Minh Chứng Của Tình Yêu – Lm. Giuse Nguyễn

print

CN 19 TN B – 2018

Minh Chứng Của Tình Yêu

Lm. Giuse Nguyễn

Có một câu chuyện giả tưởng mang tên “chuyện tình lợn đực lợn cái” với nội dung như sau: Một con lợn đực yêu thương nên hy sinh tất cả cho lợn cái, hy sinh phần ăn, hy sinh giấc ngủ để canh chừng sợ lúc ngủ say người ta đến bắt lợn cái đi làm thịt. Ngày kia lợn đực nghe được người nhà bàn tán với nhau sẽ làm thịt lợn cái vì nó đang nõn nà, béo tốt. Lợn đực nghe vậy mà lòng đau khổ khôn cùng. Thế là từ lúc đó, tính tình lợn đực thay đổi hẳn. Mỗi lần ông chủ mang đồ ăn đến là lợn đực ta giành ăn bằng sạch, ăn xong nó lại nằm ườn ra ngủ như chết. Nó còn nói với lợn cái, từ giờ ban đêm phải canh gác thay cho nó. Nếu phát hiện ra không chịu canh thì nó sẽ không bao giờ quan tâm đến lợn cái nữa. Thời gian qua đi, lợn cái cảm thấy lợn đực càng ngày càng không để ý gì đến mình nữa. Lợn cái buồn bã, thất vọng vô cùng. Còn lợn đực hàng ngày vẫn vô tư, vui vẻ như không có chuyện gì xảy ra. Đến một ngày kia ông chủ dẫn người giết lợn đến chuồng lợn, ông lấy làm lạ vì lợn cái béo tốt ngày nào giờ ôm o, gầy mòn, còn lợn đực lại trở nên béo trắng hẳn ra. Lúc này, lợn đực ta liền chạy thục mạng xung quanh chuồng, nó muốn thu hút sự chú ý của ông chủ, chứng tỏ nó là con lợn béo tốt, khỏe mạnh. Cuối cùng thì tay giết lợn cũng bắt lợn đực đi. Khoảnh khắc bị lôi ra khỏi chuồng, lợn đực vẫn cười và nói với lại với lợn cái: “Sau này em nhớ đừng ăn nhiều nhé!”. Lợn cái đau xót cùng cực, định xông ra theo chồng, nhưng cửa chuồng đã đóng sầm trước mặt nó. Qua hàng rào tre lợn cái vẫn nhìn thấy ánh mắt chớp chớp của lợn đực. Tối hôm đó, lợn cái nhìn nhà chủ vui vẻ, quây quần bên nhau ăn thịt lợn, nó buồn bã thả mình nằm xuống nơi trước đây lợn đực vẫn nằm. Đột nhiên nó phát hiện thấy trên tường có dòng chữ: “Nếu tình yêu không thể diễn đạt được bằng lời, anh nguyện dùng sinh mạng để chứng minh.” Lợn cái đọc xong dòng chữ mà lòng đau quặn thắt…

Có nhiều sáng kiến độc đáo để chứng minh cho tình yêu. Bên Pháp, một sinh viên gốc Nhật đã giết bạn gái rồi giấu trong tủ lạnh để dành ăn từ từ. Khi người ta khám phá ra thì anh ta nói vì yêu cô này quá nên muốn cô ấy thuộc về mình, là của mình chứ không của ai khác. Đây là một tình yêu bệnh hoạn, tình yêu mà làm cho người khác phải đau khổ, phải chết. Hay như một câu chuyện rất đỗi quen thuộc: sau trận động đất, người ta phát hiện trong một đống đổ nát có hai mẹ con vẫn còn sống. Đứa bé thì mạnh khỏe, hồng hào, trong khi người mẹ xanh xao, yếu ớt, đang ngất lịm đi vì mất máu. Thì ra trong tình thế nguy kịch, bà đã tự rạch tay mình lấy máu cho đứa con bú. Đây là tình mẫu tử cao cả, sẵn sàng chết cho đứa con của mình được sống. Ai cũng biết đó là tình mẹ, một thứ tình cảm thiêng liêng của con người. Có nhiều thứ sang kiến để minh chứng cho tình yêu, nhưng tình yêu của Thiên Chúa là độc nhất vô nhị vì  Ngài yêu đến mức trở thành lương thực cho người mình yêu chứ không phải bắt người yêu làm lương thực cho mình. Lương thực này giúp người yêu có được sự sống đời đời chứ không phải sự sống tạm thời. Lương thực đó chính là thịt và máu của Chúa. Và đó là sáng kiến độc đáo của tình yêu.

