Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa 2023

print

Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa 2023

***

  1. LỜI CHÚA

Bài đọc 1 : Ds 6, 22-27

“Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel và Ta sẽ chúc lành cho chúng”.

Bài đọc 2 : Gl 4, 4-7

 Thiên Chúa đã sai Con Ngài sinh hạ bởi người phụ nữ để cứu độ chúng ta hầu chúng ta được nhận làm dưỡng tử.

Phúc Âm : Lc 2, 16-21

Khi ấy, các mục tử ra đi vội vã đến thành Bêlem, và gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ. Khi thấy thế, họ hiểu ngay lời đã báo về hài nhi này. Và tất cả những người nghe, đều ngạc nhiên về điều các mục tử thuật lại cho họ.

Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng. Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ.

Khi đã đủ tám ngày, lúc phải cắt bì cho con trẻ, thì người ta gọi tên Người là Giêsu, tên mà thiên thần đã gọi trước khi con trẻ được đầu thai trong lòng mẹ.

 

  1. SUY NIỆM

Chúng ta đang sống trong mùa Giáng Sinh, mùa của niềm vui và bình an, đặc biệt kết thúc tuần bát nhật Giáng Sinh bằng lễ kính trọng thể Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Các bài đọc trong thánh lễ hôm nay diễn tả tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người qua mầu nhiệm Nhập thể của Con Thiên Chúa. Nhờ đó nhân loại được cứu độ, được hưởng phúc lành của Thiên Chúa và nhất là được nhận làm dưỡng tử. Cùng nhau chúng ta dừng lại để suy tư về một vài điều giúp cho cuộc sống chúng ta thăng hoa hơn nhất là trong năm mới này.

 

  1. Thiên Chúa yêu thích ở giữa dân Người

Việc Con Thiên Chúa đến trần gian để sống giữa loài người là một minh chứng cho tình yêu ấy. Ta hãy xem, nơi Belem hoang vắng, thế mà Ngài cũng quy tụ những mục đồng là những người đầu tiên đến với Ngài. Họ là ai ? Là những người vô danh tiểu tốt, những người vô gia cư, những người đêm đến phải ngủ chung với chiên… Thế mà họ lại được ưu tiên nhất, được Thiên Thần báo tin trước hết, được gặp Chúa Hài Nhi trước hết và họ đã tin. Sau đó họ ra đi hớn hở và ca tụng Thiên Chúa về những điều mắt thấy tai nghe. Gia đình Thánh Gia đã tiếp nhận những vị khách bé nhỏ này, khởi đầu cho một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của những người khiêm nhu bé mọn, được Thiên Chúa chúc lành. Chúng ta bắt đầu một năm mới, thường người ta tụ tập để tiệc tùng vui chơi, còn các kitô hữu thì sao ? Họ rủ nhau đến nhà thờ để cùng nhau dâng Thánh lễ Tạ ơn Chúa, cùng nhau dự tiệc Lời Chúa và Thánh Thể để rồi cũng ra về hân hoan kể lại cho người khác biết về những điều mắt thấy tai nghe. Làm như thế, chúng ta là những người cũng được ưu tiên như các mục đồng. Giáo Hội đang hướng tới một Hội Thánh hiệp hành, một Giáo Hội có Chúa là trung tâm và tất cả mọi thành phần đều hiệp thông, tham gia và liên đới trách nhiệm. Một Giáo Hội không phân biệt sang hèn, sắc tộc và nhất là một Giáo Hội cho người nghèo và vì người nghèo. Vậy tôi phải làm gì để Thiên Chúa được mọi người yêu mến và đón nhận, để Thiên Chúa yêu thích ở với tôi và mọi người ?

 

  1. Mẹ Thiên Chúa

Tại sao lại là Mẹ Thiên Chúa ? Chẳng phải Thiên Chúa toàn năng tự hữu hằng có đời đời sao ? Ta chỉ có thể hiểu được tước hiệu Mẹ Thiên Chúa khi liên kết với mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người nơi cung lòng Đức Maria. Đức Giêsu là Thiên Chúa nhưng lại là người thật sinh bởi người nữ là Đức Maria và cha nuôi là Thánh Giuse. Ngài được sinh ra trong một gia đình thuộc dòng tộc David. Là Thiên Chúa nhưng Hài Nhi Giêsu quả là người thật khi gắn liền với truyền thống văn hóa tập tục của Do Thái trong ngày CG chịu cắt bì và Danh Thánh Giêsu có nghĩa là Thiên Chúa cứu độ được đặt tên trong ngày đó (Lc 2, 21). Tôi có tôn kính và thường xuyên tuyên xưng Danh Thánh Giêsu ?

