Lời Nguyện Cộng Đoàn Tuần Thánh Và Phục Sinh [Cập Nhật Trong Hoàn Cảnh Đại Dịch]

print

  LỜI NGUYỆN CỘNG ĐOÀN

 TUẦN THÁNH VÀ PHỤC SINH

 [cập nhật trong hoàn cảnh đại dịch]

Nguồn : GP Bà Rịa

CHÚA NHẬT LỄ LÁ – 05.4.2020. 2

THỨ NĂM TUẦN THÁNH – 09.4.2020.

LỄ VỌNG PHỤC SINH – 11.4.2020.

CHÚA NHẬT PHỤC SINH – 12.4.2020 – [MẪU A].

CHÚA NHẬT PHỤC SINH -12.4.2020 – [MẪU B].  

CHÚA NHẬT LỄ LÁ – 05.4.2020

Anh chị em thân mến,

Cùng với toàn thể Hội thánh, chúng ta bước vào tuần thánh trong bối cảnh đại dịch gây nên biết bao khổ đau trên khắp hoàn cầu. Hiệp thông với cuộc thương khó cứu độ của Chúa Giêsu Kitô, trong niềm tín thác và cậy trông, chúng ta cùng tha thiết khẩn xin:

 1. “Chúa đã ban cho tôi miệng lưỡi đã được huấn luyện, để tôi biết dùng lời nói nâng đỡ kẻ nhọc nhằn”. Chúng ta cầu xin cho các mục tử trong Hội thánh, được tràn đầy ơn thánh Chúa và sức mạnh của tình yêu, để các ngài khôn ngoan dẫn dắt dân Chúa và can đảm nâng đỡ ủi an những ai đang sầu khổ vì dịch bệnh.
 1. “Người hủy bỏ chính mình mà nhận lấy thân phận tôi đòi”. Chúng ta cầu xin Chúa ủi an nâng đỡ các vị hữu trách cũng như các nhân viên y tế trên thế giới, để họ can đảm dấn thân cứu chữa các bệnh nhân và cùng nhau nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh đang lây lan khắp hoàn cầu.
 1. “Lạy Chúa tôi, lạy Chúa tôi, sao Chúa bỏ tôi!” Chúng ta cầu xin cho mọi người, biết tin tưởng và tín thác vào tình thương cứu độ của Chúa, biết can đảm đón nhận những hy sinh gian khó trong thời dịch bệnh.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho lời chúng con đang tha thiết nguyện cầu trong cơn thử thách của dịch bệnh được kết hợp với cuộc thương khó của Chúa hầu sinh ơn cứu độ và bình an xác hồn cho tất cả chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

 

THỨ NĂM TUẦN THÁNH – 09.4.2020

LỄ TIỆC LY

 

Anh chị em thân mến,

Chúa Giêsu đã thiết lập Bí tích Thánh Thể và rửa chân cho các Tông đồ để nêu gương bác ái phục vụ. Chiêm ngắm tình yêu Chúa, chúng ta dâng lời nguyện xin.

 1. “Thầy đã nêu gương cho các con, để Thầy làm cho các con thế nào, thì các con cũng làm cho nhau như vậy.” – Chúng ta cầu xin cho Đức Giáo Hoàng, các Giám mục và các Linh mục, biết noi gương Chúa mà kiên trì phục vụ đoàn chiên, nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh đau thương này.
 2. “Các con cũng phải rửa chân cho nhau” – Xin cho các bệnh nhân nhiễm virus Corona trên thế giới, nhận được sự quan tâm giúp đỡ của mọi người, hầu khám phá ra tình yêu của Chúa đỡ nâng trong những ngày gian khổ.
 3. “Thầy ban cho các con một điều răn mới là các con hãy yêu thương nhau” – Chúng ta cầu xin cho mọi người trên toàn thế giới, biết bỏ đi những lợi ích cá nhân, để chung tay đẩy lui cơn đại dịch.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa yêu thương chúng con đến cùng, xin nhận lời chúng con khẩn nguyện và thương chúc lành cho chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

 

 LỄ VỌNG PHỤC SINH – 11.4.2020

Anh chị em thân mến,

Đêm nay là đêm hồng phúc cho toàn thể nhân loại, vì chính ngay đêm nay, giữa cơn đại dịch đang đe dọa sự sống của nhiều người trên thế giới, Hội thánh long trọng công bố Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô đã chiến thắng sự chết, đã đưa nhân loại vào sự sống làm con Thiên Chúa. Với tâm tình cậy trông tín thác, chúng ta dâng lời nguyện xin.

