Mùa Chay, Mùa Thanh Tẩy

print

Chúa Nhật 3 Mùa Chay B – 2021

Mùa Chay, Mùa Thanh Tẩy

Lm. Giuse Nguyễn

Trong môi trường sống hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với vô vàn mối nguy hiểm với sức khỏe: hóa chất độc hại, ô nhiễm bức xạ, ô nhiễm môi trường, lười vận động… Hàng ngày, chúng ta nạp vào cơ thể hàng nghìn loại độc tố khác nhau. Độc tố không được đào thải ra ngoài sẽ tích tụ trong cơ thể, đây chính là nguyên nhân khiến bệnh tật ngày càng gia tăng, đặc biệt là ung thư. Trong điều kiện các bệnh mạn tính và ung thư hoành hành, trở thành trở thành nỗi lo chung của sức khỏe cộng đồng. Thì phương pháp thanh lọc cơ thể trở thành “cứu cánh” được nhiều người tìm đến để nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ. Người ta hướng dẫn nhiều cách thức khác nhau để thanh lọc cơ thể như uống nước trà xanh, nước chanh, nước ép trái cây, ngậm dầu dừa… và có cả một quy trình 7 ngày với chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, tập luyện cho việc thanh lọc cơ thể hầu có được sức khỏe tốt.

Để chuẩn bị mừng năm mới, các gia đình có thói quen dọn dẹp phòng ốc, nhà cửa, khuôn viên, kể cả những nơi linh thánh như bàn thờ, mồ mả… Người ta muốn năm cũ qua đi với tất cả những gì xấu xa, cũ kỹ; và năm mới đến với nhiều điều mới mẻ, thoải mái, dễ chịu.

Trong đời sống đức tin, hằng năm khi bước vào Thứ Tư Lễ Tro, người Công giáo ý thức: “Tất cả chúng con ăn chay hãm mình để bước vào mùa tập luyện chiến đấu thiêng liêng… để ngày thêm vững mạnh mà chiến thắng ác thần”.

Như vậy việc thanh tẩy là cần thiết trong mọi mặt, nhất là về đời sống đạo. Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy chính Đức Giêsu cũng đã “thanh tẩy Đền thờ”, để nhắc nhở chúng ta mùa chay là mùa thanh tẩy.

Đền Thờ là nơi thờ phượng Chúa, nhưng “Người thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang đổi tiền” (Ga 2, 14). Người ta đã sử dụng sai mục đích của Đền Thờ. Người ta đã lấy giá trị phàm tục thay cho giá trị linh thánh. Người ta đã vì lợi ích cá nhân mà xúc phạm cả đến tôn giáo…

  1. Người Do Thái đã sử dụng sai mục đích Đền Thờ, thay vì là nơi của sự hiệp thông với Thiên Chúa và sống tình huynh đệ, thì họ đã biến thành nơi buôn bán, đổi chác. Vì thế chắc chắn sẽ có sự tranh giành, hơn thua, đấu đá, gian lận…

Đời sống con người cũng sẽ gặp nhiều gian nan trắc trở, thậm chí gây nên tội ác khi họ sống sai mục đích hoặc sử dụng không đúng mục đích cuộc đời mình. Nhiều vị quan tham đã dính vòng lao lý khi họ sử dụng sai mục đích chức vụ, quyền hạn của mình. Nhiều Giáo sĩ, Tu sĩ đã sử dụng không đúng ơn gọi của mình để chính họ không cảm thấy hạnh phúc mà tự ý rời khỏi đời tu; hoặc có những vị bị buộc hồi tục, thậm chí bị kết án vì những việc không phù hợp trong đời tu. Trong đời sống hôn nhân gia đình cũng có những sử dụng không đúng mục đích. Mục đích chính yếu của hôn nhân là tình yêu và sinh sản, nếu không có hai mục đích đó thì hôn nhân đã bị sử dụng sai mục đích. Phá thai, ngừa thai, chọn lựa giới tính… đều là hình thức khác của việc sử dụng không đúng mục đích hôn nhân. Ngoài ra bạo hành trong gia đình cũng là vì người ta không sống đúng căn tính của hôn nhân là yêu thương, tôn trọng nhau.

Người trẻ cũng dễ dàng sử dụng cuộc đời của mình không đúng mục đích. Chắc chắn Thiên Chúa dựng nên con người là để họ hạnh phúc, nhưng là hạnh phúc đích thực. Nhưng có một số bạn trẻ lại sử dụng cuộc đời của mình cho những hạnh phúc giả tạo trong chất kích thích, trong những đam mê nhục dục, trong việc khẳng định cái tôi cá nhân của mình cách quá đà…

  1. Người Do Thái đã lấy giá trị phàm tục để thay thế cho giá trị linh thánh. Đền Thờ là nơi thờ phượng mà họ đã biến thành nơi buôn bán. Con người mọi thời đã phải khổ sở khi dám xúc phạm hoặc đánh đổi giá trị linh thánh. Dù là ai, làm gì, tôn giáo nào mà không biết tôn trọng giá trị linh thánh thì họ phải trả giá. Người Công giáo cũng sẽ đánh mất hạnh phúc đời đời khi họ đánh đổi giá trị phàm tục cho giá trị linh thánh. Họ ưu tiên cho tiền bạc vật chất hơn là việc tham dự Thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện ; họ tìm đến thầy bói hơn là nghe lời của Chúa ; họ đấu đá lẫn nhau hơn là sống tình huynh đệ ; họ lãng phí thời giờ, tiền bạc cho những cuộc vui, những cuộc đỏ đen trong khi lại tiếc sót từng đồng cho việc bác ái…

Đức Giêsu thanh tẩy Đề Thờ là để trả lại đúng ý nghĩa và giá trị của Đền Thờ. Ngài muốn người Do Thái phải dùng Đền Thờ làm nơi thờ phượng Chúa Cha; nhưng sâu xa hơn là muốn họ phải sử dụng đúng mục đích và trật tự mà Thiên Chúa đã dựng nên. Ngài đã phải quyết liệt với hành động thanh tẩy Đền Thờ, Ngài chấp nhận tất cả, và cái giá cao nhất cho việc thanh tẩy Đền Thờ là chính cái chết của Ngài.

Mùa Chay, mùa Thanh Tẩy. Chúng ta phải có giây phút hồi tâm để nhìn lại cuộc đời của mình đã sống đúng với những gì Chúa muốn chưa, đã làm cho nó sinh hoa kết trái, hoặc ít ra không làm thiệt hại gì cho người khác chưa? Đặc biệt chúng ta xét xem mình có chạy theo những giá trị phàm tục mà đánh mất giá trị linh thánh không?

Thanh tẩy là một hành động quyết liệt và đau đớn, nó đòi hỏi sự hy sinh để trả lại cho tâm hồn, cho cuộc đời một nét đẹp thuần khiết.  Vì vậy chúng ta hãy chấp nhận những mất mát trong việc thanh tẩy cuộc đời mình, nhưng tin chắc một tương lai tốt đẹp phía trước.

Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp cho cho chúng con một sự đổi mới đích thực trong Mùa Chay thánh này.