Làm Gì Để Đón Chúa Đến Mỗi Ngày

print

Làm Gì Để Đón Chúa Đến Mỗi Ngày

Tin mừng Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng hôm nay (Lc 3,10-18) tiếp nối thông điệp kêu gọi sám hối và hoán cải của Thánh Gioan Tẩy Giả. Thông điệp này được vị Tiền Hô của Chúa làm cho sống động giữa những thực tại của niềm tin con người vào ơn Cứu Độ. Đức tin không chỉ ở trong lòng, trên môi miệng, nhưng còn cần, và rất cần thể hiện bằng hành động, và thái độ sống. Trước câu hỏi của dân chúng “phải làm thế nào để thay đổi đời sống”? thánh Gioan Tẩy Giả đã đưa ra ba câu trả lời cụ thể như sau:

Câu trả lời của Thánh Gioan

Thứ nhất, biết chia sẻ những gì mình có với những ai đang cần. Chúng ta có thể liên kết thông điệp này trong đức ái Ki tô giáo, một đòi hỏi cơ bản để sống tin thần Tin Mừng: bác ái – yêu thương. Thông điệp của Gioan Tẩy Giả mời gọi những ai đang sống vô tâm, hững hờ, và ích kỷ giữa những thiếu thốn và túng quẩn của anh chị em mình, hãy mở yêu thương để nhìn vào nỗi đau đồng loại. Chắc chắn, chúng ta sẽ động lòng, như chính dân Si-on ta đã được Chúa yêu thương và động lòng như thế trong bài đọc 1. Vì nơi nào có yêu thương, nơi đó có Chúa hiện diện.

Thứ hai, trong bất kỳ công việc, chức vị nào, hãy làm tốt và công bằng. Đấng Cứu Thế mà sách ngôn sứ Isaia và Thánh Gioan loan báo là Đấng sẽ đến để đem lại tự do, công bằng cho người bị áp bức. Những người thu thuế được xem là kẻ thù của đồng bào mình, vì họ thường thu nhiều hơn mức thuế do triều đình La Mã yêu cầu. Nhờ đó, họ tích trữ cho túi riêng. Dẫu vậy, những người thu thuế cũng được mời gọi hoán cải và thay đổi, vì ơn Cứu Độ và lòng thương xót của Chúa không loại trừ bất kỳ ai. Chỉ cầu có thiện chí, và nói với Chúa “con phải làm gì?”, Chúa sẽ ban sức mạnh và chỉ cho biết con đường hoán cải.

Thứ ba, hãy thực thi đạo đức nghề nghiệp. Những người binh lính thay vì có nhiệm vụ giữ trật tự và yên bình cho mỗi khu vực, họ lại sử dụng quyền bính của mình mà bắt bớ người yếu thế, tống tiền để có thêm. Họ quên đi căn tính và vai trò của mình. Và đây là lời mời gọi của Gioan: Đừng tham lam, và cậy quyền nữa. Như những người thu thuế, các binh lính cũng được mời gọi hãy có đạo đức trong nghề nghiệp của mình.

Câu trả lời của mỗi người chúng ta

Ngày xưa, đám đông dân chúng, ngay cả người thu thuế, và những binh lính… đã lắng nghe Thánh Gioan rao giảng, rất nhiều người đã chịu phép rửa, đã sám hối, và hoán cải để đón Đấng Cứu Thế đến. Họ không ngại hỏi Vị Tiền Hô rằng “chúng tôi phải làm gì để thay đổi đời sống mình?”

Còn chúng ta hôm nay, chúng ta có thường hỏi bản thân câu hỏi này không? Chúng ta đã làm gì để đón Chúa đến trong cuộc sống của chúng ta mỗi ngày?

