Khao Khát Một Tình Yêu

print

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY A

Khao Khát Một Tình Yêu

Lm. Giuse Nguyễn

 Tác giả Lam Tuyền có bài thơ nổi tiếng mang tên Đi Tìm: “Tôi khao khát một mối tình, Một tình yêu chỉ riêng dành cho tôi, Để ngày tôi ngắm tôi soi, Để đêm đắp áo cho người xông hương, Để xa tôi nhớ tôi thương, Để gần tôi thấy thiên đường ở bên, Để khi trống trãi ưu phiền, Ngã vào lòng bạn là tan hết sầu, Để khi nước lớn sông sâu, Được cầm tay bạn qua cầu bình yên, Tôi đang khao khát đi tìm, Một tình yêu chỉ là riêng của mình”. Nếu “Khao khát một tình yêu chỉ là riêng của mình”, thì hôm nay phụng vụ lời Chúa sẽ chỉ cho chúng ta tìm gặp.

Câu chuyện về cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu với người phụ nữ  Samari là một trong những trang đẹp nhất của Tin Mừng Gioan. Chúa Giêsu đã cố tình đi ngang qua vùng đất Samari là vùng đất của dân ngoại; Đã dừng lại tại bờ giếng Giacop là nơi thỏa mãn cơn khát thể lý của người dân trong vùng, là nơi để mọi người trong vùng có thể gặp gỡ, tâm sự, chia sẻ với nhau. Điểm đặc biệt là người phụ nữ này lại đi lấy nước vào buổi trưa, thời gian nắng gay gắt, ít người đi lấy nước. Nếu như vậy thì chắc chắn chị không thể gặp gỡ, không thể chia sẻ, tâm sự với những người dân trong vùng đó. Và đó là điều cố tình của chị. Chị chỉ muốn sống cô độc trong tội lỗi của mình. Chị sợ phải đối diện với người khác, đối diện với sự thật.

Nhưng Chúa Giêsu đã không để cho chị yên trong bình an giả tạo. Ngài đã khoấy động tâm hồn chị để những cặn bã, những dơ dáy bấy lâu nay vốn nằm yên phải trồi lên, để từ đó Ngài gạn đục, khơi trong cho tâm hồn chị. Chị định đi lấy nước, thứ nước chỉ làm thỏa mãn cơn khát vật chất, và sẽ còn khát mãi, nhưng chị đã gặp được nguồn nước làm thỏa mãn tâm hồn chị và không bao giờ khát nữa.

Từ việc gặp gỡ một anh thanh niên Do Thái, đến một tiên tri, và cuối cùng là Đức Kitô, chị đã hoàn toàn biến đổi: dám chấp nhận con người thật của mình, không cần đến thứ nước vật chất uống vào vẫn khát, và nhất là chị đã mạnh dạn loan báo tin mừng ơn cứu độ mà chị vừa nhận được. Chị đã khao khát một tình yêu và chị đã tìm gặp một tình yêu. Chính tình yêu của Đức Kitô đã làm cho chị trở thành một con người mới.

Mùa Chay là thời gian để chúng ta vào sa mạc tìm kiếm nguồn nước, nhưng không phải là thứ nước vật chất, mà là Nước Hằng Sống, Nước đem đến ơn cứu độ. Hãy khám phá tiến trình gặp gỡ Đức Kitô của người phụ nữ Samari để chúng ta cũng được thỏa mãn cơn khát sâu thẳm trong tâm hồn, hầu chúng ta trở thành một con người mới.

  1. Dám bước đến gần Đức Kitô

Người phụ nữ Samari không biết người đối diện với mình là Đức Kitô, Đấng mà chị và dân tộc của chị cũng được nghe nói đến: “Tôi biết Đấng Messia, gọi là Đức Kitô, sẽ đến” (Ga 4, 25). Nhưng nhờ chị dám đối diện với người thanh niên Do Thái, dám truyện trò với anh ta mà chị đã nhận ra Ngài là Đức Kitô, để từ đó Ngài cho chị thứ nước không còn khát nữa.

