Học Viện Lâm Bích Thánh Lễ Bế Mạc Năm Học Và Ra Trường Khóa 29

print

Học Viện Lâm Bích Thánh Lễ Bế Mạc Năm Học Và Ra Trường Khóa 29

(Thứ 4 ngày 15/7/2020)

        “Trong tất cả mọi sự không gì quý cho bằng  biết được  tình yêu của Thiên Chúa.” đó là lời chia sẻ cũng như tâm tình mà cha Tổng Đại Diện muốn gửi đến các sinh viên Thần học Lâm Bích trong Thánh lễ kết thúc năm học và ra trường của các sinh viên khóa 29.

        Hiện diện trong Thánh lễ hôm nay có Cha Tổng Đại Diện, Cha Bề Trên Giám học Học Viện, Qúy Cha giáo Học viện, Qúy Bề Trên và đại diện các dòng cùng tất cả các sinh viên học viện Lâm Bích.  Thánh lễ bế mạc hôm nay có nghi thức sai đi của  11 Soeurs đến từ các Hội Dòng  như: Dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ, Dòng Chúa Quan Phòng Cù Lao Giêng, Dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ, Dòng Mến Thánh Gía Cần Thơ và Tu Hội  Nữ Tử Bác Aí Vinh Sơn.

       Thánh lễ được cử hành đơn sơ và sốt sắng với phần chia sẻ sâu sắc và vô cùng ý nghĩa của Cha Tổng Đại Diện. Cha nhấn mạnh và nhắc đi nhắc lại nhiều lần về sợi chỉ đỏ  trong tâm tình và ý nghĩa của ngày lễ hôm nay:

  1. Hôm nay, ngày 15/7 lễ Thánh Bennaventura,  Giám mục, Tiến sĩ, Nhà Thần học nổi tiếng của Giáo hội. Cha đã trích dẫn một vài câu đối thọai của thánh nhân như khi được hỏi về những ý tưởng thần học cao siêu của mình thì ngài đã chỉ lên Thánh Gía đặt trên bàn làm việc mà nói: ‘chính Chúa Giêsu trên Thập giá đã dạy cho ngài những ý tưởng thần học’. Hay trong một cuộc đối thoại khác ngài nói rằng: ‘biết một chút về Chúa còn quý hơn biết tất cả mọi sự trong trời đất’. Và ngài cũng xác quyết rằng: ‘được ơn yêu mến Chúa là ơn cao quý nhất trong tất cả mọi ơn’.
  2. Đi vào bài Tin Mừng Mt 11,25-27  ngày lễ hôm nay, cha cho rằng: đây là Thánh ca của niềm hoan lạc  vì đã diễn tả niềm vui sướng và hạnh phúc của Chúa Giêsu khi cất tiếng ngợi khen Chúa Cha: “Lạy Cha là Chúa Tể Trời Đất, con xin ngợi khen Cha vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn.” ( Mt 11,25). Chúa Giêsu cảm tạ Chúa Cha vì đã mạc khải Mầu nhiệm Nước Trời cho những kẻ bé mọn; mầu nhiệm Nước Trời ở đây chính là Tình Yêu mà nhiều người khôn ngoan thông thái không được biết trong khi đó những kẻ đơn sơ bé mọn lại được chỉ cho biết, đó là điều Chúa Giêsu rất vui mừng và hoan hỷ.
  3. Sợi chỉ đó được tiếp tục đi tới các Soeurs sắp được sai đi, Cha nói rằng: sau 2 năm học Thần học tại học viện  được biết khá nhiều về Chúa nhưng chưa chắc biết nhiều như vậy là đã yêu Chúa  nhiều hơn, đã cảm nhận sâu hơn tình yêu vô bờ của Chúa. Cho nên tất cả những hiểu biết về các môn học mà mình hội tụ được đều đưa tới một điều là hiểu biết Chúa để yêu mến Chúa hơn. Từ đó cha đưa ra lời nhắn nhủ: chúng ta phải đi từ cái biết thuần túy nhất đến cái biết cảm mến nghĩa là học về Chúa để yêu mến và cảm được  tình thương Chúa trong cuộc đời của mình. Chia sẻ kinh nghiệm  thực tế trong đời sống: mỗi lần đọc Tin Mừng Cha cố gắng tìm xem trong đó có gì nói về tình thương của Chúa không  và  quả thật  trong tất cả những đoạn cha đọc đều có những chi tiết nói về tình thương của Chúa khi thì bằng lời nói, lúc thì bằng cử chỉ hay hành động và cha cảm nghiệm được tình thương của Chúa bao trùm trên cuộc đời cha qua mỗi ngày sống. Cha cảm thấy rất vui khi mỗi ngày mình khám phá ra tình thương của Chúa và trở nên động lực cho cuộc đời của cha.

          Tóm lại, sợi chỉ đỏ xuyên suốt bài chia sẻ hôm nay mà cha muốn gửi tới các sinh viên Thần học, đặc biệt các Soeurs sắp được sai đi: “Trong tất cả mọi sự không gì quý cho bằng  biết được  tình yêu của Thiên Chúa.” với lời nhắn nhủ: cố gắng tận dụng những cái thuần túy tức những kiến thức mình đã được học đưa vào áp dụng trong đời sống với những cảm nghiệm sâu sắc và đưa vào trong đời sống với Chúa và tha nhân.

         Cùng với  Cha chủ tế,  Qúy Cha, quý khách và những ai hiện diện trong Thánh lễ này, chúng ta hãy cầu chúc cho 11 Soeurs  khóa 29 được sai đi với một ngọn lửa bùng cháy của lòng mến, luôn say mê và nhiệt thành trong sứ vụ tông đồ, luôn tìm tòi và khám phá tình thương và sự quan phòng của Chúa qua mọi góc cạnh của cuộc sống tại những nơi được sai đến và trong những đối tượng được phục vụ.

                                                                                                                 Học Viên Năm Nhất