Làm Cha Mẹ Giữa Thời Đại Ngáo Đá

print

Làm Cha Mẹ Giữa Thời Đại Ngáo Đá

(Nhân mừng lễ Thánh Giuse, Bổn mạng các Gia Trưởng, 19-3-2019)

Ngày 11 tháng 3, một nghich tử ngáo đá đã giết bà Trịnh Thị Nết, ở Cần Đước (58 tuổi, bà ngoại của bạn gái). Và sau đó về Hóc Môn  giết cụ bà Nguyễn Thị Liêng (83 tuổi, bà nội của nghịch tử), giết  ông Nguyễn Văn Đức 52 tuổi, (cha ruột), và giết luôn bà Trịnh Thị Bé Hai (51 tuổi, mẹ ruột).

 

Trích từ:

https://www.24h.com.vn/an-ninh-hinh-su/tham-an-kinh-hoang-tu-ma-tuy-da-c51a1035784.html

Ngày 13-3-2019, thông tin chính thức từ Cơ quan CSĐT Công an Saigon cho hay, vụ thảm án này, nhất là hành vi gây án của nghi can Nguyễn Hoàng Nam (26 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn), bước đầu đã được làm rõ. Cơ quan điều tra cho rằng có căn cứ để khẳng định nghi can Nam đã một mình sát hại 4 người tại ba địa điểm khác nhau ở Long An và Saigon. Trong lúc thực hiện chuỗi hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nghi can Nam đã sử dụng ma túy đá dẫn đến “ngáo đá”…        

 

…………….

Theo Công an VN, đây là một trong những vụ việc đau lòng, thương tâm nhất trong nhiều vụ án có nguyên nhân từ việc nghiện ma túy tổng hợp. Tác hại và những hệ lụy từ việc nghiện ma túy, nhất là đối với loại ma túy tổng hợp, ma túy đá đã gây ra những hậu quả không nhỏ với xã hội, người thân, bạn bè, kể cả đối tượng nghiện trong nhiều năm qua.

          Và cũng trong ngày 11 tháng 3, một Nghịch tử chém mẹ đẻ trong cơn ngáo đá tại Thị Xã Sơn Tây, Hà Nội

Trích từ:

https://ngoisao.net/thoi-cuoc/nghich-tu-chem-me-de-trong-con-ngao-da-3894024.html

Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đang tạm giữ Đỗ Trọng Nhân (19 tuổi) để điều tra về việc chém mẹ đẻ, bà Phan Thị Bình (51 tuổi), nhiều nhát.

Ngày 11/3, sau khi sử dụng ma túy đá, Nhân lên cơn ảo giác rồi cầm dao chém mẹ 6 nhát. Người dân phát hiện đã ngăn chặn hành vi của Nhân và đưa bà Bình đi cấp cứu.

Theo lãnh đạo phường Phú Thịnh, nơi Nhân cư trú, hai mẹ con không có mâu thuẫn. Nhân ngáo đá nên gây ra vụ án.

….

          Những vụ án này đang gióng lên một hồi chuông báo động cho tất cả mọi người, nhất là những người có trách nhiệm trong gia đình, trong xã hội, báo động một tình trạng xã hội phi nhân tính đang hình thành trong đất nước chúng ta.

Một thực trạng thật đáng bận tâm.

Không chỉ vụ án này, và không chỉ đến hôm nay, nhưng mấy năm gần đây đã xảy ra biết bao vụ án đau lòng do ngáo đá.

          -Ngáo đá hiếp dâm bà già, trẻ em, hiếp dâm bất cứ ai mà nó gặp

          -Ngáo đá giết vợ, giết chồng, giết cha mẹ giết ai mà nó muốn giết

          -Ngáo đá gây gổ chém giết, đập phá, cướp của bất cứ nơi nào

          -Ngáo đá lái xe gây tai nạn thương tâm

-Ngáo đá sống chung bầy đàn ăn ở, sinh hoạt với nhau chuyện xác thịt như con gà con vịt

-Ngáo đá con trai con gái cởi trần cởi truồng chạy nhảy  tự do giữa đường phố.

