Mừng Kính Mẹ Maria Hồn xác Lên Trời

print

Mừng Kính Mẹ Maria Hồn xác Lên Trời
Chúa Nhật 20 Thường Niên,B

vô ha

Mỗi năm, người Công Giáo và Chính Thống giáo dành ra hàng chục ngày lễ kính mến Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu. Riêng Chúa Nhật nầy 15 tháng 8, Mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời. 

Theo y học, những sinh vật cấp cao có máu nóng với hồng huyết cầu thường được  ra đời qua hình thức thai sinh. Thí dụ thịt và máu của người mẹ tạo nên hài nhi mới, theo lệnh của chủng tử  của người Cha. 

Theo Thánh Kinh, Chúa  Giêsu đầu thai làm người trong lòng mẹ do quyền phép hay lệnh của Thánh Linh.  Nhưng bình thường, thân xác Chúa Giêsu, cũng  được tượng thai và lớn lên do huyết nhục của Mẹ Maria. Do có mối liên  hệ  trực tiếp đặc biệt giữa hai thân xác mẹ con nầy, nên khi  Chúa Giêsu gồm thiên tính và nhân tính về trời, thì thân  xác của Mẹ Maria, là nguồn gốc tạo nên thân thể Chúa Giêsu, cũng được Thiên Chúa cho về trời. Đó là điều có thể hiểu được không khó. Nhưng đức tin cũng cho biết: Mẹ đã sinh ra Đấng  tạo thành Mẹ. 

 Theo những lời loan truyền, như niền tin,  từ  xa xưa, Mẹ Maria không chết mà chỉ ngủ một giấc, rồi Chúa đưa Mẹ về Trời cả hồn lẫn xác.Và Đức Giáo Hoàng Piô XII,  ngày 1.11.1950, công bố  Tín điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời. Xác quyết một niềm tin đã có sẳn từ trước.  Ta cùng đọc những bài phục vụ Lời Chúa bên dưới và cùng xin Chúa soi sáng thêm cho đoàn con. 

 

BÀI ĐỌC I: Kh 11, 19a; 12, 1-6a, 10ab “Một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng”.

Bài trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan.

Đền thờ Thiên Chúa trên trời đã mở ra. Và một điềm lạ vĩ đại xuất hiện trên trời: một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao: Bà đang mang thai, kêu la chuyển bụng, và đau đớn sinh con. Lại một điềm lạ khác xuất hiện trên trời: một con rồng đỏ khổng lồ, có bảy đầu, mười sừng, và trên bảy đầu, đội bảy triều thiên. Đuôi nó kéo đi một phần ba tinh tú trên trời mà ném xuống đất. Con rồng đứng trước mặt người nữ sắp sinh con, để khi Bà sinh con ra, thì nuốt lấy đứa trẻ. Bà sinh được một con trai, Đấng sẽ dùng roi sắt mà cai trị muôn dân: Con Bà được mang về cùng Thiên Chúa, đến tận ngai của Người. Còn Bà thì trốn lên rừng vắng, ở đó Bà được Thiên Chúa dọn sẵn cho một nơi. Và tôi nghe có tiếng lớn trên trời phán rằng: “Nay sự cứu độ, quyền năng, vương quyền của Thiên Chúa chúng ta, và uy quyền của Đức Kitô của Người đã được thực hiện”.

 

 ĐÁP CA: Tv 44, 10bc. 11. 12ab. 16

Đáp: Hoàng Hậu đứng bên hữu Đức Vua, mặc đồ trang điểm vàng ròng (c. 10b).

1) Hoàng Hậu đứng bên hữu Đức Vua, mặc đồ trang điểm vàng ròng lộng lẫy.

2) Xin hãy nghe, thưa Nương Tử, hãy coi và hãy lắng tai, hãy quên dân tộc và nhà thân phụ.

3) Để Đức Vua Người sủng ái dong nhan: chính Người là Chúa của Cô Nương, hãy phục vụ Người.

4) Họ bước đi trong niềm hân hoan vui vẻ, tiến vào trong cung điện Đức Vua.

 

BÀI ĐỌC II: 1 Cr 15, 20-26 “Hoa quả đầu mùa là Đức Kitô, đoạn đến những kẻ thuộc về Chúa”.

