Nghi Thức Nhậm Chức Cha Sở

print

WGPCT: Theo ý kiến của ĐGM GPCT cần thống nhất mẫu “Nghi Thức Nhậm Chức Cha Sở” cho toàn Giáo phận. Vì thế Ban Phụng Vụ đã soạn thảo 2 mẫu dưới đây để quý cha tùy nghi sử dụng.

BBT/WGPCT

Nghi_thuc_nham_chuc_Cha_So_2020_GPCT_OK

 

BAN PHỤNG VỤ

GIÁO PHẬN CẦN THƠ

Nghi Thức Nhậm Chức Cha Sở

Những điều cần biết trước (Caeremoniale Episcoporum)

 1. Trước ngày đến nhận xứ hoặc chính lúc nhận chức, Cha Sở phải tuyên xưng Đức tin, như luật qui định, trước mặt Đấng Bản quyền Địa phương hay Đại diện của ngài (x. GL. 833 § 6).
 2. Đức Giám Mục, hay Đại diện của Ngài, đưa Cha sở mới đến nhậm chức vào ngày giờ thuận tiện, có đông đảo giáo dân, và tiến hành nghi thức theo như thói quen địa phương, hoặc tùy nghi, theo cách thức sau đây.
 3. Nên tiến hành Nghi lễ Nhận chức trong Thánh lễ; hoặc Thánh lễ của ngày hôm ấy, hoặc Thánh lễ ngoại lịch kính tước hiệu Nhà thờ, hoặc Thánh lễ kính Chúa Thánh Thần, theo luật chữ đỏ. Đức Giám Mục nên chủ sự Thánh lễ đồng tế với Cha sở mới và các Linh mục khác thuộc Giáo xứ hay cùng Hạt.
 4. Nếu vì lý do chính đáng, Đức Giám Mục chỉ tham dự mà không cử hành Thánh lễ, thì ít ra Ngài chủ tọa phần Phụng vụ Lời Chúa và ban Phép lành cuối lễ cho giáo dân, như đã nói trong các số 175-185.
 5. Cần giữ các thói quen địa phương, nếu có. Bằng không, thì tùy nghi có thể được giữ trọn hay một phần các nghi lễ sau đây.
 6. Ở đâu hoàn cảnh cho phép, có thể đón Đức Giám Mục và Cha sở mới từ ranh giới của Giáo xứ và rước đến cửa Nhà thờ. Tại đây, Đức Giám Mục nói vắn tắt giới thiệu Cha sở mới và trao chìa khóa Nhà thờ cho Ngài. Nhưng việc giới thiệu cũng có thể làm ở phần đầu lễ, sau lời chào của Đức Giám Mục, nhất là khi có công bố ăn thư Bổ nhiệm và lời tuyên xưng Đức tin của Cha sở mới theo luật qui định.
 7. Bài Phúc Âm nên dành cho chính Cha sở mới công bố. Ngài sẽ đến trước mặt Đức Giám Mục, nhận Sách từ tay Ngài và xin phép lành của Ngài.
 8. Trong bài giảng, Đức Giám Mục sẽ minh giải cho giáo dân về chức vụ của Cha sở mới và nói lên ý nghĩa của nghi lễ sẽ diễn ra sau bài giảng.
 9. Thật đáng ca ngợi là sau bài giảng, Cha sở mới lặp lại các lời thề hứa đã làm trong ngày chịu chức Linh mục, theo các câu hỏi sau đây của Đức Giám Mục.
 10. Sau đó, tùy nghi có thể rước Đức Giám Mục (đoàn rước đi theo thứ tự: bình hương, Thánh giá, đèn hầu, rồi đến các thừa tác viên, tiếp sau là Đức Giám Mục), đến những nơi mà Ngài sẽ ủy thác cho Cha sở mới thánh hóa, nhờ tác vụ của cha sở, như ghế Chủ tọa, Cung nguyện cất giữ Mình Thánh Chúa, giếng Rửa tội, tòa Giải tội. Cũng có thể mời Cha sở mới lên mở cửa Nhà Tạm và xông hương Mình Thánh Chúa. Cũng có thể xông hương giếng Rửa tội. Ngoài ra, nếu thuận lợi, cũng có thể mời Cha sở mới kéo một hồi chuông.

Nhưng tùy cách tổ chức, các việc trên đây cũng có thể làm trước Thánh lễ.

