Mùa Vọng – chờ đợi lời chữa lành của Thiên Chúa

print

Mùa Vọng – chờ đợi lời chữa lành của Thiên Chúa

 

Một cậu học sinh nọ bị bạn dùng cây nện vào chân đau điếng, về nhà khóc lớn với cha mẹ. Người cha hỏi:

– Tại sao con khóc?

Cậu con trai nức nở đáp:

– Bạn con đã đánh con. Con đang rất uất ức và tức giận!

Người cha hỏi:

– Vậy bây giờ con dự tính sẽ làm gì?

Cậu con trai hùng hổ đáp:

– Con muốn tìm một viên gạch, và ngày mai, con sẽ dùng gạch đập vào chân thằng đó!

Người cha nói:

– Được rồi! Con cứ chuẩn bị gạch.

Người con trai vẫn bừng bừng nổi giận. Cậu nói tiếp:

– Đánh vào chân thì quá nhẹ với nó. Con sẽ dùng gạch nện vào đầu của nó.

Nghe tới đây, người cha lẳng lặng đi vào phòng ngủ của con trai, để lại câu bé còn ngồi đó với nỗi tức giận của mình. Lát sau ông trở ra, trên tay là một giỏ đồ khá lớn. Cậu con trai tò mò hỏi:

– Bố cầm gì thế ạ?

Người cha đáp:

– Đây là quần áo và chăn mền của con.

Người con ngạc nhiên hỏi:

– Sao bố lại lấy những thứ này?

Người cha đáp:

– Bố đã chuẩn bị xong hành trang cho con, đề phòng trường hợp nếu con đập viên gạch vào chân bạn con, chúng ta sẽ chỉ đền tiền thuốc. Nhưng nếu con nện viên gạch vào đầu bạn con và cậu ấy có mệnh hệ gì thì con sẽ bị kết tội và phải sống trong tù một thời gian. Con sẽ phải cần đến số áo quần và chăn mền này.

Cậu con trai nghe vậy thì hốt hoảng nói với bố:

– Không đâu bố ơi! Con chỉ nói vậy cho hả giận thôi, chứ con sẽ không làm như vậy đâu.

Lúc này, người cha mới từ tốn nói:

– Cho dù con không dám hành động, nhưng những lời nói vừa rồi của con khiến cho tương quan của con và người bạn đi vào chỗ bế tắc. Hãy thốt ra những lời tha thứ thay vì lời nói hàm chứa sự trả đũa, để cõi lòng được bình an, con nhé!

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Lời nói gắn liền với tâm ý của người nói. Tục ngữ Việt Nam có câu: “người thanh tiếng nói cũng thanh” để ngụ ý nói rằng người thanh lịch, tử tế, thì lời ăn tiếng nói của họ cũng mang sắc thái tử tế và thanh lịch. Còn sách Châm ngôn thì dạy rằng: “lời nói tử tế sẽ làm cho người nghe được tươi tỉnh, trái lại, những lời gay gắt sẽ khiến người khác bị tổn thương và buồn lòng” (Cn 18:21). Do vậy mà người cha trong câu chuyện bên trên đã dạy cho con trai của mình biết sử dụng những lời nói tích cực và loại bỏ những lời nói tiêu cực, mang tính sát thương người khác để bản thân được bình an.   

Con người có tự do trong việc sử dụng lời nói của mình, nhưng cũng cần hết sức có ý thức để dùng lời nói xây dựng các mối tương quan tốt đẹp với tha nhân chứ đừng dùng lời nói để làm tổn thương người khác. Ngày hôm nay, nếu như bom đạn, vũ khí hạt nhân… là phương tiện để con người tạo ra chiến tranh thì lời nói cũng là một phương tiện nguy hại không kém mà con người dễ dàng sử dụng để sát thương nhau. Lời phê bình, chỉ trích, lên án người khác. Lời xuyên tạc sự thật, có nói không, không nói có gây biết bao đau khổ và tủi nhục cho tha nhân. Lời nói của con người làm nhạt nhòa dần bóng dáng của niềm an ủi, cảm thông, tha thứ nhưng lại tạo nên bóng tối của những vết thương chẳng biết bao giờ được chữa lành.   

Chúng ta đang sống trong những ngày cao điểm của Mùa Vọng để chuẩn bị đón mừng đại lễ Giáng Sinh, tưởng niệm biến cố Chúa Giêsu Kitô đã ngự đến trần gian lần thứ nhất trong lịch sử nhân loại. Chúa Giêsu chính là Ngôi Lời của Thiên Chúa – “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1, 14). Lời của Thiên Chúa là lời sáng tạo. Thiên Chúa đã dùng lời để tạo dựng vũ trụ: Thiên Chúa phán : “Phải có ánh sáng”, liền có ánh sáng; Thiên Chúa phán : “Đất phải sinh thảo mộc xanh tươi, cỏ mang hạt giống, và cây trên mặt đất có trái, ra trái tuỳ theo loại, trong có hạt giống”, liền có như vậy (St 1, 6.11). Nơi Chúa Giêsu, lời của Thiên Chúa được ban cho nhân loại là lời tha thứ và lời chữa lành: “tội con đã được tha” (Lc 5,20), “con hãy đi và đừng phạm tội nữa” Ga 8, 11).

Ước gì Lời sáng tạo và Lời tha thứ, chữa lành của Thiên Chúa cũng cư ngụ trong cõi lòng chúng ta, để chúng ta không để cho lời dữ nào được thốt ra khỏi miệng mình, nhưng chỉ nói những lời tốt lành hầu mang lại lợi ích cho người nghe và xây dựng những mối tương quan tốt đẹp.

Lạy Chúa, xin thánh hóa môi miệng chúng con, để những lời nói của chúng con có khả năng hướng lòng chúng con và người khác đến với sự thật, đến ánh sáng, và đến với Chúa. Amen.

 Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.