Chính vì thế Giáo Hội mới tuyên xưng Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Nếu không có Chúa Giêsu sẽ không có tước hiệu này. Công đồng Ephêso năm 431 tuyên tín Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và Công đồng Constantinople III (680-681) xác quyết Đực Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. theo nhân tính của Chúa Giêsu. Kế đến, Đức Giáo Hoàng Pio XI với thông điệp Mediator Dei đã công bố việc mừng kính lễ này vào ngày 11/10 và sau cùng, Công đồng Vatican II trong Hiến chế Phụng vụ đã chuyển lễ này vào ngày 1/1 hằng năm như hiện nay. Có thể nói rằng việc sùng kính Mẹ Maria đã thể hiện rộng rãi trong các gia đình Công giáo và ngay cả nơi các tôn giáo bạn. Mẹ chính là Từ mẫu của mọi người. Vậy chúng ta không đơn độc ngay cả khi ta mồ côi vì có một người Mẹ cao cả từ ái là Mẹ Maria. Chúng ta có thường xuyên chạy đến với Mẹ, hiếu thảo với Mẹ, núp bóng cánh Mẹ ? Ta suy nghĩ và học được gì nơi người Mẹ nhân lành đáng kính này ?

 

  1. Khiêm nhu và một niềm tín thác

Chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu nơi máng cỏ Bêlem ta mới cảm được cuộc đời của Mẹ Maria từ khi khiêm tốn thưa lời “Xin Vâng” như một nữ tỳ của Chúa là bắt đầu một cuộc sống đầy biến động gian truân thử thách từ Bêlem cho đến Canvê. Nhưng Mẹ không một lời than vãn, kêu ca trách móc, cũng không nãn lòng bỏ cuộc. Như những người mẹ, Mẹ cũng thụ thai nhưng không phải bởi xác thịt mà do quyền năng Thánh Thần. Mầm sống Giêsu cũng dần lớn lên trong dạ Mẹ cho đến lúc Mẹ sinh Chúa Giêsu cho nhân loại. “ Mẹ lắng nghe trái tim Giêsu đập trong lòng Mẹ và từ đó Mẹ lắng nghe trái tim của Thiên Chúa đập trong lịch sử nhân loại “ ( ĐGH. Px.). Con Thiên Chúa sinh ra giữa cảnh hoang vu thiếu thốn. Những người được Thiên sứ báo tin đến thờ lạy không phải là những người cao sang quyền quý nhưng lại là những người chăn chiên lang thang trên các cánh đồng. Tại sao lại là những người nghèo nàn thấp bé này ? Phải chăng Thiên Chúa thường thực hiện những ân sủng phi thường xuyên qua những biến cố, những con người rất tầm thường trong cuộc sống. Chúng ta liên tưởng đến những người rất đổi bình thường nhưng ân sủng Chúa đã làm cho cuộc đời họ trở thành phi thường : Mẹ Maria là một thiếu nữ miền quê bình thường đã trở nên Mẹ Thiên Chúa bởi niềm tin và lòng khiêm hạ, mẹ Têrêsa Calcuta là một nữ tu tầm thường, những vị Thánh âm thầm… ở Việt Nam có một bé Hương mồ côi bụi đời thất học, trở thành một người mẹ với hàng trăm trẻ con mồ côi bất hạnh… và hàng bao nhiêu người khác nữa. Điều này nói gì với mỗi người chúng ta ? Không cần phải giàu sang danh vọng chức quyền, chỉ cần để Chúa được thực hiện ý định của Ngài nơi cuộc đời mình thì sẽ nên tuyệt vời. Tôi có tin và có dám liều để giao phó cuộc đời của tôi cho Chúa không ? Đức Mẹ đã ghi nhớ tất cả mọi điều và suy đi nghĩ lại trong lòng. Suy đi nghĩ lại bởi Mẹ chưa thể hiểu hết được những gì đã xảy ra, cũng không biết được tương lai sẽ ra sao khi phó cuộc đời cho Chúa nhưng Mẹ đón nhận tất cả vì Mẹ tin vào quyền năng và tình thương của Thiên Chúa

