Lược Sử Các Thánh Trong Năm Phụng Vụ – Tháng 11

print

luoc su chu thanh THÁNG MƯỜI MỘT

THÁNG MƯỜI MỘT

Ngày 01 tháng 11

LỄ CÁC THÁNH

Lễ trọng

Các Thánh Nam Nữ là những người đã được Chúa Ki-tô cứu chuộc và các ngài đã «giặt áo mình trong Máu Con Chiên» qua việc sống trọn vẹn con đường của các mối Phúc Thật.

Hôm nay Hội Thánh chiêm ngưỡng toàn thể các thánh và hướng nhìn về cuộc sống tại quê hương Thiên Quốc. Cuộc sống này sẽ có được nếu ngày hiện tại các Ki-tô hữu biết kính mến Chúa và yêu thương anh em đồng loại và thực hành Các Mối Phúc. 

Mỗi người phải tự nói như thánh Augustinô: “Ông kia bà nọ nên thánh, tại sao tôi lại không?” Nay, Các Thánh đang được ở bên Thiên Chúa và đang chuyển cầu cho chúng ta.

Nhờ liên đới giữa chúng ta với các ngài, chúng ta sẽ có thêm sức mạnh để tiếp tục đi trên con đường về Quê Trời theo sự chỉ đường của Tám Mối Phúc Thật.

Ngày 02 tháng 11

Lễ Cầu Cho Mọi Tín Hữu Đã Qua Đời

Cầu nguyện cho những người đã qua đời là một trong những truyền thống tốt đẹp nhất của Hội Thánh.

Vì thế, sau ngày mừng Các Anh Chị Em đã được sống thân mật với Chúa trên thiên đàng, Hội Thánh lữ hành hướng về các anh chị em tín hữu đã qua đời trong niềm hy vọng phục sinh và cũng hướng về tất cả mọi người quá cố mà chỉ một mình Chúa biết lòng tin của họ.

Hội Thánh tin vào mầu nhiệm các thánh thông công, cho nên Hội Thánh phó thác các người quá cố cho Thiên Chúa nhân hậu và cầu nguyện cho họ, đặc biệt là trong mỗi thánh lễ.

           

Ngày 04 tháng 11

Thánh Carôlô Borrômêô

Tổng Giám mục Milan

Lễ Nhớ

Thánh Carôlô sinh ngày 02.10.1538 tại Milan, nước Ý. Năm 12 tuổi dâng mình cho Chúa và sau đó gia nhập hàng giáo sĩ. Năm 21 tuổi đỗ tiến sĩ giáo luật và dân luật. Năm1560, ngài lại được Ðức Giáo Hoàng triệu về La Mã và được phong làm Hồng Y quốc vụ khanh giáo triều, kiêm nhiệm Tổng Giám Mục thành Milan.

Ngài đã có công rất lớn trong việc điều hành công đồng Tridentinô và đào tạo hàng giáo sĩ.

Ngài đã lập một dòng riêng cho địa phận mang tên thánh Ambrôsiô. Ngài cũng xây cất nhiều cơ sở giáo dục Công Giáo và Chủng Viện. Ngài còn viết nhiều sách có giá trị đặc biệt về mục vụ của các Giám Mục và việc dạy giáo lý của các cha sở.

Ngày mất 1584 tại Milan tronng lúc phục vụ cho các nạn nhân đói rách bệnh tật, hưởng dương 47 tuổi.

Ngày 09 tháng 11

Kỷ Niệm Cung Hiến Đền Thờ Latêranô

Lễ Kính

Ðền thờ Latêranô là nhà thờ chính tòa của Ðức Giáo Hoàng, với tư cách là Giám Mục Rôma.

Hoàng đế Constantinô đã xây đền thờ này khoảng năm 320, thời gian Giáo Hội vừa thoát khỏi cơn bách hại tàn khốc.

Khi hoàn tất, từng đoàn người trong thành phố hân hoan tiến về giáo đường để làm lễ cung hiến. Vì thế, đây là thánh đường đầu tiên và danh dự, được mệnh danh là đầu và là mẹ của mọi thánh đường.

Ngày lễ nhắc nhớ về tác vụ của đức giáo hoàng, người kế vị thánh Phê-rô, là nguyên nhân và nền tảng hữu hình cho sự hiệp nhất trong Dân Thiên Chúa.