 1. Trong Lời nguyện Tín hữu, có lời cầu đặc biệt cho Đức Giám Mục và Cha sở mới.
 2. Tới nghi thức Chúc Bình an, chính Cha sở mới nên ban bình an cho một ít người đại diện cộng đoàn.
 3. Sau Lời nguyện Hiệp lễ, Giám mục sẽ mời Cha sở mới nói mấy lời vắn tắt với cộng đoàn.
 4. Thật đáng ca ngợi, nếu Cha sở mới cùng với Đức Giám Mục và giáo dân đi viếng Đất thánh, để cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, và tùy nghi giữ các điều đã nói ở số 399 và các số tiếp theo về việc rảy Nước thánh trên các phần mộ.

 

Những điều cần chuẩn bị trước

Trên cung thánh

– 2, 4 hoặc 6 nến sáng

– Chìa khóa Nhà Thờ, đặt trên khay.

– Văn thư bổ nhiệm Cha sở mới

– Sách Tin Mừng để trên bàn thờ, sách lễ Rôma, sách bài đọc để nơi bục giảng.

– Micro: bàn thờ, bục giảng, dẫn lễ…

– Ghế: Đại Diện Giám Mục, quý cha quản hạt, cha sở mới, Quý Cha đồng tế.

– Tòa Giải tội (dọn trên cung thánh, hay nơi thuận tiện).

– Đồ dùng sử dụng trong thánh lễ đồng tế như thường lệ.

Phòng thánh

– Thánh giá, 2 đèn hầu.

– Bình hương, tàu hương, bật lửa…

– Phẩm phục của Cha Sở mới.

 

 MẪU 1

THÁNH LỄ NHẬM CHỨC

Dẫn nhập lễ

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Hôm nay chúng ta quy tụ về đây để tham dự nghi thức nhậm chức chánh xứ của cha ….……….………….

Đây sự kiện quan trọng đối với họ đạo chúng ta. Vì trong nghi thức này sẽ công bố sắc lệnh của Đức Giám Mục, chính thức bổ nhiệm vị chủ chăn mới cho họ đạo.

Vâng lời Giám Mục là vâng lời Chúa Kitô. Cha tân chánh sở đã sẵn sàng đến họ đạo… khi được Đức Giám Mục chỉ định. Kể từ hôm nay, cha sẽ hết lòng yêu mến những con người được Chúa trao phó và dấn thân phục vụ đoàn chiên như chính Chúa Giêsu Mục Tử: Ta đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.

Chúng ta tạ ơn Chúa, và cám ơn Đức Cha giáo phận đã quan tâm đến họ đạo chúng ta, đã ban cho chúng ta vị chủ chăn mới để chăm sóc họ đạo và chúng ta cũng hãy cầu nguyện nhiều cho cha sở mới.

 1. NHẬN CHỨC CHA SỞ

Ca đoàn hát ca nhập lễ (hát cho đến khi tất cả cộng đoàn ổn định chỗ ngồi trong Nhà thờ).

– Rước vào Nhà thờ theo thứ tự:

+ Hương

+ Thánh giá – đèn hầu.

+ Thiếu nhi, đại diện các hội đoàn…

+ Hội đồng Giáo xứ

+ Quý Cha

+ Cha sở mới

+ Đại diện Giám Mục

1.1. Công bố sắc lệnh bổ nhiệm

Sau khi hôn bàn thờ, Cha Quản Hạt:

Cha Quản Hạt:      Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần

Cộng đoàn:        Amen

Cha Quản Hạt:     Chúa ở cùng anh chị em

Cộng đoàn:        và ở cùng cha

Cha Quản Hạt giới thiệu Cha sở mới.

Dẫn lễ: Mời cộng đoàn ngồi. Cha sở mới trình sắc lệnh bổ nhiệm của Đức Giám Mục giáo phận cho cha Quản Hạt và ngài sẽ công bố sắc lệnh.

Cha sở mới trình sắc lệnh cho cha Quản Hạt.

Cha Quản Hạt công bố sắc lệnh và giới thiệu Cha sở mới.

1.2. Tuyên xưng Đức tin

Dẫn lễ: Tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo Hội. Giáo luật điều 833 khoảng 6 quy định, tư tế được bổ nhiệm làm Cha Sở trước khi nhận chức phải tuyên xưng Đức Tin và thề hứa trung thành với Giáo Hội trước vị Đại Diện Giám Mục.

