Mở Ra Chân Trời Mới Cho Những Gia Đình Gặp Khó Khăn

print

Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa Năm C (2019)

Mở Ra Chân Trời Mới Cho Những Gia Đình Gặp Khó Khăn

Lm. Giuse Nguyễn

Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa là gạch nối giữa mùa Giáng Sinh và mùa Thường niên, giữa cuộc sống âm thầm ẩn dật với sứ mạng rao giảng công khai của Đức Giêsu. Thời gian sống âm thầm ẩn dật như hạt giống chôn vùi dưới lòng đất, đợi chờ ngày nảy mầm, vươn lên thành cây, đem lại bóng mát và hoa trái cho đời. Nó còn là thời gian để chuẩn bị lòng dân đón mừng tin vui cứu độ… Tất cả những điều đó hôm nay đã được thực hiện.

Thiên Chúa đã chọn ngôn sứ Isaia để loan báo tin vui cứu độ trước Chúa Giêsu sinh ra 750 năm. Vì vậy hạt giống chôn vui quá lâu, thời gian chuẩn bị quá dài tưởng chừng như vô tận. Hôm nay chúng ta nghe lại lời hứa ấy: “Hãy an ủi, an ủi dân ta: “Hãy ngọt ngào khuyên bảo Giêrusalem, và hô lên cho thành: Thời phục dịch của Thành đã mãn, tội của Thành đã đền xong” (Is 40, 2a). Họ đã bị Đức Chúa phạt vì tội của mình.Vì vậy để chuẩn bị cho một tương lai mới, họ phải có thời gian để thanh tẩy. Thời gian đó được Thiên Chúa chuẩn bị bởi Gioan như tiếng kêu trong hoang địa: “Trong sa mạc, hãy mở một con đường cho Đức Chúa, giữa đồng hoang, hãy vạch một con lộ thẳng băng cho Thiên Chúa chúng ta” (Is 40, 3). Sứ mạng của Gioan là thế: chuẩn bị lòng dân để đón nhận tin vui cứu độ.

Ông chẳng biết Đấng Messia là ai, nên ông cứ âm thầm trong sứ vụ của mình, có lẽ kể cả những lúc hoài nghi. Nhưng ông tin lời Chúa hứa với ông cho dấu chỉ về Đấng Cứu Thế: Thánh Thần ngự xuống trên ai thì người đó là Đấng Cứu Thế.

Hôm nay cũng như mọi ngày, Gioan vẫn làm phép rửa cho nhiều người. Nhưng đến Đức Giêsu thì tất cả sự mong đợi từ hơn 750 năm trước của dân chúng, những nỗi hoài nghi của Gioan lập tức vỡ òa với sự giao duyên của đất trời: “Trời mở ra, và Thánh Thần ngự xuống trên người dưới hình dáng chim bồ câu” (Lc 3, 21b -22a). Gioan nhận ra Đức Giêsu là Đấng Cứu Thế. Gioan biết “Hôm nay vinh quang Đức Chúa đã tỏ hiện”. Quan trọng hơn nữa là tiếng Chúa Cha xác nhận: “Con là Con yêu dấu của Cha; Cha hài lòng về Con.” (Lc 3, 22b).

Ngày lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa là ngày Thiên Chúa bày tỏ vinh quang của Ngài nơi Đức Giêsu Kitô được giới thiệu là “Con yêu dấu” ; là ngày mở ra chân trời mới cho nhân loại chúng ta. Chân trời đó chính là ơn cứu độ mà Thiên Chúa sẽ ban qua người Con yêu dấu của Ngài.

Ngày lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa hôm nay lần giở lại trang kỷ niệm tuyệt vời về ngày chịu phép rửa của mỗi chúng ta, để chúng ta được bước vào chân trời mới, được trở thành con cái Chúa, được Thiên Chúa giải phóng khỏi ách tội lỗi…

Tuy nhiên không phải tất cả đều nhận ra điều đó vì có những người đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội nhưng không thờ phượng Chúa, có những người đã trở thành con cái Chúa nhưng họ đã khước từ hồng ân vô giá đó, có những người đã từng theo Chúa nhưng họ đã bỏ Chúa…

Khi con người  khước từ Thiên Chúa, bỏ đi món quà vô giá, tự loại mình ra khỏi tư cách làm con cái Chúa… thì Thiên Chúa vẫn là Thiên Chúa, Ngài không bị ảnh hưởng bởi sự thờ ơ và ngoảnh mặt của con người. Tuy nhiên Thiên Chúa lại không lạnh nhạt với những người như thế, mà Ngài vẫn yêu thương họ, vẫn xem họ là con cái trong nhà và sẵn sàng dành phần cho họ như bao nhiêu người con khác nếu họ quay lại “nhà” mình. Vì vậy có thể nói hôm nay vinh quang của Thiên Chúa đã chiếu soi cho mọi người, đặc biệt là những người đang đi trong đêm tối vì nhiều lý do khác nhau.

Đặc biệt trong Năm Gia Đình 2019, năm Giáo hội “Đồng Hành Với Những Gia Đình Gặp Khó Khăn”, lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa hôm nay như mở ra chân trời mới cho những gia đình đó, vì “Vinh quang của Đức Chúa sẽ tỏ hiện, và mọi người phàm sẽ được thấy” (Is 40, 5).

Thư Mục vụ Mùa Vọng – Giáng Sinh 2018 của Đức Giám mục Giáo phận Cần Thơ đã chỉ ra những gia đình gặp khó khăn là những gia đình di dân, những gia đình hôn phối khác đạo, những gia đình bị đổ vỡ. Theo tôi đó còn là những gia đình “Con tin có Chúa Ba Ngôi, con cưới được vợ con thôi nhà thờ” ; những gia đình vì công việc làm ăn mà không thể giữ đạo tốt ; những gia đình có những thành viên vì ham chơi hoặc vì lười biếng mà không lo chuyện đạo hạnh ; và cả một xã hội khi mà chương trình giáo dục cướp mất thời giờ vui chơi chính đáng của các em thiếu nhi, chiếm cả thời gian học Giáo lý và dự lễ ngày Chúa Nhật của các em… Điểm chung của tất cả những gia đình gặp khó khăn ở chỗ Bí tích Rửa tội: hoặc chưa lãnh nhận, hoặc đã lãnh nhận mà không sống đúng.

Giáo hội mang trong mình con tim Mục tử của Đức Giêsu: Không ai bị bỏ rơi trong Tình Yêu của Chúa, nhất là những người đang đánh mất đi hồng ân quý giá. Những thành viên còn lại trong gia đình phải cho họ thấy hơi ấm tình yêu của Thiên Chúa ; phải cho họ biết hạnh phúc được làm con Chúa bằng đời sống đức tin vững vàng của chúng ta, nhất là đối với những người vợ hoặc người chồng có người bạn đời mới tin đạo ; phải chứng minh bằng sự thật tất cả những gì mình theo đuổi ở thế gian này không thể dẫn chúng ta đến hạnh phúc đích thật, mà chỉ trong Gia đình Thiên Chúa mới có hạnh phúc tròn đầy nhất vì “Thiên Chúa là Tình Yêu.”

Tình yêu sẽ chiến thắng, đó là sự thật. Xin Chúa giúp mỗi người chúng con cảm nghiệm được tình yêu của Chúa để chúng con sống tốt Bí tích Rửa tội mình đã lãnh nhận.