Lược Sử Các Thánh Trong Năm Phụng Vụ Tháng 2

print
HẠNH CÁC THÁNH THANG 3

 

THÁNG HAI

Ngày 02 tháng 2

DÂNG CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH

Lễ kính

Bốn mươi ngày sau lễ Giáng Sinh, Hội Thánh mừng lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thờ, kết thúc những ngày lễ trọng mừng việc Thiên Chúa tỏ mình ra cho con người nơi Ngôi Lời mặc lấy xác phàm, mở ra một cuộc gặp gỡ mới giữa Chúa Kitô với dân thánh, đại diện là cụ già Simêon và bà tiên tri Anna  (Lc 2,22-39).

        Từ thế kỷ thứ V, tại Giêrusalem, phụng vụ đã mừng cách trọng thể lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Năm 650, tại Rôma, Đức Giáo hoàng Ser-giô I thêm vào nghi thức rước nến. Do đó, đến thế kỷ thứ VIII, lễ Dâng Chúa vào Đền Thánh còn được gọi là lễ Nến.

        Năm 1996 Ðức Giáo hoàng Gioan Phaolô II chọn ngày 2/2 Lễ Ðức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thánh là ngày cầu nguyện cho đời sống tận hiến. Như vậy, Lễ Dâng Chúa trong Đền Thánh còn nói lên ý nghĩa hiến dâng bản thân cho Thiên Chúa.

 

Ngày 05 tháng 2

Thánh A-ga-ta, trinh nữ, tử đạo

Lễ nhớ

   A-ga-ta (Agatha) sinh tại Xi-xi-li-a, I-ta-li-a trong một gia đình kitô giáo.

A-ga-ta xinh đẹp  nên viên thống đốc đã truyền bắt cô vào cung điện. Ông muốn cô phạm tội nghịch đức trong sạch, nhưng A-ga-ta rất can đảm không chịu. Nhận thấy A-ga-ta nhất quyết từ chối, viên thống đốc tức giận, ra lệnh đánh đòn và hành hạ cô.

        Đang khi được đưa đến nhà giam, Thánh nữ A-ga-ta than thở với Chúa: “Lạy Chúa là Đấng Tạo Hóa của con, Chúa đã bảo vệ con từ khi con còn trong nôi. Chúa đã gìn giữ con khỏi tình yêu thế gian và đã ban cho con được kiên tâm chịu đựng đau khổ. Giờ đây xin Chúa hãy nhận lấy linh hồn con!”. Thánh nữ A-ga-ta tử đạo tại Ca-ta-ni-a, Si-ci-ly năm 250.

 

Ngày 06 tháng 2

Thánh Phaolô Mi-ki và các bạn, tử đạo

Lễ nhớ

Thánh Phaolô Mi-ki sinh khoảng năm 1564 tại Nhật Bản. Là con của một sĩ quan quân đội Nhật. Ngài theo học trường dòng Tên và gia nhập dòng năm 1580.

Sau khi thánh Phanxicô xaviê đến Nhật Bản 1549, Hội Thánh Nhật Bản lớn mạnh mau chóng: vì sợ người Công Giáo hợp tác với đế quốc Tây Ban Nha xâm lăng Nhật Bản, nên nhà cầm quyền quân phiệt đã ra lệnh cấm đạo.

        Ngày 05/02/1597 có 26 Kitô hữu bị đóng đinh thập giá ở Na-ga-sa-ki. Trong số đó có những nhà truyền giáo từ Châu Âu, thầy Phaolô Mi-ki và 17 giáo dân Nhật Bản, gồm: các giáo lý viên, những người thông ngôn, 2 bác sĩ và cả các trẻ em nữa. Tất cả đều tươi cười, nhiều người còn ca hát khi chịu chết để làm chứng cho Chúa Kitô.

        Thánh Phaolô Mi-ki và các bạn tử đạo đã được Đức Giáo hoàng Piô IX tôn phong hiển thánh năm 1826.

 

Ngày 10 tháng 2

Thánh Cô-lát-ti-ca, trinh nữ

Lễ nhớ

Thánh nữ là em gái của thánh Bê-nê-đic-tô, nhà lập luật cho các đan sĩ Tây phương. Thánh nữ chào đời ở Nuốc-xi-a, nước Ý, năm 480.