          Thật là đáng tiếc, đáng thương cho một thế hệ trẻ đang hủy hoại tâm linh, hủy hoại lý trí, hủy hoại tính người quý giá trong con người, để chỉ còn sống như một con vật.

          Còn đáng tiếc hơn nữa, khi những người sử dụng ma túy đá, dẫn đến ngáo đá không chỉ là những đứa trẻ con cái của những cha mẹ ly dị bỏ nhau, không chỉ là những đứa trẻ từ lúc sinh ra đến lớn lên không biết cha mình là ai, mẹ mình là ai, không chỉ là những đứa trẻ hư hỏng, lêu lỏng, bụi đời, thất nghiệp,

-nhưng còn là những đứa trẻ có cha có mẹ đàng hoàng, được nuôi dạy đàng hoàng, những đứa trẻ con nhà tông nhà tổ, những đứa trẻ con ông cháu cha, con đại gia, con cán bộ,

-nhưng còn là  những học sinh cấp 2, cấp ba, cả sinh viên, tài xế, công nhân, cán bộ làm việc nhà nước, cả những người mẫu chân dài, cả giới nghệ sĩ, cả những người tưởng như là có ăn có học, như cô giáo, thầy giáo, bác sĩ…

Nói như thế thì rõ ràng là cơn sóng dữ ngáo đá nó đã tràn ngập khắp nơi khắp chốn rồi, từ thành thị tới thôn quê, từ có học đến thất học, bất kể thành phần nào!

          Có phải căn bệnh ngáo đá, cơn sóng dữ ngáo đá này đã đến hồi báo động như tiếng chuông báo tử cho một thế hệ trẻ Việt Nam không?

Bởi, những người sử dụng ngáo đá, họ không còn lý trí của con người nữa. mà chỉ còn lại cái nửa con vật trong một con người đáng quý, đáng tôn trọng biết bao?

Chuyện cô bé sinh viên giao gà Cao Thị Mỹ Duyên ở Lạng sơn bị 5 người bắt giữ từ hôm 30 tết đến mùng 2 tết Kỷ hợi vừa qua, họ thay nhau  hãm hiếp. Hiếp xong rồi nhốt trên thùng xe. Chưa thỏa mãn thú tính, nên khi đã ra tay giết cô bé rồi, cô bé đã trút hơi thở cuối cùng rồi, lại còn bị hãm hiếp. Chuyện ấy không làm đau lòng mọi người đấy sao?  Năm người phạm tội ấy đâu còn trẻ, nhỏ gì nữa, nhưng tất cả 5 người đều đã từng sử dụng ma túy, đập đá, dẫn đến tình trạng không còn tính người nữa.

Thật kinh khủng cho thời đại ngáo đá mà chúng ta đang sống.

Thế thì, tất cả những gì đang xảy ra trên đất nước này, trong thời đại này, đang nói gì với chúng ta, những người làm cha, làm mẹ?

Thiết tưởng, trước tiên, hãy biết một chút về Ma Túy Đá:

Trích từ:

(http://tuyenquang.gov.vn/n38606_tac-hai-cua-ma-tuy-da-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi)

Ma túy đá là gì và tác hại của ma túy đá đối với cơ thể con người ra sao? 

Đây có lẽ là điều được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Trước hết, cần hiểu ma túy đá là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine, tên khoa học là Methamphetamine

Methamphetamine dạng tinh thể, thường gọi là hàng đá mà giới trẻ hay chơi, gọi là đập đá, pha lê. Không chỉ có tác dụng gây phê cho người nghiện mà còn là một loại thuốc kích thích thèm muốn quan hệ tình dục ngay tức khắc.

