Khi Hành Động Hãy Nghĩ Đến Người Khác

print

Khi Hành Động Hãy Nghĩ Đến Người Khác

Quý vị và các bạn thân mến,

Trên trang báo điện tử Những Câu Chuyện Thú Vị và Nhân Văn có thuật lại một câu chuyện như sau:

Một thanh niên đến một chung cư nọ để thuê nhà ở. Chủ nhân chung cư đó là một ông lão có gương mặt phúc hậu và dễ gần. Sau khi xem phòng, người thanh niên rất hài lòng nên muốn ký hợp đồng thuê căn phòng đó dài hạn. Nhưng ông chủ bảo anh hãy ký hợp đồng ở thử năm ngày rồi sẽ tính tiếp. Căn phòng rất tốt, vật dụng trong phòng được trang bị khá đầy đủ. Rác thải thì cứ cho vào bọc rác, đặt ở cửa ra vào, mỗi ngày đều có công nhân vệ sinh đến lấy. Người thanh niên rất hài lòng nên khi thời hạn năm ngày ở thử đã hết, anh gọi điện mời ông chủ đến để ký hợp đồng thuê phòng dài hạn. Trong khi quét dọn căn phòng cho sạch sẽ để đón ông chủ đến, anh lỡ tay làm vỡ một cái ly thủy tinh mà ông chủ đã để sẵn trong phòng cho anh sử dụng. Anh quét thật kỹ những mảnh thủy tinh vỡ cùng với rác, cho vào một cái bao, đặt ngay ngắn ở cửa ra vào như mọi khi.

Khi ông chủ đến, anh lễ phép nói:

  • Thưa ông, cháu xin lỗi ông vì đã sơ ý làm vỡ mất một cái ly thủy tinh của ông. Cháu xin đền tiền lại ạ!

Ông chủ xua tay, vui vẻ nói:

  •  Ồ, không sao! Cái ly đó có bao nhiêu tiền đâu. Nhưng mà những mảnh vỡ của cái ly đó đâu rồi?

Người thanh niên trả lời:

– Thưa ông, cháu đã thu dọn xong và cho vào bao rác để ở trước cửa rồi ạ!

Ông chủ tiến đến mở bao rác ra xem rồi nét mặt lộ vẻ không vui. ông nói với anh thanh niên:

– Anh hãy đi tìm nơi ở khác. Tôi không cho anh thuê phòng nữa.

Người thanh niên ngạc nhiên hỏi:

– Có phải vì cháu đã làm vỡ cái ly thủy tinh của ông không ạ?

Ông chủ lắc đầu nói:

– Không phải vì anh làm vỡ cái ly thủy tinh mà vì anh hành động mà không biết nghĩ đến người khác.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong đời sống hằng ngày, bất cứ ai cũng có sự liên đới với người này hoặc người kia theo cách này hay cách khác. Cho dù chúng ta đang hiện diện trong môi trường có nhiều người hay chỉ ở một mình trong không gian nào đó, những hành động của chúng ta đều có thể gây ảnh hưởng đến người khác. Nhất là, những hành động bất cẩn hay cử chỉ vô tâm của chúng ta dù được thực hiện trong vô thức hay bí mật, không một ai nhìn thấy cũng có thể phương hại đến tha nhân. Đây là bài học mà người thanh niên trong câu chuyện bên trên đã học được từ ông chủ nhà của mình. Anh đã bất cẩn làm vỡ chiếc ly thủy tinh, nhưng việc anh để những mảnh thủy tinh vỡ đó chung với các loại rác khác trong cùng một cái bọc có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nếu nhân viên vệ sinh hay ai đó khác không nhận được sự cảnh báo trước để xử lý cẩn thận thì những mảnh thủy tinh vỡ đó có thể gây thương tích cho họ. Đây là một bài học hết sức thấm thía cho chúng ta để nhắc nhở mình rằng mỗi khi làm bất cứ điều gì, chúng ta cần phải nghĩ đến hậu quả của hành động đó có gây tổn hại cho người khác hay không.

Chúa Giêsu đã dạy chúng ta rằng: “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta” (Mt 7,12). Lời dạy đó của Chúa mời gọi chúng ta nhìn lại cách sống của mình bao nhiêu ngày tháng qua. Chúng ta thường mong muốn người khác yêu thương, quan tâm, chăm sóc mình và dành cho mình những điều tốt đẹp. Vậy mà biết bao lần, chúng ta đã không quan tâm đến lợi ích và sự an nguy người khác bởi những hành động sao cho thuận tiện, đỡ mất thời gian và đảm bảo lợi ích của mình mà thôi. Cổ nhân cũng nhắc nhở chúng ta rằng: “Thương người như thể thương thân”. Sự quan tâm đến tha nhân và hành động vì lợi ích của họ được xuất phát từ tình yêu nơi sâu thẳm lòng mình. Càng yêu mến tha nhân, chúng ta càng nỗ lực sống và hành động vì lợi ích và hạnh phúc của họ. Thánh nữ Têrêsa Calcutta cũng đã nói rằng: “Không phải tất cả chúng ta có thể làm những việc lớn, nhưng chúng ta có thể làm những việc nhỏ với tình yêu lớn”. Chúng ta cầu xin Chúa cho chúng ta luôn biết thể hiện lòng bác ái của người Kitô hữu qua lối sống tế nhị, biết nghĩ cho và nghĩ đến người khác.

Lạy Chúa, nơi những hành động chữa lành, tha thứ và cứu sống bao mảnh đời bất hạnh trong cuộc đời tại thế của Chúa, Chúa đã để lại cho chúng con mẫu gương tuyệt vời về một Giêsu luôn nghĩ đến người khác. Xin Chúa cho chúng con biết noi gương Chúa mà biết sống và hành động vì sự yên vui và hạnh phúc của tha nhân. Amen.

                                                                             Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