Magisterium, Catholic.chat, Caté.GPT

print

Magisterium, Catholic.chat, Caté.GPT…

và lời cầu nguyện cho Ngày Thế Giới Trẻ

 

Magisterium, Catholic.chat, Caté.GPT… A.I. công giáo có những giá trị nào?

Sau ChatGPT, Bard và rất nhiều trang khác, ba trí tuệ nhân tạo mang dấu ấn “công giáo” đã xuất hiện trong những tuần gần đây: Magisterium A.I., Catholic.chat và Caté.GPT. Tất cả đều hứa hẹn sẽ trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến Giáo hội. Nhưng chúng thực sự có giá trị gì? Aleteia mạo hiểm đưa ra một vài gợi ý.

Chỉ trong vài tuần, ba chương trình phần mềm trí tuệ nhân tạo công giáo ra mắt đã gây chấn động trên các trang web. Trí tuệ với 10 ngôn ngữ, Magisterium A.I. có thể trả lời bất cứ câu hỏi nào về huấn quyền của Giáo hội. Được công ty Longbeard chuyên về công nghệ và tiếp thị kỹ thuật số thành lập có trụ sở ở Rôma, khách hàng của Longbeard là Giáo hoàng Học viện Thánh Tôma Aquinô, Hiệp sĩ Columbus, Đài Thiên văn Vatican và bộ Phát triển Nhân bản Toàn diện.

Còn trang Catholic.chat là phần mềm trả lời mọi câu hỏi liên quan đến đạo công giáo thì do công ty Fivable có trụ sở tại Nam Carolina (Mỹ) ra mắt.

Cuối cùng và mới nhất là CatéGPT, hứa hẹn trả lời mọi câu hỏi để phục vụ Giáo hội! Công ty có trụ sở ở Rôma và tung hoành với 6 ngôn ngữ. Aleteia không thể không biết đến ba trang này và đã kiểm tra khả năng trả lời của chúng. Để bài kiểm tra được công bằng và công chính. Ban biên tập đã gởi các câu hỏi ngắn cho mỗi trang A.I. và kết quả rất thú vị.

1- Rửa tội có ý nghĩa gì?

Câu hỏi này trang nào cũng trả lời đúng, trích dẫn Sách Giáo lý Giáo hội công giáo, Kinh thánh, cả các Giáo phụ và các giáo hoàng. Phân loại câu trả lời nào đầy đủ nhất thì chắc chắn  CatéGPT đứng đầu danh sách, còn Catholic.chat đứng cuối danh sách vì nó làm cho người đọc còn đói bụng.

2- Có sự sống sau khi chết không?

Với câu hỏi này thì mỗi trang trả lời mỗi khác. Như thường lệ, trang Catholic.chat trích dẫn một vài đoạn trong Sách Giáo lý của Giáo hội công giáo, trang Magisterium A.I. thì đi xa hơn, bằng cách chép lại Tông huấn Niềm vui Tình yêu Amoris laetitia. Còn CatéGPT thì theo mô hình thông thường của nó: Kinh Thánh, các Giáo phụ và Tiến sĩ Hội Thánh, sách Giáo lý công giáo và các giáo hoàng. Tóm lại, nếu mỗi trang trả lời đúng câu hỏi, thì đó chỉ là sao chép và dán nguồn kitô giáo. Kết luận, để có câu trả lời hoàn chỉnh cho các câu hỏi thì phải tổng hợp câu trả lời của A.I. lại với nhau. Về khoản này, cách dễ nhất vẫn là đọc Aleteia.

3- Một câu nói giễu của các tu sĩ Dòng Tên?

Vì Ban biên tập Aleteia thích khôi hài nên muốn biết các trang A.I. công giáo có khả năng ‘sản xuất’ các câu nói giễu xứng đáng với mình không. Thất vọng nho nhỏ với hai câu trả lời của Catholic.chat  CatéGPT, dù cũng làm cho độc giả cười.

