Kỷ niệm 200 năm lập Hội Truyền bá đức tin

print

Kỷ niệm 200 năm lập Hội Truyền bá đức tin

Photo: fides.org

Hôm mùng 03 tháng Năm vừa qua, Bộ Truyền giáo đã kỷ niệm 200 năm lập Hội Truyền bá đức tin và 100 năm tổ chức này được nâng lên hàng Hội Giáo hoàng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hội này do một thiếu nữ người Pháp, chị Pauline Jaricot (1799-1862) thành lập tại thành phố Lyon. Ngay từ nhỏ trong gia đình, Pauline đã nghe nói về các hoạt động truyền giáo và mơ ước trở thành thừa sai tại Trung Hoa. Giấc mơ này cũng được anh ruột của Pauline là thầy chủng sinh Philéas chia sẻ, sau này thầy làm linh mục. Một hôm, cha Philéas cho Pauline biết Hội Thừa sai Paris (MEP) đang túng thiếu không có phương tiện tài trợ công cuộc truyền giáo, Pauline nảy ra ý định góp phần truyền bá đức tin.

Năm 1818, Pauline bắt đầu lạc quyên mỗi người một xu mỗi tuần nơi 200 nữ công nhân trong công xưởng của anh rể, để gửi giúp Hội Thừa sai Paris. Sau đó, Pauline có sáng kiến: ban đầu, cô liên kết những người thân thiết và họ hàng, một nhóm mười người, đề nghị mỗi người đọc kinh mỗi tuần, và góp một xu để giúp các xứ truyền giáo. Đồng thời mỗi người kiếm thêm mười người, và cứ thế, nhóm mười người thành một trăm, và một trăm thành một ngàn, một ngàn thành mười ngàn… Hội Truyền bá đức tin được khởi sự và chính thức thành lập ngày 03 tháng Năm năm 1822. Pauline nhận được những lời thỉnh cầu trợ giúp công cuộc truyền giáo tại Á châu và Mỹ châu.

Hội Truyền bá đức tin lan mạnh và ngày 03 tháng Năm năm 1922, Đức Giáo hoàng Piô IX ban hành Tự sắc “Romanorum Pontificum” nâng Hội này lên hàng Hội Giáo hoàng và phê chuẩn tinh thần truyền giáo của Hội này, là một dịch vụ thiết yếu đối với Giáo hội hoàn vũ. Hiện nay các Hội này hiện diện tại hơn 120 quốc gia.

Chị Pauline Jaricot sẽ được phong chân phước trong buổi lễ ngày 22 tháng Năm tới đây, trong buổi lễ tại Lyon do Đúc Hồng y Luis Antonio Tagle, người Philippines, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, chủ sự.

Tuyên bố nhân kỷ niệm này, Đức Tổng giám mục Giampietro Dal Toso, Chủ tịch các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, kiêm Đồng Tổng thư ký các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, nói với hãng tin Fides rằng: “Kỷ niệm 200 năm lập Hội Truyền bá đức tin gắn liền với việc phong chân phước cho chị Pauline Jaricot, trước tiên đó là một sự củng cố đoàn sủng của chị. Đây không phải là một điều thuộc về quá khứ, nhưng cũng là một viễn tượng cho tương lai. Tất cả những điều này giúp chúng ta thức tỉnh những gì chúng ta đã sống nhờ chị Pauline Jaricot và còn tiếp tục”.

Với đài Vatican, Đức Tổng giám mục Dal Toso nói thêm rằng: “Một ý tưởng quan trọng và tân tiến là góp phần vào công cuộc truyền giáo… Đức Giáo hoàng Phanxicô rất thường nói về tinh thần truyền giáo. Đó cũng là hướng đi của Bộ Truyền giáo: Đối với mỗi tín hữu đã chịu phép rửa, đều cần tham gia vào công cuộc truyền giáo của Giáo hội trên thế giới. Qua các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, tín hữu có thể tham gia bằng lời cầu nguyện, dâng cúng, đóng góp, hoặc bằng sự quan tâm đối với các hoạt động truyền giáo của Hội thánh”.

(Fides, Vaticannews 3-5-2022)