Lời Tạ Ơn Cuối Năm

print

LỜI TẠ ƠN CUỐI NĂM

Một người đàn ông làm nghề quét dọn vệ sinh sống với đứa con trai nhỏ ở một căn nhà ọp ẹp trong khu ổ chuột. Dù nghèo, anh vẫn cố gắng làm việc để cho con trai mình được đi học, và năm nay cậu bé được lên lớp Bốn. Ngày khai trường của con trai sắp đến, nhưng anh vẫn chưa dành dụm đủ tiền để mua cho con mình một đôi giày mới để đến trường. Ngày nào, thằng bé cũng càu nhàu, than phiền về đôi giày rách và cứ đòi bố phải mua giày mới cho mình.

Một buổi sáng, khi anh đang ngồi bên đường với tấm giấy carton có dòng chữ: “Nhận dọn dẹp nhà cửa”, có một người phụ nữ tiến đến, ngỏ ý mời anh đến dọn nhà giúp bà. Hết sức vui mừng vì tìm được việc làm, người đàn ông lập tức đứng dậy đi theo người phụ nữ.

Họ đi qua hai dãy phố và dừng lại trước một ngôi nhà khá xinh xắn và sang trọng. Người đàn ông mừng thầm trong bụng và nghĩ rằng sau khi làm việc cho người phụ nữ khá giả này, chắc mình sẽ có được một món tiền kha khá để mua giày mới cho con. Người phụ nữ nhờ anh quét dọn nhà ăn, phòng khách, và lau các cửa sổ, còn bà thì vào bếp chuẩn bị bữa ăn cho đứa con trai nhỏ trạc cỡ con trai của anh đang ngồi trên chiếc xe lăn. Cậu bé ấy bị tật đôi chân. Trong khi người đàn ông làm việc, cậu bé ấy cứ lăn chiếc xe theo anh và hỏi han về cuộc sống của anh. Sau khi nghe biết anh có một đứa con trai cũng trạc cỡ tuổi cậu, và anh không có tiền để mua một đôi giày mới cho con trai đi học, cậu bé ấy đã đẩy chiếc xe lăn tiến tới chiếc bàn nhỏ của mình, cầm lấy chiếc hộp ở đó trao cho người đàn ông và nói:

– Cháu muốn tặng cho con trai của bác đôi giày này. Mẹ cháu vừa tặng cháu vào hôm sinh nhật của cháu. Nhưng bác thấy đó, cháu sẽ không bao giờ có dịp để mang đôi giày này đâu. Cháu sẽ rất vui và biết ơn bác khi đôi giày này sẽ được mang đi đến trường học nhờ đôi chân lành lặn của một bạn nhỏ khác. 

Người đàn ông xúc động nhận đôi giày từ tay cậu bé và thì thầm:

– Cảm ơn cháu!

Trở về nhà, ông trao đôi giày cho con trai và nói:

– Con trai à! Đừng bao giờ càu nhàu, than phiền vì con không có được một đôi giày mới nhưng hãy tạ ơn Chúa vì con có được một đôi chân lành lặn. Bởi vì đã có một bạn nhỏ như con đã rất vui khi đôi giày này được đến trường nhờ một đôi chân lành lặn khác.

Quý vị và các bạn thân mến,

Khi không nhận ra được điều mình đang có là ước mơ của người khác, người ta sẽ không thể sống trong niềm vui và tâm tình biết ơn. Cậu bé nhà nghèo có đôi chân lành lặn đã cảm thấy buồn bã và than phiền vì mình không có được đôi giày mới. Trái lại, cậu bé có đôi giày mới nhưng không có đôi chân lành lặn lại không hề cảm thấy bực bội, khó chịu khi không được mang giày mà lại cảm thấy vui và đầy lòng biết ơn khi người có đôi chân lành lặn có thể mang đôi giày ấy thay cho mình. Hài lòng với những gì mình có, cho dù đó là điều may mắn hay bất hạnh, là điều mình mong muốn hay trái ý, và đón nhận tất cả với tâm tình biết ơn sẽ giúp con người sống trong niềm vui và bình an, và còn có thể chia sẻ sự bình an và niềm vui của mình cho người khác.

Nhiều năm đã qua, và giờ đây, một năm nữa lại trôi qua. Nhìn lại cuộc đời mình với bao điều được mất, hơn thua, hay dở, thành công và thất bại, chúng ta thường có tâm tình tri ân Chúa, biết ơn người hay chỉ có những lời than thở, ai oán? Thật là dễ để nhớ đến Chúa và tạ ơn Chúa khi chúng ta được Chúa ban cho những điều tốt lành mà mình mong muốn, nhưng thật khó để đến với Chúa và nói lời tạ ơn Chúa khi đối diện với những đau khổ, thất bại và đắng cay! Không có gì là khó để nói lời cám ơn cha mẹ, anh chị em, bạn hữu và những người xung quanh khi họ làm điều tốt cho chúng ta và yêu thương chúng ta, nhưng khó biết bao để thốt lên lời cám ơn những người đã đối xử tệ và gây đau khổ cho chúng ta. Khi chưa vượt ra khỏi cách hành xử theo cảm xúc tự nhiên đó, chúng ta sẽ đánh mất nhiều cơ hội cảm nếm được sự bình an và niềm vui sâu xa trong tâm hồn. Thánh Phaolô tông đồ đã chỉ cho chúng ta một bí quyết để có thể sống bình an và hạnh phúc đó là hãy luôn sống tâm tình biết ơn. Ngài khuyên chúng ta hãy luôn vui mừng và tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh (1Tx 5, 16-18). Chúng ta cầu xin Chúa ban ơn giúp chúng ta luôn nhận ra được tình thương và ơn lành của Chúa nơi những gì Người ban tặng cho ta, cho con người và vũ trụ để luôn sống trong niềm tri ân và cảm tạ Chúa suốt cả cuộc đời.

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã luôn âm thầm che chở và ban muôn hồng ân cho chúng con trong một năm qua và giờ đây Chúa lại ban cho chúng con thêm một Năm Mới. Xin Chúa ban ơn giúp chúng con biết sống đẹp lòng Chúa hơn trong Năm Mới này để cuộc đời của chúng con mãi mãi là bài ca tạ ơn Chúa. Amen.

 Nt. Rosa Lê Ngọc Thuỳ Trang, MTGCQ