“Ngày Chúa Nhật không buồn”

print

“Ngày Chúa Nhật không buồn”

Có lẽ rằng, người ta ai ai cũng từng trải qua những ngày Chúa Nhật buồn của riêng mình. Rồi có những nhạc phẩm chuyên chở tâm trạng buồn vào những ngày Chúa Nhật, nhưng nó chỉ là hoài cảm, là cái buồn đơn lẻ, cá nhân: “ Chiều Chúa Nhật buồn, nằm trong căn gác đìu hiu, ôi tiếng hát xanh xao của một buổi chiều, trời mưa, trời mưa không dứt, ô hay mình vẫn cô liêu…”; hoặc như:Trời còn làm mưa, mưa rơi mênh mang, từng ngón tay buồn, em mang em mang, đi về giáo đường ngày Chủ Nhật buồn, còn ai còn ai…”(Trịnh Công Sơn).

Và cũng có lẽ rằng, trong lịch sử Giáo hội Công giáo chưa bao giờ xảy ra tiền lệ khi người ta được chứng kiến cảnh Thánh lễ mà không có giáo dân tham dự. Trên mạng xã hội chia sẻ một hình ảnh cảm động lấy đi nước mắt của nhiều người là tại một nhà thờ ( ở bên Ý!?) hình ảnh vị linh mục dâng lễ với giáo dân tham dự là những di ảnh. Các vị cao niên thì trầm ngâm chia sẻ rằng, xưa kia lúc xảy ra biến cố bom rơi đạn lạc nhưng trong nhà thờ vẫn đông đủ giáo dân. Hôm nay thì khác, một loại virus quá đỗi bé nhỏ không thể quan sát bằng mắt thường, phải quan sát bằng kính hiển vi điện tử với độ phóng đại lên rất nhiều lần mới có thể nhận diện ra chúng; Nhưng chỉ một vi sinh vật bé nhỏ mang cái tên khá mỹ miều Corona có nghĩa là vương miện, hay hào quang nhưng lại quá nham hiểm, đã làm cho cả thế giới này đổ vỡ, bất an, hoảng loạn đến tận cùng; Và vi sinh vật bé nhỏ này chẳng hề kiêng dè một ai, dù đó là những linh mục tốt lành của Chúa, là những vị chân tu đáng kính, là những nguyên thủ quốc gia và những thường dân.

Đồng hành với Chính phủ, Các Đấng trách nhiệm của Giáo hội Công giáo Việt Nam đã hướng dẫn giáo dân phòng dịch qua những cấp độ, từ việc rước Thánh Thể bằng tay, đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào tham dự Thánh lễ và cấp độ cuối cùng là tạm ngưng các Thánh lễ tại nhà thờ, các Cha xứ vẫn dâng lễ hàng ngày mà không có giáo dân; Đồng thời khuyến khích giáo dân tham dự những Thánh lễ trực tuyến vào ngày giờ quy định. Dẫu biết rằng, Thánh lễ trực tuyến không thể sánh với việc tham dự Thánh lễ tại nhà thờ nhưng đây là phương thế hữu hiệu nhất để mọi người được gần bên Chúa trong lúc này và để phòng ngừa dịch bệnh.

Hình ảnh từng gia đình tụ họp trước bàn thờ tại gia cùng hiệp thông với toàn thể giáo hội qua Thánh lễ trực tuyến đã khẳng định niềm tin vững bền, là sự xác tín vào Đấng Toàn Năng Giàu Lòng Thương Xót. Bởi vì, các tín hữu luôn có niếm tin rằng: “…Chúa ở khắp mọi nơi, thông biết mọi sự, hằng xem thấy con, hằng nghe lời con cầu nguyện. Xin Chúa rất nhân từ hãy đoái xem sự nghèo ngặt con và nhận lời con nguyện…”

Biến cố dịch bệnh hiện nay đã minh chứng rằng, con người trên hành tinh này thật quá nhỏ bé, mong manh, dễ đổ vỡ và bất toàn. Những quốc gia có nguồn lực an sinh xã hội thuộc top hàng đầu thế giới cũng đã cho thấy sự bất an, sự thất bại vì những rủi ro và những nguy cơ đã, đang xảy ra là khôn lường mà hình ảnh Thủ tướng Italia khóc là một minh họa rõ nét.  

