Lễ Giỗ Hai Năm Thầy Antôn TrầnThọ Triết. 

print

Lễ Giỗ Hai Năm Thầy Antôn TrầnThọ Triết. 

23/02/2019 – 23/02/2021 

Học Trò Cũ  Chủng Viện Á Thánh Quý Cần Thơ  Kính Nhớ  

 vo ha  

Học trò nầy vào lớp Đệ Thất B  (Đệ Bát) tại Chủng Viện Á Thánh Quý, Cái Răng 1962,  và  học Căn bản Pháp Văn  Francais Elémentaire trong quyển sách có hình Con Gà Trống Cồ ngoài bìa (biểu tượng cho sức mạnh và tinh thần dân Gaulois)  của Tác Giả G. Mauger, với Thầy Antôn Trần Thọ Triết.  

Môn nầy rất quan trọng thuộc  hệ số ba, làm cho ai giỏi thì lên đọt cây, còn ai dở thì bị hệ số nầy kéo trì xuống gốc, nên dễ bị cho về nhà với lý do không đủ trí khôn để tiếp tục con đường  khanh tướng của Đạo mình.  Mà hầu như hơn 1/3 đồng môn trong lớp không qua khỏi cửa ải Pháp Văn  và cũng cộng thêm cả Latin nữa,  trong những năm đầu Trung Học Đệ Nhất Cấp thời kỳ ấy, dù có được những vị thầy  tận tâm chỉ dạy.  

Mỗi tuần ba buổi, mỗi buỗi 3 tiếng đồng hồ,  học trò lớp mình phải tập làm quen với tiếng Pha Lang Sa  A B C, rồi ráp vần,  học từ vựng, tập đọc, học văn phạm, chia động từ và tập làm những câu đơn giản. Ba ũbuổi chiều trước cơm tối mỗi tuần,  lại có hai tiếng đồng hồ làm bài tập Pháp Văn.   Có thể Thầy Triết còn dạy Tiếng Tây một số lớp hay môn khác mà mình không rõ. 

 Vào tam cá nguyệt chót, sau  Tết 1963, cả lớp 40 trò,  bắt đầu làm quen với căn bản Latin do Thầy Triết chỉ dạy. Trước hết là mẩu chia I, danh từ   Rosa, ae, (féminin)  mẩu chia hai  Dominus, i, (masculin)  và Templum, i, (neutre).  

Trong giờ lớp,  có lần Thầy Triết cho biết Thầy sinh quán tại Khánh Hưng, Sóc Trăng, Ba Xuyên.  Sau một thời gian tu dòng Chúa Cứu Thế tại Huế, Thầy về Địa Phận Cần Thơ, học 2 năm Triết tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn 1960-62.  

Sau nầy mình biết thêm, Thầy có người cha là nhân viên rồi lên chức Trưởng Ty Nông Nghiệp/Điền Địa Tỉnh Ba Xuyên thời kỳ còn người Pháp, rồi qua thời Việt Nam Cộng Hòa. Thầy có 1 em gái và mẹ mất sớm.  

Có thể Cha của Thầy và cả Thầy đều là học sinh của Trường Tabert Lasan tới Sóc Trăng từ 1914. Nên Họ Đạo nầy có nhiều nhân tài và trí thức so với nhiều họ đạo khác không có trường Cao cấp Công giáo trước 1975.  

Sau 1 năm dạy học tại Cái Răng 1962-63, Thầy Triết bắt đầu năm thứ I Thần Học tại Đại Chủng Viện bên trên, rồi đổi hướng.  Sau đó Thầy tình nguyện trở lại Chủng Viện Á Thánh Quý,  dạy học không công, gọi là trả ơn Địa Phận trong chừng 2 năm 1965-67, rồi đi khóa huấn luyện Hạ Sĩ Quan tại Trường Bộ Binh Thủ Đức. Thầy bị thương gót chân sau khi ra trường và giải ngũ chừng 1968 hay không lâu sau đó, rồi lập gia đình và  sống tại Phường 5, Sóc Trăng, Họ Đạo quê nhà tới mãn đời.   

Thầy Triết có biệt tài nghề điện tử thời kỳ rất sớm. Từ lức dạy tại Trường Á Thánh Quý, Thầy đã mua đủ linh kiện, ráp nối thành máy phát thanh, radio và máy ampli khếch đại. Nên khi giải ngũ, Thầy làm nghề sửa chữa máy thu thanh, TV; sau 1975, giúp thiết đặt  hệ thống âm thanh cho nhiều nhà thờ, nhà Dòng trong vùng.   

