Ngày 06.10:  Thánh Brunô – Linh Mục (1035 – 1101)

print

Ngày 06.10:  Thánh Brunô – Linh Mục (1035 – 1101)

Trích: Theo vết chân Người

Lm. Phaolô Phạm Quốc Túy

 


THÁNH BRUNÔ
Linh Mục (1035 – 1101)

  

Thánh Brunô sinh khoảng năm1035 tại Cologne, nước Đức và từ trần năm 1101 tại Calabria, miền nam nước Ý. Chúng ta biết được rất ít và đời sống thơ ấu của ngài. Có lẽ ngài thuộc gia đình quý phái Der Hautenfaust và được giáo dục ở truờng thánh Cunibert tại sinh quán. 

Sau đó dường như ngài đã bỏ Cologne để theo học tại Reims và từ đó tiếp tục học triết ở Tours. Sau này chúng ta biết ngài làm thủ lãnh các trường Reims, làm chưởng ấn địa phận và làm kinh sĩ toà Tổng Giám mục. Chắc chắn ngài là một trong những học giả lừng danh thời đó. Nhiều người đã tới Reims để thụ giáo với ngài, trong số đó có Eudes de Chantillon là người sẽ trở thành Giáo Hoàng với danh hiệu Urbanô II. Các sách chú giải về thánh vịnh và các thư thánh Phaolô là những tác phẩm chúng ta còn lưu giữ được, chứng tỏ thánh nhân là một học giả có thế giá và là người hiểu biết tiếng Hy lạp và tiếng Do thái. Vào thời của ngài ít có người hiểu biết được như vậy. 

Các thử thách đổ xuống cuộc đời thánh Brunô, kể từ khi Đức Tổng Giám mục Gevase qua đời năm 1068 và Manasses được đặt kế vị. Manasses là một người khô khan và hung bạo, đã chiếm được ngai Tòa giám mục nhờ việc buôn thần bán thánh. Brunô đứng đầu những nhóm kinh sĩ chống lại và bị triệu về Rôma. Manasses trả thù bằng cách tịch biên tài sản và buộc các ngài phải trốn khỏi thành phố. Brunô trốn về một nơi gọi là Rocher, ở tại nhà một người bạn tên là Ađam. Lần kia, trong khi đi dạo tại vườn nhà Ađam, Brunô với hai người bạn là Ralph và Fulcius đã bàn về bản chất giả tạo của các thú vui trần thế và niềm vui của đời sống chiêm niệm. Lửa nhiệt tình bùng cháy, họ quyết định sẽ bỏ thế gian để sống đời cầu nguyện, ngay khi nào hoàn cảnh cho phép. Nhưng rồi Fulcius phải đi Rôma để trình bản cáo trạng Tổng Giám mục. Brunô không thể bỏ Reims khi Đức Tổng Giám mục còn tại vị. Cuối cùng, khi Đức Tổng Giám mục bị truất ngôi, chỉ còn Brunô trung kiên với dự tính. 

Sau khi Manasses bị truất ngôi, vị đặc sứ tòa thánh muốn đặt Brunô làm Tổng Giám mục. Nhưng lúc ấy thánh nhân đã trốn khỏi Reims cùng với sáu người bạn, tới một nơi gọi là Sèche-Fontaine. Ngài ở gần tu viện Molesme là nơi thánh Robertô làm Đan viện phụ. Có lẽ Brunô là tu sĩ của tu viện này một thời gian ngắn. 

Tuy nhiên Brunô đã không ở lâu tại Sèche-Fontaine. Ngài muốn tìm một nơi xa vắng hơn để khỏi bị du khách quấy rầy. Năm 1084, ngài cùng với sáu người bạn tìm đến miền núi Savoy. Trên đường đi, các ngài dừng chân tại Grenoble để tham khảo ý kiến Đức Cha Hugues de Chateauneuf, một học trò cũ của ngài. Vị Giám mục thánh thiện đã mơ thấy bảy ngôi sao sáng trên một miền xa thuộc dẫy núi Chartreuse. Biết rằng Brunô cùng với sáu người bạn của ngài là những ngôi sao ấy, Đức Cha đã không chần chờ dẫn họ ngay tới nơi mà giấc mơ đã chỉ cho ngài. Đây là một nơi đủ yên tĩnh. Brunô và các bạn liền cư ngụ tại đó. Các ngài làm một nhà nguyện nhỏ và bảy cái lều chung quanh. Đó là bước đầu của một tu viện lớn vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay, là nhà mẹ của một hội dòng mang tên CHARTREUSE. 

Nhưng rồi thánh Brunô đã quá lừng danh và không thể yên thân được lâu. Năm 1090, Đức Urbanô II, một học trò cũ của ngài đã nhớ đến thầy cũ và triệu về Rôma làm cố vấn. Dầu vậy, Đức Giáo Hoàng cũng sớm nhận ra rằng: không có chỗ trong giáo triều dành cho Brunô. Ngài ban phép cho thánh nhân rời Rôma, với điều kiện là phải có mặt tại nước Ý. 

Trong thời gian vắn vỏi tại giáo triều, thánh Brunô đã gặp nhà quý tộc Roger miền Sicily. Khi rời Rôma, ngài đến cư ngụ ở nơi nhà quý tộc hiến cho, tại La Torre miền Calabria. Ngài thiết lập ở đó một tu viện thứ hai, theo kiểu mẫu dòng Chartreuse.
 
Ngày 6 tháng 10 năm 1101, ngài từ trần, khi chưa có dịp trở về thăm tu viện thứ nhất của ngài.