Lễ Khánh Thành Và Làm Phép Nhà Thờ Rau Dừa

print

 Lễ Khánh Thành Và Làm Phép Nhà Thờ Rau Dừa

Sáng thứ Bảy 13.7.2019, Đức Cha Stéphano Tri Bửu Thiên – Giám Mục giáo phận Cần Thơ đã cắt băng khánh thành và chủ sự Thánh Lễ Làm Phép Nhà Thờ Giáo xứ Rau Dừa, giáo hạt Cà Mau.
Cùng đồng tế với Đức Cha Stéphano có  sự hiện diện  rất ưu ái của Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn , Cha Phao lô Nguyễn Văn Vinh – Quản hạt Cà Mau, Quý Cha Quản Hạt, và  65 Cha trong và ngoài giáo phận.
Tham dự thánh lễ còn có quý Bề trên các Hội Dòng, quý tu sĩ nam nữ  và khoảng 1200 giáo dân và khách mời.

 

TIỂU SỬ GIÁO XỨ RAU DỪA.

 

  1. GIAI ĐOẠN 1927-1945 :

Giáo xứ Rau Dừa được khai sinh từ Giáo xứ Cái Rắn.

Giáo xứ Cái Rắn được thành lập năm 1925, do Cha Yves  Quimbrôtz, một vị thừa sai người Pháp, là Cha Sở đầu tiên của  Cái Rắn.

Năm 1927, ngôi Nhà nguyện nhỏ bé đầu tiên được Cha xây cất tại Rau Dừa với vách lá đơn sơ, y như tính cách chân chất, giản dị của người miền Nam. Những ngày đầu tiên này, Cha Yves  Quimbrôtz không ở cố định nơi này mà chỉ thường xuyên lui tới để cử hành nghi thức phụng vụ cho giáo dân tại đây.

Giáo xứ Cái Rắn và Giáo xứ Rau Dừa ngày nay, tuy nhỏ bé, nhưng rất vinh dự là Quê hương Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, nơi đã cưu mang và nuôi dưỡng Ngài từ lúc chào đời cho tới năm 6 tuổi. Ông Cố của ĐHY là Ông Phạm Phú Hào chính là người quản lý đất Nhà chung chạy dài từ Cái Rắn đến Rau Dừa.

Thời ấy, phương tiện đi lại rất thô sơ, chủ yếu bằng ghe xuồng, chèo bơi. Nhưng với tinh thần hăng say loan báo Tin Mừng, Cha Quimbrôtz đã thường xuyên đến thăm viếng vùng Rau Dừa lúc bấy giờ còn hoang sơ, và dân cư thì thưa thớt. Người dân từ những nơi khác đến khai hoang, phá đất lập nghiệp. Riêng Cha Quimbrôtz thì luôn thao thức phải làm sao để anh chị em nơi đây được nhận biết Chúa.

          Tại nơi này, cụ thể là ở rạch Bà Môn (nay thuộc ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ), có gia đình và thân tộc ông Nguyễn Văn Cầu (người dân thường gọi là ông Cai Cầu). Nguyên quán ông ở Cần Đước, Long An, đến Rau Dừa để khai khẩn đất lập nghiệp.

          Được sự thăm viếng chia sẻ, an ủi của Cha Yves  Quimbrôtz. Một khoảng thời gian sau, ông cùng gia đình, thân tộc xin được gia nhập đạo và trở thành những giáo dân đầu tiên ở Rau Dừa. Ông có tên thánh là Tôma Nguyễn Văn Cầu. Các con ông hiện còn sống là bà Maria Nguyễn Thị Hương (Tức Bà Mười Thái) 83 tuổi; Bà Maria Nguyễn Thị Tím 80 tuổi. Cùng các cháu hiện đang cư ngụ tại giáo xứ Rau Dừa.

          Được sự hướng dẫn, dạy dỗ của Cha Yves  Quimbrôtz, ngôi nhà bằng cây lá địa phương được dựng lên trên phần đất của ông Tôma Cầu ở Bà Môn, làm nơi thờ phượng và học hỏi giáo lý với sự trợ giúp của các thầy dòng đến dạy giáo lý trong những tháng hè. Lúc  đó có khoảng 15 gia đình với hơn 40 giáo dân. Vào các dịp lễ trọng, Cha đến dâng thánh lễ nơi nhà nguyện thô sơ này.

Những năm sau đó, do tình hình khó khăn, Cha Yves Quimbrôtz không đến dâng lễ được. Ông Cai Cầu cùng anh chị em chèo ghe đến họ đạo Bảo Lộc (Cà Mau) để rước Cha Micae Lê Tấn Công; hoặc đến họ Rạch Nhà (Hòa Thành) rước Cha Alphongso Tứ đến dâng lễ và ban các bí tích cho bà con Giáo dân.

          Đến năm 1945 do ảnh hưởng của chiến tranh, nhà nguyện không còn, giáo dân di tản đi khắp nơi. Điểm Rau Dừa không còn sinh hoạt được nữa.

 

  1. GIAI ĐOẠN TỪ 25/10/1994 ĐẾN 7/4/2010:

          Cha Piô Ngô Phúc Hậu nhận giấy bổ nhiệm của Đức Cha Emmanuel Lê Phong Thuận về làm Chánh Sở Họ Đạo Cái Rắn. Cánh đồng truyền giáo của Cái Rắn rất mênh mông, trong đó có điểm Rau Dừa.

