Kính Nhớ Bậc Ân Sư: Linh Mục Đôminicô Đỗ Kim Thành 

print

WGPCT: Thánh lễ an táng cha Đôminicô Đỗ Kim Thành đã được cử hành tại Đất Thánh Nhà Hưu LM GPCT lúc 9g00 sáng Thứ Bảy 19/12/2020. Thánh lễ đồng tế do Đức cha Stephano chủ tọa cùng với Viện Phụ Phêrô-Khanh Trần Như Hảo và khoảng 100 LM trong và ngoài GPCT.

BBT cũng vừa nhận được một bài viết về cha cha Đôminicô của tác giả bút danh Vô Hạ là một học trò cũ của cha gởi về. Xin được giói thiệu để quý độc giả có thêm chút hiểu biết về cha Đôminicô: một cây đại thụ của GPCT vừa ngã xuống.

 

Kính Nhớ Bậc Ân Sư: Linh Mục Đôminicô Đỗ Kim Thành 

vo ha 

Cha Đôminicô Đỗ Kim Thành là  bậc “cây cao bóng cả” cuối cùng của Giáo Phận Cần Thơ từ thời ban sơ (1955) xuyên suốt tới nay. Cha vừa được Chúa gọi về ngày 17/12/2020, với 92 tuổi đời.  Ngài đã là bậc Thầy của  Giám Mục, Linh Mục, tu sĩ và giáo dân trong một vùng rộng lớn hầu như khắp Đồng Bằng Cửu Long, và ngày nay, tại nhiều nơi trên  thế giới.  

Cha sanh ngày 13/07/1928, tại Họ Đạo Long Hưng, Quận Lấp Vò, tỉnh Sa Đéc, nay là Tỉnh Đồng Tháp, thuộc Địa Phận Nam Vang thời đó,  GP. Cần Thơ 1955,   GP. Vĩnh Long 1960,  

       #1938    Học Tiểu Chủng Viện  Cù lao Giêng rồi  Đại Chủng Viện Xuân Bích Paris, nước  Pháp.

          1954      Chịu chức Linh Mục tại Paris, nước Pháp

          1954-1956   Phục vụ tại Montpellier, nước Pháp  

          1956 -1958   Phục vụ tại Fribourg, Thụy Sĩ,  tiếp tục học vấn 

          1958 -1959   Cha phó  Họ Đạo Trà Lồng, Long Mỹ, Hậu Giang

          1960 -1965   Bí thư Toà Giám Mục Cần Thơ

          1965 – 1971  Giám Đốc Tiểu Chủng Viện Á Thánh Quý, Cái Răng.

          1965-2004    Cha Tổng Đại Diện/Cha Bề Trên Giáo Phận Cần Thơ

          1971 – 2004  Bổn Sở Họ Đại Chính Toà, Cần Thơ

          1970 –            Giáo Sư Ban Thần Học Đại Chủng Viện Vĩnh Long 

            1988 –            Giáo Sư Ban Thần Học Đại Chủng Viện Thánh Quý

          2004 – 12/2020     Nghỉ hưu tại Toà Giám Mục Cần Thơ.

Những kỷ niệm đáng nhớ.

  1. Khi về Giáo Phận Cần Thơ 1965, Đức Cố Giám Mục Nguyễn Ngọc Quang (1909-1990) rất quan tâm tới việc giáo dục và đào tạo  chủng sinh, nên  muốn cho chủng viện có một ban giáo sư cập nhật,  năng  động, trẽ trung. Do  đó Ngài đã ủy nhiệm Cha Đỗ kim Thành làm Giám Đốc thay Cha Huỳnh Văn Mão
  2. Với chức vụ mới, ngoài việc điều hành tổng quát, Ngài còn phải quan tâm tới việc tiếp tục xây cất dãy nhà Khu A và Khu B 1967. Nhưng nhiệm vụ chính vẫn là làm bí tích, huấn đức mỗi tuần, dạy một số môn một số lớp, giáo dục theo truyền thống và khai phóng về tâm trí thể,  chuẩn bị cho thế hệ mai sau  gánh vác và bước theo Ngài.
  3. Dạy ngụ ngôn Fable de La Fontaine.

