Tỉnh Thức, Sẵn Sàng Là Nghe Lời Chúa Và Sống Lời Giáo Hội

print

Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm B

Tỉnh Thức, Sẵn Sàng Là Nghe Lời Chúa Và Sống Lời Giáo Hội

Lm. Giuse Nguyễn

Theo lịch phụng vụ, là lịch để thờ phượng Chúa, chu kỳ năm phụng vụ được chia ra làm 4 mùa: Mùa Vọng- Giáng Sinh , Mùa Thường Niên I , Mùa Chay – Phục Sinh , Mùa Thường Niên II. Hôm nay chúng ta bắt đầu mùa vọng, nghĩa là bắt đầu năm mới của Giáo hội Công giáo. Mùa Vọng là thời gian chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh theo nghĩa đen. Còn theo nghĩa bóng, mùa Vọng là thời gian chuẩn bị tâm hồn để chờ đón ngày Chúa đến trong vinh quang, hay còn gọi là ngày tận thế, vì Chúa đã Giáng Sinh rồi. Ngày tận thế này trước hết sẽ đến với từng người chúng ta qua cái chết, sau đó là ngày tận thế của toàn thể vũ trụ. Vì vậy mùa Vọng là cơ hội để chúng ta nhìn lại tâm hồn, con người, cuộc sống của chúng ta, hầu có thể sửa đổi để trước hết mừng kỉ niệm Chúa Giáng Sinh, sau nữa là để xứng đáng ra đón Chúa trong ngày Chúa đến với từng người chúng ta, nghĩa là ngày chết của mình.

Trở lại với phụng vụ lời Chúa hôm nay, khởi đầu năm phụng vụ mới này, GH muốn chúng ta sống tâm tình nào đây?

Bài đọc Thứ Nhất (Is 63, 16b-17.19b ; 64,2b-7), vào cuối thời lưu đày bên Babylon tiên tri Isaia đã đại diện cho dân để trình bày với Thiên Chúa hai tâm tình sau đây: xưng thú những tội lỗi của mình: “Lạy Chúa, tội lỗi chúng con như cơn gió cuốn chúng con đi” ; Chờ mong Chúa mau ngự đến để tha thứ tội lỗi và cứu thoát họ. Tâm tình này rất tha thiết: “Lạy Chúa  xin xé trời ngự xuống”.

Bài đọc Hai (1Cr 1, 3-9) Câu chuyện thời Giáo Hội sơ khai, cụ thể là ở họ đạo Côrintô mà thánh Phaolô phụ trách. Họ đạo này có những sinh hoạt rất sinh động, nhưng đồng thời cũng có những khó khăn nội bộ: chia rẽ, kiện tụng, suy đồi luân lý… Vì vậy thánh Phaolô đã nhắc nhở họ về biết bao ơn lành mà Chúa đã ban: “Trong Đức Kitô anh em không thiếu một ân huệ nào trong khi mong chờ ngày Chúa đến”. Ngài muốn họ hiểu rằng hiện tại họ đã không đáp lại xứng đáng những ân huệ đó. Và xa hơn, ngài muốn họ hãy lo “cải tà quy chánh” để khi Chúa đến lần thứ hai, họ khỏi phải bị khiển trách.

Tin Mừng: (Mc 13, 33-37) : Nếu bài đọc 1 là sự mong đợi ngày Chúa đến lần thứ nhất trong biến cố Giáng Sinh, thì bài đọc 2 nhắm đến việc Chúa ngự đến lần thứ hai mà chúng ta gọi là ngày tận thế. Để chuẩn bị cho ngày đó, Đức Giêsu nói rất rõ ràng trong bài Tin Mừng hôm nay: “Anh em phải tỉnh thức”. Động từ tỉnh thức được Đức Giêsu lặp tới lặp lui 5 lần để chúng ta thấy được tầm quan trọng của nó. Tuy nhiên tỉnh thức để làm gì? Có những người thức suốt đêm để xem bóng đá. Có những người thức suốt đêm để nhậu nhẹt. Có những người thức suốt đêm để canh xác chết. Có những người thức suốt đêm để làm những hành vi ám muội… Còn Đức Giêsu muốn các môn đệ của mình phải tỉnh thức để chờ đón Chúa đến.