Tôi là …………………………………………………………………..

với đức tin vững vàng, tôi tin và tuyên xưng mọi điều và từng điều ghi trong Kinh Tin Kính, tức là:

Tôi tin kính một Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất, muôn vật hữu hình và vô hình.

Tôi tin kính một Chúa Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, sinh bởi Đức Chúa Cha từ trước muôn đời. Người là Thiên Chúa bởi Thiên Chúa, Ánh Sáng bởi Ánh Sáng, Thiên Chúa thật bởi Thiên Chúa thật, được sinh ra mà không phải được tạo thành, đồng bản thể với Đức Chúa Cha; nhờ Người mà muôn vật được tạo thành.

Vì loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta, Người đã từ trời xuống thế. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần, Người đã nhập thể trong lòng Trinh Nữ Maria, và đã làm người. Người chịu đóng đinh vào thập giá vì chúng ta, thời quan Phong-xi-ô Phi-la-tô; Người chịu khổ hình và mai táng, ngày thứ ba Người sống lại như lời Thánh Kinh. Người lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha, và Người sẽ lại đến trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết, Nước Người sẽ không bao giờ cùng.

Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa và là Đấng ban sự sống, Người bởi Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con mà ra. Người được phụng thờ và tôn vinh cùng với Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con; Người đã dùng các tiên tri mà phán dạy.

Tôi tin Hội thánh duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền. Tôi tuyên xưng có một Phép Rửa để tha tội. Tôi trông đợi kẻ chết sống lại và sự sống đời sau. Amen.

Tôi cũng tin vững vàng mọi điều trong Lời Chúa được viết ra hay truyền đạt, mà Giáo Hội, bằng phán quyết long trọng hoặc bằng huấn quyền thông thường và phổ quát, dạy phải tin như là do Thiên Chúa mạc khải.

Tôi cũng chấp nhận và tuân giữ vững chắc mọi điều và từng điều liên hệ tới giáo lý về đức tin hoặc về phong hoá mà Giáo Hội đã truyền dạy dứt khoát.

Cũng vậy, với lòng vâng phục kính tôn của ý chí và trí khôn, tôi gắn bó với những giáo lý do Đức Giáo Hoàng hoặc Giám Mục đoàn đưa ra, khi các ngài thi hành huấn quyền đích thực, cho dù không có ý công bố những giáo lý ấy bằng một hành vi dứt khoát.

1.3. Tuyên thệ trung thành

Cha sở mới tiến lên bàn thờ, nơi đã đặt sẵn sách Tin Mừng được dùng trong thánh lễ, ngài đặt tay phải lên sách Tin Mừng và đọc:

Tôi: (tên thánh, tên gọi. ………………………………………..

khi lãnh nhận nhiệm vụ cha sở họ đạo…… này, hứa sẽ luôn hiệp thông với Giáo Hội Công Giáo trong lời nói cũng như trong hành động.

Tôi sẽ chuyên cần và trung tín chu toàn những bổn phận đối với Giáo Hội toàn cầu cũng như đối với Giáo Hội địa phương, nơi tôi được kêu gọi đến phục vụ, theo như luật dạy.

Khi thi hành chức năng đã được trao phó cho tôi nhân danh Giáo Hội, tôi sẽ gìn giữ nguyên vẹn, trung thành truyền đạt và làm sáng tỏ kho tàng đức tin; thế nên tôi sẽ tránh xa mọi học thuyết ngược lại kho tàng này.

Tôi sẽ tuân theo cổ võ kỷ luật chung của cả Giáo Hội, cũng như tuân giữ mọi điều luật của Giáo Hội, đặc biệt những luật trong Bộ Giáo Luật.

Với đức vâng phục Kitô giáo, tôi sẽ tuân theo điều mà các Đức Giám Mục công bố với tư cách là tiến sĩ chính thức và thầy dạy đức tin, hoặc điều mà các ngài quy định với tư cách là giám quản của Giáo Hội. Ngoài ra, tôi sẽ vui lòng phục vụ các Giám Mục Giáo Phận, để hoạt động tông đồ, thi hành nhân danh Giáo Hội và do Giáo Hội uỷ nhiệm, được thực hiện trong sự hiệp thông của chính Giáo Hội.

