Trong Chúa Không Ai Bị Loại Trừ

print

Lễ Đêm Giáng Sinh 2018

Trong Chúa Không Ai Bị Loại Trừ

Lm. Giuse Nguyễn

Sau lời xướng long trọng của chủ tế: “Vinh Danh Thiên Chúa trên các tầng trời!”, chuông nhà thờ đổ vang, chiêng trống được vọng lên, đèn hang đá được chiếu sáng… Báo hiệu niềm vui ơn cứu độ đã đến với nhân loại chúng ta. Đó là hình ảnh được tiên tri Isaia tiên báo trong bài đọc I (Is 9, 1-6): “Đoàn dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng ; đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi” (Is 9, 1). Niềm vui đó, ánh sáng đó là do: “Chúa đã ban cho họ chứa chan niềm hoan hỷ, đã tăng thêm nỗi vui mừng” (Is 9, 2a). Họ là ai? Họ là những người bị “cái ách đè lên cổ”, bị “cây gậy đạp xuống vai họ”, bị “ngọn roi của kẻ hà hiếp”… Isaia muốn nói về những con người thấp cổ bé miệng, những phận người nhỏ bé, những kiếp người mong manh; những đối tượng bị bỏ rơi, những người không ai nhớ tới… nói chung là những người nghèo của Giavê. Như vậy những người nghèo của Giavê sẽ không một ai bị loại trừ, sẽ được Ngài bảo vệ. Lời hứa đó hôm nay đã được thực hiện nhờ: “Một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta” (Is 9, 5a). Sự khiêm hạ của Thiên Chúa là thế đó. Ơn cứu độ lại được ban qua một trẻ thơ. Món quà ban tặng là sự non nớt, bất lực của một đứa bé. Ôi, nhiệm mầu của yêu thương!

Chân lý ấy được Luca viết lại rất rõ trong đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe. Đấng cứu thế lại sinh ra ngoài đồng hoang vắng, không nhà, không giường, không nôi: “Đặt nằm trong máng cỏ”, vì lý do: “Hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ” (Lc 2, 7b). Hình như con người không có chỗ cho kẻ nghèo khó?!

Đón nhận tin mừng cứu độ đầu tiên không phải là những thượng tế, kinh sư hoặc những người đạo đức, thánh thiện; không bởi đẳng cấp của xã hội: thượng lưu, trung lưu, hạ lưu, nhưng là “những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh đàn vật” (Lc 2, 8).

Đêm nay chúng ta nhận ra được một sự thật: Trong Chúa không ai bị loại trừ. Thực vậy, Thiên Chúa yêu thương con người chứ không phải những con người xứng đáng. Thiên Chúa muốn cứu độ hết thảy mọi người chứ không phải chỉ riêng nhóm người nào đó. Hiện diện trong dịp lễ Giáng Sinh tại các nhà thờ có rất đông anh chị lương dân và tôn giáo bạn. Xin quý vị biết cho rằng Thiên Chúa rất yêu quý vị và Thiên Chúa cũng muốn cứu độ cả quý vị nữa, để sau khi chấm dứt cuộc đời này quý vị sẽ được hạnh phúc tròn đầy, viên mãn trong Nước Chúa. Hình ảnh Chúa Hài Đồng nằm trong máng cỏ, mỉm cười với mọi người là sự thật về ơn cứu độ phổ quát của Thiên Chúa dành cho nhân loại chúng ta.

Chủ đề năm Mục vụ 2019 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam là: “Đồng hành cùng những gia đình gặp khó khăn”. Giáo hội khẳng định và mời gọi mỗi người chúng ta: “Trong Chúa không ai bị loại trừ”, để mỗi người, mỗi thành phần phải chung tay góp sức để không ai bị loại trừ trong tình yêu của Chúa, nhất là những gia đình gặp khó khăn. Cũng vì tin như vậy mà chúng ta mới quy tụ nơi đây để mừng Sinh Nhật của Đấng Cứu Thế, một sinh nhật không giống với bất cứ sinh nhật của một con người nào, vì đây là sinh nhật của Thiên Chúa làm người.

Cảm nhận được Thiên Chúa yêu thương hết thảy mọi người, và trong Chúa không ai bị loại trừ để Mùa Giáng Sinh năm nay là sự bắt đầu lại của những Kitô hữu bấy lâu nay lơ là với đời sống đức tin vì bận rộn với cuộc sống do kiếm tìm một tình yêu ảo, một sự bảo đảm không chắc chắn nơi những giá trị khác ; hoặc những Kitô hữu sống trong mặc cảm rằng mình không xứng với tình yêu của Chúa… hãy gạt bỏ tất cả để bắt đầu lại vì trong Chúa không ai bị loại trừ.

Cảm nhận được Thiên Chúa yêu thương hết thảy mọi người, và trong Chúa không ai bị loại trừ để Mùa Giáng Sinh năm nay là bước khởi đầu cho những ai muốn kiếm tìm một tình yêu đích thực. Tình yêu đích thực chỉ có nơi Thiên Chúa vì không ai thương con người bằng Thiên Chúa: “Thiên Chúa đã làm người để con người được làm con Chúa”. Bước khởi đầu bằng cách sống tốt trong cuộc sống hôm nay, kết thân với những người Công giáo, đến nhà thờ để giao lưu, học hỏi vì trong Chúa không ai bị loại trừ.

Nhưng điều quan trọng là chính những người Công giáo phải ý thức để sống đức tin và thực thi tình bác ái. Phải giới thiệu nét đẹp là Tin mừng của Chúa cho những người thành tâm thiện chí… Nói chung chúng ta đối xử với nhau bằng cái tình, cái nghĩa.

Chúng ta hòa chung niềm vui với triều thần thiên quốc và cả nhân loại để hát lên: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”.