Tỉnh thức của chúng ta đây không phải là thức suốt ngày suốt đêm, nhưng tỉnh thức của chúng ta là sống một cuộc sống bình thường, nhưng trong cuộc sống đó phải làm sao để khi ngày Chúa đến, nghĩa là ngày chết chúng ta sẵn sàng ra đón Chúa; Chứ không phải khi Chúa đến chúng ta còn xin Chúa cho con thêm một thời gian để ăn năn tội, để sửa đổi cuộc sống… Cơ hội đó Chúa đang ban cho chúng ta lúc này đây, khi còn sống, nhất là trong mùa Vọng này.

Mùa Vọng năm nay, ĐGM Giáo Phận Cần Thơ đã gởi cho toàn thể dân Chúa trong Giáo phận thư mục vụ Mùa Vọng- Giáng Sinh để hướng dẫn chúng ta sống tâm tình Mùa Vọng- Giáng Sinh. Đây là một điều hết sức quý giá, vì chúng ta sẽ không nỗ lực một mình, mà là với toàn thể Giáo Phận. Trong lá thư mục vụ này Đức Giám mục Giáo mời gọi chúng ta 3 việc:

  1. Hết lòng dọn mình mừng đón Chúa Kitô đến qua câu lời Chúa: “Tỉnh thức và cầu nguyện” (Mc13, 33), bằng những việc cụ thể như sau: Sốt sắng tham dự tĩnh tâm Mùa Vọng, đón nhận Bí tích Hòa giải, siêng năng dự lễ, rước lễ. Đặc biệt là : “Hãy quyết tâm đón Chúa đến nơi gia đình qua những giờ kinh gia đình.”

Kế đến, Đức Giám Mục Giáo phận mời gọi chúng ta hãy biết quan tâm đến người nghèo, vì : “Chúa đến nơi những anh chị em chung quanh chúng ta, nhất là trong những người nghèo khổ”. Ngài mời  gọi chúng ta hành động cụ thể bằng những việc mà chúng ta đang làm cho người nghèo.

  1. Sống chủ đề năm Mục vụ Giới Trẻ 2021: Đồng hành với Giới Trẻ trong đời sống gia đình. Đức Giám mục mời gọi mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận hãy biết “dành nhiều thời giờ để chăm sóc, trò chuyện, gặp gỡ, đồng hành cùng giới trẻ”. Ngài mong muốn chúng ta hãy nổ lực nhiều hơn với quyết định thực hành của Giáo phận trong việc chăm lo cho người trẻ. Vì thế khi có những chương trình cho Giới trẻ, chúng ta hãy tích cực tham gia.
  2. Luôn quan tâm đến việc loan báo Tin Mừng. Loan báo Tin Mừng là bản chất của Giáo hội, là bổn phận của mỗi Kitô hữu. Vì thế trước hết chúng ta phải cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng. Hãy gắn kết mọi hoạt động của cá nhân và cả Giáo xứ vào việc loan báo Tin Mừng. Nghĩa là làm gì chúng ta cũng nhắm đến việc cho người khác được biết Chúa. Kế đến phải có những hành động cụ thể ví dụ như quyết tâm tái Loan báo Tin mừng trong Giáo xứ, nghĩa là phải làm sao để những người đã được rửa tội sống đạo tốt. Rất nhiều người đã được rửa tội, nhưng đã rời xa Chúa, rời xa Giáo hội. Bổn phận chúng ta là hãy giúp họ quay về bằng những sáng kiến, những khả năng riêng, quan trọng là chúng ta hãy cố gắng hết sức.

Khởi đầu Mùa Vọng năm nay chúng ta được Lời Chúa, được Giáo Hội hướng dẫn hết sức cụ thể để chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Giáng Sinh, nhất là để tỉnh thức chờ đợi Chúa đến trong ngày cánh chung. Vì vậy chúng ta hãy quyết tâm sống lời Chúa và thực hành lời dạy của Giáo hội. Những hành động cụ thể đó chính là lời van xin tha thiết của chúng ta trong mùa Vọng: Trời cao hãy đổ sương xuống!