XIN THIÊN CHÚA CŨNG NHƯ CÁC SÁCH TIN MỪNG CỦA THIÊN CHÚA, MÀ TAY TÔI ĐANG CHẠM TỚI, GIÚP ĐỠ TÔI.

1.4. Trao chìa khóa Nhà thờ

Dẫn lễ: Cha Quản Hạt trao chìa khoá nhà thờ cho cha sở mới. Từ nay cha sở sẽ là người quản lý để ban phát lương thực cho dân Chúa cách trung thành và khôn ngoan.

Cha Quản Hạt trao chìa khoá nhà thờ cho cha sở mới.

1.5. Cha sở mới ngồi vào ghế chủ tọa

Dẫn lễ: Cha Quản Hạt mời cha sở mới ngồi vào ghế chủ tọa. Với tư cách là mục tử của cộng đoàn, Cha sở sẽ là người chủ tọa trong những cử hành phụng vụ.

Cha sở mới ngồi vào ghế chủ toạ.

1.6. Ngồi tòa Giải tội

Dẫn lễ: Cha Quản hạt mời cha sở ngồi vào toà giải tội nói lên chức vụ hoà giải của ngài.

Cha Quản Hạt mời Cha sở ngồi vào toà Giải tội.

Dẫn lễ: Nơi toà giải tội, ngài làm cho những ai mang nặng tội lỗi được giải thoát, và những ai ô nhiễm bụi trần được nên thanh sạch trong Máu Chiên Con.

1.7. Mở cửa Nhà Tạm

Dẫn lễ: Cha Quản hạt mời cha sở mở cửa Nhà Tạm và xông hương Mình Thánh Chúa. Xin mời cộng đoàn đứng (quỳ).

Cha sở mới mở cửa Nhà Tạm, xông hương Mình Thánh Chúa.

Dẫn lễ: Thánh Thể là trung tâm đời sống của Kitô hữu, là trái tim của họ đạo. Xin cho nguồn mạch ơn lành không ngừng tuôn đổ trên Cha và cộng đoàn qua Bí tích Thánh Thể.

Ca đoàn hát bài thờ lạy Mình Thánh Chúa.

Khi Ca đoàn hát xong, cha sở mới khóa cửa Nhà Tạm.

1.8. Xông hương Giếng rửa tội (nếu có)

Dẫn lễ: Cha Quản hạt mời cha sở mới xông hương giếng rửa tội. Giếng này phát sinh từ cạnh sườn của Chúa Kitô. Nơi đây, nhờ tham dự vào cuộc tử nạn và Phục Sinh của Chúa Kitô, những người tin trở nên con Thiên Chúa và con Hội Thánh.

1.9. Kéo chuông (nếu cần)

Dẫn lễ: Cha Quản Hạt mời Cha sở kéo chuông nhà thờ. Tiếng chuông có mục đích tập họp dân Kitô giáo đến cử hành phụng vụ hoặc để loan báo cho họ những biến cố chính xảy ra trong cộng đoàn địa phương. Vì thế, tiếng chuông diễn tả cảm xúc của Dân Thiên Chúa, lúc họ ca vui hay khóc lóc, tạ ơn hay cầu khẩn, họp nhau và biểu hiện mầu nhiệm hiệp nhất trong Chúa Kitô.

Cha sở mới kéo chuông.

1.10. Kinh vinh danh

Nghi lễ nhậm chức kết thúc. Kính mời cộng đoàn cùng hiệp dâng thánh lễ… Xin Thiên Chúa luôn ấp ủ, thánh hoá Cha sở …., và thương ban dồi dào ơn lành hồn xác cho họ đạo chúng ta, cũng như cho mọi ân nhân xa gần. Xin mời cộng đoàn đứng, cùng chúc tụng tạ ơn Chúa qua lời kinh Vinh Danh.

1.11. Lời nguyện nhập lễ

 1. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

2.1. Bài đọc 1

2.2. Đáp Ca

2.3. Bài đọc 2

2.4. Alleluia

2.5. Tin Mừng. Cha sở mới công bố Tin Mừng.

2.6. Bài giảng

2.7. Lời nguyện Tín hữu

Dẫn lễ: Tiếp theo là lời nguyện tín hữu, xin mời cộng đoàn đứng.

