Kiến Tạo Bình An Và Hạnh Phúc Cho Gia Đình

print

KIẾN TẠO BÌNH AN VÀ HẠNH PHÚC CHO GIA ĐÌNH

Chuyện xảy ra vào bữa ăn tối ở một gia đình nọ. Người vợ trẻ chuẩn bị món gà nướng cho chồng và đứa con gái lên mười tuổi của mình, nhưng cô sơ ý để con gà nướng trong lò quá giờ và nó đã bị khét mất lớp da ở bên ngoài. Không kịp chuẩn bị món khác để thay thế, cô lúng túng dọn món ăn bị khét ra bàn, trước mặt chồng và con. Đứa bé gái nhìn những miếng thịt gà bị khét rồi nhìn bố và mẹ, chờ xem phản ứng của hai người. Cô bé thấy mẹ của mình nhỏ nhẹ nói:

– Em xin lỗi mình và con vì em đã sơ ý để thịt gà bị khét mất lớp da.

Cha của cô vui vẻ cho miếng thịt vào miệng ăn ngon lành và vui vẻ nói:

– Ồ, hôm nay em làm món ăn này ngon lắm! Anh rất thích mùi vị này! Nào, chúng ta cùng thưởng thức món ăn mà mẹ con đã khéo léo chế biến với hương vị mới nhé!

Và cả nhà có một bữa ăn tối thật vui vẻ với món gà nướng khét. Sáng hôm sau, khi bố đưa đi học, cô con gái nhỏ đã thì thầm hỏi bố rằng:

– Bố ơi, bố thích mùi vị gà nướng khét của mẹ hở bố?

Người bố âu yếm trả lời:

– Mẹ con đã vất vả chuẩn bị bữa ăn cho bố con mình. Dù miếng thịt bị khét, mùi vị không ngon miệng nữa, nhưng tình yêu của mẹ dành cho bố con mình trong món ăn đó vẫn còn nguyên vẹn. Nếu chúng ta chỉ để tâm đến miếng thịt thì sẽ cảm thấy không ngon miệng, nhưng khi quan tâm và đón nhận tình yêu của mẹ, chúng ta sẽ thấy món ăn đó có mùi vị thơm ngon hơn bất cứ món ăn nào khác.

Thật là dễ và ích kỷ biết bao khi nói những lời chê bai khiến người yêu thương chúng ta đau lòng, nhưng thật khó và quảng đại biết bao khi nói được những lời động viên, khích lệ làm vui lòng người mình yêu thương. Hãy luôn cư xử tốt và trân trọng nhau để gia đình mình luôn tràn đầy niềm vui, con nhé!

Quý vị và các bạn thân mến,

Chỉ có tình yêu thật sự mới khiến chúng ta nhìn thấy được tình yêu của người khác và dễ dàng cảm thông, chấp nhận những sai sót của họ. Người cha trong câu chuyện nói trên đã không để tâm đến món ăn không hoàn hảo, do sơ sót của vợ mình, nhưng trân trọng tình yêu mà cô ấy dành cho gia đình nơi món ăn ấy. Do vậy mà thay vì chê bai, trách móc vợ vì món ăn không ngon miệng, anh lại bày tỏ niềm vui và lòng biết ơn sự hy sinh vất vả của cô để chuẩn bị bữa ăn cho mình. Thái độ tế nhị và cao đẹp đó đem lại niềm vui trong gia đình anh và là bài học quý giá cho con gái của anh trong cuộc đời.

Ngày hôm nay, khi chủ nghĩa cá nhân và trào lưu hưởng thụ chi phối não trạng và lối sống của con người, thì đời sống hôn nhân gia đình phải đối diện với nhiều khó khăn và thách đố. Những khó khăn, vất vả trong cuộc sống mưu sinh khiến nhiều người trở nên ích kỷ, tham lam và thản nhiên có những lời nói, hành động làm tổn thương những người thân trong gia đình mình. Những cuộc tranh cãi, những lời chê bai, nhiếc mắng, nhục mạ nhau khi cơm không lành, canh không ngọt là nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ gia đình đến mức không thể hàn gắn được.

Cuộc sống gia đình nào cũng được đan dệt bởi niềm vui, hạnh phúc xen lẫn những nỗi buồn và đau khổ. Nơi đó, niềm vui, hạnh phúc được đong đầy hay nỗi buồn và đau khổ ngự trị đều hệ tại bởi cách cư xử của mỗi người, mà trách nhiệm chính thuộc về người chồng, người vợ hay người cha, người mẹ. Gia đình Kitô giáo được mời gọi xây dựng trên nền tảng của tình yêu. Tình yêu ấy bắt nguồn từ Thiên Chúa và được Thiên Chúa chúc phúc. Trong Thông điệp Humanae ViateSự sống Con người, Ðức Thánh cha Phaolô VI đã diễn tả tình yêu trong đời sống hôn nhân là một tình yêu hoàn toàn nhân nghĩa và trọn vẹn nghĩa tình. Theo đó, đôi vợ chồng diễn tả tình yêu của mình qua việc chân thành yêu mến nhau, chia sẻ mọi sự, không tính toán ích kỷ nơi những vui buồn của đời sống thường ngày để trở nên một tâm hồn, một tinh thần và cùng nhau đạt tới đỉnh hoàn thiện của nhân loại (Humanae Viate, số 9). Chúng ta cầu xin Chúa ban ơn trợ giúp những người chồng, người vợ luôn biết thương yêu, cảm thông, tha thứ cho nhau và cư xử với nhau một cách tế nhị. Nhờ đó, họ có thể giữ gìn tình yêu, duy trì sự bình yên trong gia đình và cảm nghiệm được niềm vui mà sách Châm ngôn đã diễn tả: “Thà ăn mẩu bánh khô mà cửa nhà được yên ấm, còn hơn đầy yến tiệc mà nhà cửa bất hòa” (Cn 17,1).

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết trân quý những người thân trong gia đình mình và thường xuyên trao tặng cho họ những nụ cười và sự quan tâm nồng ấm. Nhờ đó, chúng con có thể kiến tạo sự bình an và hạnh phúc cho gia đình của mình. Amen.

Duy An