các thánh soi sáng tâm trí của tất cả mọi người trong thời đại hôm nay, để làm sống lại đức tin, khơi dậy niềm hy vọng và lòng bác ái, hầu mọi người cảm thấy được hấp dẫn bởi vẻ đẹp của Tin mừng và không ai bị lạc trong sương mù của những điều vô nghĩa và tuyệt vọng. Ước gì khi hòa với niềm vui của các thánh trên thiên quốc hôm nay, chúng ta cũng được mặc lấy niềm hy vọng mà bước ra khỏi bóng đêm u ám của thất vọng và mặc cảm tội lỗi để can đảm bước vào tương lai, nơi chan hòa ánh sáng của tình yêu và ân sủng của Chúa.

Lạy các thánh Nam Nữ trên trời, xin chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con được ơn hoán cải và luôn biết trông cậy vào lòng thương xót của Chúa để luôn can đảm đứng dậy sau những lần vấp ngã vì tội lỗi, và quyết tâm mỗi ngày sống thánh thiện hơn. Amen.

Duy An