Lễ phong chân phước cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I vào ngày 04 tháng Chín năm tới

print

Lễ phong chân phước cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I

vào ngày 04 tháng Chín năm tới

Đức Gioan Phaolô I | Vatican News

Tòa Thánh đã ấn định lễ phong chân phước cho Đức Cố Giáo hoàng Gioan Phaolô I, sẽ được Đức Thánh cha Phanxicô cử hành ngày 04 tháng Chín năm tới, 2022.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngày 13 tháng Mười năm nay, với sự chấp thuận của Đức Thánh cha Phanxicô, Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Vị tôi tớ Chúa Gioan Phaolô I, tục danh là Albino Luciano, Giáo hoàng. Ngài sinh năm 1912 và qua đời ngày 28 tháng Chín năm 1978, tại dinh Tông Tòa Vatican.

Người được phép lạ là một em bé gái ở Buenos Aires, Argentina, bị bệnh não trầm trọng, đã được khỏi bệnh lạ lùng hồi năm 2011, nhờ thân nhân và tín hữu cầu nguyện xin Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I cứu chữa. Các bác sĩ của Bộ đã đồng thanh đi tới kết luận cuộc khỏi bệnh này không thể giải thích được về phương diện khoa học. Tiếp đến, ngày 06 tháng Năm năm nay (2021), Ủy ban thần học của Bộ Phong thánh đã cứu xét và đưa ra phán quyết tích cực. Trong những ngày qua, các hồng y và giám mục thành viên của Bộ Phong thánh đã nhìn nhận đây là phép lạ của Đức Gioan Phaolô I.

Đức Gioan Phaolô I qua đời đột ngột trong đêm 28 tháng Chín năm 1978, sau 33 ngày được bầu là người kế vị thánh Phêrô. Đức cha Maffeo Ducoli, Giám mục giáo phận Belluno-Feltre, nguyên quán của Đức Cố Giáo hoàng, cho biết đã nhận được hàng ngàn thư xin giáo phận mở án điều tra làm hồ sơ để xin phong chân phước cho Đức Gioan Phaolô I. Tại nhiều nơi ở Thụy Sĩ, Pháp, Hoa Kỳ và Canada, người ta đã phát động chiến dịch thu thập chữ ký xin Tòa Thánh cho mở án phong chân phước cho Đức Cố Giáo hoàng. Đặc biệt, Đức Tổng giám mục Serafim Fernandes Araújo của Tổng giáo phận Belo Horizonte, bên Brazil đã trình thư thỉnh nguyện của toàn thể Hội đồng Giám mục Brazil, với chữ ký của 226 giám mục. Án này đã được chính thức khai mạc ngày 23 tháng Mười Một năm 2003, tại Nhà thờ chính tòa giáo phận Belluno, 25 năm sau khi Đức Gioan Phaolô I qua đời.

Trong cuộc điều tra, 167 chứng nhân đã được lấy chứng từ, trong đó có cả Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI. Công cuộc điều tra tiến hành trong ba năm, qua 203 phiên họp và kết thúc ngày 10 tháng Mười Một năm 2006, sau đó toàn bộ hồ sơ được gửi về Bộ Phong thánh. Sau tám năm làm việc, các chuyên gia đã hoàn thành hồ sơ đúc kết, gọi là “Positio” gồm 5 cuốn, tổng cộng hơn 3.600 trang, về cuộc đời và việc thực hành các nhân đức Kitô của Đức Cố Giáo hoàng tới mức độ anh hùng. Ngày 03 tháng Mười Một năm 2017, Đức Thánh cha Phanxicô cho công bố sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của Vị tôi tớ Chúa Gioan Phaolô I, và bốn năm sau, phép lạ được Bộ Phong thánh xác nhận.

(Avvenire 23-12-2021)