Không Tham Những Gì Thuộc Về Người Khác

print

Không Tham Những Gì Thuộc Về Người Khác

Quý vị và các bạn thân mến,

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội có đăng một câu chuyện rất đẹp xảy ra ở nước Mỹ. Chuyện kể về một người đàn ông vô gia cư 55 tuổi, tên là Billy Ray Harris ngồi xin ăn ở đầu đường Kansas thuộc tiểu bang Missouri, miền Trung nước Mỹ. Hôm đó, một cô gái tên Sarah Darling đi ngang qua đã cho vào cái ly của ông một ít tiền và vô tình đánh rơi chiếc nhẫn cô đang đeo trên tay vào trong ly. Sau đó, khi ông Billy lấy tiền trong ly ra thì nhìn thấy chiếc nhẫn. Ông đem đến tiệm kim hoàn và được biết giá trị của chiếc nhẫn là 4000 đôla. Mặc dù đó là một số tiền lớn đối với ông, nhưng ông vẫn quyết định đem trả chiếc nhẫn ấy cho người tốt bụng đã đánh rơi.

Ông trở lại ngồi ăn xin ở chỗ cũ và sau nhiều ngày tìm kiếm, cô Sarah đã quay lại gặp ông. Cô vui mừng nhận lại chiếc nhẫn đính hôn quý giá của mình và đăng tải câu chuyện về lòng tốt của ông Billy, để kêu gọi những nhà hảo tâm quyên tiền giúp đỡ ông. Rất nhiều người đã xúc động vì lòng trung thực của một người ăn xin nên chỉ trong ba tháng, Sarah đã quyên góp được gần 190.000 đôla, giúp ông Billy mua được một căn nhà nho nhỏ. Nhờ vậy mà ông thoát khỏi cảnh vô gia cư và bắt đầu cuộc sống mới. Vận may của ông Billy chưa dừng lại ở đó. Nhờ truyền thông đưa tin, người chị mà ông Billy đã thất lạc 16 năm qua nhìn thấy ảnh ông trên tivi đã nhận ra ông và tìm gặp lại ông. Người ta gọi rằng đây là một câu chuyện cổ tích giữa đời thường, nói về phần thưởng dành cho những người vượt thắng cám dỗ và thách đố về lòng tham trong cuộc sống hôm nay. 

Quý vị và các bạn thân mến,

Sự tham lam những gì thuộc về người khác là nguyên nhân khiến con người sa vào con đường tội lỗi. Đây là một thách đố và cũng là một thực trạng hiện sinh trong đời sống của con người ở mọi thời đại. Chúng ta thấy được điều này trong Kinh thánh Cựu ước nơi một mảng tối trong cuộc đời của vua David – đó là một lần, khi đi dạo trên sân thượng của ngôi đền mình ở, vua David đã nhìn thấy và thèm muốn vợ của người đàn ông khác. Thế là, ông đã phạm phải hai trọng tội, đó là cố ý ngoại tình và lên kế hoạch khiến cho chồng của người phụ nữ đó tử trận để chiếm đoạt người phụ nữ đó.

Ngày hôm nay, lòng tham và ước muốn chiếm hữu những thứ thuộc quyền sở hữu của người khác cũng khiến cho nhiều người phạm phải những tội ác tày trời. Kẻ tham lam của cải người khác thì lên kế hoạch trộm cướp, thậm chí giết luôn người sở hữu những của cải đó. Người tham lam, mơ ước vợ hay chồng của người khác thì lập kế hoạch ngoại tình và đánh mất đi hạnh phúc của chính gia đình mình.  

Nếu như sự tham lam những gì thuộc về người khác làm cho con người dễ đi vào con đường lầm lạc thì việc tuân thủ sự công bằng và tôn trọng những gì thuộc về người khác là một phương thế giúp con người sống bình an và thanh thoát trước mọi cám dỗ của vật chất. Ngay từ khi bắt đầu những bài học đầu tiên về niềm tin và việc sống đạo của mình, người Công giáo chúng ta đã được học biết về Mười Điều Răn của Chúa, trong đó có Điều Răn Thứ Mười là “Chớ tham của người”. Đây là một trong mười điều răn mà Chúa đã phán truyền cho ông Môisen trên núi Sinai để giúp dân Chúa thực thi bổn phận của mình đối với Chúa và tha nhân. Điều răn ấy dạy rằng: “Ngươi không được ham muốn nhà người ta, ngươi không được ham muốn vợ người ta, tôi tớ nam nữ, con bò con lừa, hay bất cứ vật gì của người ta (Xh 20, 17)”.

Giữa một thế giới mà vật chất đang lên ngôi, sự chênh lệch giàu nghèo quá rõ rệt thì việc “chớ tham của người” là điều không dễ thực hiện. Ước mơ có được nhiều tiền, có căn nhà sang trọng, có cô vợ xinh đẹp hay tấm chồng giỏi giang, như người này người nọ, nhen nhúm trong suy nghĩ của con người là điều không có gì là lạ. Khi điều hằng ước ao ấy rơi vào tay của mình, người ta dễ có xu hướng cho rằng “trời cho ai nấy hưởng” và nghiễm nhiên chiếm giữ. Vậy mà người đàn ông nghèo trong câu chuyện bên trên lại không hành xử như vậy. Khi cầm trên tay chiếc nhẫn quý giá của người khác, ông chân nhận vật ấy không phải là của mình và tìm cách trao trả lại cho chủ nhân của nó. Cách hành xử rất cơ bản, trung thực và cao đẹp ấy đã lay động trái tim của nhiều người nên người đàn ông trung thực ấy đã nhận được nhiều sự trợ giúp về vật chất lẫn tinh thần. Cũng từ đó, niềm vui và sự sung túc đã đến với cuộc đời của ông. Chúng ta cầu xin Chúa thanh lọc và thánh hóa những ước muốn của chúng ta, để chúng ta không còn những ước muốn và lòng tham đối với những gì thuộc về người khác, nhưng luôn sống trong tâm tình tạ ơn Chúa về những điều tốt lành mà Người đã ban tặng cho chúng ta.

Lạy Chúa, Chúa yêu thương tất cả chúng con và ban cho mỗi người chúng con những ơn lành khác nhau. Xin cho chúng con luôn biết tạ ơn Chúa về những gì mình có và tôn trọng những gì thuộc về người khác. Amen.

Duy An