Lớn lên, cô đã từ khước lời cầu hôn của nhiều chàng trai sang trọng, giàu có để hiến dâng trọn tâm hồn thể xác cho Chúa. Cô rất thích nghe người anh thánh thiện dạy bảo đàng trọn lành, nên đã đến lập tu viện ở gần anh, để nhờ anh hướng dẫn cho các trinh nữ trong dòng.

        Thánh nữ qua đời năm 10 tháng 2 năm 547. Ba ngày sau ngày Cô-lát-ti-ca qua đời, thánh Bê-nê-đic-tô ngước mắt lên trời, thì đã thấy linh hồn em mình ra khỏi xác, đi vào đền thánh trên trời, dưới hình một chim bồ câu. Ngài tạ ơn Thiên Chúa rồi nhờ các tu sĩ đưa xác em gái về tu viện, chôn trong ngôi mộ ngài đã dọn sẵn cho mình.

 

Ngày 14 tháng 2

Thánh Sy-ri-lô, đan sĩ

Thánh Mê-tô-đi-ô, Giám mục

Lễ nhớ

 Thánh Sy-ri-lô và thánh Mê-tô-đi-ô là hai anh em ruột, lớn lên ở thành phố By-zan-ce.

Thánh Sy-ri-lô học thức uyên bác và nhân đức tuyệt vời. Thánh nhân  dạy triết học cho nhiều trường đại học, giữ chức vụ ngoại giao ở Ả Rập. Năm 869, thánh Sy-ri-lô qua đời tại Roma.

        Thánh Mê-tô-đi-ô là người có trí khôn ngoan, lại có một sức chịu đựng bền bỉ và dẻo dai hơn người. Năm 885, thánh Mê-tô-đi-ô trở về Mô-ra-vi-e và qua đời tại đây.

        Hai ngài đã có công đem ánh sáng Tin Mừng dân tộc Sla-ve, hiện nay là các nước Nga, U-rai-na, Ba-lan, khối Đông Âu.

        Đến năm 1980, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II công bố hai thánh Sy-ri-lô và Mê-tô-đi-ô là bổn mạng Châu Âu cùng với thánh Bê-nê-đic-tô.

 

Ngày 22 tháng 2

LẬP TÔNG TOÀ THÁNH PHÊRÔ – TỒNG ĐỒ

Lễ kính

 

Chúa Giêsu đã xây Hội Thánh trên nên tảng đức tin của Phêrô và trao cho ngài trách nhiệm chăn dắt đàn chiên của Người, khi Chúa nói: “Phêrô, Con là đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy”, và “Phần anh, một khi đã trở lại, hãy làm cho những anh em khác vững tin”. 

        Do đó, lễ kính Tông tòa Thánh Phêrô mời gọi người tín hữu nhớ đến sứ mạng Chúa Kitô đã trao phó cho Phêrô vị thủ lãnh các Tông Đồ. Nhờ đặc ân không sai lầm, thánh Phêrô bảo đảm đức tin của anh em trong Tông Đồ Đoàn. Lòng Tin của thánh Phêrô là đá tảng, trên đó Chúa đã xây Hội Thánh của Người.

        Ngày lễ hôm nay mời gọi toàn thể dân Chúa trên hoàn vũ hãy cầu nguyện liên lỉ cho Đức Giáo Hoàng, vị Cha chung của Giáo Hội trước một trọng trách nặng nề mà Chúa và Giáo Hội trao phó cho ngài.

 

Ngày 23 tháng 2

Thánh Pô-li-cáp, Giám mục, tử đạo

Lễ nhớ

 

 Là môn đệ của Thánh Gioan Tông Ðồ, Thánh Pô-ly-cáp, Giám mục của Smyr-na (bây giờ Thổ Nhĩ Kỳ) là một vị lãnh đạo đáng kính của Kitô giáo đầu thế kỷ thứ II.

        Khi các tông đồ không còn ở trần gian nữa, các lạc thuyết bắt đầu xuất hiện và tranh chấp về vấn đề phụng vụ mà Ðức Giêsu không bao giờ nói đến. Vì trung thành với Đức Kitô, Pô-ly-cáp đã đối diện với sự bách hại. Nhà cầm quyền đã ra lệnh thiêu sống Pô-ly-cáp.

        Trước khi chết, ngài dâng lời tạ ơn Chúa “vì mình đã được xét là xứng đáng được kể vào số các chứng nhân tử đạo và được chia sẻ chén đắng của Chúa Kitô”. Ngài tử đạo ngày 23 tháng 2 năm 155.