Lược Sử Các Thánh Trong Năm Phụng Vụ – Tháng Tám

print

Lược Sử Các Thánh Trong Năm Phụng Vụ

Tháng Tám

Lm Giuse Lê Ngọc Ngà

Ngày 01 tháng 8.

Ngày 04 tháng 8.

Ngày 06 tháng 8.

Ngày 08 tháng 8.

Ngày 10 tháng 8.

Ngày 14 tháng 8.

Ngày 15 tháng 8.

Ngày 20 tháng 8.

Ngày 21 tháng 8.

Ngày 22 tháng 8.

Ngày 24 tháng 8.

Ngày 27 tháng 8.

Ngày 28 tháng 8.

Ngày 29 tháng 8.

Ngày 01 tháng 8

Thánh An-phong-sô Maria Li-go-ri

Giám mục – Tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ

 Thánh Alphongsô Maria Ligori sinh năm1696 gần Naples, nước Ý. Mười sáu tuổi đã đỗ tiến sĩ giáo luật và dân luật. Dù trở thành luật sư nhưng Alphongsô đã nhất quyết nghe theo tiếng gọi của Thiên Chúa.

Thụ phong linh mục năm 1726, Cha Alphongsô chuyên chú vào việc giảng dạy và khuyên bảo mọi người tiến bước trên đường nhân đức.

Ngài sáng lập dòng Chúa Cứu Thế năm 1732. Các tu sĩ chuyên lo giảng dạy Tin Mừng và truyền bá lòng tôn sùng Ðức Mẹ. Năm 1762, ngài được phong làm Giám Mục giáo phận thánh Agatha Gothorum. Ngai qua đời ngày 01.8.1787.

Ðức Giáo Hoàng Piô IX đã đặt cho ngài tước hiệu Tiến Sĩ Giáo Hội năm 1871, và Ðức Piô XII đặt ngài làm quan thầy các cha giải tội và các nhà luân lý.

 

Ngày 04 tháng 8

Thánh Gioan Maria Vi-a-nê, linh mục

Lễ nhớ

 Vi-a-nê sinh năm 1786 tại Lyon nước Pháp. Ngay từ nhỏ, ngài đã tỏ ra rất thánh thiện, siêng năng quỳ gối lần chuỗi trước ảnh Ðức Mẹ.

Ngài yêu mến người nghèo và luôn tìm cách để giúp họ. Khi ở chủng viện, ngài đã gặp nhiều khó khăn trong vấn đề học vấn. Nhưng ngài luôn trông cậy vào Chúa và học hành chăm chỉ.

Ngài thụ phong linh mục năm 1815. Năm 1818, ngài được bổ nhiệm làm cha sở họ Ars. Nhờ lòng nhiệt thành dạy giáo lý, sốt sắng cầu nguyện và siêng năng ngổi tòa giải tội, ngài đã biến đổi giáo dân trong xứ giáo xứ và thu hút biết bao nhiêu người kéo đến. Nhờ tình yêu bí tích Thánh Thể mà gương mặt ngài rạng rỡ khác thường.

Ngài về an nghỉ cùng Chúa ngày 04/8/1859.

Năm 1925 Ðức Piô XII tuyên phong ngài lên bậc Hiển Thánh và đặt ngài làm bổn mạng các cha sở.

 

 

Ngày 06 tháng 8

CHÚA HIỂN DUNG

Lễ kính

 Bốn mươi ngày trước lễ Suy Tôn Thánh Giá, lễ Hiển Dung nhắc các tín hữu nhớ rằng Chúa Ki-tô đã muốn “chuẩn bị tâm hồn các môn đệ khỏi vấp phạm vì khổ hình thập giá”.

Sự biến hình còn muốn giới thiệu: Ðức Kitô chính là Con Thiên Chúa, là Ngôi Lời nhập thể, đồng thời cho các môn đệ thấy trước được hình ảnh sự sống lại vinh hiển của Ðấng Cứu Thế, và sự sống lại của những người công chính trong ngày sau hết.

