Lòng biết ơn thúc đẩy niềm hăng say lên đường phục vụ

print

Lòng biết ơn thúc đẩy niềm hăng say lên đường phục vụ

 

Người ta kể rằng vào một mùa hè nọ, một quý tộc giàu có nước Anh đã đưa con về miền quê nghỉ mát. Khi đang đi trên con đường làng chật hẹp, cậu con trai nhỏ của họ trượt chân, ngã xuống sông, ngay chỗ dòng nước xoáy và bị nước cuốn đi. Nhà quý tộc không thể nhảy xuống dòng nước xoáy để cứu con mình, chỉ biết đứng trên bờ thảng thốt kêu cứu. Nghe tiếng kêu thất thanh, một chú bé nhem nhuốc, con của một nông dân nghèo trong vùng đã chạy đến cứu cậu bé khỏi dòng nước xoáy. Nhà quý tộc đã hết sức biết ơn cậu bé nhà nghèo. Thay vì chỉ nói lời cảm ơn và kèm theo một ít tiền hậu tạ, ông ân cần hỏi cậu bé:

– Khi lớn lên, cháu muốn làm gì?

Cậu bé nhỏ nhẹ thưa:

– Thưa ông, chắc cháu sẽ tiếp tục nghề làm ruộng của cha cháu.

Nhà quý tộc lại gặng hỏi:

– Thế cháu không còn ước mơ nào lớn hơn nữa sao?

Cậu bé im lặng, cúi đầu một lúc rồi mới trả lời:

– Dạ thưa bác, nhà cháu nghèo thế này thì cháu còn biết ước mơ điều gì nữa đây?

Nhà quý tộc vẫn tiếp tục thân tình hỏi:

– Nhưng bác muốn biết, nếu cháu được phép mơ ước thì cháu sẽ ước mơ điều gì?

Lần này, cậu bé nhà nghèo thật thà trả lời:

– Thưa bác, cháu muốn được đi học, cháu muốn trở thành một bác sĩ!

Thế rồi, để bày tỏ lòng biết ơn đối với cậu bé nghèo đã cứu sống con mình, nhà quý tộc đã trợ giúp cậu bé nhà nghèo ấy thực hiện ước mơ của mình. Cậu đã trở thành một bác sĩ lừng danh thế giới, cũng đồng thời là ân nhân của cả nhân loại, khi tìm ra được thuốc kháng sinh Penicillin. Tên của ông là Alexander Fleming. Còn cậu bé ngày xưa không biết bơi được cứu sống đã trở thành một vĩ nhân, đã làm cho cả nước Anh hãnh diện tự hào, đó chính là cựu Thủ tướng Winston Churchill. Điều cảm động hơn, đó là khi vị thủ tướng nước Anh này lâm bệnh trầm trọng, những vị danh y lẫy lừng của cả Vương quốc Anh đều bó tay thì chính bác sĩ Alexander Fleming đã tự ý tìm đến và một lần nữa, ông đã cứu sống người mà ông đã từng cứu sống năm xưa.

Quý vị và các bạn thân mến,

Lòng biết ơn có khả năng thúc đẩy con người hăng say dấn thân phục vụ. Trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe, cậu bé nhà nghèo đã được nhà quý tộc giúp đỡ để hiện thực hóa ước mơ của mình là trở thành một bác sĩ. Khi đã thành danh và thành tài, ông đã không ngần ngại dấn thân phục vụ sức khỏe và sự sống của nhân loại. Đặc biệt, ông cũng không quên ơn gia đình vị thủ tướng đã giúp đỡ mình nên tìm đến để tiếp tục cứu sống vị ân nhân ấy của mình. Chính lòng biết ơn người và biết ơn đời đã khiến bác sĩ Alexander Fleming trở thành một vĩ nhân và ông đã trở thành vĩ nhân của nhân loại nhờ những cống hiến vĩ đại cho y học để phục vụ con người.

Trong suốt chiều dài cuộc đời của mình, mỗi người chúng ta đều nhận được biết bao ơn lành của Chúa, của tha nhân và của mọi sự vật tồn tại trong vũ trụ này. Chúng ta có thể hiện lòng biết ơn của mình đối với Chúa, với tha nhân và cuộc đời này cho phải lẽ, hay chỉ thờ ơ đón nhận mọi sự như là điều tất yếu mà Thiên Chúa, con người và cuộc đời phải thực hiện cho chúng ta?

Hôm nay là ngày cuối cùng của tháng Mân côi – khoảng thời gian mà chúng ta đặc biệt suy niệm về cuộc đời của Chúa Giêsu và các nhân đức của Mẹ Maria qua lời kinh Mân côi. Chúng ta thấy được cuộc đời của Mẹ Maria là một bản trường ca về lòng tri ân Thiên Chúa. Mẹ nhận ra bao ơn lành và những điều kỳ diệu Thiên Chúa đã làm cho cuộc đời Mẹ. Mẹ luôn sống trong tâm tình biết ơn Chúa và chính lòng biết ơn ấy, đã thôi thúc bước chân Mẹ lên đường đi phục vụ người chị họ của mình là bà Elisabeth đang mang thai trong lúc tuổi già. Mẹ đã dành cả cuộc đời của mình để phục vụ Con Thiên Chúa, trong ba mươi năm nuôi nấng Người nơi mái nhà Nazareth, suốt ba năm Người bôn ba rao giảng Tin mừng. Mẹ cũng dành trọn những ngày tháng cuối đời mình để hiện diện, yêu thương và phục vụ Giáo hội mà Con của Mẹ đã lập nên. Và giờ đây, bên tòa Chúa, Mẹ vẫn không ngừng chuyển cầu ơn lành của Chúa cho nhân loại, trong đó có đất nước, gia đình và cá nhân mỗi chúng ta. Chúng ta dành những phút cầu nguyện này để cầu nguyện với Mẹ Maria. Xin Mẹ dạy chúng ta cũng luôn biết sống tâm tình biết ơn Chúa về những ơn lành Chúa đã ban cho mình và cũng biết nhớ ơn những người đã làm ơn cho chúng ta trong cuộc đời này.

Lạỵ Mẹ Maria, xin Mẹ dạy chúng con luôn biết cất lên bài ca Magnificat chúc tụng, tri ân Chúa và biết noi gương Mẹ, mang con tim có Chúa, mau mắn lên đường dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân trong những công việc bé nhỏ hằng ngày. Amen.

Duy An