Lần Hạt Bảy Niềm Vui Của Mẹ Maria

print

LẦN HẠT BẢY NIỀM VUI CỦA MẸ MARIA

Lời nguyện mở đầu

     Lạy Rất Thánh Nữ Ðồng Trinh Maria, xin Mẹ tẩy rửa miệng lưỡi và tâm hồn chúng con, để chúng con xứng đáng đọc  những lời kinh kết thành vòng hoa 7 niềm vui của Mẹ; chúng con kính dâng lên để làm vinh danh Mẹ, để giúp đỡ các linh hồn nơi luyện ngục, để cầu cho Hội Thánh và quê hương chúng con được những ơn cần thiết, để xin Chúa công thẳng rộng lòng khoan dung tha thứ.  Chúng con nguyện xin hợp một ý với Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu và Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ.

 

  1. Niềm Vui Thứ Nhất:  Thiên Thần Truyền Tin Cho Ðức Mẹ

Chúng ta hãy xin Ðức Mẹ dạy chúng ta biết giữ thinh lặng, để có thể giống như Mẹ nghe thấy tiếng nói của Chúa.  Xin Mẹ dạy chúng ta biết như Mẹ cất tiếng nói XIN VÂNG theo Thánh Ý Chúa đã định.

Ngày xưa, chắc mỗi ngày, trong mọi trường hợp, Ðức Mẹ đều đã cất tiếng nói XIN VÂNG theo Thánh Ý Chúa; và nhờ đó, Người đã tái khám phá được Thiên Chúa trong đời sống, dưới những hình thức mà Người không ngờ. 

Chúng ta hãy xin Mẹ dạy ta biết mỗi ngày dâng trình cho Chúa, không phải một trang giấy đã viết sẵn, mà là một trang giấy còn trắng để Chúa Thánh Thần tùy nghi từng giờ từng phút viết lên đó những sự kỳ diệu mà Người muốn thực hiện nơi chúng ta.

 

Lời Nguyện:

Lạy Mẹ Maria, là Ðấng đã từng chú tâm đón nghe sứ điệp của Chúa, đã lắng nghe và tiếp nhận để Lời Chúa thấu nhập vào tâm hồn và trở thành cụ thể sống động nơi Mẹ, đã suy gẫm và giữ trong lòng những lời Kinh Thánh chép.

LẠY MẸ MARIA ÐẦY ƠN PHÚC, XIN MẸ HÃY VUI MỪNG!

 

  1. Niềm Vui Thứ Hai: Ðức Mẹ Ði Thăm Bà Thánh Isave.

Giống như một vị thừa sai đi rao giảng Tin Mừng, Ðức Mẹ, có Chúa ngự trong lòng, đã vội vàng đem Chúa đến cho kẻ khác.  Khi có Chúa ngự trong lòng chúng ta không thể giữ Người riêng cho mình, bởi vì Tình Yêu là một thứ luôn luôn có khuynh hướng phát triển và lan tràn rộng thêm.

Theo gương Mẹ Maria, chúng ta hãy để cho Chúa chiếm ngự mình và hãy cấp tốc mang Chúa đến cho tha nhân.  Chúng ta hãy xin Mẹ Maria, Ðấng đã vội vã lên đường đi Viếng Thăm, đem lại cho đời sống chúng ta niềm phấn khởi  quảng đại thúc đẩy chúng ta mang Chúa đang tràn đầy trong ta đến cho tha nhân và dấn thân phục vụ họ.   Và trong khi phục vụ, xin Mẹ Maria dạy chúng ta biết cách khéo léo hiến thân mà không gượng ép, biết thuyết phục mà không bó buộc, biết dám làm trước những cử chỉ cần thiết hầu kẻ khác không có cảm giác bị cưỡng áp.

 

Lời nguyện

Lạy Mẹ Maria, là Ðấng đã mang Tình Yêu đến cho người đồng loại; đã được các thế hệ ca ngợi là người <diễm phúc>; đã để lộ tâm hồn lên tiếng tạ ơn và bày tỏ niềm hân hoan, mà những lời chúc tụng ngợi khen đã trở thành lời ca nguyện trong Giáo Hội.

LẠY MẸ MARIA ÐẦY ƠN PHÚC, XIN MẸ HÃY VUI MỪNG.