 1. “Người không còn ở đây, vì Người đã sống lại” – Chúng ta cầu xin cho các phần tử trong Hội thánh, biết công bố Tin Mừng Chúa Phục Sinh bằng cách trân trọng sự sống thể lý và nhất là sự sống thiêng liêng để tâm hồn được bình an trong cơn bĩ cực của đại dịch.
 2. “Họ sẽ được thấy Thầy ở đó” – Chúng ta cầu xin cho anh chị em mình, biết dành thời gian cho việc tích cực gặp gỡ Chúa trong cầu nguyện cá nhân và gia đình trong những ngày khó khăn vì dịch bệnh này.
 3. “Này các bà, đừng sợ!” – Chúng ta cầu xin cho cộng đoàn phụng vụ chúng ta, nhận ra lời ủi an nâng đỡ của Chúa “đừng sợ”, để can đảm làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh bằng sự sẻ chia trong những ngày khó khăn này.

Lạy Chúa Kitô Phục Sinh, xin nhận lời chúng con cầu nguyện. Xin ban cho chúng con sức mạnh và ánh sáng để sống mầu nhiệm Chúa Phục Sinh. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

 

CHÚA NHẬT PHỤC SINH – 12.4.2020 – [MẪU A]

Anh chị em thân mến,

Đức Kitô đã sống lại thật, để chứng thực lời rao giảng của Người; để minh chứng Người là Thiên Chúa; và để cho những ai tin Người, thì cũng được sống lại. Với niềm tin vào Chúa Phục Sinh ngay giữa những khó khăn của đại dịch, chúng ta tha thiết dâng lời nguyện xin.

 1. Bà Maria Mađalêna đi đến mộ và bà thấy tảng đá đã được lăn ra khỏi mộ” – Chúng ta cầu xin cho mọi thành phần trong Hội thánh, biết tiếp cận bối cảnh của đại dịch bằng đôi mắt đức tin, để kiên vững và không ngừng kêu cầu Chúa thương chữa lành.
 1. Người đã truyền cho chúng tôi rao giảng cho toàn dân” – Chúng ta cầu xin cho nhà lãnh đạo các quốc gia và những người có trách nhiệm, được sức sống mới của Đức Kitô Phục Sinh phù trợ, biết không ngừng dấn thân phục vụ sự sống tốt đẹp cho toàn dân.
 1. Nếu anh em đã sống lại với Đức Kitô, anh em hãy tìm những sự trên trời” – Chúng ta cầu xin Chúa cho mọi người, đặc biệt là những anh chị em đang gian khổ khi đối diện với dịch bệnh, biết kết hiệp với Đấng Phục Sinh mà can đảm vác thánh giá theo Chúa hằng ngày

Lạy Chúa Giêsu, xin thương nhận những ước nguyện chân thành chúng con vừa dâng và xin chiếu tỏa ánh sáng Phục Sinh của Chúa trên cuộc đời chúng con, để xóa tan những mây mù u ám do dịch bệnh gây ra và giúp chúng con càng tin tưởng vững mạnh hơn vào tình thương của Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

  CHÚA NHẬT PHỤC SINH -12.4.2020 – [MẪU B]

Anh chị em thân mến,

Chúa Kitô Phục Sinh đã chiến thắng sự dữ và sự chết, cùng đang hiện diện bên cạnh chúng ta. Trong niềm tin tưởng cậy trông vào Chúa Phục Sinh. Chúng ta cùng sốt sắng dâng lời nguyện xin.

 1. “Người đã truyền cho chúng tôi rao giảng cho toàn dân”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho Đức Thánh Cha và các vị Mục Tử trong Hội thánh, được đầy ơn Chúa Thánh Thần, luôn có nhiều sáng kiến loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho con người hôm nay.
 2. “Ngày đầu tuần, Maria Mađalêna đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trên khắp hoàn cầu, biết quý trọng ngày Chúa Nhật, biết tìm kiếm Chúa qua việc dấn thân cứu giúp cùng chia sẻ với người đau khổ trong cơn đại nạn hôm nay.  
 3. “Ông thấy và ông tin”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa Phục Sinh cho con người trên thế giới hôm nay, đang phải đối diện với dịch bệnh, đau khổ và sự chết,/ được chữa lành, bình an, can đảm đón nhận,/và vững tin vào Chúa Phục Sinh /để cùng nhau vượt qua chặng đường khó khăn này.

Lạy Chúa Kitô Phục Sinh xin đón nhận những lời khẩn cầu tha thiết của chúng con và ban nhiều ơn lành giúp chúng con vững tin vào Chúa cùng bước đi bình an. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô…