Nên Thánh trong thầm lặng

print

Nên Thánh trong thầm lặng

 

Chuyện kể rằng, có một người đàn ông sống đạo hạnh đến độ các thiên thần cũng phải kiêng nể. Tuy thế, ông ta không hề biết là mình thánh thiện. Ông sống giản dị và hồn nhiên, luôn đối xử tốt với tất cả mọi người. Một ngày kia, có một thiên thần hiện ra với ông và nói:

– Thiên Chúa phái ta đến với ông. Người muốn ban cho ông bất cứ ân huệ nào ông muốn. Ông có muốn được ơn chữa bệnh không?

Ông thưa:

– Tôi thích chính Chúa sẽ chữa lành.

Thiên Thần lại hỏi:

– Thế ông có muốn đưa người tội lỗi về đường ngay nẻo chính không?

Ông đáp:

– Không, tôi nghĩ việc soi sáng hướng dẫn họ là của các thiên thần.

Thiên thần không bỏ cuộc:

– Thế ông không muốn trở nên gương sáng mẫu mực cho người khác sao?

Người đàn ông lắc đầu:

– Không, vì như thế tôi sẽ bị mọi người chú ý.

Thiên thần kiên nhẫn hỏi tiếp:

– Vậy ông muốn điều gì?

Ông đáp:

– Tôi chỉ mong có được ơn sủng Chúa. Với ơn Chúa tôi sẽ có tất cả.

Thiên thần cương quyết:

– Không được, ông phải xin một phép lạ nào đó cụ thể!

Thấy không thể từ chối, người đàn ông suy nghĩ một lúc rồi trả lời:

– Vậy tôi xin Chúa cho tôi cứ luôn làm điều thiện nhưng vẫn không biết những việc thiện mình làm.

Với ý muốn của ông, Thiên Chúa quyết định: mỗi khi cái bóng của người đàn ông thánh thiện này đổ về phía sau lưng ông thì nó có quyền năng chữa bệnh. Thế là từ đó trở đi, mỗi khi ông đi đến đâu, mọi vật ở dưới chiếc bóng của ông đều được cải thiện: người bệnh được lành, đất khô trở nên màu mỡ, và cây cối xanh tươi. Nhưng con người đạo hạnh đó không hề hay biết những điều tốt lành đang diễn ra phía sau lưng mình.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Trong thời đại của chúng ta hôm nay, thật khó để tìm được một người giống như người đàn ông đạo hạnh trong câu chuyện bên trên. Ông không muốn nhận bất cứ lợi ích gì về cho mình, càng không muốn được người khác chú ý. Ông luôn muốn làm việc tốt nhưng lại không muốn nhận vinh dự về cho mình. Đó chính là cách hành xử mà Chúa Giêsu đã nói: “Đừng cho tay trái biết việc tay phải làm”. Rất ít khi chúng ta cho không người khác một điều gì hoặc nhận không của ai một điều gì. Ngay cả khi chúng ta giúp đỡ ai đó, bố thí cho một người ăn xin hay làm điều gì đó tốt đẹp cho người khác, không ít lần, chúng ta cũng nếm trải được cảm giác khoan khoái, tự hào vì mình vừa làm việc tốt.

Trong Tin mừng của thánh Mátthêu, ở đoạn nói về cuộc phán xét chung, những người đứng ở bên phải trong hàng chiên được vào Nước Thiên Chúa là những người không biết rằng họ đã làm điều tốt, và lại càng không hề biết rằng những điều họ đã làm cho những con người đau khổ vì đói khát, tù tội là làm cho chính Thiên Chúa. Họ đã làm những việc tốt một cách vô tư, vô vị lợi, không so đo tính toán thiệt hơn, cũng không tìm vinh danh chính mình hay để được người khác ca ngợi. Họ cũng không trông mong sẽ được Chúa ban thưởng cho những việc tốt họ làm nhưng họ đã làm chỉ vì họ nghĩ đó là những việc nên làm. Thái độ quảng đại thực hiện những điều tốt lành đó chỉ có thể phát xuất từ những trái tim đong đầy tình yêu, và những tâm hồn quảng đại luôn nhìn đến nhu cầu của người khác để cảm thông, chia sẻ và nâng đỡ.

Sự thầm lặng làm điều lành, không ồn ào, không chiêng trống, không cần ai biết đến chính là một trong những nét đẹp của sự thánh thiện. Trong từng ngày sống, chúng ta có thể chu toàn việc bổn phận hằng ngày của mình trong vai trò người cha, người mẹ, người con, có thể thực hiện tốt công việc của mình nơi công sở, giáo xứ và các tổ chức xã hội một cách tận tâm, âm thầm nhưng chu đáo. Khi đó, chúng ta sẽ thực sự xây dựng cho mình một lối sống thánh thiện theo lời mời gọi của Chúa: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48).

Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban cho chúng ta một con tim rộng mở, được lấp đầy bởi tình yêu và sự thánh thiện của Chúa. Nhờ đó, mỗi người chúng ta sẽ trở nên những chứng nhân thầm lặng về tình yêu và sự thánh thiện của Chúa trong cuộc sống thường ngày. 

Lạy Chúa, các thánh nhân là những người tận tình sống và chết cho vinh quang của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con cũng biết noi gương các ngài, sống phó thác vào Chúa và chuyên chăm thực hiện những điều tốt lành và thánh thiện cho tha nhân để danh Chúa được rạng sáng và Nước Chúa được hiển trị ngay trong cuộc sống này. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.