Các loại ma tuý nói chung, đặc biệt gần đây là ma tuý đá được một bộ phận giới trẻ sử dụng, cho rằng đó là sành điệu, thể hiện đẳng cấp mà không gây nghiện. Tuy nhiên, nếu nhận thức như vậy là rất nguy hiểm. Nếu sử dụng nhiều lần sẽ gây nghiện, và đã nghiện dĩ nhiên rất khó cai bởi hiện nay trên thế giới chỉ có phác đồ điều trị đối với loại chất gây nghiện thường thấy như heroin, thuốc phiện…

 

Tác hại của ma túy đá đối với con người

Quá trình băng hoại cơ thể của “ma tuý đá”:

Thay vì uống như thuốc lắc (dạng thuốc viên nén), ma túy đá có dạng tinh thể như pha lê được dân chơi đốt lên để hút (gọi là đập đá) sẽ khiến người dùng “phê” nhanh hơn và kéo dài hơn so với các dẫn chất mmoniacne khác. Khi hút, ma túy đá đem lại cảm giác ngay lập tức nhưng công dụng kéo dài tới 6 – 8 tiếng.

Khi sử dụng loại ma tuý này, chất Me-tham-phe-ta-mine sẽ tấn công trực tiếp tới hệ thần kinh trung ương của con người, giải phóng lượng dopamine cao gấp 15 lần. Chỉ trong thời gian ngắn, con nghiện trở nên rất kích động, tỉnh táo, tự tin hay thậm chí có biểu hiện thông minh hơn, cuồng nhiệt, náo loạn.

 Methamphetamine còn khiến não tiết ra nhiều adrenaline – hormone khiến con nghiện cảm thấy phấn khích, dẫn tới ảo giác như lên cơn loạn thần hay các triệu chứng dễ nhận thấy như ảo thị, ảo giác như môi khô, mắt đỏ, đi loạng choạng, bắt chước con vật yêu quý, khiến con nghiện không có cảm giác đói, thích đánh người khác, và kích thích hứng thú chuyện quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, nếu sử dụng ma tuý đá trong thời gian dài, các tế bào não bị tổn thương và dần dần chết. Khác với cocaine, methamphetamine khiến não bộ bị kích thích, tiết ra các loại enzyme phá hủy đi các cấu trúc dopamine.

Methamphetamine sẽ làm tăng nhịp tim một cách bất thường cũng như nhiệt độ cơ thể. Nếu nhiệt độ vượt quá mức cho phép, dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ đột ngột, tổn thương não bất thường và dẫn tới cái chết ngay lập tức.

Ngoài ra, ma tuý đá còn là kẻ thù của làn da.

Methamphetamine làm co các mạch máu trong cơ thể, làm gián đoạn lượng máu đưa đến các bộ phận cơ thể khác.

Các tế bào da cũng như thế suy yếu, dễ bị tổn thương. Trên bề mặt da, mụn trứng cá, xuất hiện lở loét, da cũng mất đi độ bóng, độ đàn hồi do các tế bào bạch cầu bị methamphetamine tiêu diệt.

Do đó, con nghiện sẽ già đi rất nhanh bởi khi sử dụng ma tuý đá, bởi con nghiện luôn mất ngủ, mất cảm giác thèm ăn hay đói, dấn đến đồng hồ sinh học của cơ thể bị rối loạn nghiêm trọng.

Một trong những ảo giác kinh khủng nhất mà ma túy đá gây ra là hiện tượng kiến bò. mmonia “ngáo đá”, người chơi thường có cảm giác ngứa ngáy tưởng tượng như dưới da mình có bọ, kiến bò khắp nơi.

Đó là lý do vì sao các đối tượng này thường xuyên gãi khắp cơ thể, từ đó gây ra tổn thương bề mặt da, gây lở loét, viêm nhiễm khắp cơ thể.

Không chỉ huỷ hoại bề ngoài, khi “đập đá”, mmoniac khan, phosphorus đỏ và lithium được trộn lẫn trong loại ma túy này xâm nhập vào khoang miệng, gây xói mòn, làm hỏng men răng.

Ngoài ra, methamphetamine trong ma túy đá gây co mạch máu dẫn tới việc hạn chế tiết nước bọt cũng như hủy hoại tế bào mô trong khoang miệng. Từ đó dẫn đến việc khoang miệng thiếu đi nước bọt, khiến cơ thể không thể trung hòa những loại axit có thể gây ăn mòn răng, nướu trong quá trình ăn uống. Hệ quả là phần lớn các con nghiện đều bị sâu răng, viêm nhiễm nướu nặng sau một thời gian “đập đá”.