Còn chúng ta, chúng ta đã biết Đức Kitô là Đấng cứu độ, Đấng sẽ làm cho chúng ta không bao giờ khát nữa, vậy mà chúng ta đã mạnh dạn đến với Ngài chưa? Tôi thấy chúng ta có đến nhưng chưa gần, có gần nhưng chưa đủ. Ví dụ có đến để tham dự thánh lễ ngày Chúa Nhật, nhưng còn nhiều người ngồi bên ngoài nhà thờ. Đi tham dự thánh lễ mà ngồi tán gẫu, hút thuốc, lấy điện thoại nhắn tin… Nếu xét về tình yêu dành cho Chúa thì chưa có, nếu xét về luật để yên lương tâm thì chưa trọn vẹn vì chúng ta chưa tham dự thánh lễ thực sự.

Hãy mạnh dạn đến gần Đức Kitô trong các giờ kinh tối chung trong gia đình, trong các giờ cầu nguyện riêng tư với Chúa, trong các thánh lễ, trong các bí tích. Khi mạnh dạn đến gần Ngài, tình yêu của Ngài sẽ như nguồn nước tuôn chảy đến tâm hồn khô khan, cằn cỗi của chúng ta giúp chúng ta không còn khao khát những điều bất chính nữa, mà sẽ khao khát một tình yêu chỉ riêng với Ngài.

  1. Dám đối diện với sự thật

Để có được thứ nước uống vào sẽ không bao giờ khát nữa và đem lại sự sống đời đời, Chúa Giêsu đã mở ngõ để chị phụ nữ dám chấp nhận sự thật nơi bản thân mình. Sự thật đó là: “Chị đã có năm đời chồng rồi, và người hiện đang sống với chị không phải là chồng chị” (Ga 4, 18). Khi đối diện với sự thật không mấy tốt đẹp này, ban đầu chị thấy xấu hổ, nhục nhã lắm, nhưng sau đó, chị đã dám chạy vào thành, dám tiếp xúc với nhiều người, và dám nói lên sự thật của mình: “Người phụ nữ để vò nước lại, chạy vào thành và nói với người ta: “Đến mà xem một người đã nói với tôi tất cả những gì tôi làm” (Ga 4, 29).

Những tội lỗi như hòn đá nặng trĩu lấp đầy tâm hồn chị bấy lâu nay. Giờ đây nhờ biết quăng ra khỏi tâm hồn mình để nhường cho một nỗi khao khát. Chính lúc đó Đức Kitô đã lấp đầy tâm hồn chị bằng một tình yêu đổi mới, một tình yêu cứu độ.

Muốn gia đình, cộng đoàn được tốt, thì từng người phải dám chấp nhận sự thật nơi bản thân mình, không được che lấp, dối gạt nhau. Thường thì người ta chỉ công khai và thích công khai những điều tốt, còn những sai lầm thì cố giấu diếm cho đến khi không còn giấu diếm được thì thôi. Dĩ nhiên có những sai lầm, những tội lỗi không thể nói ra trước mặt mọi người. Đối diện với sự thật là dám chấp nhận những tội lỗi của mình và quyết tâm không tái phạm nữa, sau đó đến với tòa giải tội để xưng thú tất cả.  

Có những người đi xưng tội mà cố tình giấu diếm hoặc nói tránh đi, nói một cách chung chung. Ví dụ “Thưa cha con xúc phạm đến Chúa nhiều lắm, xin cha tha tội cho con”. “Thưa cha con làm nhiều điều xấu lắm, xin cha tha tội cho con”. Không xúc phạm đến Chúa, không làm điều xấu thì đi xưng tội làm chi, mà cụ thể đó là gì?… Khi chưa dám đối diện với sự thật, là chúng ta chưa thành tâm trở về với Chúa.

Nói tóm lại, phụng vụ lời Chúa hôm nay cho chúng ta biết Đức Kitô là Nước Hằng Sống sẽ lấp đầy mọi khao khát trong tâm hồn chúng ta. Khi đến với Ngài, chúng ta sẽ không bao giờ khát nữa. Muốn có được nguồn nước đó chúng ta phải đến gần Ngài để được Ngài dạy bảo, được Ngài cho thấy con người thật của chúng ta. Đồng thời phải dám chấp nhận con người thật của mình với những yếu đuối, tội lỗi và mạnh dạn quay trở về với Chúa.

“Thiên Chúa là Tình Yêu”. Khi chúng ta biết “khao khát một Tình Yêu” là chúng ta đang đến gần Chúa. Khi chúng ta có được Tình Yêu của Chúa là chúng ta đang lấp đầy tất cả, là chúng ta “đang nghỉ yên bên Chúa, nguồn hạnh phúc đời con”.