Lễ ra quân: 19 Tu sĩ tình nguyện viên đợt 6

print

Lễ ra quân: 19 Tu sĩ tình nguyện viên đợt 6

  
 

 

TGPSG — “Chúng ta thấy hoạt động của các tôn giáo là thiết yếu trong giai đoạn phòng chống dịch hiện nay…”  

Lm Giuse Đào Nguyên Vũ đã nhận định như thế trong buổi lễ ‘ra quân’ đợt 6 của các tình nguyện viên (TNV) tôn giáo tham gia phòng chống dịch Covid-19. Buổi lễ do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ VN TP.HCM phối hợp tổ chức.

Đợt ‘ra quân’ này có 19 TNV Công giáo, gồm 1 linh mục (Lm) của TGP Sài Gòn, 1 Lm Dòng Tên, 1 Lm  Dòng Don Bosco, 1 phó tế và 1 chủng sinh khóa 22 của ĐCV Sài Gòn, cùng 14 nữ tu của các Hội dòng / Tu hội (Nô Tỳ Thiên Chúa, Đa Minh Tam Hiệp, Thừa sai Đức Bà Các Thiên Thần, Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn).

Các TNV đợt này sẽ phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng Tân Bình trực thuộc UBND Quận Tân Bình (đường Hoàng Văn Thụ, Tân Bình, TP.HCM).

Trước giờ ‘lễ ra quân’

Trước lễ ‘ra quân’, các TNV được lấy mẫu dịch tỵ hầu để xét nghiệm Sars-Cov-2 bằng phương pháp RT-PCR. Khi có kết quả âm tính, các TNV mới vào làm việc.

Trong khi chờ lấy mẫu xét nghiệm, thầy Phó tế Giuse Phan Quốc Khánh – đang giúp xứ Nam Hòa của Hạt Chí Hòa – đã chia sẻ: Khi nghe cha Giám đốc ĐCV mời gọi và khuyến khích các chủng sinh lên đường để cùng với ngành Y tế lo cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, thầy đã đăng ký cùng với nhóm linh mục đi đợt 3, nhưng mãi hôm nay mới được nhận. Thầy nói: “Đi sau cũng có cái hay, vì có thời gian theo dõi các bài viết trên kênh truyền thông của TGP, phần nào cảm được các công việc của các TNV, của ngành Y tế, cùng nỗi đau và sự cô đơn của các bệnh nhân, nhờ đó mình sẽ chu toàn tốt hơn những gì sẽ được phân công.”

Còn nữ tu Maria Nguyễn Thị Gương – Tu Hội Nô Tỳ Thiên Chúa – nói lên niềm vui vì được gọi. Chị cho biết là đã đăng ký từ đợt 1, nhưng chưa đi được vì vì đợt đó chỉ chọn người dưới 40 tuổi. Hôm nay là lần đầu tiên tu hội chị có người được tham gia tình nguyện theo lời mời gọi của Văn phòng Tu sĩ.

Sau khi được lấy mẫu xét nghiệm xong, các TNV được Ths. Bs Hoàng Quốc Nam – Phó trưởng khoa nội cơ xương khớp Bệnh viện Thống Nhất – chia sẻ một cách chân tình về kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid, và cách giữ an toàn cho bản thân.

Phát biểu trong lễ ra quân

Trong bài phát biểu của mình, Bà Phan Thị Thanh Hương – Phó Chủ tịch MTTQ VN TP.HCM – cho biết:

“Sáu đợt ra quân vừa qua đều có sự tham gia của các TNV là linh mục, tu sĩ. Điều này nói lên tinh thần trách nhiệm, sự đồng hành và chia sẻ của giới Công Giáo trong việc tham gia ở tuyến đầu. Đã có 6 đợt đi, và chúng ta đã đón được 2 đợt về. Các TNV khi ra về đều để lại sự lưu luyến tại nơi các vị đã phục vụ.”

Bà Hương cũng cho biết thêm thông tin về thời gian tham gia đợt này là trên 6 tuần, vì nhu cầu của các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 đang thiếu nhân sự chăm sóc bệnh nhân.