Ngày 10 tháng 11

Thánh Lê-ô Cả

Giáo Hoàng – Tiến Sĩ Hội thánh

Lễ Nhớ

 Thánh Lêô cả có lẽ sinh tại Ê-tru-ri-ê nước Ý khoảng năm 400. Năm 440, ngài được cử lên ngôi Giáo Hoàng lấy hiệu là Lê-ô I (Lê-ô Cả).

Công việc chính của ngài là gìn giữ Giáo Hội khỏi những lầm lạc do các bè rối đem lại, nhất là lạc giáo Nestoriô và Eutyches có khuynh hướng muốn tách biệt nhân tính ra khỏi Thiên tính của Chúa Giêsu và gán cho Ngài hai ngôi vị.

Ðể chấm dứt các hậu quả tai hại do các bè rối gây nên, ngài đã triệu tập công đồng năm 451 tại Chalcédone. Nhờ đức khôn ngoan, tài ngoại giao và ảnh hưởng lớn lao của ngài đối với các hoàng đế, Công Đồng đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Ngài qua đời ngày 10.11.461, sau gần 22 năm điều khiển Giáo Hội.

Ngày 11 tháng 11

Thánh Martinô, Giám Mục

Lễ Nhớ

Martinô chào đời khoảng năm 316 tại Sabaria, Hung-ga-ry. Năm 20 tuổi, Martinô được gửi theo học tại Ý và theo binh nghiệp.

Khoảng năm 350, rời khỏi quân đội, ngài xin làm đồ đệ thánh Hilariô, Giám Mục thành Potiers, nước Pháp.

Nhận thấy Martinô là một người đầy nhân đức và có học thức uyên thâm, Ðức Giám Mục đã gọi ngài lãnh nhận các chức Thánh.

Năm 370, ngài được bầu làm Giám Mục thành Tours. Năm 379, khi đến Ca-đê (Cadet) để hòa giải mối bất bình giữa một số linh mục và tu sĩ, ngài đã ngã bệnh và từ trần.

Cuộc đời thánh Martinô là một chuỗi ngày vất vả, đau khổ vì bị anh em bạc đãi. Ðể bảo vệ đức tin và đức ái, ngài luôn cầu nguyện với Chúa: “Lạy Chúa, nếu dân Chúa còn cần đến con, con sẽ không chối từ bất cứ việc gì”.

Ngày 12 tháng 11

Thánh Giosaphat, Giám mục Tử đạo

Lễ Nhớ

Giô-sa-phát sinh khoảng năm 1580 tại U-rai-na (trước đây thuộc Balan), trong gia đình theo Chính Thống Giáo. Nhưng Giô-sa-phát gắn bó với giáo hội U-rai-na hiệp nhất với Roma.

Năm 1617, ngài làm tổng giám mục Pô-lốc. Thành công trong hoạt động tông đồ của ngài đã khiến các kẻ thù của Hội Thánh Công Giáo căm ghét. Ngài bị giết ở Vi-tép trong lúc đang thăm viếng các tín hữu, năm 1623.

Năm 1867, Ðức Piô X tôn phong ngài lên bậc Hiển Thánh với tước hiệu “Ðấng bảo vệ sự thống nhất Giáo Hội”. Ðây là vị thánh Ðông Phương đầu tiên được phong tước hiệu này.

Ngày 13 tháng 11

Thánh Ê-li-sa-bet Hung-ga-ri

Lễ Nhớ

Thánh nhân sinh năm 1271 trong hoàng tộc. Tuy sống trong gia đình vua chúa quyền quí, bà vẫn luôn được ca tụng là người hãm mình, phạt xác, siêng năng cầu nguyện và có lòng thương xót và nhất là luôn lưu tâm đến những kẻ khó nghèo.

Lớn lên, Ngài thành hôn với Denys, vua nước Bồ Đào Nha vào năm 1283. Cuộc đời làm hoàng hậu của Ngài tại Bồ Đào Nha là một chuỗi những ngày tốt đẹp: thánh nhân luôn làm vừa ý chồng, giáo dục con cái theo ý Chúa và Giáo Hội. Thánh nhân đã cho xây cất rất nhiều tu viện, trường học và xây dựng nhà thờ.

