Lời Nguyện Tín Hữu CN 1 Mùa Chay Năm A

print

Lời Nguyện Tín Hữu CN 1 Mùa Chay Năm A

 

Lời Nguyện Cho Mọi Người

 

Chủ tế : Anh chị em thân mến

Mùa Chay là thời gian thuận tiện để người kitô hữu sám hối tội lỗi và quay trở về với Chúa, vì Chúa không muốn cho người có tội phải chết, nhưng muốn họ sám hối ăn năn để được sống. Với quyết tâm xa lánh tội lỗi và đổi mới đời sống, chúng ta cùng tha thiết nguyện xin.

1- Ngày xưa / Chúa đã sai ngôn sứ Giona đến kêu gọi dân Ninivê ăn năn hối cải / Ngày nay Chúa cũng bảo Hội Thánh khuyên nhủ các kitô hữu sám hối lỗi lầm / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các tín hữu / biết sống trọn vẹn tinh thần khắc khổ của Mùa Chay / để đền tội và tôi luyện xác hồn.

2- Miếng ăn / danh vọng / địa vị / tiền bạc / thú vui / nhiều khi làm đảo điên lòng người / băng hoại xã hội / xói mòn niềm tin / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mọi người / đặc biệt là giới trẻ chưa có kinh nghiệm sống / biết khôn ngoan tránh xa những cám dỗ bất chính / những cạm bẫy tinh vi đầy dẫy trong cuộc sống thường ngày.

3- Dù đã có nhiều cuộc tranh đấu cho sự bình đẳng giữa người nam và người nữ / nhưng trong thực tế / ở nhiều nơi trên thế giới này nay / người phụ nữ vẫn bị coi thường / nhân phẩm bị chà đạp / thân xác bị xem như một món hàng kinh doanh / thậm chí bị đày đọa / bị đối xử thô bạo ngay trong gia đình / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho những ai có trách nhiệm / biết luôn tìm cách giúp người phụ nữ sống xứng với nhân phẩm của mình.

4- Chúa Giêsu nói / “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh / nhưng nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra” / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta / biết cố gắng sống theo lời Chúa dạy trong Tin Mừng / nhờ đó mà trở nên những công dân gương mẫu.

CT : Lạy Chúa, xin cho chúng con thấm nhuần lời Chúa dạy, để chúng con biết chế ngự những đam mê và dục vọng trần thế, nhờ đó mùa chay thánh này đem lại nhiều lội ích cho chúng con. Chúng con cầu xin…

 

 

Lời Nguyện Cộng Đoàn Của Giới Trẻ

Anh chị em thân mến,

Xã hội càng hiện đại thì những cơn cám dỗ của ma quỷ ngày càng tinh vi, vì thế mỗi người chúng ta cần phải nỗ lực chiến đấu không ngừng để biết phân biệt đâu là tội lỗi và dứt khoát với nó. Cậy nhờ ơn Chúa trợ giúp, chúng ta hãy thành khẩn dâng lời cầu xin:

  1. Chúa Giêsu đã luôn chiến thắng ma quỷ nhờ Ngài biết thi hành thánh ý Thiên Chúa. Xin cho các Linh mục- Tu sĩ, luôn trung thành kết hợp mật thiết với Bí tích Thánh Thể, để được tiếp thêm sức mạnh, hầu chống lại những cơn cám dỗ trong đời sống tu trì.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Mùa Chay mời gọi mọi người hãy trở về ăn năn sám hối. Xin cho những anh chị em khô khan nguội lạnh, lâu năm xa cách Chúa, biết khiêm tốn nhìn nhận thân phận tội lỗi, yếu đuối của mình và thức tỉnh quay về qua Bí tích Hòa giải, để được lãnh nhận ơn tha thứ.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Ngày nay ma quỷ vẫn không ngừng cám dỗ con người bằng nhiều cách. Xin cho các bạn trẻ biết khôn ngoan nhận ra những cám dỗ tinh vi trong thời đại này-nhất là qua các trang mạng xã hội, để bước ra khỏi lối sống ảo, mở lòng hướng đến tha nhân bằng những hành động chân thành và ý nghĩa.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

  1. Chúa Giêsu đã dạy: “Phải tỉnh thức cầu nguyện để lướt thắng mọi cám dỗ”. Xin cho mỗi người chúng ta biết mạnh mẽ dứt khoát với những tính xấu của bản thân, luôn chuyên cần cầu nguyện, và siêng năng tham dự thánh lễ cũng như các cử hành phụng vụ trong Mùa Chay, để tỏ lòng sám hối ăn năn.

       Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã nhiều lần chiến thắng những cơn cám dỗ của ma quỷ. Xin ban ơn giúp sức cho chúng con biết mạnh mẽ chống trả sự quyến rũ về danh lợi thú trong cuộc sống đời này và siêng năng trau dồi các nhân đức để sống tâm tình Mùa Chay thật sốt sắng – Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

 

 

Lời nguyện cộng đoàn của thiếu nhi

LM: Chúng con (thiếu nhi) thân mến, Chúa Giêsu đã vào hoang địa ăn chay và chịu ma quỷ cám dỗ. Tin tưởng vào sự trợ giúp của Thiên Chúa, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

  1. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi tín hữu trong Giáo Hội, biết cùng Chúa Giêsu bước vào mùa ăn chay và cầu nguyện, để dân Chúa có thể chiến thắng tội lỗi và những cám dỗ của ma quỷ. Chúng con cầu xin Chúa.
  2. Chúng ta cùng cầu nguyện cho hòa bình trên thế giới, nhất là những nước đang có chiến tranh. Xin Chúa soi sáng các nhà lãnh đạo, để họ mưu tìm hạnh phúc và xoa dịu nỗi đau khổ của nhiều người. Chúng con cầu xin Chúa.
  3. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các thầy cô giáo lý viên, sốt sắng bước vào Mùa Chay cùng với Đức Kitô, và gắn bó với Chúa nhiều hơn qua việc cầu nguyện. Chúng con cầu xin Chúa.
  4. Chúng ta cùng cầu nguyện cho tất cả các bạn thiếu nhi, biết chăm chỉ cầu nguyện hơn trong Mùa Chay này; biết dành tiền riêng đóng góp vào việc bác ai Mùa Chay, để giúp đỡ những người nghèo khó. Chúng con cầu xin Chúa.
  5. Trong thinh lặng, chúng con xin dâng lên Chúa những lời nguyện riêng cho đất nước, giáo phận, họ đạo, gia đình, người thân, các linh hồn và mỗi người chúng con (thinh lặng…). Chúng con cầu xin Chúa.

LM: Lạy Chúa, mỗi năm Chúa cho chúng con có một thời gian đặc biệt để ăn năn sám hối, gia tăng cầu nguyện và làm việc bác ái. Xin Chúa cho thiếu nhi chúng con biết nhận ra dấu chỉ tình yêu hay thương xót của Chúa, mà sống cho xứng địa vị làm con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.