Đại diện cho các tu sĩ thiện nguyện tham gia đợt này, Lm Tôma Aquinô Nguyễn Đức Khôi chia sẻ: 

“Chúng tôi tình nguyện đến đây chung tay góp sức với các y bác sĩ lo cho bệnh nhân. Các vị lo về chuyên môn, chúng tôi lo hỗ trợ về mặt tinh thần. Chúng tôi không có gì ngoài tình yêu thương nên chúng tôi đến chăm sóc cho các bệnh nhân như những người thân của mình và còn hơn thế nữa. Họ là những người gắn bó thân tình, là đồng bào, nên chúng ta cùng chia sẻ, cùng giúp họ khỏi bệnh, để giúp cho cuộc sống của mọi người được trở lại bình thường.”

Được biết, Lm Tôma Aquinô Nguyễn Đức Khôi hiện là Phụ tá Giáo xứ Thánh Jeanne d’Arc. Ngài có nhiều kinh nghiệm thăm viếng và ban các bí tích cho các bệnh nhân tại một số bệnh viện.

Sau khi có lời chào các cấp chính quyền và 19 TNV, Lm Giuse Đào Nguyên Vũ – Đại diện Tòa Tổng Giám mục – phát biểu:

“Chúng ta không dám nghĩ là mình tài giỏi gì đâu – như Cha Khôi vừa nói thay anh chị em: chúng ta chỉ bước vào chuyến đi phục vụ này với trái tim tràn đầy tình thương. Nhưng qua những lời nhận xét của các cấp trong những đợt ‘ra quân’ và ‘thu quân’ vừa qua, chúng ta thấy: hoạt động của các tôn giáo quả là thiết yếu trong giai đoạn phòng chống dịch hiện nay. ‘Thiết yếu’ là vì chúng ta ‘yếu’ thật, nhưng chúng ta cũng ‘cần thiết’, vì thực ra chỉ các y bác sĩ là có chuyên môn thôi, tuy nhiên chúng ta lại rất sẵn sàng làm tất cả những gì có thể làm được để phục vụ các bệnh nhân.”

Lm Giuse cũng thay lời Đức Tổng “cám ơn bề trên của quý cha, quý tu sĩ, đã cho phép anh chị em tham gia giai đoạn rất quyết liệt này – trong việc phòng chống dịch, cũng như trong việc chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Bao lâu ngành y và bà con cô bác còn cần đến, thì chắc chắn, bấy lâu chúng ta sẽ không để trái tim tông đồ đầy tình thương của mình nguội đi. Xin chúc mọi người bước ra tuyến đầu đầy ơn Chúa Thánh Thần và đầy tình yêu.”

Ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM –  cho biết về địa bàn Tân Bình:

“Đây là địa bàn được đánh giá là chống dịch rất tốt. Giúp cho Quận Tân Bình là giúp cho Thành phố, vì Q.Tân Bình có dân số đứng thứ 3 của Thành phố. Bệnh nhân rất cần sự quan tâm chăm sóc, chia sẻ – vì cho dù chỉ một lời nói thôi cũng có thể đem đến cho bệnh nhân sự chữa lành.”

Sau đó, Ts Bs Chuyên Khoa II Hồ Hữu Đức – Phó Giám đốc bệnh viện điều trị Covid đa tầng – đã giới thiệu đôi nét về hoạt động của Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình – được trưng dụng từ Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Tân Bình, do Bệnh viện Thống Nhất vận hành và đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 18.8.2021. Đây là mô hình Bệnh viện Dã chiến đầu tiên ở TPHCM, điều trị cùng lúc 3 tầng bệnh nhân Covid-19: bệnh nhẹ, trung bình và nặng.

