Sống Mầu Nhiệm Chúa Ba Ngôi

print

Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi Năm A 2020

Sống Mầu Nhiệm Chúa Ba Ngôi

Lm. Giuse Nguyễn

Mọi mặc khải của Thánh kinh và Thánh truyền đều để cho ta biết sự thật về Thiên Chúa. Thánh kinh qua bài đọc sách Xuất hành trong lễ Chúa Ba Ngôi năm A mặc khải: “Đức Chúa, Đức Chúa, Thiên Chúa nhân hậu và từ bi, hay nén giận, giàu nhân nghĩa và thành tín” (Xh 34, 6). Còn Đức Giêsu nói rõ ràng qua Tin Mừng Gioan: “Thiên Chúa yêu thế gian” (Ga 3, 16). Thánh truyền qua các Tông đồ, cụ thể qua thánh Phaolô, tông đồ dân ngoại trong bài đọc thứ hai lễ Chúa Ba Ngôi đã chia sẻ: “Thiên Chúa là nguồn yêu thương và bình an, sẽ ở cùng anh em” (2Cr 13, 12).

Thiên Chúa đó được Hội Thánh không ngừng tôn vinh, chúc tụng, vì mặc dù chúng ta “là một dân cứng đầu cứng cổ” (Xh 34, 9), nhưng “Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ” (Ga 3, 17).

Theo chu kỳ phụng vụ, hôm nay Hội thánh tôn vinh chúc tụng Thiên Chúa Ba Ngôi. Đây là Mầu nhiệm cao cả, nghĩa là một sự thật vượt quá sự hiểu biết của con người. Tuy nhiên mọi Mầu nhiệm đều là thể hiện tình yêu của Thiên Chúa, vì “Thiên Chúa là Tình yêu”.

Trong ý thức sự yếu kém của đức tin, chúng ta không ngừng trau giồi học hỏi, tìm hiểu, cầu nguyện, cảm nghiệm để ngày càng biết Chúa nhiều hơn hầu có thể yêu mến Ngài nhiều hơn.

Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là chỉ có một Thiên Chúa mà Người có Ba Ngôi; Ngôi thứ Nhất là Cha, Ngôi thứ Hai là Con, Ngôi thứ Ba là Thánh Thần. Ba Ngôi tuy riêng biệt nhưng chỉ là một.

Giáo lý của Hội Thánh còn dạy cho ta biết Chúa Cha tạo dựng, Chúa Con cứu chuộc và Chúa THánh Thần thánh hóa. Hành động của Ba Ngôi là để con nhân loại đạt đến mức toàn thiện, nghĩa là nên thánh.

  1. Công trình tạo dựng của Chúa Cha chính là sự sống của vũ trụ, trong đó đặc biệt là con người. Vì vậy con người phải biết bảo vệ sự sinh tồn của vũ trụ vạn vật, cách riêng là bảo vệ sự sống của con người.

Ngày 24/5/2020 vừa qua là kỷ niệm 5 năm Đức Thánh cha Phanxicô ban hành Thông điệp Laudato Si’ về việc bảo vệ và chăm sóc trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta. Nhân dịp này, Tòa Thánh có sáng kiến tổ chức “Năm Kỷ niệm đặc biệt Laudato Si’”, từ ngày 24/05/2020 đến ngày 24/05/2021. Đức Giám mục Giáo phận Phan Thiết đã có thông báo về “Năm Kỷ niệm đặc biệt Laudato Si’” này, trong đó có đoạn: “Năm Kỷ niệm đặc biệt Laudato Si’” này là một dịp rất ý nghĩa để suy tư và đào sâu, cũng như đánh giá lại sự dấn thân của mỗi người về trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta trước những ô nhiễm (khí, nước…) đang gây nguy hại cho cuộc sống của con người chúng ta.” Từ đó Giáo phận Phan Thiết đưa ra những chương trình cụ thể như: “giữ gìn sạch sẽ khu phố, nhà thờ; bỏ rác và phân loại rác; trồng cỏ, cây xanh, vườn hoa; tiết kiệm nước; đặc biệt sử dụng “năng lượng mặt trời” là một điểm mạnh của tỉnh Bình Thuận”… Khi góp phần bảo vệ thiên nhiên là chúng ta đang bảo vệ sự sống mà Thiên Chúa đã trao ban.