Chủ Tế: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa luôn yêu thương dân Người và ban cho họ các vị mục tử để dẫn dắt họ theo đường lối Chúa. Trong tâm tình khiêm tốn nài xin, chúng ta dâng lên Người các ý nguyện của chúng ta:

 1. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho Hội Thánh, Hiền Thê của Đức Kitô luôn có những vị mục tử như lòng Chúa mong ước, để Hội Thánh được xây dựng và phát triển trong sự hiệp nhất. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2.Chúng ta hãy cầu xin Chúa đoái thương đến Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Cha Stêphanô của chúng ta. Xin Người thương che chở và ban cho các ngài muôn hồng ân, để các ngài hướng dẫn đoàn chiên được Chúa trao phó. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho họ đạo chúng ta hôm nay hân hoan đón mừng Cha Sở mới. Xin Chúa liên kết cộng đoàn chúng ta trong tình yêu và sự hiệp nhất của những con cái Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
 2. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cách đặc biệt cho cha …… – Cha sở mới của họ đạo chúng ta. Xin Chúa thương gìn giữ và ban cho cha muôn phúc lộc, để cha chu toàn trách nhiệm mục tử mà Chúa trao phó. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ Tế: Lạy Thiên Chúa là Cha nhân ái xin đoái thương nhậm lời chúng con khẩn cầu, và ban cho chúng con tràn đầy các ân huệ mà chúng con hằng tin tưởng nài van. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

 1. PHỤNG VỤ THÁNH THỂ

Trong nghi thức chúc bình an, cha sở mới chúc bình an cho một số tín hữu đại diện cộng đoàn.

 1. HIỆP LỄ

4.1. Lời nguyện Hiệp Lễ

4.2. Đại diện Giám Mục Chúc mừng

Dẫn lễ: Xin mời cộng đoàn ngồi. Chúng con kính mời cha Quản Hạt có đôi lời với cha sở mới và cộng đoàn họ đạo chúng con.

4.3. Đại diện Giáo xứ chào mừng cha sở

Dẫn lễ:  Giờ đây, đại diện họ đạo có đôi lời chào mừng cha sở mới, cám ơn quý cha và quý khách đã đến cầu nguyện cho họ đạo chúng con. Mời cộng đoàn họ đạo đứng.

4.4. Đáp từ của Cha sở mới

Dẫn lễ: Giờ đây, cha sở mới có đôi lời tri ân đến quý Cha, quý quan khách và tâm tình với cộng đoàn họ đạo.

4.5. Phép lành

Dẫn lễ: Sau bài ca kết lễ, chúng con xin kính mời quý cha và quý thân nhân của cha sở mới chụp hình lưu niệm trước cung thánh. Xin mời cộng đoàn đứng lãnh nhận phép lành cuối lễ.

4.6. Ca đoàn hát kết lễ 

Sau bài ca kết lễ, làm dấu Thánh giá kết thúc.

 

MẪU 2

THÁNH LỄ NHẬM CHỨC

Dẫn nhập lễ

Kính thưa cộng đoàn, theo sự sắp xếp và thuyên chuyển của Đức Giám Mục Giáo Phận. Hôm nay cha… chính thức nhận nhiệm sở tại họ đạo…. chúng ta.

Cha sở là người được Đức Giám Mục giáo phận sai đến để coi sóc họ đạo, có nhiệm vụ dẫn dắt đoàn chiên và chịu trách nhiệm về họ đạo mình phụ trách. Ngài tận tâm mục vụ với sự cộng tác với mọi thành phần giáo dân, và hiệp thông với Đức Giám Mục trong ba tác vụ, tiên tri, tư tế, vương đế của Đức Kitô. Như thế cha sở mới là thừa tác viên chính thức của Hội Thánh ở giữa cộng đoàn họ đạo để phục vụ sự hiệp thông, là chứng tá tông truyền, là dấu chỉ sự hiệp thông với Đức Kitô. Ngài hiện diện và chủ tọa các buổi cử hành của cộng đoàn với tư cách là Đầu, nhân danh Đức Kitô.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và thánh bổn mạng của giáo xứ, xin Chúa ban muôn ơn lành cho Cha sở mới, cho Quý Cha và tất cả mọi người hiện diện hôm nay.

Giờ đây, xin mời cộng đoàn đứng và hướng về đoàn đồng tế để bắt đầu nghi thức nhậm chức và Thánh Lễ tạ ơn.

