Mẹ Vô Nhiễm

print

MẸ VÔ NHIỄM

Mẹ thánh Teresa Calcutta có kể câu chuyện như sau:

Một ngày nọ, tôi tìm thấy một bé gái nhỏ bên đường. Tôi mang em về nhà trẻ của chúng tôi. Ở đó, em có được một ở yên ấm và cả thức ăn ngon. Chúng tôi cho cô bé quần áo sạch và cố làm cho em được hạnh phúc trong khả năng có thể.

Vài giờ sau, cô bé bỏ trốn. tôi cố tìm nhưng không thể phát hiện được em ở đâu. Rồi sau vài ngày, tôi lại tìm thấy cô bé. Một lần nữa, tôi mang em trở về nhà của chúng tôi và bảo một nữ tu: “Sơ này, hãy đi theo đứa bé này xem nó sẽ đi đâu”

Bé gái ấy lại chạy trốn. Như lời tôi đã dặn trước, vị nữ tu đi theo em để biết được nơi em muốn đến là đâu.

Theo chân bé gái, sơ phát hiện rằng em quay về với mẹ. Bà đang sống trong một túp lều  rách nát dưới một gốc cây bên đường. Người mẹ đặt hai tảng đá dưới gốc cây và đặt lên trên một chiếc nồi đen cháy lõng bõng nước. Đó là tất cả bữa ăn của họ.

Nghe chị nữ tu kể lại, tôi vội vã lên đường đi đến đó. Tôi thấy sự rạng rỡ trên gương mắt bé gái nhỏ, vì em được ở cùng mẹ – người yêu thương và làm cho em những bữa ăn đặc biệt ở góc phố tồi tàn đó.

Tôi hỏi bé gái: “Tại sao con không ở cùng Ta? Ở đó con có nhiều thứ đẹp hơn cơ mà?” Cô bé trả lời: “Con không thể sống thiếu mẹ con. Mẹ yêu con”. Đứa bé ấy thấy hạnh phúc với những bữa ăn đạm bạc mà mẹ em nấu bên đường, hơn là những thứ mà tôi đã cho em tại mái ấm của chúng tôi.

Quý vị và các bạn thân mến !

Trong nhạc phẩm Mẹ Tôi, nhạc sĩ Trần Tiến có viết:

“ Mẹ ơi thế giới mênh mông mênh mông không bằng nhà mình.
Dù cho phú quý vinh quang vinh quang không bằng có mẹ”

Vâng! Trên đường đời khi gặp cay đắng, thất bại, những biến cố khiến chúng ta mất mát niềm tin hay lạc lối, những nghiệt ngã của số phận mà ta sẽ phải trãi qua trong cuộc đời, nhưng nếu có mẹ, chúng ta vẫn có một chốn bình yên, có một nơi tình yêu thương ngự trị và đó là nơi bình an nhất trong cuộc sống này, vì ở đó trái tim chúng ta sẽ được sưởi ấm bằng những tình cảm chân thực.

Khi chiêm ngắm cảnh tượng Chúa Hài Đồng bé nhỏ và đơn sơ nằm trong máng cỏ chơ vơ, nghèo hèn, xung quanh không một lực lượng bảo vệ nào ngoài các chú bé mục đồng và dăm ba chú lừa, nhưng lòng chúng ta lại dậy lên một sự bình an kỳ diệu bởi sự hiện diện của Thánh Cả Giuse và đặc biệt là của Mẹ Maria. Có mẹ thì đứa trẻ luôn cảm thấy an bình, tin tưởng cho dù đứa bé đó phải sống trong bất cứ trạng huống nào của cuộc đời.

“Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ân sủng,Thiên Chúa ở cùng bà”(Lc 1,28) . Đây là lời chào trân trọng dành một người Mẹ cao quý hơn hết mọi người Mẹ trên thế gian này. Người phụ nữ đó không ai xa lạ, chính là Đức Maria mà hôm nay Giáo hội long trọng mừng kính với tước hiệu Vô Nhiễm Nguyên Tội. Thiên Chúa đã yêu thương Mẹ từ đời đời, Mẹ được đặc ân nơi Thiên Chúa, Mẹ đã có ơn thánh trong tâm hồn ngay từ giây phút đầu tiên trong đời của Mẹ, chính vì thế, Thiên Chúa đã gìn giữ Mẹ khỏi vướng tội nhơ, cho dù đó là tội tổ tông truyền và ban cho Mẹ hồng ân cao quý nhất mà không một tạo vật nào trên thế gian này có được : Ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội.

“Mẹ Maria không chỉ là nhịp cầu nối chúng ta với Chúa; còn hơn thế. Mẹ là con đường mà Chúa đã đi qua để đến với chúng ta, và là con đường mà chúng ta phải đi để đến được với Chúa. Qua Mẹ Maria, chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa theo cách Người muốn chúng ta thực hiện: trong tình yêu dịu dàng, trong tình thân mật, trong thân xác.” (ĐTC Phanxicô). Với đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ Maria đã trở nên mẫu gương về cuộc đời sống và thực thi trọn vẹn mọi Thánh Ý của Thiên Chúa. Dẫu cuộc lữ hành trần gian còn nhiều cam go thử thách nhưng nếu biết cậy trông vào Mẹ, có Mẹ đồng hành dẫn lối chúng ta cũng sẽ vượt qua. Mùa Vọng luôn mời gọi chúng ta luôn sống tâm tình cậy trông, tỉnh thức trong cầu nguyện để chúng ta gặp được Chúa trong ngày trọng đại ấy. Mẹ Maria là mẫu gương của Mùa vọng, Mẹ đã dọn lòng mình để xứng đáng cho Con Chúa ngự vào.

Lạy Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, xin giúp chúng con luôn biết cùng Mẹ bước đi trong vâng phục, yêu thương, tin tưởng và thực thi ý Chúa như Mẹ, có Mẹ là chúng con có tất cả “sá gì sầu nguy biến thề chết có Mẹ vui có Mẹ. Dù răng bao sóng gió con lo gì con lo gì . Chết bên Mẹ con sợ chi con sợ gì Mẹ ơi!”.

https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2021-01/dtc-phanxico-dhy-parolin-me-thien-chua.html

Bình Minh