  1. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
  1. Bài Đọc I: 1V 19, 4-8

Sách các vua kể lại câu chuyện sau khi ông Êlia giết chết 470 tư tế của thần Baal, vị thần “ảo” mà hoàng hậu Giêsabel tôn thờ, bà đã ra lệnh truy sát Êlia, nên ông phải bỏ trốn lên núi Hôreb. Vừa chạy vừa trốn, vừa sợ, vừa lo. Sau khi đi qua một sa mạc, ông mệt mỏi quá sức vì sợ, vì lo, vì đói, vì khát… nên xin Thiên Chúa cho mình chết đi cho rồi! Quá đuối sức nên ông ngất lịm đi. Lúc đó Thiên Chúa sai thiên thần đem bánh và nước đến cho ông ăn để lấy lại sức. Nhờ thức ăn đó mà ông đi một mạch 40 đêm ngày lên núi Hôreb để gặp gỡ Chúa. Thiên Chúa cho ông thấy Thiên Chúa không bỏ ông, mà Ngài sẽ lo lắng, chăm sóc, nuôi dưỡng để ông đủ sức đến với Chúa. Đó cũng là điều Thiên Chúa muốn mặc khải cho chúng ta: Ngài sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng để chúng ta đủ sức tiến về với Chúa, nhưng việc ăn gì, ăn như thế nào… không phải là mục đích chính, mà là việc gặp gỡ Chúa.

  1. Tin Mừng:

Trong bài Tin Mừng, Gioan tiếp tục diễn từ về bánh của CG. Càng ngày CG càng mặc khải rõ hơn về thứ lương thực nuôi dân chúng. Dân chúng thì thích thú và chỉ cần CG nuôi dưỡng đời sống hiện tại của họ bằng thứ lương thực vật chất thôi. Trong khi đó CG khẳng định: “Lương thực Ta sẽ ban chính là thịt Ta đây cho thế gian được sống”. Như vậy Ngài muốn hướng họ đến sự sống đời sau, sự sống vĩnh cửu: “Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời”. Đó là sáng kiến độc đáo của Thiên Chúa mà con người không thể nghĩ tới được và cũng không có khả năng để làm. Ngài dùng chính máu thịt của Ngài để nuôi dưỡng con người.  

Qua phụng vụ lời Chúa hôm nay, chúng ta nhận ra tình yêu của Thiên Chúa muốn chúng ta được sống đời đời, vì vậy mà Ngài đã nuôi dưỡng chúng ta bằng thứ lương thực đặc biệt là chính Mình Máu Ngài.

  1. SỐNG HIỆU QUẢ BÍ TÍCH THÁNH THỂ

Đứng trước tình yêu đó, một mặt chúng ta lo cho cuộc sống đời này, nhưng đừng bao giờ quên tìm thứ lương thực cho cuộc sống đời sau là Mình Máu Thánh Chúa, hay Bí tích Thánh Thể. Đồng thời khi đã lãnh nhận lương thực đó rồi, chúng ta còn phải biết sống theo hiệu quả của lương thực đó nữa.

  1. Cần đến Chúa:

Trước hết, từ khẳng định chỉ có Chúa mới đem lại cho chúng ta sự sống đời đời, chúng ta đã cần đến Chúa thực sự, đã chạy đến với Chúa, đã tìm kiếm Chúa đến mức khao khát, mỏi mòn chưa?

