Lương Thiện

print

Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 15/02/2022: Lương Thiện

Vào một buổi chiều muộn, một người đàn ông lịch lãm đang đứng đợi ở ga tàu thì có một cậu bé đánh giày tiến lại hỏi: – Thưa ông, ông có muốn đánh giày không ạ? Ông lắc đầu vì thấy đôi giày còn sạch bóng. Cậu bé cầu khẩn: – Cả ngày hôm nay, tôi không có gì để ăn, ông có thể cho tôi mượn chút tiền, ngày mai tôi sẽ cố gắng đánh giày để trả lại cho ông. Người đàn ông nhìn cậu bé với vẻ nghèo khổ thì thươпg cảm liền đưa cho cậu mấy đồng tiền nhỏ. Cậu nói lời cảm ơn và rời đi.

Khoảng hai tuần sau, người đàn ông gặp lại cậu bé đánh giày và cậu đã giữ đúng lời hứa trả lại tiền cho ông. Ông vốn là một giám đốc công ty điện ảnh đang tìm vai diễn cho một bộ phim mới. Chợt ông phát hiện đây chính là người ông muốn tìm. Ông nói: – Cậu không cần ρhải trả lại tôi số tiền này. Ngày mai cậu hãy đến công ty của tôi, sẽ có một điều bất ngờ cho cậu. Sáng sớm hôm sau, ông giám đốc ngạc nhiên thấy một đám trẻ con đứng ở trước cổng công ty, trong đó có cậu bé đánh giày. Cậu nói: – Thưa ông, những đứa trẻ lang thang này đều mồ côi giống như tôi, chúng cũng muốn có một điều bất ngờ.

Cuối cùng, ông chỉ chọn một mình cậu bé đánh giày vì thấy cậu phù hợp với vai diễn, và ông tin rằng cậu có trái tim lương thiện, luôn nghĩ đến người khác. Ông còn ghi vào mục thử việc trong bản hợp đồng dòng chữ “Lương thiện không cần qua sát hạch”. Cậu bé đã làm tròn vai diễn với nhiều cảnh cảm động và chân thực làm nên sự thành công của bộ phim.  

Quý vị và các bạn thân mến,

Lương thiện không cần qua sát hạch”. Chính nhờ sự lương thiện mà cậu bé đánh giày đã có cơ hội thay đổi cuộc đời. Lương thiện không chỉ là không làm điều xấu nhưng còn là hướng đến những điều tốt lành, có hành vi ngay chính. Dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhất, người lương thiện không bán rẻ nhân phẩm và lương tâm để đổi lấy lợi lộc cho bản thân mình. Văn hào Victor Hugo đã chân nhận rằng: “Rộng lớn nhất thế gian là biển, rộng lớn hơn biển là bầu trời, rộng lớn hơn bầu trời là lòng người”. Biển bao la luôn đón nhận mọi nguồn nước đục trong. Bầu trời cao rộng luôn che chở muôn loài muôn vật. Và trên hết là lòng người luôn bao dung độ lượng trước mọi thái độ thuận hòa hay đối nghịch. Bầu trời và biển lớn đều có thể đo lường nhưng lòng người thì không thể. Đó là nơi lưu giữ những kỷ niệm, nơi ấp ủ khát vọng sống cao đẹp, đó cũng là nơi tiềm ẩn những toan tính nhỏ nhen ích kỷ.

Con người là hữu thể gồm có xác và hồn, có vật chất và tinh thần. Được tạo dựng giống hình ảnh của Thiên Chúa, con người vừa mang tính phàm tục vừa linh thánh, vừa yếu đuối vừa mạnh mẽ. Do hậu quả và di chứng của tội nguyên tổ, con người dễ hướng chiều theo điều xấu, vì vậy cần phải có ơn thánh nâng đỡ để vượt qua những đam mê dục vọng. Ơn thánh ví như ánh sáng đức tin soi dẫn tâm hồn ta hành động để giữ cho lương tâm ngay thẳng. Một khi có sự gắn kết thiết thân với Thiên Chúa, chúng ta có được sức mạnh, lý trí sáng suốt để phân định điều hay lẽ phải mà đạt đến sự hoàn thiện theo thánh ý Chúa. Thánh Phaolô có kinh nghiệm về điều này khi ngài nói “Ai theo tính xác thịt mà gieo điều xấu, thì sẽ gặt được hậu quả của tính xác thịt, là sự hư nát. Còn ai theo Thần Khí mà gieo điều tốt, thì sẽ gặt được kết quả của Thần Khí, là sự sống đời đời” (Gl 6,8).

Trong cuộc sống, chúng ta khó tránh khỏi những sai lầm tội lỗi. Sai phạm nào cũng có thể sửa chữa khi chúng ta biết khiêm tốn dừng bước trở về với Chúa. Ta có thể lừa dối người khác nhưng không thể dối lòng mình, càng không thể dối lừa Thiên Chúa. Người thấu biết mọi ngõ ngách, cả góc khuất trong tâm hồn ta. Người luôn tôn trọng tự do và dành cho ta nhiều cơ hội để trở về, làm mới tâm hồn ta bằng ơn tha thứ. Chúa Giêsu đã nhập thể vào trần gian để thánh hóa và nâng con người lên thành con cái Thiên Chúa. Ân huệ này cao quý biết bao đến nỗi tác giả thánh vịnh đã phải thốt lên rằng “Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy, ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên, cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo, đặt muôn loài muôn sự dưới chân” (Tv 8,6-7).

Lạy Chúa, trong phút cầu nguyện này, con xin mở rộng tâm hồn trước nhan thánh Chúa, vì Ngài thấu hiểu mọi nỗi niềm vui buồn yêu ghét của phận người. Ngài luôn đồng cảm với mọi lắng lo nhọc nhằn của kiếp nhân sinh. Xin cho lòng con cháy bừng lửa yêu mến Chúa, để không một thụ tạo nào có thể chi phối được con, để tâm hồn con mãi đong đầy lòng kính mến Chúa và yêu thương tha nhân. Amen. 

Nt. Anh Thư