 Không  biết sao đầu năm đó, mỗi tuần Cha Bí thư từ Toà Giám Mục, lái xe hai lần vào Chủng Viện, dạy thêm Pháp Văn cho anh em Đệ Lục (L. 8) 1965. Trong số những bài học, có chuyện ” La cigale et la fourmi” con ve và con kiến, Le Loup et l’agneau: con sói và con chiên với câu đầu nổi tiếng mà như học trò thời đó hầu như ai cũng biết “La raison du plus fort est toujours la meilleure”: lý kẻ mạnh bao giờ cũng thắng. Cha cho học trò học mỗi tuần 4 câu, rồi ráp lại nguyên bài, cùng tìm hiểu  ý  nghĩa và bình luận để  áp dụng vào thực tế cuộc sống. 

  1. Trong 5 năm cuối tại trường nầy, mình được học thêm Pháp Văn, Latin và môn Tâm Lý Học lớp 12 với Ngài. Trong giờ lớp, học trò được hỏi thoải mái, có khi cả tranh luận ngoài đề, mà Cha Giám Đốc vẫn vui vẻ bình tĩnh trả lời. 

Có vẻ như Ngài thấy xa, với thế hệ mới, từ chương thuộc lòng từng chữ  hay vâng lời tối mặt, không quí bằng hiểu biết, kiến thức, thông minh và chịu khó làm việc trong tinh thần cầu tiến và tôn trọng sự thật. 

  1. Mở thêm lên tới lớp Đệ Nhất (L. 12). 

Tiểu Chủng Viện Á Thánh Quý từ khi thành Lập 1959 tại Sóc Trăng thu nhận học sinh vào lớp Nhất (L. 5) và cũng chỉ tới lớp Đệ Tứ(L. 9) do Cố LM.  Trần V.  Long đứng tên Hiệu Trưởng, vì Cha có Văn Bằng Tú Tài Phần Thứ Hai.  Sau lớp Đệ Tứ, chủng sinh phải tiếp tục học nhờ tại Tiểu Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn. 

Niên khóa 1965-66, mở thêm Lớp Đệ Tam, rồi cũng gởi đi Tiểu chủng Viện  Têrêsa Long Xuyên học thêm hai năm cuối Trung Học Phổ Thông. 

 Riêng Lớp Giuse 1962 của mình,  may mắn là khóa đầu tiên, học lớp Đệ Nhị 1968 và năm sau, Đệ Nhất tại chổ, nhờ Cha Đỗ Kim Thành đứng tên Hiệu Trưởng Trường Chủng Viện, vì Cha có Văn Bằng Cử Nhân Văn Chương Đại Học danh tiếng Sorbornne, Paris, Pháp Quốc. 

Niên khóa 1968-69, Lớp Đệ Nhị đầu tiên của Chủng Viện nhà đậu 100% Tú Tài Phần Thứ Nhất. Rồi niên khóa kế, lớp nầy cũng 100% đậu Tú Tài Phần Thứ Hai.  Học trò vui mừng nhờ công sức quí Cha quí Thầy dưới thời Cha Đỗ Kim Thành làm Giám Đốc Chủng Viện nhà, kiêm luôn Hiệu Trưởng. 

  1. Hội Bảo Trợ Ơn Kêu Gọi. Nhờ uy tín và tiếng nói, trong thời gian làm Giám Đốc Tiểu Chủng Viện Á Thánh Quý, Ngài đã qui tụ nhiều ân nhân và thành lập  Hội Bảo Trợ Ơn Kêu Gọi. Nhờ đó mà một số chủng sinh nghèo được giúp học phí và cũng có chút tiền để chi tiêu cho những nhu cầu cần thiết.
  2. Đi Picnic Sóc Trăng 1967.