          Cha Piô, quý Cha Phó cùng quý Tu sĩ nam nữ Tu hội Bác ái Vinh Sơn, đến thăm viếng Rau Dừa. Tại đây, cũng có gia đình ông Antôn Nguyễn Văn Kinh cùng một số gia đình từ xa đến mua bán lập nghiệp, đã tìm về với Chúa. Tuy đường xá đi lại khó khăn, ông bà vẫn trung thành về nhà thờ Cái Rắn tham dự Thánh lễ.

          Năm 1998, quý Dì thuộc Tu hội Nữ tử Bác ái Vinh Sơn đến giúp hè ở họ đạo Cái Rắn. Cha Piô cùng Dì Giám tỉnh Tu hội Nữ Tử Bác ái Vinh Sơn đã dự tính xây dựng trường Mẫu Giáo Tư thục ở Rau Dừa.

          Được sự cho phép của chính quyền, ngày 17/9/2003 đã diễn ra lễ khánh thành trường Tư thục Mẫu giáo Mai Anh (nay có tên là Nhóm  trẻ  Mầm Non Mai Anh). Có Đức Cha Emmanuel cùng 19 Cha trong hạt Cà Mau đến dự nghi thức làm phép và khánh thành Trường Mẫu giáo Tư thục Mai Anh. Bên cạnh đó, cũng có quý Tu sĩ nam nữ và một số giáo dân tham dự.

Đến năm 2008, cha Piô Ngô Phúc Hậu mua một miếng đất khoảng 8000 mét vuông tại Rau Dừa. Đây cũng chính là mảnh đất mà hiện nay Nhà Thờ Rau Dừa đang tọa lạc.

 

          III. GIAI ĐOẠN TỪ NGÀY 7/4/2010 ĐẾN NGÀY 04/6/2018

          Cha Martinô Nguyễn Hoàng Hôn nhận giấy bổ nhiệm của Đức Cha Emmanuel Lê Phong Thuận về làm Chánh Sở Họ Đạo Cái Rắn, thay cho Cha Piô Ngô Phúc Hậu về nghỉ hưu. Cha Martinô tiếp tục công việc của cha tiền nhiệm, lo cho Khu Rau Dừa thuộc giáo xứ Cái Rắn. Cha luôn thao thức mong ước Khu Rau Dừa sẽ là Một Giáo Xứ loan báo Tin Mừng.

          Được sự cho phép của Ủy Ban Nhân dân Huyện Cái Nước, lễ Giáng Sinh năm 2010 là Lễ Giáng sinh đầu tiên, được tổ chức tại khu Rau Dừa do Cha sở Martinô Nguyễn Hoàng Hôn chủ sự trong ngôi nhà nguyện đơn sơ bằng cây lá địa phương với sự tham dự của hơn 200 giáo dân.

          Kể từ đó, Cha sở Martinô đến dâng lễ Giáng Sinh và Phục Sinh hằng năm.

          Lễ Giáng sinh năm 2013, Khu Rau Dừa chúng con rất vui mừng được đón Đức Cha Stêphanô đến dâng thánh lễ nơi nhà nguyện đơn sơ và nhỏ bé này.

          Đến ngày 04/8/2014, khu Rau Dừa chính thức có Cha Sở  đến dâng lễ vào mỗi ngày Chúa nhật. Niềm mong ước và lòng thao thức của Cha sở Martinô đã được Chúa nhận lời và bà con Giáo dân rất vui mừng.

          Hồng ân tiếp nối hồng ân, đến ngày 14/02/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, ra quyết định chấp thuận cho phép thành lập Giáo xứ Rau Dừa, tọa lạc tại ấp Lý Ấn xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước , tỉnh Cà Mau. Đặc biệt, vào ngày 20/03/2017 Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Giáo phận Cần Thơ ký sắc lệnh nâng Giáo điểm Rau Dừa lên hàng Giáo xứ, thuộc hạt Cà Mau, Giáo phận Cần Thơ.

IV .GIAI ĐOẠN TỪ NGÀY 4/6/2018 ĐẾN NAY:

          Ngày 20/4/2018 cha Martinô Nguyễn Hoàng Hôn nhận Sắc lệnh bổ nhiệm làm Linh Mục chánh xứ Giáo xứ Rau Dừa. Cha là Cha xứ tiên khởi của Giáo xứ Rau Dừa, và phụ trách nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung Trần Văn Thời. Số Giáo dân hiện nay là 745 người.

Nhờ hồng ân Thiên Chúa thương ban xuống trên Giáo xứ Rau Dừa, qua lời cầu nguyện cũng như sự giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần của Đức Cha Stêphanô, Đức Hồng Y, quý Cha trong  ban xây dựng của Giáo phận, quý Cha, quý Bề Trên, quý Tu sĩ Nam Nữ, Quý Ân nhân trong và ngoài nước, ngôi nhà thờ đã hoàn thành tốt đẹp trong thời gian xây dựng đúng 1 năm (từ 13/07/2018 đến 13/07/2019). Hôm nay 13/07/2019, Giáo xứ Rau Dừa  chúng con hân hoan đón tiếp Đức Cha Stêphanô, đến khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ mới này.

          Ngàn đời xin cảm tạ, ca khen Thiên Chúa và tri ân tất cả mọi người.