Người Công giáo trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, làm việc bác ái, ăn chay hãm mình, cầu nguyện, thực thi đời sống đức tin theo định hướng của Đấng Bản Quyền; đồng thời lắng nghe khuyến cáo của các cấp thẩm quyền thì đó chính là điều kiện cần và đủ.

Nhưng trên hết mọi sự, “Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga.15,5). Vâng, không có Chúa, chúng con chẳng làm gì được! Vì thế, chúng con nguyện xin Chúa:

– Ban thêm sức mạnh và ơn khôn ngoan cho những Vị Chủ Chăn để nơi các Ngài chính là điểm tựa vững vàng cho đoàn chiên Chúa trên bước đường lữ thứ trần gian, nhất là việc đồng hành với bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

– Dịch bệnh tác động đến nhiều mặt đời sống xã hội. Trong đó, người nghèo là đối tượng chịu nhiều áp lực về cơm áo gạo tiền. Xin Chúa đánh động lòng trắc ẩn nơi mỗi người chúng con, để chúng con biết hy sinh chia sẻ, để mong sao mọi người được sống trong tình hiệp nhất và yêu thương.

– Sự kiện một Linh mục bên Ý đã nhường máy thở cho một bệnh nhân trẻ tuổi hơn mình đã làm chúng con xúc động thật nhiều vì chúng con cảm nhận được Lòng Thương Xót Chúa thông qua Vị Linh mục đáng kính này là không bờ bến. Xin Lòng Thương Xót Chúa lan tỏa đến những người liên quan với cộng đồng về trang thiết bị phòng dịch và nhu yếu phẩm như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, lương thực thực phẩm…, xin cho họ biết hy sinh quảng đại và nói không với hành vi trục lợi. Và nhất là nơi chúng con luôn biết san sẻ với nhau trên tinh thần nhu cầu của mình cũng là nhu cầu của người khác.

– Ở nước Việt Nam chúng con, ngài Phó Thủ tướng chia sẻ và như lời hiệu triệu rằng: “Xem tất cả bạn bè, người thân, người ta phải tiếp xúc, như là người nhiễm dịch. Có như thế chúng ta mới quyết liệt chống dịch được. Chúng ta đừng sợ mất lòng nhau!” thì xin Chúa hãy xem toàn thể chúng con là những bệnh nhân, là những tội nhân luôn làm mất lòng Chúa thì xin Chúa xót thương, an ủi và chữa lành.

– Trong bối cảnh dịch bệnh tràn lan, mong sao các vị lãnh đạo các quốc gia luôn thấu cảm với hiện tình đất nước, xin cho họ có những quyết sách đúng đắn để làm vơi đi nỗi thống khổ của người dân. Xin Chúa ban lành cho những Bác sỹ, nhân viên y tế và những người đang làm việc trực tiếp với dịch bệnh vì không ai khác mà chính họ là những người đang chịu nhiều vất vả, nhiều áp lực, nhiều rủi ro để chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

– Xin Chúa soi sáng để những con người nơi kiếp nhân sinh này nhận biết chân lý con người chỉ là tạo vật; Là tạo vật thì không thể đối đầu với Tạo Hóa mà phải biết cúi đầu.

Chúng con đang sống trong những ngày cách ly xã hội để phòng dịch theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng thật là may mắn vì chúng con không phải cách ly Chúa, dù không đến nhà thờ nhưng chúng con vẫn được gặp gỡ Chúa nơi Thánh lễ trực tuyến hàng ngày; dù chúng con chỉ rước Mình Thánh Chúa cách thiêng liêng nhưng chúng con vẫn cảm được ơn trợ lực từ nơi Chúa; Vâng lời Chúa, chúng con chúc bình an cho nhau, thăm hỏi nhau qua những cuộc điện thoại, gặp gỡ trên mạng xã hội để kêu gọi nhau thực thi đời sống đức tin, làm việc bác ái nhất là việc tham dự các thánh lễ và các nghi thức trực tuyến. Nguyện xin ơn lành của Chúa, xin cho dịch bệnh chóng qua. Dù không mong muốn nhưng chúng con vẫn phải trải qua những ngày trong tuần và ngày Chúa Nhật không thật sự đầy đủ, man mát nỗi buồn không tên. Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay chúng con vẫn cảm được những Thánh lễ trong tuần và Thánh lễ ngày Chúa nhật được trực tuyến tưởng như buồn nhưng không buồn vì chúng con vẫn được gặp gỡ Chúa đấy thôi./.

Joseph Nguyễn