Câu nói đùa của Catholic.chat:

Vì sao các tu sĩ Dòng Tên là những người làm vườn giỏi như vậy?

Vì họ có biệt tài bẩm sinh để gieo chữ hay và thúc đẩy các tâm hồn cao thượng lớn lên!

Câu nói đùa của CatéGPT:

Vì sao các tu sĩ Dòng Tên rất giỏi toán?

Vì họ là chuyên gia trong việc chia các con số “bằng số của họ”.

Nhưng Magisterium A.I. sẽ là một A.I. không có óc hài hước vì trang web không đưa ra câu nói đùa nào, điều này cho thấy họ chỉ có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến thần học, triết học, đức tin hoặc các câu hỏi về đạo đức. Để tự an ủi mình, Ban biên tập Aleteia đã đọc lại bài báo của mình về những chuyện cười hay nhất của các tu sĩ Dòng Tên về họ.

 4- Một lời cầu nguyện cho Ngày Thế Giới Trẻ?

Và một lời cầu nguyện nhỏ để kết thúc! Đại hội Giới trẻ Thế giới sẽ bắt đầu trong vài ngày nữa ở Lisbon, Aleteia xin ba trang có lời cầu nguyện trong dịp này.

Lời cầu nguyện của CatéGPT rất hay:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã kêu gọi các bạn trẻ trên toàn thế giới theo Chúa trong các Ngày Thế Giới Trẻ, chúng con khiêm nhường và tin tưởng đến với Chúa.

Chúng con cám ơn Chúa về sự kiện tập hợp hàng triệu bạn trẻ xung quanh Chúa và Giáo hội của Chúa.

Xin Chúa đồng hành với chúng con trên hành trình đức tin, hướng dẫn để chúng con biết phục vụ và yêu thương.

Xin làm chúng con lớn lên trong mong muốn hiểu biết Chúa nhiều hơn, làm sâu đậm mối quan hệ giữa Chúa và chúng con.

Xin cho chúng con can đảm làm chứng cho đức tin và can đảm đáp lại lời mời gọi nên thánh của Chúa.

Chúng con cầu nguyện để các bạn trẻ trên thế giới chuẩn bị sống những ngày này.

Ước mong sự kiện này là dịp gặp gỡ, trao đổi và hoán cải,

nơi mọi người thấy được nét đẹp sự hiện diện và sức mạnh tình yêu của Chúa.

Chúng con xin giao phó ban tổ chức và những người đồng hành Ngày Thế Giới Trẻ cho Chúa. Xin cho họ vui vẻ làm chứng nhân cho Tin Mừng và nhân từ hướng dẫn các bạn trẻ.

Ước mong Ngày Thế Giới Trẻ là kinh nghiệm về đức tin sâu đậm và là thời điểm của ân sủng hiệp thông với anh chị em và với Giáo hội hoàn vũ.

Chúng con cầu nguyện nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria, Mẹ của Đại hội Giới trẻ Thế giới.

Catholic.chat cũng có lời cầu nguyện của họ:

Chúa ơi,

Chúng con xin tạ ơn vì Ngày Thế Giới Trẻ, là dịp để các bạn trẻ trên thế giới cùng nhau tuyên xưng đức tin của họ vào Chúa. Chúng con tạ ơn vì có Đức Phanxicô để gặp gỡ, chia sẻ và cầu nguyện.

Lạy Chúa, chúng con xin phó thác các bạn trẻ tham dự Ngày Thế Giới Trẻ cho Chúa. Xin Chúa cùng đồng hành với họ trên hành trình trần thế cũng như thiêng liêng. Xin Chúa mở rộng trái tim và tâm trí để họ có thể vui vẻ và nhiệt tình đón nhận tình yêu và lời của Chúa.

Xin Chúa ban cho các bạn trẻ sức mạnh để kiên trì trong đức tin dù phải gặp thử thách và cám dỗ. Xin giúp họ lớn lên trong thánh thiện và can đảm trở thành chứng nhân Tin Mừng.