Người vợ của Thầy Triết là cô Hồng. Cô là cháu của Lm Lê Văn Lẫm, (Á Thánh Quý 1962, gọi Cha Lẫm bằng cậu gần xa?). Cả hai gia đình cậu cháu gốc gác Họ Đạo Nằng Rền (gần Bạc Liêu)  di cư ra Sóc Trăng thời chiến tranh thập niên 1960. Một người em gái của cô Hồng, đã là vợ của  anh Phêrô Bùi công Khẩn ÁTQ 1962, nhà tại Sóc Trăng (cùng lớp Đức Cha Thiên) định cư chương trình H.O gần 30 năm tại thành phố Charlotte, N.  Carolina, USA.  Còn riêng người con gái lớn của Thầy Triết và Cô Hồng, đã định cư tại Hoa Kỳ chừng hơn 20 năm nhờ nhịp cầu hôn nhân may mắn. 

Thời Cha Nguyễn Tấn Thinh  làm bổn sở (1974-1992) họ đạo nhà, Thầy Triết đã tham gia vào ban Mục vụ tại Giáo xứ Sóc Trăng, GP Cần Thơ, đóng góp công sức và sống  âm thầm khiêm tốm cho tới cuối đời 23/02/2019. Hưởng dương 81 tuổi. 

Không có ơn gọi Tu sĩ, thì theo ơn gọi giáo dân, trở nên tấm gương mẩu mực trong việc phục vụ nhiều người trong xã hội không phân biệt lương giáo, giai cấp.  

 Nhất tự vi sư, bán tự vi sư. Học trò luôn nhớ ơn và cầu cho Thầy an nghỉ  trong Chúa  

———-

Bên dưới, xin thêm vài ghi nhận sáng giá của Cựu Á Thánh Quý , Trần Quang Nghiêm 67, Australia, đồng hương với Thầy.

 …..

 3).  Bài học kế mà tôi học được từ nơi Thấy dù không có cái duyên học hỏi trực tiếp từ Thầy như các Anh Lớn ở Chủng Viện Cái Răng, đó là sự cần mẫn kiên định trong việc mình làm: không làm thì thôi, đã làm là làm cho đến nơi đến chốn.  

4).  Điểm nổi bật khác nơi Thầy là Đức Khiêm Nhường.  Dù Thầy rất giỏi về Sinh Ngữ Anh-Pháp và Âm Nhạc, ấy là không kể tay nghề về điện tử khó có ai sánh bằng, vậy mà lúc nào Thầy cũng nhún nhường, nhỏ nhẹ khiêm tốn.  

5).  Lòng nhiệt thành với Nhà Chúa của Thầy không ai qua nổi.  Với khả năng chuyên môn về điện tử, Thầy đã giúp rất nhiều cho các Xứ Đạo trong GP Cần Thơ.  Cụ thể như sữa chữa các hệ thống âm thanh, ánh sáng diện đèn cho các Nhà Thờ, nhà xứ, nhà Dòng hoàn toàn miễn phí!.  Ở những nơi xa, Thầy khăn gói quả mướp đến tận nơi sữa chữa, lắp ráp mà không tính tiền công hay lộ phí chi cả…đến nỗi có lúc Cô Hồng tâm sự với tn: “Ảnh cứ đi làm không công hoài… mà tụi nhỏ thiếu ăn…”.   

Con người Thầy Antôn Triết với những nét đặc biệt như thế, và còn nhiều nhiều điều nữa mà tn không thể kể hết được, tất cả đã vẻ lên một hình ảnh cao đẹp: MÌNH VÌ MỌI NGƯỜI… 

6).  Bỏ qua những lo toan khó khăn trong cuộc sống, nhất là những năm đầu sau 1975, Thầy phải vất vả nhiều ghê lắm để nuôi sống gia đình…chẳng hạn như làm nghề Vá Vỏ Xe Đạp bữa đói bữa no… 

Đến khi có làn sóng Di Tản ra Nước Ngoài, cũng là lúc cái nỗi đam mê của Thầy khi trước có cơ hội phát triển và ‘cải tiến bữa cơm gia đình’ : Thầy mở ra lớp dạy điện tử phần lớn, (thêm tiếng Anh, tiếng Pháp) cho khách hàng muốn đi xa …