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, Đức Kitô đã từ cõi chết sống lại, là hoa quả đầu mùa của những kẻ yên giấc. Vậy sự chết bởi một người, thì sự kẻ chết sống lại cũng bởi một người. Cũng như mọi người đều phải chết nơi Ađam thế nào, thì mọi người cũng sẽ được tác sinh trong Đức Kitô như vậy. Nhưng ai nấy đều theo thứ tự của mình, hoa quả đầu mùa là Đức Kitô, đoạn đến những kẻ thuộc về Đức Kitô, những kẻ đã tin Người xuống thế: rồi đến tận cùng, khi Người đã trao vương quốc lại cho Thiên Chúa Cha, và đã tiêu diệt mọi đầu mục, quyền năng và thế lực. Nhưng Người còn phải cai trị cho đến khi Người đặt mọi quân thù dưới chân Người. Kẻ thù cuối cùng sẽ bị tiêu diệt là sự chết, bởi Người đã bắt mọi sự quy phục dưới chân Người.Alleluia:

 

PHÚC ÂM: Lc 1, 39-56

“Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại: Người nâng cao những người phận nhỏ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Elisabeth, và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: “Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”. Và Maria nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi có phước, vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại, và Danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa. Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời”. Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà Mình.

 

Đôi dòng ghi chú và tâm tình.

Trước hết, bài đọc 1, từ sách Khải Huyền có từ thế kỷ I-II, là sách khai thị  hay mở ra cho thấy những lý nghĩa sâu kín về tôn giáo, giữa thời kỳ khó khăn bắt hại trong ba thế kỷ đầu.

Thêm nữa, tại vùng Trung Đông,  đã có câu chuyện thần thoại  loan truyền trong thế giới thời cổ rằng có một nữ thần mang thai vị cứu tinh, nhưng bị con quái vật đuổi theo, nhờ phép mầu, bà sinh con trai và con bà giết con quái vật (Catholic Study Bible).  Và đoạn văn trên trong Khải Huyền cũng đã dựa vào cốt truyện nầy.

Đoạn văn trong Sách Khải Huyền mô tả cuộc chiến quyết liệt giữa thiện hảo và gian ác, giữa dòng dõi con Rồng hoả ngục và dòng dõi người nữ là Mẹ Maria.

Hình ảnh người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao sáng có nguồn gốc Thánh Kinh  từ giấc mơ của ông Giuse thời Giacop (St. 22: 12).  Ở đây là toàn thể vinh quang Thiên Chúa ban cho Đức Maria và dân thánh của Người thời Tân Ước.

Con Rồng đỏ khổng lồ 7 đầu, mươì sừng, với triều thiên 12 ngôi sao là sức mạnh của ma quỉ, tà thần. Nhưng  không thể tiêu diệt người Con Trai. Giáo Hội đã trải qua nhiều thời kỳ đẫm máu và gian khổ, do ma quỉ hỏa ngục cùng với thế lực trần gian thù ghét đạo Chúa. Nhưng Giáo Hội vẫn đứng vững như người  nữ trốn trên rừng vắng (sa mạc) được Thiên Chúa dọn sẳn một nơi. Con trẻ được cất bổng lên ngai Thiên Chúa, nghĩa là Chúa Kitô sống lại.

Sau hết, là bài ca chiến thắng: ơn cứu độ, quyền năng và vương quyền của Thiên Chúa đã toàn thắng và mọi uy quyền đều thuộc về Chúa Kitô.

 

Qua bài Phúc Âm. Mẹ Maria thăm viếng bà Elizabeth có nhiều điểm   đưa dẩn Đức Mẹ Lên Trời, qua lời kinh chúc tụng Chúa.

Bà Elizabeth ca ngợi Mẹ Maria là diễm phúc  vì Mẹ tin những điều Chúa  phán  với Mẹ sẽ thực hiện.

Đáp lại lời của bà Elizabeth, bằng lời ca tụng Chúa của bà Anna mẹ tiên tri Samuel  (1 Sm. 2: 1-10) khi Chúa cho bà Anna có con trai lúc cao tuổi. Chúa Toàn Năng cũng đã làm cho Mẹ những điều cao cả, 

Bài đáp ca bên trên là lời văn mô tả vẻ đẹp ngày cưới của một hoàng tử và công chúa xứ Tia. 

Hoàng hậu hoàn toàn hiến thân cho đức vua, quên cả dân tộc và thân phụ. Đây là hình ảnh tượng trưng diển tả Đức Maria tận hiến cả cuộc đời cho Thiên Chúa. 

 

Xin dâng lời cầu.  

Xin cùng chậm rãi vừa hát vừa suy tư và cùng cầu nguyện với Mẹ Thiên Chúa Ngôi Hai Nhập Thể.

“Mẹ đã sinh ra Đấng tạo thành Mẹ, mà vẫn còn đồng   trinh”

Con chào Nữ Vương thiên đàng. Chào Bà Hoàng của các thiên thần sáng chói. 

Con chào chồi tốt Jes-sê, cửa thiên đàng chiếu dọi ánh quang.

Vui lên Trinh Nữ ơi, Mẹ hiển vang trên các tầng trời. 

Con chào Mẹ, Mẹ đẹp tươi. Cầu Chúa Kitô giúp đoàn con. Amen.