Lễ  Hiển Dung cũng loan báo cho các tín hữu biết mình được nhận làm con cái Thiên Chúa, nhờ Con Thiên Chúa là Đức Giêsu, và loan báo ánh sáng diệu kỳ một ngày kia sẽ rạng ngời trên toàn thân thể nhiệm mầu, tức là Hội Thánh.

 

 

Ngày 08 tháng 8

Thánh Đa-Minh, linh mục

Lễ nhớ

 Thánh Ða Minh sinh năm 1170 tại Ca-la-rue-ga. nước Tây Ban Nha. Ngài là linh mục triều. Ðức Giáo Hoàng lại cử ngài tới miền Toulouse nước Pháp, nơi đang bị những làn sóng lạc giáo xâm lấn.

Nơi đây ngài lập Dòng Anh Em Thuyết Giáo (Dòng Đa Minh). Ngài đã khuyên tu sĩ hãy hăng say loan truyền chân lý và hãy sống nghèo khó như các môn đệ của thánh Phanxicô Khó Khăn.

Trong suốt cuộc sống, thánh nhân đã nêu cao gương hy sinh và cầu nguyện. Ngoài ra ngài còn truyền bá lòng tôn sùng Ðức Mẹ và Kinh Mân Côi.

Ngài qua đời tại Bologne (nước Ý) ngày 08.8.1221.

 

Ngày 10 tháng 8

Thánh Lô-ren-xô, phó tế, tử đạo

Lễ Kính

 Thánh Laurensô sinh khoảng năm 258, tại Hu-ét-cô nước Tây Ban Nha. Cha mẹ ngài là những người đạo hạnh.

Ngài sớm từ biệt quê hương thân yêu để đi du học bên Rôma và đã sống trót cuộc đời trần thế tại đây. Thánh Laurensô ngày đêm tận tâm đi thăm viếng các tín hữu trong các hang trú ẩn. Ngài đặc biệt thương yêu những người nghèo khổ, bệnh tật.

Cuộc bách hại xảy đến và kẻ thù tìm bắt vị thủ lĩnh Giáo Hội để đàn chiên tan rã. Ngài bị bắt và bị tra tấn cực hình nhưng ngài vẫn vui chịu và quyết giữ một lòng trung thành với Thiên Chúa.

Vì không thuyết phục nổi thánh nhân, nên nhà vua căm tức và truyền cho lý hình nung đỏ giường sắt rồi đặt ngài nằm lên trên.

Ngài tươi cười chịu đựng sự đau khổ và sau cùng ngài đã an nghỉ trong Chúa ngày 10.8.258.

Ngày 14 tháng 8

Thánh Mác-xi-mi-la-a-nô Maria Kol-bê

Linh mục, tử đạo

Lễ nhớ

 Mác-xi-mi-la-a-nô Maria Kol-bê (Kolbe) sinh ngày 08.01.1894 tại Ba Lan.

Kol-bê gia nhập dòng Anh Em Hèn Mọn (Phanxicô) và thụ phong linh mục tại Roma năm 1918. Cha đã đến truyền giáo ở Nhật Bản. Khi trở về Ba Lan, cha bị bắt và chịu nhiều cực nhọc trong thời gian dài tại trại tập trung Ốt-Suýt (Auschwitz) thời Đức Quốc Xã.

Ngày 29.7.1941 cha đã tình nguyện chết thay cho một người tù. Trước khi bị tử hình, cha cùng 9 người tù khác bị giam trong một buồng biệt giam, thiếu lương thực và nước uống.

Cha Kol-bê đã hướng dẫn họ cầu nguyện và hát thánh ca. Sau hai tuần, cha là người duy nhất còn sống.

Cha bị chích phê-nol và qua đời ngày 14.8.1941. Cha được nhìn nhận là vị tử đạo của lòng bác ái.

Ngày 15 tháng 8

ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI

Lễ Trọng

Kết thúc cuộc đời dương thế, Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội đã được đưa lên hưởng vinh quang thiên quốc cả hồn lẫn xác.

Đó là lời mà Đức giáo hoàng Pi-ô XII đã tuyên bố cách long trọng về tín điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời vào năm 1950.  

Đặc ân này xuất phát từ ơn được làm Mẹ Chúa Trời và là hy vọng chắc chắn cho toàn thể nhân loại, là lời hứa cho toàn thể nhân loại sẽ được phục sinh.