Con người đang khao khát nhiều thứ, nhiều khi những thứ khao khát đó dẫn họ đến tội lỗi, xấu xa. Theo thống kê của ủy ban dân số gia đình, mỗi năm Việt Nam có khoảng 500.000 ca phá thai, như vậy trung bình mỗi ngày có khoảng 1.300 thai nhi bị phá bỏ. Đó là hậu quả của khao khát thỏa mãn tính dục một cách sai trái của con người. Hay mỗi ngày khắp nơi trên đất nước Việt Nam, có hàng ngàn cô gái đem thân xác đổi lấy những đồng tiền dơ bẩn. Đó là hậu quả của khao khát kiếm được nhiều tiền. Càng ngày những vụ án hình sự càng man rợ và kinh hoàng hơn. Điều đó thể hiện một lối sống tự do phóng túng, một khao khát muốn vượt qua những luân thường đạo lý… Sẽ không bao giờ con người thỏa mãn được những khao khát đó.

Ngược lại nếu chúng ta tìm đến với Chúa, thì những khao khát đó sẽ được chế ngự, thay vào đó là những khao khát cao cả hơn: được yêu thương, được phục vụ, được sống cho gia đình, cho người khác. Vì vậy, những ai đang bị thúc bách bởi những khao khát sai trái hãy tìm đến với Chúa qua cầu nguyện, qua thánh lễ, qua sự gắn bó kết hợp với Chúa; những ai đang không thấy hạnh phúc với con đường mình đang đi, hãy đi con đường của Chúa, chắc chắn chúng ta sẽ cảm thấy hài lòng và hạnh phúc; những ai đang phân vân chọn lựa đường đi, hãy dấn thân theo Đức Kitô trên con đường phục vụ, hạnh phúc sẽ ngập tràn.

  1. Tình yêu với mọi người:

Kế đến, hiệu quả của Bí tích Thánh Thể trên cuộc sống chúng ta phải là một tình yêu chân thành dành cho mọi người. Tình yêu đó được thánh Phaolô nói tới trong bài đọc II: “Đừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thóa mạ, và loại trừ mọi hành vi gian ác. Trái lại phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau”.

Quả thực trong cuộc sống chỉ có yêu thương mới đem đến hạnh phúc, mà trước hết đó là một sự cảm thông. Từ sự cảm thông sẽ lôi kéo người khác về với Chúa, bởi vì khi yêu người ta sẽ sẵn sàng làm đẹp lòng người yêu. Ví dụ có những người khô khan, nguội lạnh, thậm chí là tội lỗi, ăn chơi trác táng. Nếu chúng ta nói: “Mấy người đó chỉ có thiên lôi lấy búa gõ lên đầu không biết  nghe chưa nữa!” thì đúng là họ khó trở lại.  Còn nếu thấy họ như vậy, chúng ta thương họ vì họ đánh mất một kho tàng quý báu là hạnh phúc Nước Trời, chúng ta muốn hiệp thông với họ để họ được hiệp thông với Giáo Hội, với Chúa nên gặp gỡ, hỏi thăm, đồng cảm với những khó khăn, những thao thức của họ. Sự hiện diện của chúng ta trong những cuộc vui, những dịp buồn không phải là một sự màu mè, gượng ép, nhưng là để nói lên mình yêu thương họ, mình sẵn sàng ở bên họ… Với cách sống như vậy thì chắc chắn gỗ đá cũng thay đổi, vì họ cảm nhận được tình yêu thương của chúng ta. Họ biết chúng ta quan tâm đến phần hồn phần rỗi của họ, thì họ sẽ sớm quay trở lại với Chúa trước hết vì yêu mến chúng ta. Đúng là khi yêu thì người ta sẽ sẵn sàng làm tất cả. Chúa đã làm điều đó bằng cách ban Mình Máu Người cho chúng ta, chúng ta cũng phải làm điều đó bằng cách yêu thương chân thành với người khác.

Xin ơn Chúa giúp để chúng ta nhận thức rõ hơn Bí tích Thánh Thể là lương thực để chúng ta được sống đời đời. Để từ đó biết quý trọng và yêu mến Bí tích Thánh Thể nhiều hơn qua việc siêng năng tham dự thánh lễ, rước lễ hầu  chúng ta có được lối sống yêu thương như Chúa, và để Chúa thỏa mãn những khao khát của chúng ta. Chúa đã lấy mạng sống của Ngài để làm minh chứng tình yêu cho tôi được sống đời đời, còn tôi, tôi đã làm gì để minh chứng tình yêu của tôi dành cho Chúa?