Làm thế nào với những va chạm

print

Làm thế nào với những va chạm

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra cho các môn đệ một tình huống khá quen thuộc trong cuộc sống thường nhật, đó là những va chạm giữa người với người trong tương quan. Lần này, Chúa không hỏi cắt cớ, cũng không cần các ông nêu quan điểm. Ngài nói luôn: “Nếu anh em ngươi lỗi phạm, hãy đi sửa dạy nó, riêng ngươi và nó thôi. Nếu nó nghe ngươi, thì ngươi đã lợi được người anh em. Nếu nó không nghe lời ngươi, hãy đem theo một hoặc hai người nữa, để mọi việc được giải quyết nhờ lời hai hoặc ba nhân chứng. Nếu nó không nghe họ, hãy trình với cộng đoàn. Và nếu nó cũng không nghe cộng đoàn, ngươi hãy kể nó như người ngoại giáo và như người thu thuế…”

Chúng ta cùng dừng lại ở câu đầu tiên và đọc thật chậm lời dạy của Chúa:  “Nếu anh em ngươi lỗi phạm, hãy đi sửa dạy nó, riêng ngươi và nó thôi! Chúa không dạy các môn đệ hãy khoan nhượng hoặc làm ngơ trước những lỗi phạm! Trái lại, Ngài ra lệnh các ông hãy đi sửa những điều sai đó. Nhưng điều quan trọng nằm ở cách thức thực hiện việc sửa sai người anh mình, đó là “gặp riêng” thôi. Tuy nhiên, con người chúng ta thường bỏ qua giai đoạn này. Thử xét mình lại xem, thái độ hay cách phản ứng của chúng ta thường ra sao khi phát hiện ra lỗi lầm hay những “điểm yếu”của anh chị em mình:

– Chúng ta im lặng, chịu đựng và cho qua?

– Hay lân la rêu rao những lỗi phạm đó với thái độ phán xét và kết án?

– Chúng ta nhẹ nhàng nhắc nhở và sẵn sàng tha thứ hay tìm cách báo thù?

Và có một thực tế là: thật khó để nói ra lỗi phạm của anh chị em mình trước mặt họ hơn là đi kể với người khác về những lỗi phạm của họ. Chúng ta ngại góp ý hay sửa lỗi trực tiếp với nhau, nhưng sau lưng lại dễ dàng làm tổn thương nhau. Chúng ta có thể diện dẫn ra những lý do đại loại như: không thân thiết thì khó có thể sửa lỗi nhau, hoặc người kia lớn hơn tôi, có chức có quyền hơn tôi, thì làm sao tôi dám đối mặt mà sửa lỗi, v.v…

Chúa Giêsu muốn chúng ta thay đổi cách hành xử thiếu trách nhiệm này. Ngài muốn chúng ta hãy xây dựng cuộc đời mình và sửa chữa cuộc đời nhau. Muốn được như vậy, chúng ta cần trang bị những gì?

  1. Coi nhau là anh chị em. Chúa không dạy chúng ta hãy sửa lỗi kẻ thù, hàng xóm, đồng nghiệp…mà là “anh em ngươi”. Chúa nói rất rõ: “nếu anh em ngươi lỗi phạm…”. Ngài đặt chúng ta vào trong tương quan huynh đệ, anh chị em, để chúng ta biết mình thuộc về nhau trong cùng một nguồn sống và ơn tha thứ, là chính Thiên Chua.
  2. Tôn trọng thanh danh nhauLỗi phạm hằng ngày không ai tránh khỏi. Nhưng không ai muốn lỗi lầm hay tật xấu mình bị phanh phui hay là đề tài bàn tán của mọi người. Chúa Giêsu rất tâm lý về điều này, và Ngài đã dạy các môn đệ hãy biết tôn trọng thanh danh người khác. Ngài phân biệt rõ ràng giữa phạm tội và tội phạm. Tội hay lỗi thì cần phải sửa, nhưng người thì vẫn phải tôn trọng phẩm giá và thanh danh của họ. Trong văn chương Việt Nam, ông bà ta cũng từng dạy con cháu mình cách ứng xử đầy tính nhân văn này, chẳng hạn như: “Chàng ơi thiếp có lỗi lầm / Xin chàng đóng cửa âm thầm dạy nhau”. Hoặc chúng ta thường nghe câu “anh em trong nhà phải biết đóng cửa bảo nhau”. Đây không phải thái độ bao che, dung túng, nhưng là bước đầu cơ bản để sửa lỗi cho nhau theo như tinh thần mà Chúa Giê su muốn nói đến khi Ngài bảo: “hãy đi sửa dạy nó, riêng ngươi và nó thôi”.
  3. Trở nên sứ giả của sự giao hòa. Người Kitô hữu coi nhau là anh chị em trong Đức Kitô, và chúng ta thực sự là anh chị em trong mầu nhiệm Nhập Thế và Cứu Độ của Thiên Chúa, Đấng Giao Hòa chúng ta với Chúa Cha. Chúng ta có nhiệm vụ là sứ giả, chứng nhân của Tình Yêu và sự giao hòa này khi đem về cho Chúa những tâm hồn nguội lạnh trong đức tin và trở nên gai góc trong những đổ vỡ tương quan với anh chị em mình. Bằng cách nào? Hãy để họ tiếp cận thêm với những con người thiện chí, những con người mà khi họp lại thì “có Chúa giữa họ”. Chính những con người không sợ nói lên sự thật, nhưng cũng rất bác ái, tích cực này sẽ tạo một bầu khí giao hòa thật sự để người anh em lỗi phạm có chỗ an toàn mà hóa giải những xung đột nơi chính mình và với tha nhân.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con phải biết yêu thương và tha thứ cho nhau. Nhưng đồng thời Chúa cũng dạy chúng con hãy biết sửa lỗi cho nhau, để không một ai phải đứng ngoài tương quan với anh chị em mình.

Xin Chúa ban ơn thêm sức để chúng con biết nhìn ra nhau là anh chị em. Ý thức thuộc về cùng dòng máu đức tin ơn Cứu Độ sẽ giúp chúng con biết đối xử  tử tế với nhau hơn, và thương yêu nhau thật lòng.

Xin cho chúng con biết tôn trọng thanh danh của mỗi người, vì trong thân xác đầy yếu hèn tội lỗi của chúng con, Thần Khí Chúa vẫn không ngừng hiện diện âm thầm và hoạt động hằng ngày.

Xin cho chúng con biết luôn là những sứ giả của sự giao hòa trước những xung đột, va chạm của tương quan con người hôm nay. Xin cho chúng con ơn can đảm để đối diện với những lỗi lầm của chính mình và tha nhân, để biết giục lòng sám hối và canh tân.

Và lạy Chúa, xin cho chúng con trở nên kẻ mắc nợ nhau món nợ tương thân tương ái, suốt hành trình tìm về hạnh phúc đích thật, là chính Chúa. Amen.

Quỳnh Thoại, CĐM