Ông trình bày: Ban đầu, theo chỉ đạo của Giám đốc, bệnh viện có 20 giường hồi sức. Tuy nhiên, ngay tuần đầu tiên đã phải chữa trị 24 bệnh nhân hồi sức. Tỉ lệ tử vong tuần đầu tiên là 4,9% trên 345 bệnh nhân nhập viện. Qua tuần 2, tỉ lệ tử vong tăng 5,1% trên 619 bệnh nhân. Trong thời gian này, cũng có một số bệnh nhân đầu tiên xuất viên. Tuần 3 có 858 bệnh nhân. Hiện tại có 1.000 bệnh nhân, trong đó có 600 bệnh nhân nằm viện. Khâu hồi sức còn 52 bệnh nhân, tỷ lệ tử vong đã giảm còn 2,4%. Khu vực cấp cứu vẫn nhận bệnh liên tục, chủ yếu bệnh nhân ở Quận Tân Bình.

Bệnh viện Dã chiến – phối hợp với bệnh viện Thống Nhất – đã có khu điều trị bệnh nhân hậu covid, bệnh nhân đã âm tính, và bệnh nhân chưa ổn định cần điều trị di chứng.

Theo kế hoạch, khoa hồi sức có 50 giường, hiện tại có 45 bệnh nhân. Có 18 bác sĩ chia làm 4 kíp, mỗi kíp có 4 bác sĩ và 9 điều dưỡng. Theo bộ Y tế thì nhân lực như thế là rất thiếu, nên rất cần lực lượng chăm sóc bệnh nhân; còn lực lượng y tế sẽ tập trung vào điều trị, như thế sẽ có kết quả tốt hơn.

Tiếp theo, PGS. TS. BS Lê Đình Thanh – Giám đốc Bệnh viện Dã chiến đa tầng quận Tân Bình – bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp lực lượng tu sĩ mà bệnh viên hết sức mong chờ để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh nhân. Bệnh viện đa tầng – xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của quận Tân Bình – chủ yếu điều trị cho bệnh nhân ở quận Tân Bình và TP. Mô hình bệnh viện đa tầng rất mới so với các bệnh viện khác. Đến nay chưa có bệnh nhân nào phải chuyển tuyến, vì ở đây có đầy đủ các thiết bị và kỹ thuật.

Từ khi thành lập đến nay đã gần 3 tuần, nhưng các khu nhận bệnh đã gần đầy; lực lượng y bác sĩ rất mỏng (302 bác sĩ và TNV). Hôm nay bệnh viện được bổ sung thêm lực lượng các TNV tu sĩ – với tinh thần thiện nguyện dấn thân phục vụ các bệnh nhân – được các bệnh viện khác đánh giá rất cao. Các tu sĩ – chăm sóc thể chất lẫn tinh thần cho bệnh nhân, sẽ cùng với ngành y giúp các bệnh nhân sớm hồi phục.

Điều trị Covid không chỉ bằng thuốc bằng máy móc mà còn phải nuôi dưỡng, vệ sinh và đặc biệt là nâng đỡ tinh thần. Tinh thần của những người mắc bệnh Covid-19 bị khủng hoảng ghê lắm. Có những người rơi vào ác mộng: họ không chết vì bệnh tật mà chết vì lo sợ. Vì thế, sự hiện diện của các tu sĩ sẽ giúp các bệnh nhân vượt qua cơn khủng hoảng hiện nay.

Kết thúc ‘lễ ra quân’, đại diện các cấp lãnh đạo đã tặng mỗi TNV nhận 1 ba lô hành trang lên đường.

Các TNV đã được đưa đến Bệnh viện Thánh Mẫu – số 118 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TP.HCM. Đây là nơi lưu trú của các TNV trong suốt thời gian phục vụ tại bệnh viện Dã chiến trong đợt này.

Được biết, từ ngày 22-7 đến ngày 8-9-2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ VN TPHCM đã phối hợp với các đơn vị để tổ chức 5 đợt ‘ra quân’ cho lực lượng TNV tôn giáo tham gia phòng, chống dịch Covid-19, với tổng số 544 TNV phục vụ tại các bệnh viện điều trị Covid-19.

Bài: Sơn Nữ SPC, Ảnh: Chí Trung (TGPSG)