Tóm lại, sử dụng ma túy đá dù ít cũng dễ gây nghiện, khi nghiện thì khó cai và gây ra những tác hại nghiêm trọng về sức khoẻ như: rối loạn tâm thần, gây ra hoang tưởng hay ảo giác, có các hội chứng như co giật, động kinh, nghiêm trọng dần là nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu, đột quỵ…

Đối với hạnh phúc gia đình, người nghiện ma túy đá dần sống xa lánh người thân, gia đình bạn bè, sống ích kỷ và khép kín hơn, dẫn đến thiếu trách nhiệm với gia đình; khi lên cơn nghiện dễ làm tổn thương người thân, làm cho mọi người trong gia đình luôn sống trong trạng thái bồn chồn, lo lắng, mặc cảm và tự ti vì có người nghiện..

Việc nghiện ma túy đá cũng là nguyên nhân phát sinh tội phạm, đặc biệt nghiêm trọng như cướp của, giết người bất kể ai, (cả người thân), xuất hiện tình trạng “ngáo đá”, quậy phá xã hội, hiếp dâm bừa bãi, bất kể ai, làm gia tăng tệ nạn xã hội, băng hoại xã hội và các nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Xã hội phải chi phí nhiều tiền của để phòng chống, chữa trị, cai nghiện…

Tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, giới trẻ đang ngày càng tiếp xúc với nhiều môi trường với nhiều sự kích thích lạ lẫm, nhưng vô cùng nguy hiểm.

Đúng là ma túy đá đang là nỗi kinh hoàng của những người làm cha, mẹ thời nay.

Các bạn trẻ hãy là người thông minh, hãy là người khôn ngoan để can đảm nói không với các loại ma tuý nói chung, ma tuý đá nói riêng, bởi tác hại của ma túy đá là rất đáng sợ, chúng chính là “thứ giết người ghê rợn” đối với loài người. Chúng là loại độc dược giết chết người sử dụng nó, và cũng là nguyên nhân phạm tội giết người hàng loạt.

 

Như thế đó ! Biết là nó kinh hoàng đó, nhưng ai ngăn chận được, ai cấm cản được nó?

Chúng ta vẫn nghe, vẫn thấy: Hầu như ngày nào trên bản tin thời sự 60 giây, bản tin thời sự pháp luật, các trang tin điện tử đều đưa tin bắt quả tang vận chuyển mua bán heroin, ma túy, thuốc lắc, ma túy tổng hợp, ma túy đá… Bắt tội phạm buôn bán ma túy khắp nơi, hết bị bắt tại ngõ biên giới, rồi bị bắt ngay giữa trung tâm thành phố…Thế mà, ở đâu ra vậy, nay bắt, mai bắt, ngày nào cũng bắt, mà cứ còn hoài, còn hoài… thật đáng sợ…

Còn có những bản tin triệt phá bắt gọn đám trẻ này, đám trẻ kia sử dụng thuốc lắc tại quán karaoke này, quán bar nọ… gần như ngày nào cũng có. Và có không ít, ổ vài chục, ổ vài trăm…Tại sao vậy?

Điều đáng buồn nhất là trong số những đứa trẻ hư hỏng ấy, có cả con em chúng ta, con em của những người công giáo.

Tại sao lại như thế?

Có người nói do hệ thống quản lý của nhà nước này quá kém cỏi, cho nên mới có chuyện tuồn hàng ma túy vào Việt Nam đủ mọi cách? Nói thế có oan cho nhà nưóc không?

Có người lại nhận định, do lợi nhuận khủng, tiền lãi khủng, nên thiên hạ bất chấp tai hại cho ai, ai chết mặc ai miễn là ta có thu nhập khủng.

Có người khác lại nói đây là chủ trương của những người muốn tiêu diệt dân tộc Việt nam chúng ta. Bởi con người là nền tảng của một dân tộc. Khi làm cho con người băng hoại, gia đinh băng hoại, sẽ dẫn đến cả một dân tộc tự băng hoại.

