Loan Báo Chúa Giêsu Tới Rất Gần

print
Loan Báo Chúa Giêsu Tới Rất Gần

Chúa Nhật IV Mùa Vọng – Năm A 18.12.2022

vo ha

I. Chúa Nhật 4 Mùa Vọng, thời điểm quan trọng,  thông báo cho Quí Tín Hữu Kitô Giáo và cũng chung cho mọi người biết, ngày Kỷ Niệm Lễ Chúa Giáng Sinh rất cận kề.

Chỉ còn vỏn vẹn một tuần lễ nữa thôi, toàn thể thế giới đều hân hoan ăn mừng Ngày Đại Lễ nầy. Nên hãy mau lên, đi mua sắm quà tặng thích hợp dịp Lễ Giáng Sinh cho những ai ta yêu mến. Nhất là lo dọn dẹp cùng trang hoàng tâm hồn bằng những việc thiện lành, để đón Chúa tới với riêng cõi lòng mình, như hai người yêu tâm đầu ý hợp, lâu ngày chờ đợi, mới được gặp nhau. 

Xin trở lại một chút lịch sử, tại sao có ngày Chúa Giáng Sinh nầy?  Thưa đây là Biến Cố duy nhất thuộc lãnh vực tôn giáo tâm linh siêu hình, đã lồng vào lịch sử hữu hình của nhân loại 2000 năm trước. 

Dựa vào sử thư tôn giáo là Sách Thánh Kinh Cựu ƯỚc Old Holy Bible,  thì Ông Trời, Ông Thượng Đế, Ông Chúa sáng tạo hai  con người đầu tiên thuỷ tổ của nhân loại; Ông tên Ađam và Bà là Eva. 

Cả hai đã phạm tội gì chống lại Chúa  cách nào đó, mà những vị Ký Lục Thánh Kinh đã vẽ ra  bức tranh hay cuốn phim dễ hiểu cho người đời 4000 năm trước, là hai ông bà đều ăn “trái cấm” trong vườn Địa Đàng do ma quỉ mang hình con rắn (hổ mang, hổ lửa) cám dỗ (St 3:1-14). 

Sau đó hai Ông Bà bị Thiên Chúa nổi cơn thịnh nộ, đuổi đi khỏi Vườn Cực Lạc. Nhưng Thiên Chúa vẫn thương yêu thương nhân loại mà Người đã tạo dựng giống hình ảnh Mình (St 1: 26-27) bằng cách  hứa ban Đấng Cứu Chuộc  (St 3:15, Kn 12: 12-22).

Thánh Kinh ghi lại, thời gian từ Adam tới khi Chúa chọn Abraham làm thuỷ tổ dân riêng là Do Thái, để  dọn đường cho Chúa Giêsu xuống trần, qua đất nước và dòng giống dân tộc nầy, là 4000 năm dài. Đây là thời gian tượng trưng mà người xưa ghi lại để dạy bài học về tôn giáo  đạo lý, chớ không phải của thực sử. Còn thời gian từ Abraham tới Chúa Giêsu giáng trần là 2000 năm, con người hôm nay có thể truy tìm được qua cổ sử.

Để chuẩn bị cho biến cố chia đôi lịch sử trên của nhân loại, Thiên Chúa đã gởi nhiều vị án quan, tiên tri, vua chúa tới với dân tộc Do Thái xưa, để chuẩn bị con ngườì và môi trường dần dần từng bước ngàn năm trước.  
Trong số những vị tiên hiền trên, Đại Tiên Tri Isaia 8 thế kỷ trước Chúa Giêsu đã loan báo một tin “quỳ quái” với người không tin, nhưng lại siêu kỳ diệu với những ai chịu tin: “chính Chúa sẽ cho các ngươi một dấu (kỳ lạ): Nầy đây một trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai, và tên con trẻ sẽ gọi là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (c 14).
 
Để giúp hiểu được phần nào lý lẽ huyền diệu trên của Kitô Giáo, xin nhìn qua tôn giáo bạn: 
Đức Quan Thế Âm Bồ Tác, theo sách vở và lời quí Thầy, Bà là linh hiền Thánh Mẩu hay hình ảnh nhân cách hoá cũng thêm thần thánh hoá của những đức tính của Thánh Nhân Bồ Tác. Bà có 38 ứng hoá thân cùng phép thần thông diệu vợi. 
 
Nên nhìn lại tôn Kitô giáo, Chúa Giêsu là Thượng Đế toàn năng, có chọn dạ trinh nữ mà ứng hoá thân làm người, thì cũng là việc nhỏ, hiểu được, tin được với  2200 triệu người trên thế giới hiện nay, được hay chịu có niềm tin. 
 
Thêm một bằng chứng nữa trong sách sử của Thánh Kinh Tân Ưóc, Thánh Matthêu, 8 thế kỷ sau Isaia, đã ghi lại những lời Thiên Sứ nói với Giuse là hôn phu mới đám hỏi  với  Đức Maria, khi ông  thấy bạn mình mang thai cách kỳ lạ:
 
 “Hỡi Giuse, con vua Ðavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần: bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội” (c 20-23).
Ông Giuse đã thực hiện lời Chúa qua Tiên tri Isaia 8 thế kỷ trước:
 “Này đây một trinh nữ sẽ mang thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta” (Is 7: 14, Mt 1:22).
 
