Ngày 17-11 Thánh Elizabeth ở Hungary  (1207-1231)

print

Ngày 17-11 Thánh Elizabeth ở Hungary  (1207-1231)

Tuy cuộc đời của Thánh Elizabeth thật ngắn ngủi, nhưng lòng thương yêu ngài dành cho người nghèo và người đau khổ thật lớn lao đến nỗi ngài được Giáo Hội đặt làm quan thầy của các tổ chức bác ái Công Giáo và của Dòng Ba Phanxicô.

Sinh năm 1207 tại Presburg nước Hung Gia Lợi. Là con gái của vua Hung Gia Lợi, thay vì chọn một đời sống xa hoa nhàn hạ,  Elizabeth đã đi theo con đường khổ hạnh và hãm mình. Khi lên 14 tuổi, ngài kết hôn với ông Louis ở Thuringia  (một quận chúa của Ðức), là người mà ngài rất yêu mến, và có được ba mặt con.

Dưới sự linh hướng của các tu sĩ Phanxicô, ngài sống đời cầu nguyện, hy sinh và phục vụ người nghèo cũng như người đau yếu. Không những thế, ngài còn muốn trở nên một người nghèo thực sự qua cách ăn mặc thật đơn sơ. Mỗi ngày, ngài phân phát thực phẩm cho hàng trăm người nghèo trong vùng mà lúc nào cũng đầy nghẹt trước cửa nhà. Sau sáu năm thành hôn, ngài thật đau khổ khi nghe tin chồng tử trận trong cuộc Thập Tự  Chinh. Buồn hơn nữa, gia đình nhà chồng lại coi ngài là người hoang phí tiền bạc của hoàng gia nên đã đối xử với ngài thật thậm tệ, và sau cùng họ đã tống ngài ra khỏi hoàng cung. Nhưng sau cuộc thập tự chinh, những người thân thuộc bên chồng trở về đã phục hồi quyền lợi cho ngài, vì con trai của ngài là người thừa kế chính thức.

Vào năm 1229, ngài gia nhập dòng Ba Phanxicô, và dùng quãng đời còn lại để chăm sóc người nghèo trong một bệnh viện mà ngài đã thiết lập để vinh danh Thánh Phanxicô. Sức khỏe của ngài ngày càng sa sút, và sau cùng ngài đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày sinh nhật thứ 24, năm 1231 tại Marburg. Thánh tích và vương miện của ngài lúc sinh thời được giữ gìn còn tại tu viện Thánh Elizabeth ở Vienna, nước Áo.

Vì sự nổi tiếng về nhân đức của ngài nên chỉ bốn năm sau ngài đã được Đức Giáo Hoàng Gregory IX tôn phong hiển thánh ngày 27 tháng 5 năm 1235 tại Perugia, nước Ý.