Ngày 20 tháng 8

Thánh Bê-na-đô, viện phụ, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ Nhớ

 Thánh nhân sinh năm 1090 gần Đi-giông nước Pháp. Năm 22 tuổi Bê-na-đô nhập dòng Xi-tô.

Ðời sống tu viện trong giai đoạn đầu hết sức kham khổ: đói khát, lạnh lẽo và thiếu thốn đủ thứ có thể làm cho các tu sĩ ngã lòng nản chí. Nhưng Bê-na-đô vẫn một mực kiên trì và làm gương cho các thầy bằng sự hy sinh hãm mình, dù sức khỏe ngài rất yếu kém.

Ngài đã viết nhiều tác phẩm rất có giá trị, nhất là về phương diện tín lý. Đặc biệt, ngài giúp Ðức Giáo Hoàng Innôcentê II chống lại bọn ly giáo Pierre de Léon.

Thánh nhân chết năm 1153 tại Clairvaux, lúc 63 tuổi. Piô VIII đã tôn phong ngài lên bậc Tiến Sĩ Hội Thánh năm 1830.

Ngày 21 tháng 8

Thánh Pi-ô X, giáo hoàng

Lễ nhớ

 Thánh Piô X, tên thật là Joseph Sarto, sinh năm 1835 tại làng Ri-ê-sê, nước Ý. Ngài rất thông minh và cần mẫn làm việc. Học Tiểu Chủng Viện Padua, thụ phong linh mục năm 1858.

Ðược phong làm Giám Mục giáo phận Man-toue năm 1884. Ngài đã chu toàn xứ mạng chủ chăn, chuyên chăm huấn luyện các giáo sĩ, bận tâm về phụng vụ và người nghèo.

Năm 1893, ngài được phong làm Hồng Y, Giáo Chủ Vê-ni-sê. Sau khi Ðức Giáo Hoàng Lêô XII mất, ngài được bầu lên thay ngày 04.8.1903. Đời sống khiêm nhường, đơn sơ và khó nghèo là những đặc điểm nổi bật nhất nơi ngài.

Trong đời giáo hoàng, ngài lo bảo vệ đức tin, lên án chống lại phái duy tâm, tiếp xúc với các nhóm ly giáo tranh đấu bảo vệ sự tự do của Giáo Hội, đặt một nền giáo dục vững chắc cho tu sĩ, soạn thảo cuốn giáo luật, khuyến khích việc tôn thờ Bí Tích Thánh Thể, việc năng rước lễ và việc trẻ em rước lễ sớm hơn.

Ngài qua đời ngày 20.8.1914 và được Ðức Giáo Hoàng Piô XII tuyên thánh năm 1945.

Ngày 22 tháng 8

Đức Maria Nữ Vương

Lễ nhớ

 Ngày 1 tháng 11 năm 1954, bốn năm sau khi tuyên bố tín điều Đức Maria hồn xác về trời, Đức Thánh Cha Piô XII đã long trọng đội triều thiên lên tượng Đức Trinh Nữ Maria kèm với lời nguyện: “Xin Mẹ cai quản trên Giáo Hội, trên mọi trí khôn, mọi cõi lòng, mọi cá nhân, mọi gia đình cũng như mọi xã hội và mọi quốc gia”. 

Trong Giáo Hội xuất hiện lời kinh ca ngợi Mẹ và cũng thể hiện niềm tin nơi Đức Maria, Nữ Vương: “Kính chào Đức Nữ Vương, Bà là Mẹ xót thương, Ngọt ngào cho cuộc sống, Kính chào lẽ cậy trông” (Salve Regina).

Trong mầu nhiệm năm Sự Mừng, Hội Thánh van xin Đức Maria Nữ Vương: Thứ năm Đức Chúa Trời thưởng Đức Bà trên trời. Ta hãy xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Đức Mẹ trên nước Thiên Đàng.

 

Ngày 24 tháng 8

Thánh Ba-tô-lô-mê-ô, tông đồ

Lễ kính

 Bartôlômêô là một trong số 12 tông đồ của Chúa Giêsu quê tại Cana.