 Cuối niên khóa 1967, cả nhà chủng viện tổ chức chuyến đi dã ngoại tới Họ đạo Sóc Trăng tham dự cuộc kiệu Thánh Thể ban chiều và chầu thánh thể khi tối, do Đức Cha Nguyễn Ngọc Quang chủ toạ. 

Nhân dịp nầy, đoàn chủng sinh cũng có dịp ghé lại thăm viếng cơ sở Dòng Chúa Quan Phòng tại đây. Khi phái đoàn vừa vào tới cổng, thì một Bà Phước Tây thẩm quyền, ra đón Cha và anh em. Bà líu lo  chào mừng  Cha bằng tiếng Pháp. Cha cũng đáp lại cách trơn tru, trong khi nhiều anh em đứng chung quanh, nghe trong số mười tiếng thì chưa bắt kịp một tiếng, dù có học vài năm Pháp Văn như sinh ngữ 1. Từ hôm đó, mình rất mong ước một ngày kia, mình cũng tiếp xúc được với người Tây phương như Cha, mà không cần quơ tay quơ chân. 

  1. Hình ảnh đáng mơ uớc.  

Có một lần, mình đang ngồi học ôn thi Tú Tài thì Cha Giám Đốc bước vào. Ngài chọn chừng chục anh em, mà Ngài làm tài xế, đến Dòng Con Đức Mẹ Bình Thuỷ, mang một số cừ tràm cho Chủng Viện. Trên đường về, Cha ghé Toà Giám Mục gặp Đức Cha. Ngài mang kiếng mát, tay cầm cập giấy tờ, bút pilot giắt ngực, trong chiếc áo dòng đen lộng gió, trông thất oai vệ, nên thơ. Dáng dấp của Ngài hôm đó, làm cho mình rất thèm thuồng cảnh tượng nầy lắm. Giá mà mình cũng được chút nào như vậy. 

  1. Được quí mến.

Khi Ngài nhận chức Bổn Sở, mình có nghe nhiều giáo dân họ đạo Chính Toà Cần thơ quí mến Cha nhiều, vì đức tính hiền lành, nhỏ nhẹ, khiêm tốn, tôn trọng ý kiến chung và giúp đỡ mọi người khi cần đến. Qua Ngài, người ta thấy được phản ảnh sự thánh thiện nước Trời của bậc chân tu. 

Tóm lại. Cố LM. Đôminicô Đỗ Kim Thành đã được Chúa ban cho nhiều ơn lành phước đức, do đó mà Cha có được một nền giáo dục tuyệt hảo khi còn trẻ và Ngài đã nhiệt tình đóng góp công sức cả đời với 66 năm trong chức thánh Linh Mục. Ngài vừa là Thầy Cả nhà Đạo cũng như nhà đời trong việc giáo dục chúng sinh. 

Ngày nay, nhiều học trò như mình, biết tự lo tự lập, có thể chen chân được với người đời trong nhiều lãnh vực đó đây, cũng nhờ những năm tháng học tập với những vị Thầy như Cha Giáo Giám Đốc Đỗ Kim Thành trước kia. 

Trong tâm tình yêu mến và nhớ ơn vị Ân Sư cũ, đã dạy học trò không chỉ nhất tự hay bán tự, 1 hay nửa chữ, mà hàng ngàn chữ, chúng con cầu Chúa ban thưởng tới Thầy, đồng thời cũng nguyện noi theo mẫu gương giáo dục từ Thầy. 

Tuy nhiên, là con người, ai cũng bất toàn. Xin Chúa quên những gì thiếu sót, chỉ nhớ những điều thiện tâm và đem Vị Thầy Của Chúng con thẳng lên hưởng nhan thánh Chúa.