Ca đoàn hát ca nhập lễ (hát cho đến khi tất cả cộng đoàn ổn định chỗ ngồi trong Nhà thờ).

Rước vào Nhà thờ theo thứ tự:

+ Hương

+ Thánh giá – đèn hầu.

+ Thiếu nhi, đại diện các hội đoàn…

+ Hội đồng Giáo xứ

+ Quý Cha

+ Cha sở mới

+ Đại diện Giám Mục

 1. Công bố sắc lệnh bổ nhiệm

Sau khi hôn bàn thờ, Cha Quản Hạt:

Cha Quản Hạt:      Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần

Cộng đoàn:        Amen

Cha Quản Hạt:     Chúa ở cùng anh chị em

Cộng đoàn:        và ở cùng cha

Dẫn lễ:  Kính mời cộng đoàn ngồi. Kính thưa cộng đoàn, chăm sóc mục vụ các họ đạo là nhiệm vụ của Giám Mục giáo phận, nhưng vì không thể thường xuyên hiện diện nơi các họ đạo, nên ngài ủy quyền cho các linh mục. Việc ủy quyền được thể hiện qua sắc lệnh bổ nhiệm, tức bài sai. Xin mời cha… trình Sắc Lệnh bổ nhiệm của Đức Giám Mục giáo phận cho cha Quản Hạt công bố trước cộng đoàn dân Chúa.

Cha sở mới trình sắc lệnh cho cha Quản Hạt.

Cha Quản Hạt công bố sắc lệnh và giới thiệu Cha sở mới.

 1. Tuyên xưng Đức tin

Dẫn lễ: Tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo Hội. Giáo luật điều 833 khoảng 6 quy định, tư tế được bổ nhiệm làm Cha Sở trước khi nhận chức phải tuyên xưng Đức Tin và thề hứa trung thành với Giáo Hội trước vị Đại Diện Giám Mục.

Tôi là …………………………………………………………………..

với đức tin vững vàng, tôi tin và tuyên xưng mọi điều và từng điều ghi trong Kinh Tin Kính, tức là:

Tôi tin kính một Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất, muôn vật hữu hình và vô hình.

Tôi tin kính một Chúa Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, sinh bởi Đức Chúa Cha từ trước muôn đời. Người là Thiên Chúa bởi Thiên Chúa, Ánh Sáng bởi Ánh Sáng, Thiên Chúa thật bởi Thiên Chúa thật, được sinh ra mà không phải được tạo thành, đồng bản thể với Đức Chúa Cha; nhờ Người mà muôn vật được tạo thành.

Vì loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta, Người đã từ trời xuống thế. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần, Người đã nhập thể trong lòng Trinh Nữ Maria, và đã làm người. Người chịu đóng đinh vào thập giá vì chúng ta, thời quan Phong-xi-ô Phi-la-tô; Người chịu khổ hình và mai táng, ngày thứ ba Người sống lại như lời Thánh Kinh. Người lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha, và Người sẽ lại đến trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết, Nước Người sẽ không bao giờ cùng.

Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa và là Đấng ban sự sống, Người bởi Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con mà ra. Người được phụng thờ và tôn vinh cùng với Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con; Người đã dùng các tiên tri mà phán dạy.

Tôi tin Hội thánh duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền. Tôi tuyên xưng có một Phép Rửa để tha tội. Tôi trông đợi kẻ chết sống lại và sự sống đời sau. Amen.

Tôi cũng tin vững vàng mọi điều trong Lời Chúa được viết ra hay truyền đạt, mà Giáo Hội, bằng phán quyết long trọng hoặc bằng huấn quyền thông thường và phổ quát, dạy phải tin như là do Thiên Chúa mạc khải.

Tôi cũng chấp nhận và tuân giữ vững chắc mọi điều và từng điều liên hệ tới giáo lý về đức tin hoặc về phong hoá mà Giáo Hội đã truyền dạy dứt khoát.

Cũng vậy, với lòng vâng phục kính tôn của ý chí và trí khôn, tôi gắn bó với những giáo lý do Đức Giáo Hoàng hoặc Giám Mục đoàn đưa ra, khi các ngài thi hành huấn quyền đích thực, cho dù không có ý công bố những giáo lý ấy bằng một hành vi dứt khoát.