 

  1. Niềm Vui  Thứ Ba:  Mẹ Maria Sinh Chúa Giêsu Nơi Hang Ðá

Niềm vui của Mẹ Maria cũng như quyềng năng của Thiên Chúa được tỏ lộ ra qua sự yếu đuối và nghèo hèn.  Chúa Giêsu đã chấp nhận sinh ra trong hang đá máng cỏ, nơi trú chân của súc vật, chứ không phải trong một thị trấn lớn lao, và trong dịp cha mẹ đi thi hành một mệnh lệnh do kẻ nắm quyền trần thế ban hành.  Những người chứng kiến biến cố này chỉ là mục đồng, nghĩa là những kẻ bé mọn và nghèo hèn.

Muốn chắc chắn tìm thấy Chúa, chúng ta hãy nên tìm kiếm Người qua những dấu chứng tầm thường, những biếng cố nho nhỏ và nơi những con người bề ngoài phàm hèn… bới vì có những người chúng ta chỉ có thể tìm kiếm được với con mắt của tâm hồn!

Khi ta ngắm nhìn với con mắt của thân xác thì điều cốt yếu thường trở thành vô hình không thể nhận ra được.   Các khách sạn lớn là dành cho người giàu có, còn nhà tranh vách nát là nơi trú ngụ của kẻ nghèo.  Mà Chúa Kitô thì lại đã sinh ra giữa những kẻ nghèo khó.

 

Lời nguyện

Lạy Mẹ Maria, là Ðấng đã nhờ quyền phép Chúa Thánh Thần sinh hạ Con Thiên Chúa với lòng tin và đức vâng lời, Mẹ đã ban cho thế gian một tặng phẩm vô giá khi sinh ra Chúa Cứu Thế, là Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của mọi người sinh ra nơi trần gian.

LẠY MẸ MARIA ÐẦY ƠN PHÚC, XIN MẸ HÃY VUI MỪNG!

 

  1. Niềm Vui Thứ Tư: Mẹ Maria Tiếp Ðón Ba Vua

Khi thấy những người dân ngoại là những nhà thiên-văn bác-học, từ miền xa xăm đến kính thờ và dâng lễ vật cho Con mình mới sinh, Mẹ Maria vui mừng khôn tả.  Tin, tức là lên đường như những nhà đạo sĩ đi tìm Thiên Chúa.  Khi Ngôi sao lạ biến mất, khi lòng tràn ngập nghi nan thất vọng, chúng ta hãy đơn sơ tìm sự giúp đỡ để thấy lại được con đường phải đi…   Và khi vui mừng tìm thấy Chúa, chúng ta hãy trở thành nguồn sáng và người hướng dẫn giúp những kẻ đang tìm kiếm cũng tìm thấy được như chúng ta.

Hiển linh có  nghĩa là tó mình ra.  Ngàynay, Chúa muốn tỏ lộ tình yêu của Ngài đối với toàn thể nhân loại và Người cần có sự giúp đỡ của chúng ta.   Chúng ta hãy tỏ lộ cho mọi người thấy lòng nhân từ của Chúa bằng cách đem tặng cho họ niềm vui, tình bạn, sự tha thứ, thời giờ và công sức của ta, hầu tất cả những người ta gặp gỡ mỗi ngày đều được chứng kiến sự Hiển Linh của Chúa. 

 

Lời nguyện

Lạy Mẹ Maria, là Ðấng đã đưa Chúa Hài Nhi ra cho các mục đồng, các vị đạo sĩ và tất cả những kẻ xa gần thờ lạy, là nguồn Ánh Sáng giữa tăm tối thế gian, là Ðấng dẫn đưa đoàn con cái đến với Con của Mẹ.

LẠY MẸ MARIA ÐẦY ƠN PHÚC, XIN MẸ HÃY VUI MỪNG! 

 

Niềm Vui Thứ Năm: Ðức Mẹ Tìm được Chúa Giêsu Nơi Ðền Thờ

<<Hai ông bà không hiểu>

Ðối với chúng ta cũng vậy, thánh ý Chúa thường nhiêm mầu và gây nhiều băn khoăn thắc mắc …  Thế nhưng tốt hơn là chúng ta nên chấp nhận với lòng tin, bởi vì Cha trên trời chỉ muốn những sự lành cho chúng ta.  Gian truân thử thách luôn luôn bao hàm một sứ điệp của Chúa mà chúng ta cần phải khám phá.  Chính trong dịp này, cuối cùng Ðức Maria đã hiểu rằng Con của mình cũng là Con Thiên Chúa, được ban không phải chỉ riêng cho Người mà để Người ban lại cho kẻ khác.  Và hôm đó, Ðức Mẹ đã thoáng nhìn thấy một ngày kia Chúa Giêsu sẽ phải rời xa Người để thi hành một sứ vụ cao vời. Ðối với chúng ta cũng vậy:  có nhiều sự việc vượt quá tầm hiểu biết của ta.  Chúng ta hãy theo gương Ðức Mẹ, đón nhận mọi sự việc với lòng tin tưởng cậy trông.  Rồi ra chúng ta sẽ thấy rõ Chúa mong đợi gì nơi chúng ta…  và Người sẽ ban cho ta sức mạnh để chấp nhận. 

