Lễ Tổng Kết Năm Học Giáo Lý Họ Đạo Thái Hải 2019-2020

print

Lễ Tổng Kết Năm Học Giáo Lý

Họ Đạo Thái Hải

2019-2020

“Bốn mùa Chúa đổ hồng ân
Ngài gieo mầu mỡ ngập tràn lối đi
.(Tv 65.12)

 Một năm học giáo lý đã trôi qua, tạ ơn Chúa với biết bao hồng ân mà Ngài ban tặng cho thiếu nhi của Họ đạo chúng con. Sau một năm học với biết bao hy sinh, cố gắng trong việc dạy và học Giáo lý của quý Sơ và các Thầy cô Giáo lý viên cùng các em Giáo lý sinh. Vào lúc 15h ngày 26/07/2020 tại Nhà thờ Họ đạo Thái Hải, Ban giáo lý Họ đạo đã tổ chức buổi tổng kết Giáo lý năm học 2019-2020. Tham dự buổi tổng kết có sự hiện diện của Cha sở Phêrô Nguyễn Thanh Hà, quý Sơ dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, Ban Mục vụ Hội đồng Giáo xứ, các Thầy cô Giáo lý viên và cùng 140 em học viên giáo lý của Họ Đạo Thái Hải.

“Học với Giêsu. Học cùng Giêsu. Giêsu là đường là sự thật và là sự sống”. Ca từ bài hát vang lên cùng tiết mục múa “Học với Giê-su” của các em Thiếu nhi Họ đạo đã mở đầu cho buổi lễ Tổng kết Giáo lý thật phấn khởi và vui tươi. Lời bài hát cũng diễn tả điều mà các em đã và đang thực hiện trong suốt năm học vừa qua, như ý thức việc lắng nghe Lời Chúa và cầu nguyện để việc học hỏi giáo lý được tốt và ý nghĩa hơn.

Trong buổi lễ tổng kết, cô Maria Vân – Đại diện Ban giáo lý của Họ đạo phát biểu, nhận xét và đánh giá chung về việc tham gia học hỏi giáo lý của các em và công bố kết quả giáo lý của Họ đạo đạt được cũng như chưa đạt trong năm qua. Thay mặt Ban giáo lý, cô Maria Vân đã cảm ơn Cha sở Phêrô, quý Sơ, Ban MVHĐGX, các thầy cô Giáo lý viên và phụ huynh của các em đã luôn quan tâm, đồng hành và tạo điều kiện tốt nhất cho việc học giáo lý của các em giáo lý sinh trong Họ đạo. Bên cạnh đó, ông Giuse Thông đại diện cho phụ huynh các em phát biểu và đóng góp ý kiến góp ý chân thành. Tuy so với chương trình được triển khai đầu năm, lễ tổng kết Giáo lý năm nay của Họ đạo được tổ chức muộn hơn do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Mặc dù việc dạy, học và thi Giáo lý ở giai đoạn này có phần gấp rút, trùng với lịch thi cử ở trường phổ thông, nhưng Ban Giáo Lý đã cố gắng tóm gọn lại chương trình và đã truyền đạt cho các em đầy đủ nội dung chính. Quả thực một năm học Giáo lý đi qua đối với các em là một năm hồng ân, vì dưới “mái trường Giêsu” này, các em nhận được sự quan tâm lớn lao của Cha sở Phêrô, quý Sơ và các Thầy cô GLV. Một thành phần khá quan trọng không thể không kể đến những công lao khó nhọc của các anh chị huynh trưởng, quý ân nhân xa gần và cả sự quảng đại hy sinh của quý bậc phụ huynh trong việc vun trồng Đức tin cho con cái. Nhờ được sự quan tâm như thế nên năm học đã có nhiều sự đổi mới, như cơ sở vật chất khang trang hơn, có sân vui chơi thể thao cho các em… Tất cả đều là ơn Chúa qua Đức Cha, ban xây dựng Giáo phận, Cha sở và mọi thành phần trong Họ đạo.

Buổi lễ tiếp tục diễn ra thật hào hứng và vui vẻ khi các em đạt giải thưởng phấn khởi tươi cười lần lượt nghe MC gọi tên từng người. Ban giáo lý đã trao phần thưởng cho 40 em có thành tích tốt, chăm ngoan, chuyên cần trong năm học giáo lý 2019 – 2020. Sau phần phát thưởng là phần vô cùng đặc biệt của buổi lễ, từng lớp sẽ đập heo đất mà các em đã ‘cho ăn’ trong suốt năm học qua và dùng số tiền đó chia sẻ những em có hoàn cảnh khó khăn không phân biệt lương giáo. Số tiền sau khi tổng hợp được không phải quá lớn nhưng cũng không hề nhỏ; không chỉ là món quà vật chất mà đối với Chúa đó là tấm lòng quảng đại, hi sinh của các em từ lớp Chiên Con đến lớp Bao Đồng.

Tiếp đến, Cha sở Phê-rô có những lời giáo huấn đầy yêu thương dành cho thiếu nhi với mong muốn thiếu nhi sẽ ngày một ngoan hơn, thăng tiến hơn trong đời sống đức tin cũng như đời sống nhân bản và tinh thần phục vụ. Năm học qua, các em đã được học tập, sinh hoạt và vui chơi cùng bạn bè, đặc biệt hơn hết là được kết hiệp với Chúa qua Thánh lễ, giờ cầu nguyện, giờ chầu Thánh Thể, giờ học giáo lý. Các em đã, đang và sẽ là những nhân chứng sống động cho Tin Mừng của Chúa khi các em biết hy sinh, bác ái và luôn chu toàn bổn phận. Buổi lễ kết thúc trong tràng vỗ tay tán thành của tất cả mọi người, niềm vui lan tỏa trong khắp hội trường sinh hoạt chung.

Một năm học giáo lý qua đi với nhiều thành công nhưng cũng còn điều trăn trở, hy vọng trong năm học giáo lý tới không chỉ các em học viên giáo lý, mà tất cả các thầy cô giáo lý viên, anh chị huynh trưởng hăng say, nhiệt thành, học hỏi và sống lời Chúa mỗi ngày. Để tất cả trở thành chứng nhân của Đức Kitô, dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần: “Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11, 29). Kì nghỉ hè giáo lý 2020 bắt đầu, chúc các em có một mùa hè thật ý nghĩa bên gia đình thân thương trong tình yêu của Chúa và Mẹ Maria.

Maria Trần Lê Mỹ Ái.