Ngày 5-2 : Lễ Thánh Agatha Trinh Nữ, Tử Đạo (Thế Kỷ III)

print

PHỤNG VỤ CHƯ THÁNH

THÁNH AGATHA

Trinh Nữ, tử đạo (thế kỷ III)

Lm Phaolo Phạm Quốc Tuý

Truyền thuyết cho rằng : thánh nữ Agatha chào đời khoảng năm 230 tại Sicilia trong một gia đình quí phái có danh giá. Cha mẹ ngài là những bậc nhân đức đã chuyên chú đào tạo ngài từ thuở nhỏ nên người có đức tin vững mạnh và hướng chiều về sự thánh thiện. Bởi vậy theo các tài liệu viết về cuộc tử đạo của ngài, thánh nữ đã quyết không kết hôn với một người nào khác ngoài Chúa Giêsu Kitô. Ngài kiên quyết hiến thân cho Thiên Chúa. Không một thú vui thế trần nào, lẫn những lời tán dương sắc đẹp của ngài, có thể làm cho ngài quên lãng được lời đoan hứa.

Quintianô, quan cai trị Silicia hồi đó là một con người biển lận và dâm dật. Ông ta đã hy vọng có thể dùng sắc lệnh cấm đạo của nhà vua Đêciô để thỏa mãn tính biển lận và dâm dật của mình, sau khi biết đến sắc đẹp và sự giàu sang của Agatha. Ông truyền bắt người trinh nữ đến toà xử tại Catana. Khi đưa thánh nữ tới, ông đã truyền giao ngài cho một mụ chứa độc ác tên là Aphrodisia để mụ ta quyến rũ thánh nữ bỏ đời sống trinh khiết. Sau nhiều cố gắng mà vô hiệu, mụ chủ nhà chứa đành phải giao thánh nữ lại cho Quintianô.

Giận dữ, Quintianô bắt giải Thánh nữ tới trước mặt ông. Ông nói :

• Người như cô mà theo đuổi cuộc sống Kitô giáo, cuộc sống nô lê thấp hèn, cô không xấu hổ sao?

Thánh nữ trả lời :

• Tự do và danh giá thật là biết hết lòng phụng sự Chúa Giêsu Kitô.

Ông liền truyền đánh đòn thánh nữ rồi cho giam ngài vào ngục thất. Hôm sau ông lại tiếp tục thẩm vấn. Lần này, trước sự cương quyết của thánh nữ, Quintianô không dằn nổi cơn giận. Ông đã truyền tra tấn thánh nữ một cách dã man đến độ xẻo bỏ cả một bên vú thánh nữ. Sau đó Agatha bị bắt giam trở lại ngục thất và bị bỏ đói. Nhưng đêm đó thánh Phêrô đã hiện ra và chữa lành vết thương cho Agatha. Một luồng sáng đã làm cho lính canh hoảng sợ bỏ chạy. Các bạn tù được dịp thoát thân. Họ khuyên thánh nữ trốn thoát, nhưng thánh nữ vẫn ở lại chờ lãnh triều thiên tử đạo.

Năm hôm sau, Quintianô ngạc nhiên khi thấy Agatha lành bệnh. Ông truyền đốt một lò lửa. Agatha bị ném vào than hồng. Trong khi đó một trận động đất dữ dội làm rung chuyển thành phố Catana. Dân chúng nghĩ rằng, chính vì cuộc hành hung Agata đã gây nên tai họa khủng khiếp này. Họ bày tỏ lòng bất mãn đối với Quintianô. Hoảng sợ ông truyền đem Agatha trở lại ngục thất. Song những hành hạ thánh nữ phải chịu đã quá lớn đến nỗi chẳng bao lâu sau đó, ngài đã tắt thở.

Cuộc tử đạo và lòng tôn sùng rất sớm đối với thánh nữ là những sự kiện lịch sử chắc chắn. Giáo hội vui mừng vì chí cuơng quyết bảo vệ đức trong sạch của thánh nữ. Cái chết và sự chiến thắng của thánh nữ Agatha chứng tỏ Thiên Chúa đã chọn những yếu đuối để làm cho bọn gian ngoa và mạnh mẽ phải hổ ngươi.

Thánh nữ Agatha là vị thánh bảo trợ của thành Catana, của các vú nuôi. Thỉnh thoảng người ta cũng kêu cầu ngài trong lúc bị đau ngực và bị phỏng lửa.