Ngày Họp Mặt Cựu Học Viên Nhân Dịp Kỷ Niệm 30 Năm Thành Lập Đại Chủng Viện Thánh Quý

print

Ngày Họp Mặt Cựu Học Viên

Nhân Dịp Kỷ Niệm 30 Năm Thành Lập Đại Chủng Viện Thánh Quý

Từ khi thành lập Đại Chủng Viện Thánh Quý (ĐCV)- Cái Răng – Cần Thơ (1988-2018) trải trải qua nhiều đời giám đốc và ban đào tạo. Mỗi giai đoạn đều có nét đặc biệt riêng. Tuy nhiên, ĐCV có điểm chung tuyệt vời là luôn tạo mối tình thân giữa ban đào tạo và học viên; giữa những anh em ra trường với với ĐCV thân yêu và giữa cựu học viên với quý thầy đang tụ học tại ĐCV. Sau ba năm phục vụ tại các họ đạo hay nhiệm vụ riêng của các cựu học viên từ khóa 1 đến khóa 13 trở về mái trường thân yêu ĐCV để họp mặt.

Anh em có mặt lúc 9:30 sáng thứ năm ngày 27.12.2018 và giải tán sau giờ cơm trưa ngày 28.12.2018. Khởi đầu quý anh em cựu học viên và quý thầy tập họp tại nhà cơm chào cha giám đốc Carôlô Hồ Bặc Xái và dùng bữa cơm hiệp thông với nhau. Thật ấm áp sau nhiều năm không gặp, anh em quy tụ về rất đông (220 cha và 14 phó tế) tay bắt mặt mừng và chia sẻ tình thân với nhau…

Ngày họp mặt cựu học viên bắt đầu qua giờ chầu Thánh Thể lúc 14:30 của Cha giám đốc Carôlô. Ngài gợi lên tâm tình tạ ơn với biết bao hồng ân Chúa đã ban cho ĐCV trong suốt 30 năm qua. Ngoài ra, Cha giám đốc cũng dâng ĐCV cho Chúa ở hiện tại và trong tương lai. Đặc biệt, Cha giám đốc gợi lên ý tưởng ĐCV như là ‘chiếc đò’ để nhận khách là các học viên và qua những năm đào tạo thì ‘chiếc đò’ đưa các linh mục đến cánh đồng truyền giáo trong khắp cả vùng đồng bằng sông cửu long. ‘Chiếc đò’ ĐCV đã đưa 470 ‘hành khách’ đến bến bờ phục vụ bình an.

Kế đến, anh em cựu học viên được Cha giám đốc Carôlô ưu ái dành một giờ để chia sẻ đề tài Chân Dung Linh Mục Qua Hình Ảnh Đức Giáo Hoàng Phanxicô (20.04.2013 Cầu Nguyện Với Thánh Vịnh do Cha biên soạn. Thật ý nghĩa biết bao, Cha giám đốc không những giải thích ý nghĩa của bản văn mà còn gợi lên những hình ảnh và ví dụ cụ thể để anh em cựu học viên dễ nhớ qua 7 chủ điểm rất cần thiết cho đời sống linh mục. Mỗi chủ điểm đều rất hay và rất ý nghĩa trong đời sống mục vụ. Tuy nhiên, Cha nhấn mạnh đến linh mục là chứng nhân của Lòng Chúa Thương Xót và linh mục cũng là sứ giả hăng say của Tân Phúc Âm Hóa bằng sự thay đổi kiểu mẫu phục vụ – Paradign Shift.

Tiếp theo, bầu khí thật vui nhộn khi ĐCV tổ chức thi đấu thể thao giữa cựu học viên và quý Thầy Đại Chủng Sinh qua các môn: bóng đá, bóng chuyền, cầu mây, cầu lông và bóng bàn … dù các cựu học học viên cố gắng hết sức nhưng kết quả luôn ủng hộ các đội trẻ có thể lực tốt hơn. Dù không thắng nhưng các cựu học viên rất vui và hạnh phúc vì anh em đã hao mòn sinh lực vì tình yêu của Đức Kitô và lòng thương xót cho đoàn chiên được trao phó.

