Mục tiêu cần vươn tới

print

Mục tiêu cần vươn tới

 

Cuộc sống là những chuỗi dài chọn lựa điều tốt và tránh điều xấu nhằm vươn đến mục tiêu riêng của mỗi người. Vậy mục tiêu của cuộc đời chúng ta là gì và đang hướng về đâu?

Có câu chuyện như sau,

Tại một trường học,  thầy giáo đưa các học trò của mình tới một vịnh nhỏ để thi bơi trong một ngày trời lặng gió. Thầy bảo các học trò nam hãy bơi ra biển xem ai có thể bơi xa nhất. Một số nam sinh vui vẻ liền lao mình xuống nước và bắt đầu bơi, còn một số thì bối rối đứng lại trên bờ mà không tham gia cuộc thi.

Thầy giáo chèo một chiếc thuyền lớn theo sau những học trò. Tuy nhiên, bơi chưa đầy nửa dặm, những chàng trai vốn bơi rất giỏi lại dần bỏ cuộc, xin thầy trợ giúp, để leo lên thuyền, vì tất cả đều cảm thấy kiệt sức không thể bơi tiếp. Thầy tiếp tục chèo thuyền ra xa bờ hơn. Khi cách bờ khoảng một dặm thì thầy đột ngột dừng thuyền và ra lệnh:

– Tất cả các em hãy nhảy ra khỏi thuyền và bơi vào bờ ngay. Thuyền sắp chìm rồi đấy.

Thấy con thuyền nặng nề chở cả nhóm người đông đúc như muốn chìm thật, lũ học trò liền nhảy ngay xuống biển và cố hết sức bơi vào bờ mà không ngoái đầu trở lại… Thầy giáo vẫn chậm rãi chèo con thuyền theo sau.

Một lát sau, tất cả các học trò đều bơi vào đến bờ bình an vô sự. Nhìn những học trò, thầy hỏi:

– Tại sao các em sớm dừng lại khi bơi ra biển, nhưng khi từ biển bơi vào bờ thì các em lại bơi được, thậm chí bơi với quãng đường còn dài hơn gấp hai lần quãng đường đã bơi ra trong khi sức lực đã kiệt?

Các học trò trả lời:

– Thưa thầy, khi bơi từ bờ ra biển, bọn em đã rất hoang mang vì thấy biển khơi mênh mông, trong khi chiếc thuyền của thầy ở phía sau cứ như một cái phao cứu sinh mời gọi. Chính vì thế, bọn em đã bỏ cuộc. Nhưng khi bơi vào bờ, dù xa hơn và sức đã mệt, nhưng chúng em vẫn có thể về đến nơi là vì bờ biển thân thuộc phía trước mặt là đích đến an toàn, nhìn thấy bờ biển trước mắt, chúng em càng bơi càng hăng hái, và về đích rất nhanh.

Kính thưa quý vị và các bạn,

Mục tiêu là đích điểm cuộc đời mà chúng ta hướng đến, là một kế hoạch hoặc hướng đi được đề ra trước. Chỉ khi có mục tiêu, chúng ta mới có động lực để thúc đẩy bản thân, nếu không, chúng ta sẽ trôi dạt giữa đại dương cuộc đời mà không biết đâu là bến bờ. Câu chuyện trên là một minh họa cụ thể cho hành trình chinh phục mục tiêu cuộc đời, bờ biển là một mục tiêu rõ ràng để các nam sinh vươn tới. Khi có mục tiêu rõ ràng tất cả các nam học sinh đã vượt một chặng đường xa với nỗ lực, sự kiên trì, để chinh phục mọi khó khăn cách dễ dàng. Khi mục tiêu không rõ ràng hay không có mục tiêu là một trong những nguyên do chính khiến các nam học sinh bỏ cuộc trước khi bị kiệt sức.

Mục tiêu là điều rất quan trọng nhưng mục tiêu cũng cần rõ ràng và có tính khả thi. Tuy nhiên, tất cả những điều đó cũng chưa đủ đối với mỗi Kitô hữu chúng ta. Mang danh là Kitô hữu nghĩa là thuộc trọn về Chúa Kitô, cho nên mục tiêu cuộc đời chúng ta trong mọi chiều kích phải được quy hướng về mục tiêu chung của Chúa Kitô. Hôm nay, thánh Phaolô nói cho chúng ta biết “anh em đã được trỗi dậy cùng với Đức Kitô, nên hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới. Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới”.

Chúng ta sẽ cùng được sống lại trong Đức Kitô Phục Sinh cho nên mục tiêu cuộc đời chúng ta không chỉ dừng lại ở những cuộc sống tốt đẹp trong cõi nhân gian này mà thôi nhưng có một mục tiêu tối hậu trong Đức Kitô, nơi Ngài mọi mục tiêu của chúng ta sẽ được hoàn thành. Nếu mục tiêu của chúng ta đi ra ngoài mục tiêu tối hậu đó, thì mục tiêu cuộc đời chúng ta dù có hay ho và tốt đẹp đến đâu đều không đi đến một kết cục viên mãn, bởi lẽ chúng ta là những thụ tạo giới hạn, mọi mục tiêu riêng của chúng ta cũng sẽ trở nên hư vô khi chúng ta nhắm mắt xuôi tay trở về với cát bụi. Cho nên, mọi của cải trần gian mà mục tiêu chúng ta đặt ra để đạt được, rồi cũng không đưa chúng ta tới cùng đích của cuộc đời,  hay những ước muốn xấu xa, những tham vọng xâus xa, tham lam, ô uế, gian dâm của cuộc đời cũng không cho ta cùng đích của sự thỏa mãn mãi. Cuối cùng của cuộc đời chỉ còn lại Đức Kitô Phục Sinh mà thôi. Vì vậy, để thuộc trọn về Đức Kitô và để Ngài chiếm hữu cuộc đời chúng ta, là khi mọi ý riêng của chúng ta phù hợp với ý của Chúa, mọi dự định, mục tiêu của chúng ta phù hợp với kế hoạch của Thiên Chúa, mọi ước muốn, tham vọng của chúng ta phải nằm trong ước muốn lớn lao của Thiên Chúa….

Sống trên đời, ai trong chúng ta cũng cần có mục tiêu nhưng mục tiêu chúng ta cần được đặt trong mục tiêu tối hậu của Thiên Chúa khi ấy mục tiêu của chúng ta mới có ý nghĩa và có giá trị vĩnh cửu.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài là cùng đích và mục tiêu tối hậu của chúng con, xin cho chúng con biết luôn đặt những ước muốn của con trong ý muốn của Thiên Chúa. Và xin cho chúng con biết nhận ra chân giá trị của thực tại trần gian này để chúng con luôn biết ưu tiên cho thực tại Nước Trời. Amen

Bích Liễu