Lạy Chúa, chúng con cũng cầu nguyện cho tất cả những người tổ chức, tình nguyện viên và những ai tham gia trong công việc này để Ngày Thế Giới Trẻ thành một ngày khó quên. Xin Chúa ban cho họ khôn ngoan, kiên nhẫn và niềm vui của Chúa để họ hoàn thành công việc.

Ước gì Đại hội Giới trẻ Thế giới là lúc đổi mới tinh thần, hiệp thông huynh đệ và hoán cải sâu xa cho tất cả những ai tham dự. Xin Chúa cho các bạn trẻ đào sâu được mối quan hệ cá nhân của họ với Chúa, xin cho họ can đảm và quảng đại sống đức tin của mình.

Lạy Chúa, chúng con xin dâng các ý chỉ cầu nguyện này lên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ và mẫu gương đức tin của chúng con. Xin cho Ngày Thế Giới Trẻ là nguồn ơn lành cho các bạn trẻ và cho toàn thể Giáo hội.

Cuối cùng, lời cầu nguyện của Magisterium A.I. được soạn thảo như phần mềm được dùng trong các văn bản từ các nguồn khác nhau của Giáo hội:

Các bạn trẻ trên khắp thế giới thân mến, chúng tôi hướng về các bạn với tình yêu và hy vọng, các bạn là tương lai của Giáo hội và của thế giới. Chúng tôi mời các bạn tham gia cầu nguyện cho Ngày Thế Giới Trẻ để ngày này có những khoảnh khắc ân sủng khi các bạn dấn thân phục vụ Chúa và tuyên xưng đức tin.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa vì hồng ân tuổi trẻ, nghị lực và sức sống Chúa đã đặt vào mỗi chúng con. Chúng con cầu nguyện cho tất cả các bạn trẻ đang chuẩn bị tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới để các bạn can đảm và vui vẻ đáp lại lời mời gọi bước theo Chúa Kitô trong đời sống hàng ngày của họ.

Lạy Chúa Thánh Thần, chúng con xin Chúa hướng dẫn và ban ơn cho các bạn trẻ chuẩn bị dự Đại hội Giới trẻ Thế giới. Xin Chúa mở lòng để họ đón nhận sự hiện diện và ân sủng của Chúa, để họ lớn lên trong thánh thiện và trở nên chứng nhân sống động cho Tin Mừng.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Giáo hội và là ngôi sao loan báo Tin Mừng, chúng con xin phó thác cho Mẹ tất cả công việc các bạn sẽ tham dự Ngày Thế Giới Trẻ.

Chúng con xin Chúa cho ngày này là ngày chúng con gặp gỡ và hiệp thông giữa những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới, để lời cầu nguyện, suy tư và cử hành này củng cố đức tin và khuyến khích để chúng con sống trọn vẹn ơn gọi của mình trong Giáo hội và trên thế giới.

Ước gì ngày này là thời gian ân sủng và phúc lành cho tất cả

những người trẻ, ước gì họ tìm thấy trong những cuộc gặp gỡ này ơn lành và nâng đỡ họ trong hành trình đức tin. Ước mong Đại hội Giới trẻ Thế giới là dấu chỉ hy vọng cho Giáo hội và thế giới, góp phần xây dựng một xã hội công bằng và huynh đệ hơn.

Lạy Chúa, chúng con phó thác mọi ý chỉ này cho Chúa, xin Chúa chúc lành cho Ngày Thế Giới Trẻ và tất cả những người trẻ tham gia. Xin cho những khoảnh khắc gặp gỡ nhau sẽ là kinh nghiệm biến đổi họ trong suốt cuộc đời.

Tóm lại, ba phần mềm có câu trả lời mạch lạc cho các câu hỏi của Giáo hội, nhưng chúng không thực sự đưa ra câu trả lời đầy đủ. Vì thế, không có gì tốt hơn là đọc Tin Mừng, sách Giáo lý của Giáo hội công giáo hoặc đọc Aleteia, để có thể trả lời đầy đủ cho những câu hỏi này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch