Lễ Giỗ Lần Thứ 78 Tôi Tớ Chúa: Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp

print

Lễ Giỗ Lần Thứ 78 Tôi Tớ Chúa: Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp

Lễ giỗ Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp lần thứ 78 năm nay diễn ra trong tiết trời mát mẻ của những ngày cuối xuân Giáp Thìn 2024. Vì thế, đông đảo khách hành hương từ khắp nơi tuôn đến Nhà thờ Tắc Sậy từ ngay sau Tết Nguyên Đán, đặc biệt những ngày gần Lễ Giỗ Cha.

Vì là dịp cuối tuần, nên Lễ Giỗ Cha Diệp năm nay bắt đầu từ ngày Thứ Bảy, nhưng Thánh Lễ chính thức được Đức Cha Stêphanô, Giám mục Giáo phận Cần Thơ khai mạc lúc 17g30 chiều Thứ Hai, 11/03/2024.

Giảng trong lễ Khai mạc, Cha Tổng Đại Diện Carôlô đã lấy hình ảnh của viên đại đội trưởng ngoại giáo để liên tưởng đến bối cảnh của  khách hành hương hiện tại, trong đó rất nhiều anh chị em lương dân hoặc tôn giáo bạn. Ngài cũng giải thích thêm về việc xin ơn: người ta thường xin những gì họ muốn, còn Thiên Chúa lại ban cho những điều họ cần. Vì thế, hãy tập xin trong tâm tình đức tin, tức là xin những gì cần cho mình.

Lúc 19g30 là Thánh lễ thứ II trong những ngày Lễ Giỗ, do Đức Cha Phó Phêrô Lê Tấn Lợi chủ sự và giảng lễ. Đức cha nhắn nhủ khách hành hương, đặc biệt là những người Công giáo hãy xin cho đúng ý Chúa khi đến với Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp.

Sau đó, là các phần cầu nguyện do các hội dòng phụ trách như:  cầu nguyện tạ ơn Thiên Chúa cùng với Cha Px. Trương Bửu Diệp do dòng Chúa Quan Phòng; cầu nguyện lòng Chúa Thương Xót do dòng Phaolô Mỹ Tho và đặc biệt, dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ đã hướng dẫn cầu nguyện kính Đức Mẹ bằng giai điệu dân ca và âm hưởng cải lương. Những buổi cầu nguyện được đầu tư kỹ lưỡng và hướng dẫn chỉn chu giúp khách hành hương có một đêm sâu lắng bên Cha Phanxicô để hướng lên Chúa.

***

Sáng 12/03/2024 là ngày chính của giỗ Cha Phanxicô  Trương Bửu Diệp. Thánh lễ 05g00 sáng do Đức Cha Giuse, phụ tá Tổng Giáo phận Sài Gòn chủ sự. Trong bài giảng về thân phận của hạt lúa mì được xen bằng những câu thơ mượt mà diễn tả cuộc đời của Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp giúp cho cộng đoàn thấy được một vị mục tử đã sống “tận hiến cuộc đời cho Thiên Chúa, hy sinh kiếp sống giúp con người”. Từ đó mời gọi mọi người hãy bắt chước Cha để trung thành sống đức tin và hết tình phục vụ tha nhân.

Thánh lễ Bế mạc lúc 08g00 do Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội chủ sự và giảng lễ. Ngài mời gọi cộng đoàn sống Bí tích Rửa tội qua đời sống chứng nhân như Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp bằng một đức bác ái không giả tạo.

Kết thúc những ngày lễ giỗ của Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp năm 2024 năm nay, Cha Giuse Võ Văn Hoài, cha sở Họ đạo Tắc Sậy đã đại diện Trung Tâm Hành Hương và Giáo phận Cần Thơ để cám ơn quý Đức Cha, quý Linh mục, quý Tu sĩ nam nữ và tất cả mọi người đã cộng tác trong việc tổ chức Lễ giỗ năm nay. Ngài cũng cám ơn quý khách hành hương đã hiện diện để cầu nguyện cho Cha Phanxicô, và nhờ Cha cầu bầu cùng Chúa cho mọi người những ơn lành cần thiết.

Để kết xin mượn mấy vần thơ của Đức cha Giuse Bùi Công Trác để chúc mọi người:

 

“Chúc mừng ngày lễ anh chị em

Nay tụ về đây lời khấn xin

Người xin lành bệnh gặp thầy thuốc

Kẻ cầu cho con vững đức tin

Người xin phỏng vấn, xin thi đậu

Mỗi nhà mỗi cảnh ngàn lời kinh

Xin cha Bửu Diệp bên tòa Chúa,

Đổ xuống muôn ơn thật thắm tình.”

 

MVTT/Hạt Bạc Liêu