Thật ấm cúng khi anh em cựu học viên và quý thầy cùng với ban đào tạo đọc kinh chiều và kinh tối tại nhà nguyện chung. Giờ đọc kinh tuy ngắn ngủi nhưng gợi lại biết bao kỷ niệm đẹp trong tâm hồn và trong cuộc sống. Sau giờ kinh tối, anh em tập họp theo lớp để có giây phút đặc biệt gặp gỡ, lắng nghe những chia vui sẻ buồn, thành công hay thất bại trong việc mục vụ cũng như trong đời sống thiêng liêng.

Dù sau nhiều năm không gặp có biết bao điều muốn giải bày tâm sự nhưng trên hết phải lắng nghe lời Chúa Giêsu nói với cá Tông đồ: ‘Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.’  (Mc 6, 31) Sau một đêm ngon giấc, sáng sớm gia đình ĐCV cùng dâng lên Chúa giờ kinh sáng đánh dấu một ngày mới trong niềm tin yêu và tín thác cho Chúa.

Thật ý nghĩa biết biết, khi ban tổ chúc dành một giờ để các cựu học viên và quý thầy chia sẻ học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm mục vụ đặc biệt là đào sâu chủ để mà Cha giám đốc Carôlô chia sẻ chiều hôm qua. Hai lớp cựu học viên được chọn chia sẻ là lớp khóa 1 nhân dịp mừng ngân khánh 25 năm linh mục và khóa 12 các Cha vừa được thụ phong linh mục. Qua những câu hỏi của MC và đại diện quý thầy, các cựu học viên chia sẻ những kinh nghiệm rất hay, ý nghĩa và những bài học quý báu cho nhau.

Để cho ngày truyền thống được tiếp tục duy trì và phát triển, anh em cựu học viên bầu lại ban đại diện mới do 3 anh em đại diện của 3 giáo phận khóa 3B phụ trách. Cao trào của ngày truyền thống là thánh lễ đại trào Đức Cha Pr Nguyễn Văn Hai chủ tế cùng với sự hiện diện của Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Đức Viện Phụ Maria Phêrô-Khanh Trần Như Hảo, Cha giám đốc Carôlô Hồ Bặc Xái và tất cả quý cha cựu học viên.

Trong bài giảng, Đức Cha Pr Nguyễn Văn Hai chia sẻ về đề tài rất ý nghĩa trong niềm vui mừng mầu nhiệm Giáng Sinh là không gì là quá trễ (never too late) qua gương của Thánh Giuse, các Tông đồ cũng như của từng anh em linh mục trong đời sống dâng hiến và mục vụ. Thánh lễ diễn ra rất sốt sắng hòa với lời ca thánh thoát và những điệu đàn du dương. Sau thánh lễ, anh cựu học viên các lớp chụp hình lưu niệm với quý Đức Cha, Cha giám đốc và ban đào tạo.

Ngày truyền thống khép lại sau tiệc mừng ngân khánh các cha 25 năm, 30 năm và những cựu học viên có kỷ niệm đặc biệt trong lần họp mặt này. Sau một ngày đêm thật vui và ý nghĩa trong mái trường thân yêu của ĐCV, giờ đây mỗi cựu học viên phải nói lời chia tay trong mối tình thân để trở về sứ vụ của mình như các tông đồ phải xuống núi để tiếp tục hành trình. Chúng con chân thành cám ơn và kính chúc quý Đức Cha, Cha giám đốc quý cựu học viên, quý thầy và toàn thể nhân nhiên ĐCV một mùa Giáng Sinh an lành và mọi phúc lộc của Chúa trong năm mới 2019. Ước gì ngày họp mặt truyền thống kết thúc nhưng ơn Chúa qua những lời khuyên, chia sẻ và những bài học tốt đẹp sẽ còn đọng lại trong lòng của mỗi người anh em chúng con. Xin chào và hẹn gặp lại tất cả mọi người ngày họp mặt lần tới năm 2021 trong tình yêu của Chúa và Mẹ Maria.

Lm. Biển Xanh.