Lương tâm ngay thẳng thúc đẩy những hành vi tốt lành

print

Lương tâm ngay thẳng thúc đẩy những hành vi tốt lành

 

 

Người ta kể rằng có một bác sĩ giải phẫu rất nổi tiếng về chuyên môn và đức độ. Một buổi chiều nọ, khi ông đang chuẩn bị trở về sau ca làm thì một nữ y tá hớt hải chạy đến tìm ông, nhờ ông đến xem giúp tình trạng của một thiếu nữ đang đau đớn dữ dội ở phòng cấp cứu. Vị bác sĩ cho siêu âm phần bụng đau của bệnh nhân. Sau khi xem kết quả, ông nói với người nhà của bệnh nhân:

– Trong tử cung của cô gái có một vật gì đó giống như khối u, tốt nhất nên mổ ngay, để lâu sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Cha mẹ của cô gái rất lo lắng nhưng cũng đồng ý để bác sĩ tiến hành phẫu thuật. Thế nhưng, khi mổ bụng bệnh nhân ra, vị bác sĩ hết sức kinh ngạc và hoảng sợ vì vật đang nằm trong tử cung của cô gái ấy không phải là khối u mà là một bào thai. Đây là một sai lầm kinh khủng chưa từng có trong mấy chục năm hành nghề của vị bác sĩ này. Ông phải đứng trước hai chọn lựa: một là cắt bỏ bào thai rồi nói với bệnh nhân là đã loại bỏ khối u, hai là nhanh chóng khâu vết mổ lại, thừa nhận sai lầm của mình, và chịu tội với gia đình bệnh nhân. Vốn là một lương y đức độ, sau vài giây suy nghĩ, vị bác sĩ ấy đã quyết định hành động theo lương tâm và đạo đức nghề nghiệp. Ông nhanh chóng khâu vết mổ thật kỹ lưỡng rồi bước ra khỏi phòng mổ. Khi bệnh nhân tỉnh lại, vị bác sĩ ấy đến bên giường bệnh nhân và trước mặt nữ bệnh nhân cùng với thân nhân của cô, ông cúi đầu thật sâu và nói:

– Tôi hết lòng xin lỗi cô và mọi người. Khi nhìn thấy vật lạ trong tử cung của cô, tôi không nghĩ đó là bào thai mà cho là một khối u. Tôi đã chẩn đoán sai. Cô chỉ mang thai chứ không có khối u nào cả. Cô rất khỏe mạnh và bào thai vẫn bình an. Hãy yên tâm, cô sẽ sinh được một đứa bé kháu khỉnh.

Nghe xong lời thú nhận của vị bác sĩ, nữ bệnh nhân và thân nhân của cô hết sức bất ngờ. Sau vài phút ngỡ ngàng, người cha của cô gái đã cầm lấy tay của vị bác sĩ, cảm động nói:

– Cảm ơn bác sĩ. Mặc dù ông đã chẩn đoán sai, nhưng ông đã không hành động sai với lương tâm và đạo đức của một bác sĩ. Nhờ sự can đảm hành động theo lương tâm tốt lành của ông mà đứa trẻ của chúng tôi vẫn được sống.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Một lương tâm ngay thẳng luôn thúc đẩy con người thực hiện những hành vi tốt lành. Vị bác sĩ trong câu chuyện bên trên đã không hổ danh là một lương y tài đức! Khi đứng trước sai lầm nghiêm trọng của mình, ông đã quyết định hành động theo tiếng nói của lương tâm: bảo vệ sự sống và thành thật thú nhận sai lầm, chứ không hành động trái với lương tâm để bảo vệ danh dự và uy tín của mình. Nếu không có một lương tâm ngay thẳng, có lẽ vị bác sĩ ấy đã sợ hãi và hành động theo một cách khác để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Thật vậy, một lương tâm ngay thẳng có khả năng giúp con người xác định phương hướng sống và hành động của mình theo hướng tốt hay không tốt. Đối với người Kitô hữu chúng ta, lương tâm là một quà tặng của Thiên Chúa. Bởi lẽ, lương tâm là nơi mà “con người hiện diện một mình với Thiên Chúa và tiếng nói của Người vang dội trong thâm tâm họ” (GLHTCG, số 1795). Thiên Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành. Tiếng nói của Người luôn là những lời chỉ dạy, mời gọi chúng ta làm lành lánh dữ. Những ai có khả năng lắng nghe được tiếng nói của Thiên Chúa chắc chắn sẽ không đi vào con đường lầm lạc và hư mất.

Ngày hôm nay, có bao tiếng nói đang vang dội trong tâm trí của con người. Những tiếng nói ngọt ngào cám dỗ, rủ rê, lôi kéo con người đi vào ngõ sống buông thả, hưởng thụ, thu vén mọi lợi ích, quyền lực về cho bản thân. Những giọng nói lạnh lùng, đắng chát của sự vô cảm, bất công, và bạo lực thúc đẩy con người ngoảnh mặt làm ngơ, thậm chí chà đạp lên quyền lợi và cuộc sống của người khác. Những tiếng nói ấy cũng lao xao, ồn ào trong tâm trí và cõi lòng của chúng ta khiến chúng ta khó nghe được đâu là tiếng nói tốt lành và lương thiện trong lương tâm của mình. Một lương tâm tốt lành không tự nhiên mà có nhưng phải được vun trồng và trau dồi nhờ ân sủng của Thiên Chúa. Ước gì mỗi người chúng ta biết chuyên chăm rèn luyện lương tâm của mình theo cách thức mà thánh Phêrô tông đồ đã chỉ dạy: “Hãy giữ lương tâm ngay thẳng, khiến những kẻ phỉ báng anh em vì anh em ăn ở ngay thẳng trong Đức Kitô phải xấu hổ vì những điều họ vu khống, bởi lẽ thà chịu khổ vì làm việc lành, nếu đó là ý của Thiên Chúa, còn hơn là vì làm điều ác” (1 Pr 3, 16-17).

Lạy Chúa, nếu tâm hồn con người vắng đi tiếng nói của lương tâm thì thế giới này cũng sẽ vắng bóng những hành động tốt lành, và nghĩa cử cao đẹp. Xin Chúa uốn nắn lương tâm của chúng con nên ngay thẳng và trong sạch, để chúng con luôn sống đẹp lòng Chúa và làm cho cuộc sống này ngày một tươi đẹp hơn nhờ những hành vi tốt lành của mình. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.