Có người khác lại cho rằng: đây là chủ trương của những con người không tin có Thiên Chúa, không tin có linh hồn, không tin có đời sau, không tin có hạnh phúc thật của sự sống lại và sự sống vĩnh cửu, cho nên, ở đời này không nên hoãn lại sự sung sướng, cứ để cho thân xác này thỏa mãn tùy thích..chơi cho đã rồi chết là hết.

Có người lý luận tưởng sắc bén hơn rằng: không có cầu thì làm sao có cung. Hoặc có cung thì phải có cầu. Và kết luận, nếu người Việt Nam, mà đa số là giới trẻ, không có nhu cầu chích hút đập phê, thì những tay buôn kia chết chắc. Bởi vậy, cái nguy hiểm ở chỗ là những tay “cung” đã tìm thị trường “cầu” để tiêu thụ hàng. Vì thế, những tay cung kia đã làm đủ trò chiêu dụ, quảng cáo, cám dỗ, lôi kéo con cái chúng ta vào con đường sa đọa.

Xem ra, lý do nào cũng có phần đúng, còn chúng ta, những người làm cha mẹ, thì thử trả lời xem, do đâu?

……………

Phần tôi, thiết nghĩ, đây là âm mưu của ma quỷ trong thời đại chúng ta. Tất cả chuyện mua bán, chiêu dụ, sử dụng đều đang theo sự xúi giục, hổ trợ dẫn dắt của ma quỷ, và mục đích cuối cùng là làm cho con người ta hư mất cả phần xác lẫn phần hồn.

Vây thì, tất cả những gì đang xảy ra trên đất nước này, trong thời đại này, đang nói gì với chúng ta, những người làm cha, làm mẹ? Những người làm cha mẹ công giáo?

Nguyên nhân nào dẫn các em đến với ma túy đá?

Có một số đáp án từ những người làm cha mẹ các em có sử dụng ma túy đá, dương tính với ma túy đá, rằng:

-có người trả lời: như một tai nạn cho gia đình tôi. Bởi, cha mẹ chẳng hay biết gì cả, vì không quản lý các em nổi khi chúng nó ra đường đi học, đi chơi với bạn bè, đi làm ăn…

-có người khác trả lời: cha mẹ thời nay dạy con không nghe, nói con không được, bày biểu gì các con cũng không thích, không phù hợp. Chúng nó thích nghe bạn bè hơn, bạn bè chúng nó dạy điều hợp thời với chúng nó hơn…

-cũng có người khác trả lời: Thời mình không có, thời nay loạn. Quả thực, thời đại của cha mẹ chúng tôi và chúng tôi không hề biết gì về ma túy đá, về các chất độc nguy hiểm này. Chúng tôi cũng không được trang bị dể dạy cho con cái về việc phòng tránh những mưu ma chước quỷ làm mất cả xác cả hồn của con cái.

-cũng có người khác trả lời: lỗi tại chúng tôi mọi đàng: không trang bị cho con cái một đời sống đạo đức cho đàng hoàng.

-Có người nặng lời: tại xã hội duy vật vô thần, không tin có Thiên Chúa, nên để cho ma quỷ nó lộng hành. Nó lộng hành đến mức làm cho con người không còn tính người nữa, chỉ còn tính vật mà thôi, không còn nửa cái người nữa, chỉ còn nửa cái con mà thôi. Cứ xem thằng ngáo đá thì biết, có còn là người nữa đâu, ý như một con vật, thích làm gì thì làm, không còn lý trí, chẳng còn lương tâm.

Có người lại tự đấm ngực mình mà nói: lỗi tại cha mẹ chúng tôi không giáo dục đức tin và đời sống đạo đức công giáo cho con cái: Thiếu đức tin vào Thiên Chúa, nên con cái mình tin vào các thứ ngẫu tượng vơ vẫn. Thiếu đức trông cậy vào Thiên Chúa, nên con cái mình đặt hy vọng vào những chuyện phù du, ảo tưởng. Thiếu đức kính mến Thiên Chúa, thiếu lòng yêu thương con người, nên chỉ còn nghĩ đến chuyện ích kỷ, yêu mình cách mù quáng vậy.