Qua bài đọc 2, cùng đại ý với  bài 1 và 3, ít khi thấy: 
Chúa Giêsu, theo sinh lý học biology, được sinh ra theo huyết thống của dòng dõi Davit. Nhưng gốc gác thật của Người là Thiên Chúa trong Cha cũng như cùng và ngang hàng với Thánh Thần. Người đã chọn Phaolô và các tông đồ để phục vụ dân Chúa về Đức tin. 
dc Nên anh em những ngưòi ở Thủ đô Roma (và mọi người khắp nơi mọi thời nữa) hãy sung sướng vui mừng  hạnh phúc vì được Đức Kitô cao sang (vì có gốc Thần Thánh trên trời thêm dòng dõi vua Chúa dưới đất) mời gọi làm con dân mới của Người.   
Tới đây, ta cùng đọc chính văn những dòng Lời Chúa cùng xin ơn thêm soi sáng.

 

 II. Lời chúa

Bài Ðọc I: Is 7, 10-14 “Này trinh nữ sẽ thụ thai”.

Bài trích sách Tiên tri Isaia.

Ngày ấy, Chúa phán bảo vua Achaz rằng: “Hãy xin Thiên Chúa, Chúa ngươi, một dấu ở dưới lòng đất hay ở trên trời cao!” Nhưng vua Achaz thưa: “Tôi sẽ không xin, vì tôi không dám thử thách Chúa”.

Và Isaia nói: “Vậy hãy nghe đây, hỡi nhà Ðavít, làm phiền lòng người ta chưa đủ ư, mà còn muốn làm phiền lòng Thiên Chúa nữa? 

Vì thế, chính Chúa sẽ cho các ngươi một dấu: này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai, và tên con trẻ sẽ gọi là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

 

Bài Ðọc II: Rm 1, 1-7 “Ðức Giêsu, thuộc dòng dõi vua Ðavít, là Con Thiên Chúa”.

Bài trích thơ Thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Rôma.

Phaolô, tôi tớ Chúa Giêsu Kitô, đã được kêu gọi làm Tông đồ và đã được tuyển chọn để rao giảng tin mừng Thiên Chúa. Tin mừng ấy Thiên Chúa đã hứa trước bằng lời các tiên tri trong Kinh Thánh về Con của Người;

Người đã sinh ra theo huyết nhục bởi dòng dõi Ðavít, đã được tiền định là Con Thiên Chúa quyền năng theo Thánh Thần, đã sống lại từ cõi chết. 

Ðó chính là Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, nhờ Người, chúng tôi đã nhận ân sủng và chức vụ tông đồ, để nhân danh Người, chúng tôi quy phục mọi dân tộc về Ðức Tin, trong đó có cả anh em là những người mà Chúa Giêsu đã kêu gọi.

Tôi chúc tất cả mọi người trong thành Rôma được Thiên Chúa yêu mến và kêu gọi nên thánh, được ân sủng và bình an của Thiên Chúa là Cha chúng ta, và của Ðức Giêsu Kitô là Chúa chúng ta.

 

 Phúc Âm: Mt 1, 18-24  “Chúa Giêsu sinh ra bởi Ðức Maria, đính hôn với Thánh Giuse con vua Ðavít”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse, bạn của bà, là người công chính, không muốn tố cáo bà, định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo.

Nhưng đang khi định tâm như vậy thì thiên thần Chúa hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo:

“Hỡi Giuse, con vua Ðavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần: bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội”.

Tất cả sự kiện này đã được thực hiện để làm trọn lời Chúa dùng miệng Tiên tri phán xưa rằng: “Này đây một trinh nữ sẽ mang thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta”.

Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền: ông tiếp nhận bạn mình, nhưng không ăn ở với nhau cho đến khi Maria sinh con trai đầu lòng, thì Giuse đặt tên con trẻ là Giêsu.

 

III. Xin Dâng Lời Cầu

Chúng con trông chờ Chúa, như dân Do Thái bị lưu đày trên bờ sông Babylon (586-538TCN) trông chờ  được  giải thoát khỏi nô lệ, lưu đày cùng mọi điều gian ác.
Xin cùng hát “Trời Cao” của LM Kim Long, trong tâm tình cầu nguyện. Vào Youtube để theo dòng nhạc.  
ĐK. Trời cao xin đổ sương xuống, mây hãy mưa Vị Cứu Tinh. Trời cao xin đổ sương xuống, trái đất phát sinh Đấng công bình.

1. Chúa ơi đừng chấp tội con, này đây thành thánh chẳng còn như xưa. Si-on ảm đạm hoang vu, Gia-liêm vắng bặt lời ca tụng Ngài.

2. Đắm say đời sống ngoại bang, đoàn con tựa lá khô vàng bay xa. Trong cơn cuồng bạo phong ba, đau thương cách biệt mặt Cha nhân từ.

3. Chúa ơi nhìn xuống đoàn dân và mau gửi Chủ chiên lành cao quang. Si-on buồn khổ kêu van, trông mong hết cuộc lầm than lưu đày.