 

 

 1. Tuyên thệ trung thành

Cha sở mới tiến lên bàn thờ, nơi đã đặt sẵn sách Tin Mừng được dùng trong thánh lễ, ngài đặt tay phải lên sách Tin Mừng và đọc:

Tôi: (tên thánh, tên gọi. ………………………………………..

khi lãnh nhận nhiệm vụ cha sở họ đạo…… này, hứa sẽ luôn hiệp thông với Giáo Hội Công Giáo trong lời nói cũng như trong hành động.

Tôi sẽ chuyên cần và trung tín chu toàn những bổn phận đối với Giáo Hội toàn cầu cũng như đối với Giáo Hội địa phương, nơi tôi được kêu gọi đến phục vụ, theo như luật dạy.

Khi thi hành chức năng đã được trao phó cho tôi nhân danh Giáo Hội, tôi sẽ gìn giữ nguyên vẹn, trung thành truyền đạt và làm sáng tỏ kho tàng đức tin; thế nên tôi sẽ tránh xa mọi học thuyết ngược lại kho tàng này.

Tôi sẽ tuân theo cổ võ kỷ luật chung của cả Giáo Hội, cũng như tuân giữ mọi điều luật của Giáo Hội, đặc biệt những luật trong Bộ Giáo Luật.

Với đức vâng phục Kitô giáo, tôi sẽ tuân theo điều mà các Đức Giám Mục công bố với tư cách là tiến sĩ chính thức và thầy dạy đức tin, hoặc điều mà các ngài quy định với tư cách là giám quản của Giáo Hội. Ngoài ra, tôi sẽ vui lòng phục vụ các Giám Mục Giáo Phận, để hoạt động tông đồ, thi hành nhân danh Giáo Hội và do Giáo Hội uỷ nhiệm, được thực hiện trong sự hiệp thông của chính Giáo Hội.

XIN THIÊN CHÚA CŨNG NHƯ CÁC SÁCH TIN MỪNG CỦA THIÊN CHÚA, MÀ TAY TÔI ĐANG CHẠM TỚI, GIÚP ĐỠ TÔI.

 1. Trao chìa khóa Nhà thờ

Dẫn lễ: Cha quản hạt sẽ trao cho Cha Sở mới chìa khóa nhà thờ. Tượng trưng cho quyền quản trị và chăm sóc mục vụ cũng như bổn phận cử hành các bí tích cho cộng đoàn.

Cha quản hạt trao chìa khóa nhà thờ cho cha sở mới.

 1. Ngồi tòa Giải tội.

Dẫn lễ: Cha quản hạt hướng dẫn cha sở mới đến ngồi tòa Giải tội. Linh mục là dấu chỉ và là lời mời gọi ân cần cho con người tìm về gặp gỡ Thiên Chúa là Tình Yêu. Ngồi nơi Tòa Giải Tội như một người cha nhân lành, linh mục được ủy thác để nói lên lời tha thứ và giao hòa cùng Thiên Chúa. Đây là nơi đón tiếp tội nhân, nơi vui mừng cho người tội lỗi trở lại, nơi con người tìm được sự bình an trong Đức Kitô.

 1. Ngồi ghế chủ tọa.

Dẫn lễ: Cha sở mới được hướng dẫn đến chỗ ngồi của vị chủ chăn trong Họ đạo. Vị trí này tượng trưng cho quyền bính, xong là quyền bính của yêu thương để phục vụ như Đức Kitô, hầu cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào. Tại đây cha sở sẽ quy tụ và chủ tọa các buổi cử hành phục vụ để cùng với cộng đoàn họ đạo tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa mọi tín hữu.

 1. Mở của nhà tạm.

Dẫn lễ: Kính mời cộng đoàn đứng. Linh mục là dấu chỉ và lời mọi gọi ân cần cho con người. Cha quản hạt dẫn cha sở mới đến mở của nhà tạm, chạm tay vào bình đựng Mình Thánh Chúa, với ý nghĩa từ nay trong Thừa tác vụ linh mục ngài luôn tiếp cận với Chúa Giêsu Thánh Thể và trao ban Chúa Giêsu là bánh trường sinh đem lại sức sống thần linh cho đoàn chiên của mình.

 Nghi thức nhậm chức kết thúc.

Thánh lễ với kinh Vinh Danh.

Hoặc đặt Mình Thánh Chúa và Chầu Thánh Thể.