 

Lời Nguyện

Lạy Mẹ Maria là Ðấng đã vui mừng khi tìm lại được Chúa Giêsu nơi đền thánh sau khi lạc mất Người; là Ðấng sau khi đã tìm lại được Chúa, vẫn phải tiếp tục tìm hiểu lời Người nói:  <<chớ thì cha và Mẹ không biết rằng con phải lo công việc của Cha con sao?>>, là Ðấng yên ủi những bậc cha mẹ mất con và ban cho họ niềm hy vọng sẽ có ngày tìm lại được. 

Xin Mẹ ban ơn cho chúng con biết vui lòng chấp nhận những giờ phút đen tối của tâm hồn, xin củng cố lòng tin, nâng đỡ niềm cậy trông và gia tăng lòng mến của chúng con. LẠY MẸ MARIA ÐẦY ƠN PHÚC, XIN MẸ HÃY VUI MỪNG!

 

Niềm Vui Thứ Sáu: Ðức Mẹ Thấy Chúa Giêsu Sống Lại

Ðã nhiều lần Chúa Giêsu báo trước  cho các môn đệ biết:  Người sẽ bị kẻ dữ giết chết và Người sẽ sống lại.  Nếu Người không sống lại và ra khỏi mồ đá thì sứ vụ của Người sẽ vô giá trị và đức tin của chúng ta sẽ trở thành vô ý nghĩa, vô căn cứ.   Nhưng Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và đã sống lại để chứng minh rằng Người là Thiên Chúa.   Mẹ Maria không bao giờ nghi nan về Con, song Người không biết các sự việc sẽ xảy ra như thế nào…  Và Người vui mừng khôn tả khi gặp lại được Chúa Kitô Phục Sinh.   Mà bởi vì Chúa Giêsu Kitô đã sống lại như lời đã phán hứa nên chúng ta cũng sẽ được sống lại.  Sự Phục Sinh của Chúa đem lại một ý nghĩa cho đức tin và sự sống của chúng ta.

 

Lời Nguyện

Lạy Mẹ Maria là Ðấng đã dùng hai tiếng XIN VÂNG  khi Truyền tin để giúp cho Người-Thiên Chúa không những có thể sinh ra mà cò có thể đối đầu và chiến thắng sự chết; là Ðấng đã đặt hết niềm tin vào Con khi Người loan báo trước sẽ chết và sẽ sống lại; là Ðấng đem lại niềm hy vọng và tin tưởng cho thế giới ngày hôm nay.  LẠY MẸ MARIA ÐẦY ƠN PHÚC, XIN MẸ HÃY VUI MỪNG!

 

Niềm Vui Thứ Bảy: Ðức Mẹ Ðược Chúa Rước Linh Hồn Và Xác Lên Trời

Trong ngày Mông-Triệu, Mẹ Maria đã được Thiên Chúa rước linh hồn và xác lên nơi vinh quang trên trời.  Thân xác vẹn tuyền đã cưu mang Con Thiên Chúa và không vướng mắc chút bợn nhơ tội tình không thể bị hư nát trong mồ như thân xác chúng ta.     Việc Ðức Mẹ Mông Triệu dạy chúng ta rằng:  không phải chỉ linh hồn mới được cứu rỗi, mà cả thân xác loài người cũng được ơn cứu độ và vinh quang trên trời.   Chúng ta hãy tôn trọng thân xác mình vì là <<Ðền Thờ của Thiên Chúa>> và là <<nơi ngự của Chúa Thánh Thần>>

 

Lời Nguyện

Lạy Mẹ Maria là Ðấng sau khi đi theo Ðức Chúa Con lên tận núi Calvaire thì đã được hưởng vinh quang của Người trên trời; là Ðấng rọi sáng chiếu ngời như dấu chứng của niềm hy vọng cho đoàn con cái nơi trần gian;  là Ðấng mà sự cầu bầu luôn luôn được Ðức Chúa Con chấp nhận. 

LẠY MẸ MARIA ÐẦY ƠN PHÚC, XIN MẸ HÃY VUI MỪNG!