Cuộc đời thánh nữ hao mòn trong những công việc âm thầm lặng lẽ và sau hơn một tháng trời nằm liệt trên giường bệnh, ngài nhẹ nhàng trút hơi thở cuối cùng năm 1336.

 

Ngày 22 tháng 11

Thánh Xê-ci-li-a, Trinh nữ, Tử đạo

Lễ Nhớ

Xê-xi-li-a sinh khoảng năm 200 tại Rôma. Ngài là thánh quan thầy của các nhạc sĩ và ca sĩ Công Giáo.

Từ nhỏ Xê-xi-li-a quyết giữ mình đồng trinh để tận hiến cho Chúa. Dù đã đính hôn với Valérien nhưng ngài vẫn thầm mong tuân theo lời khấn hứa. Nhờ sự cầu nguyện và sự thuyết phục khôn khéo, ngài đã làm cho Valerien và cô em gái trở về với Thiên Chúa và khước từ mọi lạc thú trần gian để chỉ chuyên lo phụng sự Chúa và tha nhân.

Lúc ấy, cuộc bách đạo đang lan tràn. Valérien và người em gái lo chôn cất các vị tử đạo và không chịu dâng lễ tế thần. Do đó, các ngài bị kết án tử hình.

Xê-xi-li-a cũng vì khước từ dâng hương tế thần nên bị chém đầu.

Năm 1599, người ta khai quật mồ ngài ra và thấy thi thể ngài còn nguyên vẹn như khi mới chết.

Ngày 24 tháng 11

LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO TẠI VIỆT NAM

Lễ Trọng

Hôm nay, phụng vụ kính nhớ 117 chứng nhân tử đạo tại Việt Nam. Các vị đã được tuyên phong chân phước trong bốn đợt : Năm 1900, Đức giáo hoàng Lê-ô XIII tuyên phong 64 vị ; năm 1906, Đức giáo hoàng Pi-ô X tuyên phong 8 vị và 20 vị năm 1909. Đến năm 1951, Đức giáo hoàng Pi-ô XII tuyên phong 25 vị. Năm 1988, Đức giáo hoàng Gioan Phao-lô II đã tuyên phong tất cả 117 vị lên bậc hiển thánh.

Theo quốc tịch, 117 Thánh Tử đạo Việt Nam được chia ra như sau:

  • 11 vị gốc Tây Ban Nha: 6 giám mục và 5 linh mục dòng Đa Minh.
  • 10 vị gốc Pháp: 2 giám mục và 8 linh mục thuộc Hội Thừa sai Paris,
  • 96 vị người Việt: 37 linh mục và 59 giáo dân – trong đó có 14 thầy giảng, 1 chủng sinh và một phụ nữ là bà Anê Lê Thị Thành.

Theo Việt sử, các vị này đã bị giết trong những đời vua chúa sau đây: 2 vị dưới thời chúa Trịnh Doanh (1740-1767) ; 2 vị dưới thời chúa Trịnh Sâm (1767-1782) ; 2 vị do sắc lệnh của vua Cảnh Thịnh (1782-1802) ; 58 vị dưới thời vua Minh Mạng (1820-1841) ; 3 vị dưới thời vua Thiệu Trị (1841-1847

Ngày 30 tháng 11

Thánh Anrê – Tông đồ

Lễ Kính

Theo tiếng Hy Lạp, Anrê có nghĩa là trượng phu và thanh nhã. Thánh Anrê quê ở Bétsaiđa. Ban đầu người là môn đệ của thánh Gioan Tẩy Giả, sau đó theo Chúa Kitô.

Người cũng đã dẫn anh là thánh Phêrô đến gặp Chúa. Chính người cùng với thánh Philipphê đã giới thiệu những người ngoại giáo với Chúa Kitô và đã cho biết có một em bé mang theo bánh và cá khi những người nghe Chúa giảng trong hoang địa.

Sau khi Chúa Thánh Thần hiện xuống, người đã đi loan báo Tin Mừng ở nhiều nơi và đã bị đóng đinh thập giá ở A-khai-a. Lý hình cột treo ngài lên thập giá. Từ trên cao, ngài kêu gọi mọi người hãy tin thờ Chúa rồi gục đầu tắt thở.