Kính Mừng Maria

print

Kính Mừng Maria

(Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 86)

 

 

Hoàng Hậu Blanche, xứ Castile, nước Pháp đã phải đau buồn cùng cực, vì bà thành hôn đã 12 năm rồi, mà vẫn không có một mụn con.

Khi đến thăm Thánh Đaminh, ngài khuyên hoàng hậu: Hãy đọc kinh Mân Côi hằng ngày, để xin Thiên Chúa ban cho diễm phúc được làm mẹ.

Hoàng hậu trung thành theo lời khuyên của thánh nhân. Năm 1213, hoàng hậu hạ sinh hoàng nam đầu lòng, đó là hoàng tử Philip. Nhưng con trẻ chết ngay, khi còn trong trứng nước.

Trước nỗi bất hạnh này, hoàng hậu vẫn không ngã lòng, không một chút nao núng niềm tin. Trái lại, bà tha thiết van nài xin Đức Mẹ cứu giúp.

Hoàng hậu cũng phân phát nhiều tràng hạt Mân Côi cho các triều thần, cũng như cho quần chúng đông đảo trong cả nước. Bà xin họ tiếp lời cầu nguyện với bà.

Năm 1215, qua sự bầu cử của Đức Mẹ, Chúa đã nhậm lời cầu xin của bà: Một vị hoàng tử chào đời. Hoàng tử này đã trở thành vinh quang cho nước Pháp, và là gương mẫu cho tất cả các hoàng đế công giáo. Vị hoàng đế này, sau đã trở thành một vị thánh, đó là vua thánh Louis.

***

Kẻ sao cho hết những ơn lành Mẹ Maria đã ban xuống cho nhân loại, qua kinh kính mừng. Bởi vì qua kinh mừng là kinh mà Chúa Giêsu và Đức Mẹ rất ưa thích.

Qua mỗi lời kinh kính mừng, chúng ta nhắc lại niềm vinh hạnh lớn lao, mà Thiên Chúa đã thương ban cho Mẹ, khi người gửi sứ thần Gabriel đến kính chào Mẹ, là Đấng Đầy Ơn Phước.

Chúa Giêsu và Mẹ Maria đã thường thi ân cho cả những kẻ nguyền rủa các Ngài, thì làm sao các Ngài có thể từ chối ban ơn lành cho những người con thảo hiếu, hằng chúc tụng, hằng tôn vinh, hằng yêu mến các Ngài, qua kinh kính mừng.

Thánh Bônaventura nói rằng: Nếu ta kính chào Mẹ bằng kinh kính mừng, thì Mẹ sẽ đáp trả lại ta bằng muôn vàn ơn phúc.

Thật vậy, ngay khi thánh nữ Elizabeth nghe lời Mẹ chào, thì lập tức, bà được đầy tràn Chúa Thánh Thần, và Gioan con trong lòng bà liền nhảy mừng.

Nếu chúng ta hằng ngày đọc kinh kính mừng một cách thành kính, sốt sắng, đề chào kính, để chúc tụng Đức Mẹ, thì chắc chắn chúng ta sẽ được ơn phúc chan hòa, và niềm an ủi thiêng liêng sẽ tràn ngập tâm hồn chúng ta.

 

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng con biết siêng năng lần chuỗi mân côi hàng ngày.

Xin cho chúng con được gia nhập vào đạo binh con cái hiếu thảo của Mẹ,

– để chúng con không ngừng tôn vinh,

– để chúng con không ngừng chúc tụng,

– để chúng con không ngừng yêu mến Mẹ, bây giờ và mãi mãi. Amen.