Có người góp ý rằng: đã đến lúc mà các lớp giáo lý phải đưa vào chương trình giáo lý thiếu nhi về việc “hiểu biết về những tác hại của các chất độc giết người” vào chương điều răn thứ năm chăng. Tội giết mình, tội giết người.

Thiết nghĩ, nguyên nhân nào cũng nói lên nỗi lòng của cha mẹ trong thời đại ngáo đá này.

Nhưng cũng không phải đợi chờ đến lớp giáo lý tại các giáo xứ, tại nhà thờ, bởi các cha mẹ là những giáo lý viên căn bản phỉa dạy dỗ con cái bằng lời nói và bằng gương sáng.

Hãy yêu thương con cái, và cụ thể tình yêu thương ấy là phải bảo vệ con cái trước những cơn sóng dữ thời nay. Hãy mạnh dạn nói với con cái về những mưu ma chước quỷ, về những tác hại nguy hiểm của những kiểu sống vô thần, vô luân, vô cảm, vô nhân tính trong xã hội ngày nay.

Và nhất là hãy luôn cầu nguyện cho con cái và làm gương sáng đạo đức cho con cái:

-muốn cho con cái biết kính mến Chúa, biết thờ phượng Chúa cho nên, thì cha mẹ phải siêng năng sốt sắng tham dự thánh lễ, siêng năng lãnh các bí tích hòa giải, thánh thể, siêng năng tổ chức kinh nguyện hôm sớm trong gia đình. ..

-muốn cho con cái biết quý trọng danh dự con cái của Thiên Chúa, thì cha mẹ cũng phải sống đúng lời Chúa dạy, sống đức công chính giữa đời thường, công chính giữ luật các điều răn đối với Chúa và với người. Cha mẹ quyết tâm không tham lam, không dối trá, không giận ghét hơn thua với người, không ngoại tình, không tư tưởng bậy bạ, không vô độ chè chén, không chơi bời vô kỷ luật… mà ngược lại, giữ lòng thanh tịnh khó nghèo, hiền hòa khoan dung, trong sạch đức độ, thì mới xứng đáng gương mẫu con cái Chúa cho con cái của mình.

-muốn cho con cái biết khôn ngoan quý chuộng mạng sống mình, thì cha mẹ cũng phải trau dồi cho con một cuộc sống nhân bản cần có: tôn trọng mình và tôn trọng mọi người. Nhất là thời nay, con cái phải biết quý trọng thân xác là đền thờ Chúa Thánh Thần. Con trai con gái luyện tập các nhân đức, cách riêng phải giữ gìn đức khiết tịnh trong thời đại nghiêng về cách sống của con vật này.

-muốn cho con cái biết làm điều lành lánh điều dữ, biết khôn ngoan chọn bạn tốt mà chơi, biết xa lánh bạn bè xấu, thì cha mẹ cũng phải làm lành lánh dữ ngay trong đời sống của mình. Cha mẹ sống đời bất chính là tiền đề khởi sự nơi con cái những điều bất chính, những tội phạm.

Đã đến lúc mà tiếng chuông báo tử cho một thế hệ đã vang lên oang oang, vang lên từng ngày, tiếng chuống báo tử vì mất đời sống Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến nơi con cái của chúng ta và các thế hệ tiếp theo sau đó.

Hãy cầu nguyện luôn cho con cái khỏi sa chước cám dỗ

Hãy chấn chỉnh lại đời sống đạo của chúng ta

Hãy yêu thương, dạy dỗ, và làm gương cho con cái về đời sống đạo

Hãy khôn ngoan và kiên định kêu gọi các con cái trở về đường ngay lẽ thật, trở về con đường sống xứng đáng là con người, là con cái của Thiên Chúa.

Hãy đồng hành, sẻ chia, thông cảm, cầu nguyện, và giúp đỡ những anh em mình đang phải đau khổ vì con cái sa đà hư hỏng vì các tệ nạn xã hội hôm nay.

Nguyện xin Thánh cả Giu-se cầu bàu cho những ước nguyện của chúng ta.

Cao Huy Hoàng, 17-13-2019