Ngoài ra bảo vệ sự sống của con người cũng là đề tài mà cả nhân loại đang quan tâm, nhất là khi tình trạng người trẻ ngày hôm nay bị những đam mê dục vọng quyến rũ dẫn đến nhiều hậu quả, trong đó phá thai là hậu quả nghiêm trọng nhất.

  1. Công trình cứu chuộc của Chúa Con đỉnh điểm là cái chết và sự Phục Sinh của Đức Giêsu để nhân loại nhờ đó mà được cứu. Con người sống mầu nhiệm này khi họ biết quan tâm đến ơn cứu độ của mình để nghe lời Đức Giêsu: “Kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự, sau lại yêu người như mình ta vậy.”

Tuy nhiên có nhiều người Công giáo chưa biết quan tâm đến ơn cứu độ của mình, nên họ chưa nghe lời của Đức Giêsu để thờ phượng Chúa trên hết mọi sự nên dẫn đến tình trạng không đi lễ ngày Chúa Nhật, không cầu nguyện với Chúa, không tuân giữ những điều răn Chúa dạy… Mà khi con người không cần đến ơn cứu độ, thì Thiên Chúa không thể cứu độ họ.

  1. Công trình thánh hóa của Chúa Thánh Thần đang thực hiện là để hướng dẫn nhân loại đạt tới mức hoàn hảo, nghĩa là nên thánh. Có những con người tốt lành, thánh thiện. Họ giữ đạo tốt, sống đức bác ái tốt… Họ đang theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Có những bạn trẻ khá thành công trong cuộc sống. Ví dụ thủ môn Phan Văn Biểu của đội SHB Đà Nẵng đã từng tham dự Sea Game 30 dù bận rộn trong việc tập luyện nhưng hằng ngày vẫn đọc môt chuỗi kinh Mân Côi, hằng tuần vẫn tìm đến Nhà thờ để dự lễ và câu nói thường xuyên trên môi của chàng cầu thủ trẻ này là “con đang sống tử tế”. Và còn nhiều những tấm gương khác cho người trẻ về việc biết theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Hành động của Ba Ngôi tuy riêng biệt, nhưng tất cả đều hợp nhất với nhau với mục đích để con người nên thánh thiện.

Mỗi người đều có khả năng riêng, nhưng tất cả đều phải nhắm đến việc làm cho nhân loại nói chung nên tốt đẹp hơn. Đó là sự hiệp nhất trong cộng đoàn. Sự hiệp nhất này không phải chỉ là góp phần của mình về khả năng, tài chánh, sức lực… mà còn phải biết cùng nhau gìn giữ những gì là của chung. Ví dụ mội trường, tài sản, và những giá trị tốt đẹp mà mọi người đang nổ lực thực hiện… Trong một cộng đoàn mà ai cũng nghĩ “tôi không làm có người khác làm”, hoặc “cái này đáng giá bao nhiêu, có gì lấy quỹ chung ra mà mua”, hoặc “cha sở nhiều người giúp lắm tôi để tiền làm việc khác”… Vấn đề ở chỗ tôi có biết góp phần vào việc chung hay không? Tôi có nhắm đến việc làm cho cộng đoàn nên hoàn thiện hơn hay không? Chúa Ba Ngôi luôn luôn hoạt động để vũ trụ được tốt đẹp.

Lạy Chúa Ba Ngôi, xin cho con biết sống mầu nhiệm cao cả này bằng việc tôn trọng và bảo vệ sự sống; biết quý trọng ơn cứu độ; biết nổ lực sống tốt hơn. Và trong tất cả xin cho con biết hiệp nhất với nhau để làm cho cộng đoàn của mình ngày càng nên tốt đẹp hơn.