Theo truyền thống thì chính ngài là Nathanael đã được Philipphê dẫn tới gặp Chúa và được Chúa khen: “Ðây là người Israel chân chính không có gì gian dối”.

Lưu truyền rằng, sau ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, ngài giảng Phúc Âm tại miền Lycôni, Ấn Ðộ và Arménie.

Ngài tử đạo tại Ấn Độ năm 52.

 

Ngày 27 tháng 8

Thánh nữ Mô-ni-ca

Lễ nhớ

 Thánh nữ Monica sinh năm 332 trong một gia đình đạo hạnh làng Ta-gát, thuộc Bắc Phi.

Năm 22 tuổi, Monica vâng lời cha mẹ kết hôn với Patricius thuộc dòng dõi qúy phái, nhưng tính tình ngang tàng, độc ác và tuổi lại gấp đôi bà.

Dù rất khổ tâm nhưng Monica vẫn vui vẻ vâng lời cha mẹ với hy vọng sẽ cứu được một linh hồn.

Lời cầu nguyện và nước mắt của Monica đã được Chúa chấp nhận. Sau những thất bại, Augustinô đã tìm đường trở lại cùng Thiên Chúa.

Ðêm Phục Sinh năm 387, Augustinô đã được lãnh bí tích Rửa Tội do thánh Giám Mục Ambrosiô.

Lòng tràn ngập vui sướng, hai mẹ con cùng trở về Phi Châu nhưng bà đã chết bình an trong Chúa năm 387, trong cuộc hành trình ấy.

Thánh nữ là mẫu gương sáng chói cho những người làm mẹ: nuôi dưỡng lòng tin bằng lời cầu nguyện và chiếu tỏa ra bên ngoài bằng các nhân đức.

Ngày 28 tháng 8

Thánh Augustinô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lễ nhớ

 Augustinô sinh năm 354 tại Ta-gát, thuộc Bắc Phi. Mẹ ngài là thánh nữ Monica. Tuổi thanh xuân của Augustinô bị tiêm nhiễm bởi nếp sống trụy lạc sa đọa và chạy theo những tư tưởng lạc giáo Manikê trái nghịch với đức tin Công Giáo.

Mônica hết sức đau buồn và bà hằng cầu nguyện cho ngài. Nhờ lời cầu nguyện này, Chúa đã biến đổi Augustinô. Ngài học giáo lý với Ðức Cha Ambrosiô và ngài được Rửa Tội năm 387, lúc đó ngài đã 33 tuổi.

Ngài trở lại Carthage (Phi Châu), sống một cuộc đời khổ hạnh và sám hối trong một dòng tu. Sau đó ngài được đề cử làm Giám Mục thành Hyppone. Trong suốt quãng thời gian làm Giám Mục, ngài thể hiện một tinh thần khiêm tốn và tình huynh đệ bác ái tuyệt hảo đối với các linh mục dưới quyền ngài.

Ngài còn để lại những bộ sách quý giá về thần học, minh giáo và chú giải thánh kinh.

Thánh nhân qua đời năm 430, hưởng thọ 76 tuổi.

Ngày 29 tháng 8

Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết

Lễ nhớ

 

 Thánh Gioan Tẩy Giả bị chém đầu ở Ma-kê-ron, gần Biển Chết, do lệnh của vua Hê-rô-đê An-ti-pa. Cái chết của vị tiền hô của Chúa Ki-tô chứng tỏ ngài là một con người quả cảm, đã đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa trọn vẹn ra sao.

Khi rao giảng cũng như khi chết, Người làm chứng cho Sự Thật, cho Chân Lý. Chúa Giêsu đã nói về người như « ngọn đèn cháy sáng ».

Cuộc tử nạn của ngài đã nói lên đặc tính của một vị tiên tri hoàn toàn đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa. “Ngài đã không sợ hãi, lớn tiếng trước mặt các vua chúa. Ngài đã hiến mạng sống cho công bình và chân lý”.

Ngài đã tự xóa nhòa trước Thiên Chúa khi thời giờ đã điểm và ngài đã trở nên nhân chứng hào hùng nhất cho niềm tin nơi Ðấng Tối Cao.

THÁNG TÁM