Còn chúng ta thì sao ? Cằn nhằn trách móc là bệnh hay lây : xin mà chưa được thì vội than trách Chúa, thành công thì cho là do mình nhưng thất bại lại đỗ vạ cho Chúa : tại sao Chúa để như vậy, tại sao và tại sao… Có khi nào chúng ta nói được như ông Gióp : “ … chúng ta nhận điều tốt lành từ Thiên Chúa, làm sao chúng ta lại không nhận điều bất hạnh ?” ( Yb 3, 10). Chúng ta chỉ muốn làm những gì mình thích còn Mẹ Maria thì chọn những điều Chúa muốn. Xin Mẹ cầu cho mỗi người chúng ta biết luôn đặt niềm tin cậy vào Chúa dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

 

  1. Gieo rắc bình an

Mẹ được gọi là Nữ Vương Hòa Bình bởi Mẹ đã sinh ra vị Vua Thái Bình, Hoàng tử Bình an do lòng khiêm hạ và vâng theo ý Chúa của Mẹ. Mẹ chính là Eva mới đã đem Chúa Giêsu đến cho nhân loại, khởi đầu cho kỷ nguyên cứu độ đem lại tình yêu và sự sống cho con người thay thế cho Eva cũ đã vì sự sự bất tuân và tính kiêu căng ích kỷ của mình mà đưa con người đến đau khổ chết chóc.

 

Giáo Hội mừng lễ Mẹ Thiên Chúa vào đầu năm dương lịch cũng là ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới để nhắc nhở mỗi người chúng ta phải là sứ giả hòa bình. Trong xã hội ngày nay,có khi chỉ vì một chút lợi lộc hư danh mà người ta có thể dùng mọi thủ đoạn để chà đạp nhân phẩm của người khác. Biết bao nhiêu cuộc tranh chấp gây bất hòa trong gia đình, làng xóm… những cuộc chiến tàn khốc chỉ vì tính kiêu căng tham lam của con người. Nói đến sứ giả hòa bình, chúng ta không thể quên mẫu gương của Thánh Phanxicô thành Assisi. Vì đem tài sản của mình phân phát cho người nghèo nên bị cha mình đưa ra tòa. Trước tòa, thánh nhân đã không chút do dự từ bỏ tất cả gia sản ngay cả trút bỏ áo quần đang mặc để trả lại cho cha mình. Từ đó Phanxicô trở thành người nghèo đích thực của Thiên Chúa, sống hài hòa với thiên nhiên và mọi người vì có Chúa làm gia nghiệp. Người xây dựng hòa bình là người từ bỏ tất cả để được Thiên Chúa lấp đầy. Mẹ Maria đã để ân sủng Chúa lấp đầy tâm hồn mình “Đấng đầy ân sủng”. Chúng ta được mời gọi học theo gương Mẹ sống tâm tình khiêm tốn với mọi người, biết tôn trọng tha nhân để giữ hòa khí, biết gạt bỏ lợi lộc riêng tư để cùng nhau chung tay xây dựng, biết đón nhận và để Chúa Giêsu được lớn lên hầu đem Chúa Giêsu đến cho anh chị em qua mọi nẻo đường chúng ta đi, trong từng suy nghĩ, lời nói và hành động.

Mừng lễ Mẹ Thiên Chúa trong ngày đầu năm mới, chúng ta cầu nguyện cho mỗi người được đổi mới, loại bỏ tham sân si để mặc lấy tâm tình khiêm nhu và hiền lành như gia đình Thánh Gia, biết cùng nhau xây dựng tình huynh đệ, đẩy lùi chiến tranh bằng việc sống liên đới và có trách nhiệm. Như thế bình an của Chúa sẽ ngự trị trong tâm hồn chúng ta, nơi mọi người và trên thế giới. Ước gì lời kinh mân côi luôn âm vọng trong lòng mỗi người chúng ta : Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con… Amen

Sr.Anne Thérèse Lan