Có ba điều tôi đang làm để đón Chúa đến mỗi ngày:

Thứ nhất, đọc và suy niệm Lời Chúa. Điều này giúp tôi khám phá một Thiên Chúa luôn mới mẻ trong sự hiện diện của Ngài, cụ thể nơi Đức Kitô. Ngài đến với tôi mỗi ngày một cách sống động qua Lời của Ngài. Nhờ những giây phút gần gủi tâm tình trong cầu nguyện và suy gẫm Lời Chúa, tôi được thúc đẩy để sửa đổi và làm mới mình thường xuyên hơn. Có những nhàm chán, khô khan, và nhiều lúc đầy thách đố khi thực hành điều này, nhưng tôi cứ xin ơn kiên trì và mở lòng đón nhận trong khả năng và giới hạn của bản thân. Lời Chúa dạy tôi biết chờ đợi chính mình và cộng tác với ơn Chúa để lớn lên mỗi ngày trong sự gặp gỡ.

Thứ hai, nhìn về điểm tốt nơi người khác và tạ ơn Chúa với họ. Thánh Gioan Tẩy Giả trong khi loan báo về Đấng Cứu Thế đã dạy chúng ta biết thế nào là sự khiêm tốn. Đó là nhận biết con người thật của mình: Có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến. Tôi không đáng cởi quai dép cho Người…” Nhìn nhận và thừa nhận cái đẹp, có giá trị ,và đánh giá cao những điểm tốt nơi người khác là thái độ sống rất lành mạnh của một nhân cách trưởng thành. Khi thực hành như vậy, đã giúp tôi san bằng những tự cao của bản thân coi mình là nhất. Tuyệt vời hơn nữa, thái độ này cũng lấp đầy thung lũng những đố kỵ, ghen ghét trong tôi. Khi biết chung vui với những thành công của người khác, tôi nhận được hoa trái của Thần Khí, đó là sự tự do khỏi những lo lắng rằng người khác giỏi hơn mình.

Thứ ba, tạo môi trường sống tích cực. Cả hai bài đọc 1 và 2, cùng với điệp ca Thánh Vịnh hôm nay đều có chung một thông điệp, đó là “Hãy vui lên!” (Xp 3,14; Is 12,6; Pl 4,4). Mùa vọng là một môi trường mang đến nhiều năng lượng tích cực cho tôi. Mùa Vọng hướng tôi tới một niềm vui sâu xa và lớn lao: đó là Mầu Nhiệm Thiên Chúa xuống thế làm người vì yêu thương nhân loại. Vậy nên, tôi cũng bắt đầu hành trình mùa vọng bằng cách tạo môi trường sống tích cực xung quanh mình bằng những lời nói có tính cách xây dựng. Tôi luôn ý thức để tránh nói những lời gây chia rẻ, và lỗi bác ái với anh chị em mình. Tôi viết nhật ký mùa vọng, nơi tôi cam kết gặp gỡ riêng tư với Chúa mỗi ngày. Tôi thấy mình như được nạp thêm năng lượng sống tích cực sau mỗi một gặp gỡ riêng tư đó. Còn bạn thì sao?

Lời Nguyện trong Mùa Vọng

“Lạy Chúa Giêsu,

Là Chủ của cả ánh sáng và bóng tối, xin gửi Thánh Thần Chúa đến trên chúng tôi, khi chúng con đang chuẩn bị đón mừng Chúa Giáng sinh.

Chúng con bận lắm Chúa ơi với vô vàn cộng việc, nhưng vẫn khát khao tìm kiếm không gian yên tĩnh để nghe tiếng Chúa mỗi ngày

Chúng con có nhiều nỗi lo lắm Chúa ơi, và đang mong chờ Chúa đến với chúng con.

Chúng con là những người có phúc lắm Chúa ơi, vì được Chúa chúc lành bằng nhiều cách thức khác nhau, và chúng con mong muốn có được niềm vui trọn vẹn trong vương quốc của Ngài.

Lòng chúng con còn nặng nề lắm Chúa ơi, và xin tìm kiếm niềm vui từ sự hiện diện của Chúa.

Chúng con thuộc về Chúa, Chúa ơi. Nên dù đang sống giữa bóng tối, chúng con cũng đang miệt mài tìm kiếm ánh sáng.

Và chúng con xin cùng nhau cầu nguyện rằng, “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến!”Amen.” – (Henri J.M. Nouwen)

Quỳnh Thoại